Ly kỳ săn tìm con tàu chứa 14 tấn vàng chìm dưới đáy biển

Đại dương mênh mông chứa đựng rất nhiều bí ẩn, trong đó có cả những kho báu khổng lồ như trong truyện cổ tích. Những kho báu này có thể là những xác tàu đắm chứa đầy vàng bạc hay những thứ quý giá. Thời gian trôi qua, việc săn tìm những kho báu này đã thu hút không ít tổ chức, cá nhân mạo hiểm thử vận may.

Dành cả đời săn tìm, vớ kho báu tỷ USD 300 năm tuổi dưới đáy sâu

Vớt được kho báu dưới đáy sông, cổ vật vàng ròng vô giá

Được gọi là “Tàu Vàng”, vì khi bị chìm trong một cơn bão vào tháng 9-1857, con tàu SS Central America đang mang trên mình tới 14 tấn vàng. Từ sau khi bị chìm, con tàu luôn là mục tiêu tìm kiếm của những nhóm săn kho báu trên khắp thế giới.

Thảm họa đau lòng

SS Central America là một tàu hơi nước có chiều dài 85m, hoạt động giữa Trung Mỹ và bờ biển phía Đông nước Mỹ trong những năm 1850. Ban đầu nó được đặt tên là SS George Law, theo tên ông George Law ở New York. Vào ngày 3-9-1857, 477 hành khách và 101 thủy thủ đoàn rời cảng Colón của Panama, đi thuyền đến thành phố New York dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng William Lewis Herndon. Con tàu nặng trĩu với 14 tấn vàng người ta khai thác được trong cơn sốt vàng California. Sau khi dừng ở Havana, con tàu tiếp tục đi về phía Bắc.

Vào ngày 9-9-1857, con tàu bị cuốn vào cơn bão cấp 2 (theo thang đo của Mỹ) khi đang ở ngoài khơi bờ biển Carolinas. Đến ngày 11-9, những cơn gió mạnh với tốc độ di chuyển 170km/giờ và những con sóng dữ đã xé toạc những cánh buồm của tàu, nước ào vào tàu và nồi hơi của tàu bị đe dọa ngừng hoạt động.

Một rò rỉ giữa trục bánh xe và 2 bên con tàu đã “kết liễu” số phận của nó. Vào buổi trưa ngày hôm đó, nồi hơi của con tàu không còn đỏ lửa. Áp suất hơi giảm, tắt cả 2 máy bơm. Hành khách và phi hành đoàn đã treo ngược cờ của con tàu (một dấu hiệu báo gặp nạn ở Mỹ) để cầu cứu các con tàu đi qua, nhưng không có ai đến.

Khi con tàu bị nước tràn vào, thủy thủ đoàn đã nhanh chóng tập hợp rất nhiều xô chậu và cùng với hành khách trên tàu nỗ lực múc nước ra ngoài. Nhưng nỗ lực của họ vẫn không theo kịp mực nước dâng lên quá nhanh. Khi cơn bão tạm yên ắng, thủy thủ đoàn đã tập trung sửa chữa cho nồi hơi hoạt động trở lại, nhưng họ đã thất bại. Khi cơn bão lại ập đến, con tàu hoàn toàn không còn sức kháng cự.

Nó bị bão đánh đưa đi theo những cơn gió mạnh. Sáng hôm sau, ngày 12-9, tàu SS Central America phát hiện 2 chiếc tàu khác, trong đó có tàu Marine. Ngay lập tức, 153 hành khách của tàu SS Central America, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em được chuyển xuống xuồng cứu sinh. Con tàu vẫn ở trong khu vực có gió mạnh và sóng lớn, khiến những nỗ lực cứu hộ còn lại không thể thực hiện. Vào 8 giờ tối hôm đó, tàu SS Central America đã bị chìm, kéo theo sinh mạng của 425 người trên tàu. Một chiếc thuyền Na Uy tên Ellen đã giải cứu thêm 50 người sau đó. 3 người khác đã được cứu hơn 1 tuần sau đó trong một chiếc xuồng cứu sinh.

Ly kỳ săn tìm con tàu chứa 14 tấn vàng chìm dưới đáy biển
Tommy Thompson trên tàu đi tìm kho báu của SS Central America.

Vụ đắm tàu SS Central America ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý, vì nó đã cướp đi cùng lúc quá nhiều mạng sống. Người ta mô tả thảm họa là "kinh hoàng" và "không có tương đương" trong các thảm họa hàng hải của nước Mỹ. Vào thời điểm bị chìm, SS Central America đã mang theo số vàng ước tính trị giá khoảng 8 triệu USD (tương đương với 292 triệu USD hiện nay, nếu giả sử giá vàng 1.000USD/ounce).

 

Sự mất mát đã làm lung lay niềm tin của công chúng vào nền kinh tế và góp phần vào cơn hoảng loạn kinh tế năm 1857. Giá trị của chính con tàu lại thấp hơn đáng kể so với những con tàu đã mất trong các thảm họa khác cùng giai đoạn này, chỉ 140.000USD (tương đương 3.680.000USD trong năm 2017).

Săn tìm kho báu

Hơn 130 năm sau, người săn kho báu Tommy Thompson cùng đồng nghiệp đã tìm thấy Tàu Vàng, khi họ sử dụng lý thuyết tìm kiếm Bayes. Một phương tiện hoạt động từ xa (ROV) đã được gửi xuống biển vào ngày 11-9-1988. Một lượng đáng kể vàng và cổ vật đã được thu hồi và đưa lên bề mặt bởi một ROV khác được chế tạo riêng cho việc trục vớt. Tổng giá trị số vàng thu hồi được ước tính 100-150 triệu USD.

Một thỏi vàng thu hồi có trọng lượng 36kg được bán với giá kỷ lục 8 triệu USD và được công nhận là “mẩu tiền” có giá trị nhất thế giới tại thời điểm đó. Nhiều đồng xu cổ khác được bán với giá 10.000USD mỗi chiếc, theo NUMA. Thompson từng miêu tả khoảnh khắc lần đầu tiên nhìn thấy kho báu trong một cuốn sách: "Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ lại phi thường thế này. Một phần di sản của nước Mỹ, đây là lịch sử được ẩn dưới dạng kho báu quốc gia. Và chúng tôi đã tìm thấy nó".

Tuy nhiên, niềm vui của Thompson không được kéo dài. 39 công ty bảo hiểm bắt đầu kiện Thompson, tuyên bố rằng vì họ đã bồi thường thiệt hại trong thế kỷ 19 cho số vàng bị mất, nên họ có quyền đối với nó. Trong khi nhóm người tìm thấy vàng lập luận rằng con tàu SS Central America và số vàng trên đã bị bỏ rơi. Việc trục vớt bị đình chỉ trong thời gian giải quyết tranh chấp pháp lý. Sau đó, 92% số vàng đã được trao cho nhóm săn kho báu vào năm 1996. Tuy nhiên, Thompson chưa bao giờ chia tiền do bán đồng xu vàng với đội tìm kiếm và nhà đầu tư. Ông nói số tiền này được chi trả cho các hoạt động pháp lý và các khoản vay ngân hàng.

Vì vậy, Thompson lại bị kiện vào năm 2005 bởi một số nhà đầu tư đã cung cấp 12,5 triệu USD tài chính, và vào năm 2006 bởi một số thành viên trong thủy thủ đoàn của ông, vì chia lợi nhuận không tương ứng với các khoản đầu tư của họ. Năm 2009, Thompson có một tài khoản ngoài khơi ở quần đảo Cook 4,16 triệu USD. Thompson đã trốn vào năm 2012. Vào tháng 3-2014, một hợp đồng đã được trao cho Odyssey Marine Thám hiểm để tiến hành phục hồi khảo cổ và bảo tồn các cổ vật còn lại.

Đoàn thám hiểm ban đầu chỉ khai quật 5% kho báu của con tàu. Sau khi tiếp nhận khai thác tàu SS Central America, Odyssey thu hồi hơn 15.500 đồng tiền vàng bạc và 45 thỏi vàng. Họ cũng tìm thấy đồ trang sức vàng và nhiều cổ vật từ thế kỷ 19 như hộp đựng thủy tinh, thuốc lá... Giám đốc điều hành của Odysse, ông Greg Stemm, nói với FoxNews: "Tàu SS Central America là một trong những câu chuyện đắm tàu vĩ đại nhất mọi thời đại".

Tháng 1-2015, Thompson bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư. Lúc đó, người đàn ông 62 tuổi bị các đặc vụ của Mỹ phát hiện trong một khách sạn ở Florida, cùng với trợ lý Alison Antekeier, và bị dẫn độ về Ohio để cung cấp một bảng kế toán về lợi nhuận của đoàn thám hiểm.

Vào tháng 11-2018, Thompson đã đồng ý giao nộp 500 đồng tiền vàng, nhưng sau đó tuyên bố ông ta không có quyền truy cập vào số tiền còn thiếu. Vào ngày 28-11-2018, bồi thẩm đoàn đã trao cho nhà đầu tư 19,4 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại, gồm 3,2 triệu USD cho Công ty Dispatch Printing (công ty đã đóng góp 1 triệu trong số 22 triệu USD tiền đầu tư) và 16,2 triệu cho các nhà đầu tư khác.

Thuyền trưởng William Lewis Herndon là một sĩ quan kiệt xuất, từng phục vụ trong chiến tranh Mỹ - Mexico, và là người khám phá ra Thung lũng Amazon. Ông cũng đã bị thiệt mạng cùng với con tàu. 2 con tàu Hải quân Mỹ sau đó được đặt tên là USS Herndon để vinh danh ông, cũng như thị trấn Herndon, Virginia. 2 năm sau vụ chìm tàu, con gái ông Ellen kết hôn với Chester Alan Arthur, sau này là Tổng thống thứ 21 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

(Theo Đầu tư Tài chính)

Vớ được kho báu vàng ròng, bán ngay ra chợ trời lấy 45 tỷ

Vớ được kho báu vàng ròng, bán ngay ra chợ trời lấy 45 tỷ

Một kho báu gồm những chiếc vương miện, vòng tay và đồng xu bằng vàng ròng vừa được đào và bán chui tại Bulgaria.

Thực hư bản đồ kho báu ở Hòn đá Chữ

Thực hư bản đồ kho báu ở Hòn đá Chữ

Ở suối Hố Giang (Bình Định) có một tảng đá viết bằng chữ Chăm nên người dân gọi là hòn đá Chữ. Dân gian đồn rằng, đây chính là nơi chôn cất kho báu của vua Chămpa nên ra sức đào bới tìm kiếm.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngồi tràn lòng đường, chờ cả tiếng ăn bún riêu, ốc nóng giải ngấy
Ngồi tràn lòng đường, chờ cả tiếng ăn bún riêu, ốc nóng giải ngấy
Thị trườngicon  11/02/2019 

Ngán bánh chưng, giò chả, thịt thà… người dân Hà thành kéo nhau đi ăn bún riêu, bún cá hay ốc nóng ăn giải ngấy khiến các quán này chật kín khách, thậm chí khách còn ngồi tràn xuống cả lòng đường.

 
Cây sanh giá chục tỷ của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn
Cây sanh giá chục tỷ của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn
Thị trườngicon  10/02/2019 

Hiện ở ngôi nhà ở đường Nguyễn Trường Tộ (TP Huế) còn tồn tại một sanh được cho là do Ngô Đình Cẩn đích thân trồng và chăm sóc.

 
Lạ lùng loại nếp đắng ở Quảng Nam
Lạ lùng loại nếp đắng ở Quảng Nam
Thị trườngicon  10/02/2019 

Loại nếp dị thường từ cái tên cho tới hình thù này là “niềm kiêu hãnh” của bà con thôn Lộc Đại (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

 
Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
Thị trườngicon  10/02/2019 

 - Khi ra đồng bủa lưới vào mùng 4 Tết, một người dân ở Thừa Thiên- Huế đã bắt được con cá trê, nặng gần 3kg, dài hơn nửa mét, có màu vàng óng hiếm thấy.

 
Ăn ở Nha Trang bị ‘chặt chém’ 250.000 một đĩa mồng tơi
Ăn ở Nha Trang bị ‘chặt chém’ 250.000 một đĩa mồng tơi
Thị trườngicon  10/02/2019 

Khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang xác minh nhà hàng Hưng Phát bị tố “chặt chém” du khách, trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền một phiếu tính tiền có giá món ăn trên trời.

 
Xếp hàng nghe chửi, rùng mình ngồi trên đống rác ăn bún ốc
Xếp hàng nghe chửi, rùng mình ngồi trên đống rác ăn bún ốc
Thị trườngicon  10/02/2019 

 Cảnh tượng đúng như một bãi chiến trường, mình gọi nhân viên phục vụ dọn hộ để có bàn nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu. Chủ quán sẵn sàng chửi bậy, đuổi khách nếu phàn nàn. 

Tỷ phú Nam Định chơi long sàng đế vương độc nhất Việt Nam
Tỷ phú Nam Định chơi long sàng đế vương độc nhất Việt Nam
Thị trườngicon  09/02/2019 

Không ít đại gia sẵn sàng bỏ ra bạc tỷ để sắm cho mình những chiếc giường, sập thuộc hàng "hiếm có khó tìm". Trong số đó, chiếc long sàng đế vương chục tỷ của tỷ phú đồng nát Nam Định khiến nhiều người ngỡ ngàng, thích thú.

Lạ lùng, buồng chuối dài 2 mét trái nhiều đếm không xuể
Lạ lùng, buồng chuối dài 2 mét trái nhiều đếm không xuể
Thị trườngicon  09/02/2019 

Buồng chuối ước cả ngàn trái chi chít nhau ở TP. Quảng Ngãi khiến nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên, thích thú.

Mê mẩn ở chợ cá đồng lớn nhất miền Tây
Mê mẩn ở chợ cá đồng lớn nhất miền Tây
Thị trườngicon  09/02/2019 

Mùa nước nổi, chợ số 10 (xã Vĩnh An, Châu Thành, An Giang) là nơi tập kết và buôn bán cá đồng nhiều nhất miền Tây.

Ngôi làng Hà Nội: cứ 4 nhà lại có 1 giám đốc
Ngôi làng Hà Nội: cứ 4 nhà lại có 1 giám đốc
Thị trườngicon  09/02/2019 

“Làng giám đốc” là tên gọi mà người dân quanh vùng thường nói đến làng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Cá mặt quỷ độc nhất thế giới bỗng xuất hiện ở bãi tắm đông người
Cá mặt quỷ độc nhất thế giới bỗng xuất hiện ở bãi tắm đông người
Thị trườngicon  09/02/2019 

Loài cá được mệnh danh độc nhất thế giới có thể gây tử vong với ai không may tiếp xúc với chúng, bỗng xuất hiện ở bãi tắm nổi tiếng đông du khách qua lại.

Đổ xô cúng bái gốc cây xù xì dát vàng, cầu trúng số độc đắc đổi đời
Đổ xô cúng bái gốc cây xù xì dát vàng, cầu trúng số độc đắc đổi đời
Thị trườngicon  10/02/2019 

Dân chơi xổ số đổ xô tới đây để nghiên cứu dãy số may mắn bằng cách nhìn chăm chú vào những họa tiết kì quặc, phức tạp trên thân cây xù xì.

'Đệ nhất chợ lợn' ở Hà Nam
'Đệ nhất chợ lợn' ở Hà Nam
Thị trườngicon  09/02/2019 

Trừ ngày mùng 1 Tết, còn lại các ngày trong năm, "chợ lợn" lớn nhất miền Bắc lúc nào cũng náo nhiệt, nhộn nhịp, kẻ bán người mua. Vào những đợt cao điểm, lượng lợn nhập về chợ bình quân từ 1.200-1.500 con với sản lượng từ 145-150 tấn/ngày.

Xuyên rừng đào củ sâm khoẻ, uống ai cũng mê
Xuyên rừng đào củ sâm khoẻ, uống ai cũng mê
Thị trườngicon  09/02/2019 

Vào những ngày tết đến xuân về, đồng bào Ba Na sinh sống tại “ốc đảo” Kon Pne (xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại xuyên những cánh rừng đi tìm sâm sức khỏe hay còn gọi là củ khỏe.

Bới thùng rác, bất ngờ thấy kho báu 150 tỷ đồng
Bới thùng rác, bất ngờ thấy kho báu 150 tỷ đồng
Thị trườngicon  09/02/2019 

Hai chiếc vương miện hoàng gia cùng một quả cầu hoàng gia đều được làm bằng vàng, đính ngọc trai và các loại đá quý khác trị giá tới 7,2 triệu USD vừa được tìm thấy trong thùng rác. 

Chết khiếp: Gián nguyên con trong suất ăn trên máy bay
Chết khiếp: Gián nguyên con trong suất ăn trên máy bay
Thị trườngicon  09/02/2019 

Một hàng khách đã tá hoả khi phát hiện ra một con gián trong suất ăn trên máy bay.

Ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn thịt chó mùng 4 Tết lấy may
Ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn thịt chó mùng 4 Tết lấy may
Thị trườngicon  09/02/2019 

Trong khi phần lớn người Việt Nam đều kiêng ăn thịt chó đầu năm vì sợ “xui xẻo” thì người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội lại coi việc ăn thịt chó đầu năm là một điều may mắn, tốt đẹp...

Chục cây sưa đỏ ngoài vườn, nhà có mấy chục tỷ không cần bán
Chục cây sưa đỏ ngoài vườn, nhà có mấy chục tỷ không cần bán
Thị trườngicon  08/02/2019 

Người A rem ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang sở hữu rừng sưa tiền tỷ. Suốt mấy chục năm qua, người dân nơi đây đã dốc lòng bảo vệ kho báu quý giá này.

Dưa lưới 12.000 USD và 10 món ăn 'đắt xắt ra miếng' trên thế giới
Dưa lưới 12.000 USD và 10 món ăn 'đắt xắt ra miếng' trên thế giới
Thị trườngicon  08/02/2019 

Nhụy hoa nhuệ tây, cà phê chồn, tổ yến đỏ... là những món ăn đắt đỏ trên thế giới, có giá trị đến hàng chục nghìn USD bởi sự quý hiếm và lợi ích về sức khỏe mà chúng đem lại.

'Vương quốc Pơ mu' nghìn năm tuổi
'Vương quốc Pơ mu' nghìn năm tuổi
Thị trườngicon  08/02/2019 

Đêm giữa rừng già nguyên sinh A Xan (Tây Giang, Quảng Nam), nơi mảnh đất biên giới Việt – Lào, rộn vang tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng cười nói vui như hội.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN