Tiết lộ kho báu 4,8 tấn vàng quân Nhật chôn giữa Sài Gòn

Bà Vân khẳng định, năm 1945, cha bà là ông Chế Quang Lạng (một quý tộc người Chàm) bị quân Nhật bắt làm tù binh. Quá trình bị giam cầm tại Sài Gòn, ông Lạng đã tận mắt chứng kiến toán lính Nhật đào hầm chôn một số vàng khổng lồ ở khu đồn bốt cũ do Pháp để lại.

Theo ông Lạng mô tả, các thỏi vàng có hình chữ nhật, cao một gang, dài hai gang tay người lớn, bề mặt khắc chữ “Minh Trị Thiên Hoàng”. Ông Lạng ước đoán số vàng thỏi ấy khoảng 4,8 tấn… Sau này, ông Lạng qua đời.

Gặp người nắm giữ bí mật kho báu

Nói đến Vương quốc người Chàm xưa (thuộc vùng Ninh Thuận, Bình Thuận ngày nay), người ta thường liên tưởng ngay đến dòng họ Chế quý tộc, dòng họ nắm giữ ngôi vị quan trọng trong cộng đồng người Chàm qua hàng thế kỷ. Tương truyền, họ Chế không những tài hoa mà còn rất giàu có, bởi họ đều làm quan lớn. Khi vương quốc Chăm-pa suy vong do nhà Nguyễn mở rộng bờ cõi về phương Nam, dòng họ này cũng tản mác khắp nơi. Những câu chuyện về kho báu người Chàm thất lạc, đến nay vẫn được truyền tụng như hoài niệm về một thời hoàng kim của vương quốc này. Tuy nhiên, câu chuyện chúng tôi sắp kể dưới đây, dù liên quan mật thiết đến số phận một đại phú người Chàm, lại không liên quan gì đến những huyền tích kho báu của vương quốc Chăm-pa cổ. Đó là kho vàng ước chừng 4,8 tấn được phát xít Nhật chôn giữa Sài thành. Đến nay, chỉ còn lại một nhân chứng sống duy nhất biết tường tận câu chuyện về kho vàng khổng lồ này.

Cuộc gặp nhân chứng sống này cũng đến với chúng tôi hết sức tình cờ. Qua dịp trò chuyện với một nhân vật (xin giấu tên), PV được người này tiết lộ về kho vàng 4,8 tấn. Đồng thời, người này còn cung cấp địa chỉ hậu duệ vị đại phú người Chàm năm xưa bị Nhật bắt. Lần theo chỉ dẫn, chúng tôi đã lần tìm ra được địa chỉ người hậu duệ này. Đó là một bà lão tuổi 80, ngụ trong một con hẻm nhỏ ở quận 3, TP. HCM (thuận theo yêu cầu, chúng tôi xin không nêu địa chỉ cụ thể bà sinh sống). Theo đó, bà tên khai sinh là Chế Thanh Vân, con ruột của ông Chế Quang Lạng, người bị Nhật bắt nhốt cùng số vàng khổng lồ ở Sài Gòn năm 1945.

Tiết lộ kho báu 4,8 tấn vàng quân Nhật chôn giữa Sài Gòn

Ông Chế Quang Lạng một thời làm quan

Bà Vân kể, theo gia phả của dòng họ truyền lại, sau khi vương triều Chăm-pa lụi tàn, dòng dõi quý tộc họ Chế ở Ninh Thuận dời ra kinh đô Phú Xuân (Huế) sinh sống. Tại đây, họ Chế có rất nhiều người tài đóng góp công sức cho nước Đại Việt. Năm 1890, ông nội bà là Chế Quang Ân được triều đình nhà Nguyễn phong cho một chức quan nhỏ. Đến năm 1917 (đời vua Khải Định), ông được thăng chức Đốc phủ thành Phú Xuân. Thời gian này, ông bén duyên với Công nữ Hy Tô, tiểu thư của một vị quan trong triều và sinh người con trai, đặt tên là Chế Quang Lạng. Tiếp bước cha, Chế Quang Lạng lớn lên cũng được học hành và nhậm chức Tuần phủ. Tuy nhiên ra Bắc nhậm chức, ông Lạng được biết đến nhiều hơn với tư cách một đại điền chủ giàu có bậc nhất vùng đồng bằng sông Hồng lúc bấy giờ. Với hàng ngàn mẫu ruộng ở các tỉnh Bắc Giang, Hà Đông, Thanh Hóa…, cơ ngơi của Chế Quang Lạng khiến ai nấy đều thèm muốn. Nhắc đến thời kỳ huy hoàng của gia tộc, bà Vân nói: “Hồi ấy, trong dinh thự cha tôi luôn tấp nập người hầu, kẻ hạ. Thế rồi, chiến tranh đã làm tan biến cơ đồ ông cha tôi đã tạo dựng”.

Vào những năm 1940, khi quân Nhật tràn vào lãnh thổ Việt Nam thay chân Pháp, chúng thực hiện chính sách đàn áp tàn khốc. Để nuôi bộ máy chiến tranh, Nhật chủ trương trưng thu thóc gạo vận chuyển sang chính quốc, trực tiếp gây nên nạn đói lịch sử năm 1945 ở miền Bắc Việt Nam. Chứng kiến cảnh tượng đó, ông Chế Quang Lạng đã mở kho thóc để cứu tế dân chúng. Hành động này đã bị bọn phát xít phát hiện. Nghĩ ông chống đối, quân Nhật đã ra lệnh vơ vét hết kho của cải nhà họ Chế. Những địa chủ khác trong vùng cũng đều chịu chung số phận. Cướp thôi chưa đủ, phát xít Nhật còn bắt giữ ông Lạng. Trong hành trình bị giặc giam cầm, ông đã may mắn khám phá bí mật về số vàng khổng lồ.

Hé lộ kho báu 4,8 tấn vàng

 

Sau khi vơ vét hết tài sản của những địa chủ giàu có ở Bắc kỳ, phát xít Nhật đã nắm trong tay số vàng bạc khổng lồ. Trong bối cảnh tình hình chiến sự Đông Dương căng thẳng, Phát xít Nhật toan tính thực hiện một kế hoạch vận chuyển kho tài sản khổng lồ trên về chính quốc. Bước đầu, phát xít Nhật điều những thợ đúc vàng giỏi vào Việt Nam nhằm tiến hành quy đổi kho tài sản thành vàng khối cất giấu. Theo tiết lộ của bà Vân, trên mặt mỗi cục vàng, phát xít Nhật cho khắc chữ Minh Trị Thiên Hoàng với ý định chứng minh số vàng trên có xuất phát từ Nhật. Sau thời gian dày công đúc số vàng trên thành thỏi, chúng đã lệnh cho ông Lạng cùng áp giải số vàng trên vào Sài Gòn, dự định sẽ vận chuyển về Nhật Bản bằng đường biển.

Tiết lộ kho báu 4,8 tấn vàng quân Nhật chôn giữa Sài Gòn

Bà Chế Thanh Vân kể lại bí mật về kho báu

Theo lời cha bà Vân, sau khi đến Sài Gòn, một mặt quân Nhật cho giam những tù binh vào một khu riêng biệt, mặt khác âm thầm thực hiện việc cất giấu vàng vào địa điểm bí mật. Về phần ông Lạng, sau khi bị tống giam trong ngục tối nhiều tháng trời, ông đã đào một đường hầm bí mật trốn thoát ra ngoài. Biết quân Nhật đang âm thầm chôn số vàng cướp bóc, ông bí mật ngày đêm theo dõi từng động thái. Một thời gian sau, ông Lạng phát hiện địa điểm luôn có đám quân Nhật canh giữ nghiêm ngặt bất kể ngày đêm. Một ngày nọ, lợi dụng lúc đám lính uống rượu no say, ông Lạng bí mật lẻn vào phía trong và phát hiện có một khu đất phía sau bị xới tung. Tại đây, ông Lạng đã tận mắt chứng kiến những thỏi vàng ròng lớn đã được vận chuyển xuống hầm một cách cẩn trọng. Không nghi ngờ gì được nữa, đó đích thực là địa điểm chúng đang chôn giấu số vàng khổng lồ cướp từ điền chủ, người giàu có và chính gia đình ông. Bí mật tra xét thông tin, ông Lạng nắm được số vàng phát xít Nhật chôn giấu lên đến 4,8 tấn. Tuy nhiên, khi Nhật chưa kịp vận chuyển số vàng phi nghĩa về nước thì Cách mạng tháng 8 nổ ra. Cách mạng thắng lợi, quân Nhật bị đuổi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà không được mang theo một tấc sắt. Vậy là, toàn bộ vàng chôn giấu đã nằm lại Sài Gòn. Địa điểm phát xít Nhật cất giữ số vàng bi mật, chỉ một mình ông Chế Quang Lạng nắm được.

Năm 1952, ông Lạng ra Bắc đưa gia đình quay lại Sài Gòn và sống gần khu vực Nhật chôn số vàng khổng lồ năm xưa. Bà Vân còn nhớ như in, lúc cha đưa gia đình vào Sài Gòn thì bà mới 17 tuổi. Ngày ngày, cha vẫn dẫn bà đi ngang qua địa điểm Nhật chôn vàng. Ông Lạng đã kể hết bí mật về kho báu và dặn con gái đợi thời cơ thích hợp sẽ giúp đất nước lấy lại những gì đã mất. Những năm sau giải phóng, ông Lạng chưa kịp đào kho báu thì qua đời vì tuổi cao sức yếu. Thời gian trôi qua, câu chuyện về kho báu, được thừa truyền lại cho cô con gái duy nhất. Thời thế thay đổi, gia đình bà nghèo dần nên không có điều kiện tiến hành đào bới và bà chôn giấu bí mật trong lòng cho đến nay. Bà Vân quả quyết, câu chuyện kho báu là có thật. Hiện tại, bà đã làm đơn tường trình gửi cơ quan chức năng chờ ngày khảo nghiệm. Nếu điều này được chứng thực thì câu chuyện ly kỳ này sẽ góp thêm sự phong phú cho những giai thoại kho báu trên đất Phương Nam.

Mong được hiến kho vàng cho Nhà nước

Bà Vân cho biết, đầu năm 2013, bà đã gửi bản tường trình hiến kho báu lên Sở Công an TP. HCM. Trong đó, bà miêu tả rõ những gì người cha quá cố đã tận mắt nhìn thấy: “Một cục vàng chiều dài 2 gang tay, ngang 1 gang, cao 1 gang tay. Trên bề mặt cục vàng có in chữ Minh Trị Thiên Hoàng, tất cả số lượng vào khoảng 4,8 tấn”. Bà Vân mong muốn được hiến số vàng trên cho Nhà nước và bù đắp phần nào những tổn thất năm xưa quân Nhật đã gây ra cho dòng họ Chế. Vậy nhưng, khi chính quyền chưa giải quyết thì đã có những kẻ hám lợi “ngửi được mùi”. Một số kẻ xưng là “nhà ngoại cảm” cứ rần rần đến tận nhà bà để phán đoán, mong được “xin lộc”. “Nay tôi đã tuổi già sức yếu, trước khi nhắm mắt, tôi chỉ muốn để lại chút gì đó cho hậu thế”, bà Vân tâm nguyện.

Theo GiadinhNet

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Buôn đào rêu mốc xù xì, dân vùng cao lãi bộn tiền
Buôn đào rêu mốc xù xì, dân vùng cao lãi bộn tiền
Thị trườngicon  17/01/2019 

Tết Nguyên đán đang cận kề, lúc này, dọc 2 bên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Chiềng Pha (Thuận Châu - Sơn La), người dân đang tất bật di chuyển, kê, tìm chỗ bày bán những cành đào rêu mốc hàng chục năm tuổi.

 
'Cụ' cây rùa cổ tuổi hơn 10 đời người hiếm có khó tìm ở An Giang
'Cụ' cây rùa cổ tuổi hơn 10 đời người hiếm có khó tìm ở An Giang
Thị trườngicon  17/01/2019 

Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên, tỉnh An Giang luôn săn về nhà những cây độc, lạ.

 
Ngắm vườn mai trắng độc đáo ngay giữa 'thủ phủ' đào Nhật Tân
Ngắm vườn mai trắng độc đáo ngay giữa 'thủ phủ' đào Nhật Tân
Thị trườngicon  17/01/2019 

Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với nhiều cây đào có dáng thế độc đẹp mà còn là nơi nổi tiếng với các loại hoa, trong đó hoa mai trắng có dáng, thế siêu đẹp.

 
Phát hiện 2 đối tượng bán hơn 230 lượng vàng nghi bất hợp pháp
Phát hiện 2 đối tượng bán hơn 230 lượng vàng nghi bất hợp pháp
Thị trườngicon  17/01/2019 

Ngày 17-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tạm giữ hơn 230 lượng vàng Tây để tìm chủ sở hữu.

 
Những công trường hối hả ngày giáp Tết
Những công trường hối hả ngày giáp Tết
Kinh Doanhicon  17/01/2019 

Khi sắc hồng, vàng của đào, mai ẩn hiện trên phố phường, hàng trăm công nhân, kỹ sư của Công ty CP đầu tư Hải Phát vẫn miệt mài tại các công trường, chạy đua với thời gian để đưa các dự án về đích đúng tiến độ.

 
Thị trường bất động sản Hải Dương ‘tăng nhiệt’
Thị trường bất động sản Hải Dương ‘tăng nhiệt’
Kinh Doanhicon  17/01/2019 

Là một thành phố phát triển công nghiệp, giao thông thuận lợi, cách Hà Nội chỉ hơn 50km, Hải Dương đang là một trong số các địa phương tiềm năng thu hút nhà đầu tư bất động sản.

Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Đầu tưicon  17/01/2019 

 “Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm”, Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 ngành Công Thương ngày 17/1.

Quất gỗ lũa hàng chục triệu đồng/chậu vẫn rước về nhà chơi Tết
Quất gỗ lũa hàng chục triệu đồng/chậu vẫn rước về nhà chơi Tết
Thị trườngicon  17/01/2019 

Không còn quá mặn mà với những cây quất dáng truyền thống, nhiều người muốn tìm những cây quất mang tính chất độc đáo và đẹp mắt để chơi Tết Kỷ Hợi.

Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Đầu tưicon  17/01/2019 

 Một cặp vợ chồng tại Anh quốc đang rao bán tiểu lâu đài 200 tuổi của họ với giá 850 nghìn Bảng Anh (tương đương 25 tỷ đồng).

Nửa triệu đồng một tờ tiền mừng tuổi 2 USD in hình lợn vàng
Nửa triệu đồng một tờ tiền mừng tuổi 2 USD in hình lợn vàng
Thị trườngicon  17/01/2019 

Những tờ 2 USD dành để mừng tuổi có in hình lợn vàng được rao bán với giá 350-500 nghìn đồng/tờ, cao gấp 7 - 10 lần giá trị thực.

Nuôi đàn chuột núi 4.000 con thu 6 tỷ đồng/năm
Nuôi đàn chuột núi 4.000 con thu 6 tỷ đồng/năm
Doanh nhânicon  17/01/2019 

Từ 20 cặp dúi ban đầu, sau 2 năm anh Thái Văn Xuyến (trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) phát triển đàn dúi của mình lên 4.000 con mang lại nguồn thu nhập khủng.

Lan hồ điệp nhập ngoại 3 triệu đồng/cành vẫn ùn ùn mua về chơi Tết
Lan hồ điệp nhập ngoại 3 triệu đồng/cành vẫn ùn ùn mua về chơi Tết
Thị trườngicon  17/01/2019 

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan có giá từ vài chục cho tới cả trăm triệu đồng vẫn được nhiều người đặt mua dịp Tết.

Hàng Tết '3 không': Sử dụng vô hạn, chất lượng vô biên
Hàng Tết '3 không': Sử dụng vô hạn, chất lượng vô biên
Thị trườngicon  17/01/2019 

Cận tết, các loại bánh, kẹo, mứt… đổ về các chợ, cửa hàng, quầy tạp hóa tại TPHCM ngày càng nhiều. Trong đó, hàng có chữ Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc… không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng vẫn tràn chợ.

Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu
Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu
Thị trườngicon  17/01/2019 

 - Gần Tết Nguyên đán, cuộc đua giảm giá ô tô trên thị trường Việt Nam lại "nóng". Đáng chú ý, các thương hiệu xe sang cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi, với mức giảm hàng trăm triệu đồng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/1: USD tăng vọt, euro tụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/1: USD tăng vọt, euro tụt giảm
Tài chínhicon  17/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh do đồng euro tụt giảm sau một cú thất bại tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua của chính quyền nước Anh.

500 'anh tài', sẵn sàng đón nhận cuộc chơi toàn cầu - CPTPP
500 'anh tài', sẵn sàng đón nhận cuộc chơi toàn cầu - CPTPP
VEFicon  16/01/2019 

500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cùng 50 doanh nghiệp xuất sắc chính thức “lộ diện”, ghi nhận sự lớn mạnh đáng kể của doanh nghiệp Việt cùng những thăng trầm trong nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt
Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt
Tài chínhicon  17/01/2019 

Giá vàng hôm nay 17/1 trên thị trường thế giới tiếp tục leo cao bất chấp đồng USD tăng vọt do khu vực châu Âu bất ổn sau cú thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Dân đảo Lý Sơn: 1 cái Tết buốt ruột, nghĩ đến thêm đắng lòng
Dân đảo Lý Sơn: 1 cái Tết buốt ruột, nghĩ đến thêm đắng lòng
Thị trườngicon  17/01/2019 

Giá tỏi Lý Sơn giảm sâu, chỉ bằng 25-30% so với năm ngoái. Hàng trăm tấn tỏi niên vụ trước không thể tiêu thụ, có nguy cơ nẩy mầm phải đổ bỏ, trong khi mùa tỏi mới lại sắp cho thu hoạch.

Trộn lưu huỳnh vào củ riềng xay nhỏ để bán
Trộn lưu huỳnh vào củ riềng xay nhỏ để bán
Thị trườngicon  16/01/2019 

Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an tỉnh Hải Dương vừa kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở sản xuất trộn lưu huỳnh (diêm sinh) vào củ riềng xay nhỏ để đem đi tiêu thụ.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Thị trườngicon  17/01/2019 

Mới đây, chẳng hiểu sao giò lan 4 nhánh của chị Thu Yến bỗng gãy đi 1 nhánh khiến cho chủ vườn đau tựa đứt tay bởi đơn giản là những nhánh lan ấy còn đắt hơn cả nhân sâm, mỗi cm thân là 1,5 - 2 triệu đồng…

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN