Cưỡi Honda SH Ý trăm triệu, xót ruột bị tráo vành Tàu

 Chiếc Honda SH Ý 150cc 2009 giá hơn 200 triệu vốn là niềm tự hào của anh Hùng (Hà Nội), nhưng đến một sáng mang xe đi kiểm tra, anh ngã ngửa phát hiện, xe bị tráo vành Tàu từ bao giờ.

Tình trạng bị tráo linh kiện, “chôm” phụ tùng, đi sửa xe thì bị thợ “luộc” đồ, chém đẹp hàng triệu đồng đối với khách đi xe máy vẫn là hiện tượng nhức nhối trong dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe 2 bánh hiện nay.

Tráo đồ từ lúc nào không biết

Mới đây, anh Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội), một dân chơi yêu thích dòng xe tay ga cao cấp than thở với PV Xe VietNamNet: “Người hiểu biết vào cửa hàng sửa chữa thì thợ có thể không qua mặt được, nhưng rủi ro bị tráo đồ lúc gửi xe… thì không tránh khỏi!”

Một lần, anh Hùng cưỡi chiếc Honda SH Ý 150 đời 2009 đi xem bóng đá ở Mỹ Đình. Sáng hôm sau, khi ngồi uống cà phê, anh giật mình thấy vành chiếc xe sáng loáng như mới, không một vết xước. Nghi có vấn đề, anh Hùng ngay lập tức mang xe ra đại lý chính hãng Honda kiểm tra thì được thông báo, xe đã bị tráo đổi sang vành Tàu. Giá của chiếc vành nhái này chỉ khoảng gần 1 triệu đồng.

“Tôi vốn khá cẩn thận trong việc chăm sóc xe nên dám chắc, xe của tôi đã bị tráo vành vào đêm hôm trước và 90% là xảy ra trong khoảng 2 tiếng gửi xe để xem bóng đá”, anh Hùng quả quyết.

Cưỡi Honda SH Ý trăm triệu, xót ruột bị tráo vành Tàu
Linh kiện, phụ tùng xe Honda SH đắt đỏ, thường bị kẻ gian nhắm tới để "tráo đồ" (ảnh mang tính minh họa)

Rốt cục, vì đại lý chính hãng cũng không có vành phù hợp để lắp nên anh Hùng đành phải ra chợ Giời tìm mua vành “xịn” đời cũ với giá hơn 4 triệu đồng.

Câu chuyện của anh Hùng dường như không phải là hiếm! Chia sẻ với PV Xe VietNamNet, anh Đào Quốc Đại, chủ cửa hàng sửa xe máy trên phố Đê La Thành, Hà Nội kể: “Cách đây không lâu, tôi đã từng khắc phục một chiếc Vespa LX của khách đến đại tu. Lúc kiểm tra, thấy nhiều phụ tùng đã bị thay bằng hàng nhái của Trung Quốc kém chất lượng, bao gồm cả IC, củ đề, ắc-quy...”.

“Khách cho biết, trước đó đi xe cán phải đinh nên đã sửa xe ở một cửa hàng gặp dọc đường. Chỉ cán đinh thôi, nhưng tổng chi phí khách phải trả hôm đó tốn hơn 4 triệu đồng”, anh Đại kể.

Theo anh Đại, các bộ phận trong hệ thống đánh lửa của xe máy rất dễ bị kẻ gian tháo trộm, tráo đổi. Một chiếc IC chính hãng Vespa có giá hơn 2 triệu đồng, trong khi IC Tàu giá chỉ khoảng 1 triệu đồng. Bugi, ắc quy cũng vậy, mức chênh lệch giữa hàng chính hãng và hàng nhái thường cách nhau 2-3 lần.

Cưỡi Honda SH Ý trăm triệu, xót ruột bị tráo vành Tàu
Anh Đại đang kiểm tra xe cho khách.

Trao đổi với PV Xe VietNamNet, anh Đỗ Xuân Hưng, kỹ thuật viên trưởng của HEAD Honda Thắng Lợi (Hà Nội) cũng xác nhận, khi khách hàng đi xe máy mù mờ kỹ thuật xe thì rất dễ bị thợ lạ “luộc” đồ, chém đẹp. Anh Hưng gặp không ít trường hợp khách hàng bị dính quả đắng này.

“Mới đây, một khách nữ mang xe Honda Lead đến bảo hành và có mang kèm theo cuộn mô bin sườn (bộ phận truyền tải dòng điện đến bugi tạo tia lửa điện). Chị khách này kể trước đó, vì xe không khởi động được nên đã đi sửa xe ở một cửa hàng dọc đường. Thợ ở đó báo hỏng cuộn mobin, thay mới hết 400 nghìn đồng. Thực tế thì, chiếc xe Honda Lead đó vẫn nguyên mới cụm mobin, không có dấu hiệu hỏng. Còn cuộn mobin mang kèm mà chị tưởng là đã được thay ra từ chiếc xe của mình chỉ là cuộn cũ lấy ra từ xe số”, anh Hưng kể.

Anh Hưng nhấn mạnh, phụ nữ hoặc những người ít hiểu biết về xe cộ là đối tượng bị lừa phổ biến nhất.

Các chiêu trò hù dọa khách hỏng xe

Chiếc xe máy, dù là xe số bình dân hay xe tay ga cao cấp thì trong một vòng đời sử dụng, khách hàng không thể tránh khỏi những rủi ro về vận hành xe khi đang đi trên đường.

 

Nếu khách hàng không hiểu biết, thợ sửa có thể báo lỗi nặng, giá sửa tới vài triệu đồng, bắt khách phải thay phụ tùng dù thực tế, lỗi của xe gặp phải rất nhỏ và chi phí tiền công có khi chỉ mất vài chục ngàn.

Chị Trần Thanh Xuân (đường Chiến Thắng - Hà Đông) kể lại sự cố với chiếc Honda Vision vừa xảy ra hôm 15/3 trong lần tới xem Hội báo ở Bảo tàng Hà Nội.

Cưỡi Honda SH Ý trăm triệu, xót ruột bị tráo vành Tàu
Hình ảnh giắc điện dưới gầm bánh xe sau bị “dứt” ra trên xe của chị Trần Thanh Xuân

“Đó là chiếc xe tôi mới mua và khi đi đã đổ đầy bình xăng. Chiều hôm ấy, sau khi lấy xe ra khỏi bãi, chiếc xe bỗng “dở bệnh”, không thể đề nổ được máy. Tôi dắt bộ tới một cửa hàng sửa xe máy quen và thật may, xe không hỏng gì mà chỉ bị tuột dây cao áp (bộ phận truyền điện từ cuộn mobin sườn tới bugi để đánh lửa, nằm trong hệ thống đánh lửa giúp khởi động xe- PV)”.

“Hôm đó, anh thợ quen chỉ làm đúng một thao tác là cắm lại dây cao áp, xe nổ máy bình thường, nhưng nếu gặp phải thợ lạ, rất có thể tôi đã bị móc túi vài triệu để thay bugi, ắc quy, IC…”, chị Xuân nói.

Theo chị Xuân, chiều hôm đó, có tới 3 người đi xe máy cũng gặp phải sự cố không khởi động được xe giống chị và họ cũng buộc phải vào các cửa hàng ngẫu nhiên gần đó để sửa.

Phân tích với PV Xe VietNamNet, anh Ngô Vi Liêm, chủ cửa hàng sửa xe ở phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội- người đã trực tiếp kiểm tra lại xe máy của chị Xuân vào hôm sau, cho hay: “Có thể chiếc xe ngẫu nhiên bị tuột dây cao áp nhưng cũng không loại trừ khả năng có yếu tố can thiệp chủ động từ bên ngoài”.

“Dây cao áp của xe máy vốn được nhà sản xuất thiết kế cố định rất chắc chắn ở điểm cắm, thường rất khó tự tuột ra”, anh Liêm nhận xét.

Anh Đào Quốc Đại cũng nhìn nhận, một số xe máy như SH, Vision, Honda Air Blade có thiết kế mobin sườn ngay dưới gầm bánh sau xe, chỉ cần luồn tay vào là có thể dứt một trong hai dây cao áp, khi đó, xe không thể nổ máy được”.

Theo anh Đại, chiêu trò phá hỏng xe, dẫn dụ khách phải sửa xe dọc đường, hay chôm linh kiện, phụ tùng tại các bãi gửi là hiện tượng không hiếm, mỗi khách hàng cần nâng cao kiến thức kỹ thuật xe để tránh bị lừa. Đặc biệt, khi gửi xe thì nên chọn bãi gửi có uy tín để xe được bảo vệ tốt nhất.

Anh Tô Đạt, quản lý tại HEAD Honda Thắng Lợi khuyến nghị: “Các HEAD thường cung cấp số hotline cho các chủ xe khi mua, khi gặp sự cố cần sửa xe, khách có thể liên lạc để được hỗ trợ. Các HEAD có thể điều động nhân viên cứu hộ xe đến tận nơi hoặc nhờ đại lý liên kết ở gần điểm dừng của khách kiểm tra chéo”.

Đình Quý- Phạm Huyền

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp sự cố xe tương tự? Xin trân trọng gửi thông tin bài viết chia sẻ tới chuyên trang qua email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Tua km ô tô: Việt Nam buông lỏng, các nước xử nặng, phạt tù

Tua km ô tô: Việt Nam buông lỏng, các nước xử nặng, phạt tù

 Ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, nhiều vụ bán xe gian dối, tua số km ô tô đã bị phát hiện và xử phạt rất nặng, cao nhất 250.000-500.000 USD, tức từ 5-10 tỷ đồng và có thể bị ngồi tù 3 năm. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Xe gia đình: Cuộc đua ngày càng khốc liệt
Xe gia đình: Cuộc đua ngày càng khốc liệt
Ô tô - Xe máyicon  26/03/2019 

Trong năm 2018 và 2019, thị trường xe MPV dành cho gia đình xuất hiện nhiều cái tên mới, thu hút người tiêu dùng. 

 
Ồ ạt giảm giá sốc, các hãng xe bán tải cạnh tranh khốc liệt
Ồ ạt giảm giá sốc, các hãng xe bán tải cạnh tranh khốc liệt
Tin tứcicon  25/03/2019 

 Chỉ còn 15 ngày nữa đến thời điểm lệ phí trước bạ xe bán tải tăng, các hãng xe vẫn tiếp tục đua nhau tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu.

 
Xe giá rẻ ở Việt Nam, 'bánh ngon' không cho tất cả
Xe giá rẻ ở Việt Nam, 'bánh ngon' không cho tất cả
Tin tứcicon  25/03/2019 

Xe giá rẻ vẫn đang là một sân chơi rộng mở dành cho các hãng ô tô có mặt tại Việt Nam. Nhưng việc cạnh tranh để giành được “miếng bánh” lớn lại không hề dễ dàng.

 
Đề xuất thêm 1.750 ô tô Nga vào Việt Nam miễn thuế
Đề xuất thêm 1.750 ô tô Nga vào Việt Nam miễn thuế
Tin tứcicon  24/03/2019 

 Theo đề xuất của Bộ Công Thương, dự kiến sẽ có thêm 1.750 ô tô Nga được miễn thuế nhập khẩu vào thị trường Việt Nam từ nay đến năm 2020.

 
Đoàn xe kì dị, thiếu nửa khung thân ở Trung Quốc
Đoàn xe kì dị, thiếu nửa khung thân ở Trung Quốc
Tin tứcicon  24/03/2019 

Đoàn xe 6 chiếc khá kì lạ khi tất cả đều mất một nửa khung thân bên phải, cho phép người nhìn quan sát toàn bộ máy móc và hệ thống cơ khí phức tạp bên trong.

 
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế
Tin tứcicon  24/03/2019 

"Cuối cùng công lý cũng được thực thi", trang Carscoops bình luận về việc thắng kiện đầu tiên của hãng xe sang nước Anh Jaguar Land Rover (JLR) trong cuộc chiến kiện hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế.

Ô tô giá rẻ đổ bộ Việt Nam, chiều lòng số đông khách Việt
Ô tô giá rẻ đổ bộ Việt Nam, chiều lòng số đông khách Việt
Tin tứcicon  24/03/2019 

 Với mức giá sau lăn bánh dưới 400 triệu đồng, ô tô Nga cũng đang tìm đường chinh phục khách Việt, nối sau những thương hiệu xe giá rẻ truyền thống đến từ Hàn Quốc đang làm mưa làm gió ở thị trường hiện nay.

Các tuyến phố nào tại Hà Nội có lắp camera phạt nguội?
Các tuyến phố nào tại Hà Nội có lắp camera phạt nguội?
Tin tứcicon  24/03/2019 

Việc công bố các tuyến đường có lắp camera để ghi hình phạt nguội hành vi tại thủ đô không phải là để các tài xế biết đường tránh, mà quan trọng hơn là để những lái xe có ý định “vượt rào” làm quen với phiếu phạt nguội.

Xe Hyundai và Kia tại VN có dính lỗi nguy cơ cháy nổ do động cơ?
Xe Hyundai và Kia tại VN có dính lỗi nguy cơ cháy nổ do động cơ?
Tin tứcicon  23/03/2019 

Liên quan tới vấn đề các mẫu xe Hyundai-Kia sử dụng động cơ Theta II có nguy cơ cháy nổ tại Mỹ, đại diện hai thương hiệu này tại Việt Nam đã có phản hồi chính thức.

Đấu giá biển số xe sẽ được công khai trên mạng
Đấu giá biển số xe sẽ được công khai trên mạng
Tin tứcicon  23/03/2019 

Cuối năm 2019, thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, dự kiến việc cấp đổi bằng lái xe, đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện.

Tại một quốc gia ĐNÁ, xe bình dân còn đắt hơn siêu xe ở Mỹ
Tại một quốc gia ĐNÁ, xe bình dân còn đắt hơn siêu xe ở Mỹ
Tin tứcicon  23/03/2019 

Tại một quốc gia Đông Nam Á, một chiếc xe bình dân có giá đắt gấp 4 lần chiếc xe cùng loại và thậm chí còn đắt hơn cả một chiếc Nissan GT-R mới cứng tại Mỹ.

Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ
Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ
Tin tứcicon  23/03/2019 

Hiện tượng xe giá rẻ nhập về Việt Nam nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước cho thấy thị trường Việt hấp thụ rất tốt các loại xe giá rẻ so với các dòng xe phổ thông.

Những mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam
Những mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam
Tin tứcicon  23/03/2019 

Với liên tiếp 2 tháng đứng đầu danh sách ô tô bán chạy nhất, Honda CR-V là mẫu xe nhập khẩu bán chạy nhất hiện nay.

Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?
Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?
Tin tứcicon  23/03/2019 

Nhiều người hy vọng, việc các mẫu xe liên tiếp giảm giá kể từ đầu năm sẽ trở thành một làn sóng mới khi nguồn cung thị trường ngày một tăng lên.

Cấm xe máy điện ở Hà Nội, dân buôn méo mặt
Cấm xe máy điện ở Hà Nội, dân buôn méo mặt
Tin tứcicon  23/03/2019 

 Những tưởng xe máy điện sẽ được khuyến khích sử dụng nhưng dự kiến, xe máy điện cũng sẽ bị cấm trong kế hoạch giảm ùn tắc giao thông Hà Nội. Nhiều người kinh doanh loại xe này “méo mặt”.

SUV tự lái Trung Quốc đẹp long lanh, giá chỉ 60.000 USD
SUV tự lái Trung Quốc đẹp long lanh, giá chỉ 60.000 USD
Xe mớiicon  23/03/2019 

Mẫu SUV tự lái chạy điện 6 chỗ ngồi có tên gọi Li Xiang One sắp ra mắt thị trường Trung Quốc có thiết kế đẹp mắt và đặc biệt có giá khá rẻ, chỉ từ 60.000 USD (khoảng gần 1,4 tỷ đồng).

Tiêu thụ xe hơi tăng mạnh, nội địa hóa vẫn... "đì đẹt"
Tiêu thụ xe hơi tăng mạnh, nội địa hóa vẫn... "đì đẹt"
Tin tứcicon  22/03/2019 

Mặc dù tiêu thụ xe hơi tại Việt Nam đã tăng mạnh qua các năm, nhưng không hẳn các mẫu xe nào cũng có doanh số bán cao.

10 mẫu xe cũ giá rẻ chất lượng tốt nhất năm 2019
10 mẫu xe cũ giá rẻ chất lượng tốt nhất năm 2019
Tin tứcicon  22/03/2019 

Tuy đa số các mẫu xe ôtô sẽ bị mất giá mạnh theo thời gian nhưng tại thị trường Mỹ vẫn còn nhiều mẫu xe cũ giá rẻ nhưng chất lượng được đánh giá cao mang đến nhiều lựa chọn mới cho người mua.

Nữ tài xế lùi xe trong bãi đỗ khiến 6 ô tô móp méo
Nữ tài xế lùi xe trong bãi đỗ khiến 6 ô tô móp méo
Tin tứcicon  22/03/2019 

Đang loay hoay tìm chỗ đỗ xe, nữ tài xế đạp nhầm chân ga, chân phanh đâm liên hoàn 6 chiếc xe ô tô  trong bãi gây bức xúc. 

Xe máy điện cũng sẽ bị cấm ở 6 tuyến phố Hà Nội
Xe máy điện cũng sẽ bị cấm ở 6 tuyến phố Hà Nội
Tin tứcicon  22/03/2019 

 Xe máy điện là loại phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, được hưởng chính sách ưu đãi phát triển nhưng tới đây, cũng bị cấm sử dụng theo đề án cấm xe máy thí điểm tại 6 tuyến phố của Hà Nội.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN