Cuộc nhậu oan nghiệt khiến anh em tương tàn

Cha bị cáo Lòn ngồi thẫn thờ nơi sân tòa, mắt đau đáu chờ xe tù đến. Khuôn mặt già nua, khô quắt queo. Hai hàm răng rụng gần hết chỉ còn trơ lại nướu, khiến hai má ông cụ càng thêm hóp lại. Dấu thời gian đè nặng lên chiếc lưng cong vòng của ông lão như gánh đầy nỗi niềm. 
 
Ông đến tham dự phiên tòa xét xử vụ án “giết người”. Điều đáng nói, kẻ vung dao đoạt mạng người, và người nằm lạnh lẽo dưới ba tấc đất, đều là hai đứa con trai ông đứt ruột đẻ ra.

Do mâu thuẫn với nhau nên sau khi uống bia, bị cáo Đoàn Văn Lòn (SN 1968, ngụ huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho rằng em trai có lời lẽ xúc phạm mình nên cả hai xảy ra đánh nhau. Quá trình xô xát, Lòn chạy vào nhà bếp lấy ra con dao đâm trúng vào ngực em trai dẫn đến tử vong. Ngày 23/1/2018, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Lòn về tội danh “giết người”.

Nỗi niềm cha già

Từ huyện Nam Đông về TAND tỉnh phải đi mất hơn 70 cây số đường đèo, nên người thân bị cáo Lòn phải khăn gói ra khỏi nhà khi trời mới tờ mờ sáng. Họ tập trung tại sân tòa án khi phiên tòa vẫn còn lâu mới đến giờ xét xử. Cha bị cáo ngồi đờ đẫn một mình dưới gốc bàng trơ trụi lá. Những ngọn bàng úa vàng rời cành, lác đác rơi quanh chân ông cụ như vẽ thêm vào khung cảnh u ám đìu hiu. Đôi mắt đục màu thời gian cứ chăm chăm nhìn ra con đường phía trước. Nơi chốc nữa thôi, chiếc xe tù sẽ chở đứa con trai tội đồ của ông đến hầu tòa.

Từ ngày con trai mất, một đứa khác đi tù, ông cụ dường như già thêm hàng chục tuổi. Tuổi cao vốn đã ít nói cười, giờ đây ông dường như quên mất cả tiếng mình. Nhiều khi cả ngày cứ ngồi thần ra một chổ, chẳng buồn mở miệng. Vợ ông còn tệ hơn. Từ ngày gia đình xảy ra tang tóc, bà nằm liệt giường liệt chiếu. Hôm nay tòa mở, bà cũng muốn về phố thăm con trai, nhưng chẳng lê nổi chân, đành nằm bẹp trên giường sụt sùi nước mắt.

Vợ chồng ông cụ có sáu đứa con. Lòn là con trai thứ tư. Người con trai đã chết là út trong nhà. Lòn có tiền sử bệnh tâm thần. Có lẽ ảnh hưởng của bệnh tật, nên tính Lòn hay nóng nảy. Nhất là những lúc có chút rượu bia trong người. Hôm xảy ra án mạng, Lòn và em trai đã uống hết 10 chai bia. Không ngờ cuộc nhậu hôm ấy lại gây ra thảm cảnh.

“Từ khi thằng Chớ chết, chẳng đêm mô tui ngủ được. Nửa đêm trằn trọc trên giường, tui vẫn không tin sự thật đáng sợ đó. Cả thằng Lòn với thằng Chớ mới đi kiếm mây kiếm lá, lầm lũi kiếm tiền về nuôi vợ nuôi con. Răng chừ một đứa đi tù, một đứa đã nằm lạnh lẽo dưới ba tất đất”. Hai giọt nước mắt đục ngầu bò ngoằn nghèo trên gương mặt nhăn nheo vì tuổi già.

Phiên tòa hôm ấy không có những vành khăn trắng tang tóc, nhưng lạnh đến ghê người. Những giọt nước mắt lăn dài, những tiếng nấc nghèn nghẹn của người thân khiến phiên tòa càng thêm bức bối.

Vụ án thể hiện, trưa một ngày giữa tháng 5/2017, bị cáo Lòn và vợ xảy ra cãi nhau tại nhà mình. Lòn cầm cây lau nhà đánh vợ, nhưng vợ Lòn đã nhanh chân chạy sang nhà em chồng là nạn nhân Chớ (cách đó chừng 30m) trốn. Khi hai đứa con Lòn về nhà, cũng bị Lòn đánh, đuổi ra khỏi nhà. Đến chiều, khi vợ và con Lòn trở về, nhưng vẫn bị Lòn đuổi nên tất cả lại bỏ đi.

Đến tối, bị cáo Lòn đi mua 10 chai bia về uống một mình trước hiên nhà. Uống được một chai thì Lòn sực nhớ vợ vẫn còn bên nhà em trai nên đi sang tìm và tiếp tục chửi mắng vợ. Người em chạy ra khuyên can anh trai. Lòn liền kéo em sang nhà mình uống bia cùng. Vợ anh Chớ thấy vậy chạy ra can, nhưng anh Chớ vẫn đi cùng anh trai. Do biết tính tình của anh chồng, nên khi chồng vừa ra khỏi nhà, vợ anh Chớ chạy sang nhà hàng xóm cầu cứu, nhờ đi khuyên can giúp.  

Hai anh em Lòn uống hết 10 chai bia thì bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Lòn chạy vào nhà cầm dao, đâm một phát vào ngực em trai. Bị đâm trúng, nạn nhân ôm ngực chạy về nhà rồi bất tỉnh. Lúc này, người hàng xóm được vợ anh Chớ nhờ đi khuyên can mới lếch thếch chạy sang. Cả hai vội vã đưa Chớ đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi.

Cuộc nhậu oan nghiệt khiến anh em tương tàn
Kết quả giám định cho thấy, trước, trong và sau thời điểm gây án của bị cáo, về mặt y học bị cáo bị động kinh cơn lớn có biến đổi trí năng nhân cách

Đau lòng vợ dại con thơ

Sau khi vụ án xảy ra, gia đình bị cáo đã cung cấp cho cơ quan chức năng một sổ điều trị ngoại trú tâm thần kinh của bị cáo. Ngay sau đó, Lòn được trưng cầu giám định về tâm thần. Kết quả giám định cho thấy, trước, trong và sau thời điểm gây án của bị cáo, về mặt y học bị cáo bị động kinh cơn lớn có biến đổi trí năng nhân cách. Về mặt pháp luật: Hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Đề nghị điều trị bắt buộc.

Sau gần ba tháng điều trị bắt buộc tại bệnh viện tâm thần TP Đà Nẵng, Lòn đã ổn định về mặt tâm thần. Kết luận về mặt y học cho thấy, Lòn bị động kinh cơn lớn có biến đổi trí năng nhân cách, cần điều trị ngoại trú liên tục. Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi: Hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, bị cáo tỏ ra “nhớ nhớ, quên quên” khi khai về quá trình gây án. Nhất là những tình tiết gây bất lợi cho mình, bị cáo đều bảo “không nhớ được”. Tòa: “Lúc nào bị cáo biết em trai chết?”. Bị cáo: “Bị cáo không biết nữa. Ngày đó lên cơn động kinh quá, nên không biết chi hết”.

Tòa hỏi bị cáo trước đây có đi nghĩa vụ quân sự? Bị cáo nói có. “Trong quân đội, có cho phép bị cáo uống rượu không? Cán bộ có dặn bị cáo không được uống rượu bia, ảnh hưởng sức khỏe không?”. Bị cáo: “Có chứ. Dặn về chỉ lo làm ăn thôi?”. “Vậy sao bị cáo còn hay uống rượu, rồi gây gổ?”. Bị cáo gãi đầu, không trả lời.

 

Tòa hỏi bị cáo, vợ bị hại yêu cầu bị cáo phải cấp dưỡng cho các con bị hại đến lúc trưởng thành, bị cáo có ý kiến gì? “Bị cáo đi tù xong, nếu được về sớm sẽ đứng ra nuôi các cháu”, Lòn khai. Tòa: “Bị cáo đi tù về, lúc đó cháu bị cáo cũng đã lớn mất rồi”. Bị cáo: “Tòa cho bị cáo về sớm chừng nào, thì bị cáo sớm nuôi được cháu chừng đó”.

Vợ bị cáo nói chồng chị tính tình nóng nảy. Hễ tức lên là cầm dao cầm rựa dọa nạt vợ con. “Chồng chị có khi nào đánh chị không?”. “Không có. Hễ ông cầm cây là tui bỏ chạy rồi, đâu đứng lại cho ông đánh. Nhiều khi nửa đêm nửa hôm, ông đuổi đánh cũng phải bỏ chạy. Tui nói ông chỉ lo làm ăn thôi. Đừng uống. Uống rồi lên cơn động kinh, lại đánh vợ đánh con. Ổng nghe tui, thì mô có chuyện”, vợ bị cáo nói. 

Chị nói nhà đã nghèo, giờ chồng đi tù, một mình chị phải lo cho bốn đứa con, chắc gì đã lo nổi, nên ngoài 50 triệu chị đã vạy mượn để bồi thường cho bị hại, khoản bồi thường còn lại đành đợi chồng đi tù về rồi tự lo. 

Vợ bị hại thì ai oán: “Chồng tui là lao động chính trong nhà. Tui giờ đau ốm, làm không nổi. Yêu cầu họ bồi thường 100 - 200 triệu đồng, mà họ không chịu, thì tui cũng đành chịu, chỉ biết nhờ tòa”. Hôm nay chị đến tòa cùng bốn đứa con. Đứa lớn đã lập gia đình, trước tòa nhất nhất yêu cầu tòa phải phạt bác mình thật nặng để “lấy lại công bằng cho cha”. Ba đứa con còn lại còn nhỏ, chưa đủ tuổi nên không được vào dự khán, cứ chạy tới chạy lui ngoài sân tòa.

Chị kể, nhà chị thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Chị hay đau ốm, nên việc lo cái ăn cái mặc trong nhà, chồng chị phải gồng gánh phần hơn. Sau ngày chồng mất, cả mấy mẹ con bỗng chốc mất đi chỗ dựa. Đau buồn, chị đổ bệnh. Nhà cửa vốn xác xơ, giờ càng thêm lạnh. Nhiều hôm, bếp nhà chẳng buồn đỏ lửa, vì cả mẹ lẫn con chẳng ai nuốt nổi cơm.

Hồi chồng chị mới mất, đau lòng quá khiến chị mê mê tỉnh tỉnh. Có những buổi chiều người phụ nữ ấy cứ ngồi mãi nơi hiên nhà, mắt ngóng ra con ngõ nhỏ chờ chồng đi làm về. Nhưng người chồng, người cha ấy sẽ chẳng bao giờ về nữa. Có lúc giữa bữa cơm, thấy bóng ai thấp thoáng ngoài ngõ, chị cũng thảng thốt đứng dậy, chạy ào ra, để rồi lại giật mình bật khóc. Nhưng chị có khóc mờ cả mắt, chồng cũng chị chẳng thể sống lại được. Nên chị đành phải gắng gượng dậy, còn làm chỗ dựa cho mấy đứa con.

Giờ nghị án, người thân xúm xít trước phòng cách ly. Lòn gửi ra cho người thân một mảnh giấy nhỏ được viết chi chít chữ. Chị gái Lòn cầm trong tay, vừa đọc vừa khóc. “Hắn nói cả nhà tha thứ cho hắn. Mỗi tháng nhớ bới xách cho hắn ít thức ăn. Chứ ở trong không có chi ăn hết. Hắn cũng xin lỗi mợ Yến…”. Vợ bị hại đứng bên cạnh  rầu rĩ bảo, xin lỗi thì có ích chi? Người cũng không sống lại được.

Tòa tuyên phạt bị cáo 12 năm tù giam, cha bị cáo òa khóc. Ông bảo một đứa chết, một đứa đi tù. Coi như ông mất một lúc cả hai đứa con. Giờ ở tuổi gần đất xa trời, chắc gì đã chờ được đến ngày con trai mãn án. Khuôn mặt già nua nhăn nheo lại nhòe nhoẹt nước mắt.

Hồi chồng chị mới mất, đau lòng quá khiến chị mê mê tỉnh tỉnh. Có những buổi chiều người phụ nữ ấy cứ ngồi mãi nơi hiên nhà, mắt ngóng ra con ngõ nhỏ chờ chồng đi làm về. Nhưng người chồng, người cha ấy sẽ chẳng bao giờ về nữa. Có lúc giữa bữa cơm, thấy bóng ai thấp thoáng ngoài ngõ, chị cũng thảng thốt đứng dậy, chạy ào ra, để rồi lại giật mình bật khóc. Nhưng chị có khóc mờ cả mắt, chồng cũng chị chẳng thể sống lại được. Nên chị đành phải gắng gượng dậy, còn làm chỗ dựa cho mấy đứa con.

Chuyện mới kể về phá án vụ sát hại 5 người ngày mùng 1 tết

Chuyện mới kể về phá án vụ sát hại 5 người ngày mùng 1 tết

Từ nhiều tình tiết dần hé lộ, ngay mùng 1 tết, lực lượng công an đã bắt giữ nghi can vụ thảm án giết 5 người trong 1 gia đình ở Sài Gòn ngày cận tết.

Đi chơi Tết, nam sinh lớp 9 bị chém lìa tay, thiệt mạng

Đi chơi Tết, nam sinh lớp 9 bị chém lìa tay, thiệt mạng

Nam sinh 15 tuổi đi chơi tết cùng bạn bè thì bị nhóm giang hồ bao vây, chém thiệt mạng.

Đâm chết vợ ngày tết vì tin nhắn tình cảm trên Facebook

Đâm chết vợ ngày tết vì tin nhắn tình cảm trên Facebook

Tình cờ nhìn thấy những dòng tin nhắn tình cảm giữa vợ và 1 người đàn ông lạ, Cang chửi bới, rồi chụp lấy con dao, đâm chết vợ ngay ngày tết.

Cuộc truy lùng những tên tội phạm chỉ ở biệt thự

Cuộc truy lùng những tên tội phạm chỉ ở biệt thự

Những ổ nhóm tội phạm người Trung Quốc hoạt động rất tinh vi, bài bản đã bị lực lượng công an triệt phá.

Phá án trong ngày Tết

Phá án trong ngày Tết

Chưa kịp làm những thủ tục lễ Tết đầu năm, Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình lại với chiếc áo khoác chuẩn bị lên đường.

Nóng: Bắt nghi phạm giết 5 người một nhà ở Sài Gòn

Nóng: Bắt nghi phạm giết 5 người một nhà ở Sài Gòn

Người phát ngôn Công an TP.HCM xác nhận, vừa bắt được nghi phạm sát hại 5 người trong một nhà ở Sài Gòn ngày cận Tết.

(Theo Pháp luật VN)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hình ảnh xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an
Hình ảnh xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an
Ký sự pháp đìnhicon  28/01/2019 

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng nay mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và đồng phạm.

 
Hôm nay, xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an
Hôm nay, xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an
Ký sự pháp đìnhicon  28/01/2019 

Vũ "nhôm", 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an và các đồng phạm bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử hôm nay.

 
Cựu giám đốc bệnh viện mong tòa cho Hoàng Công Lương một cơ hội
Cựu giám đốc bệnh viện mong tòa cho Hoàng Công Lương một cơ hội
Ký sự pháp đìnhicon  26/01/2019 

 Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình mong HĐXX cho những bị cáo trẻ như Hoàng Công Lương một cơ hội để sớm quay lại hành nghề.

 
Vụ Hoàng Công Lương: Đề nghị bồi thường cho bệnh viện gần 2,5 tỷ
Vụ Hoàng Công Lương: Đề nghị bồi thường cho bệnh viện gần 2,5 tỷ
Ký sự pháp đìnhicon  25/01/2019 

 Luật sư bào chữa cho BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX yêu cầu công ty Thiên Sơn bồi thường cho đơn vị này gần 2,5 tỷ đồng.

 
Vụ Hoàng Công Lương: Không có dấu hiệu của việc đầu độc
Vụ Hoàng Công Lương: Không có dấu hiệu của việc đầu độc
Ký sự pháp đìnhicon  24/01/2019 

 Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, không có dấu hiệu của việc đầu độc như luật sư nói.

 
Hà Nội: 'Mỹ nam' khiến 14 nạn nhân dính bẫy lừa, chiếm tiền tỷ
Hà Nội: 'Mỹ nam' khiến 14 nạn nhân dính bẫy lừa, chiếm tiền tỷ
Ký sự pháp đìnhicon  24/01/2019 

 May mắn có được ngoại hình của mỹ nam, lại từng có thời gian là công an nghĩa vụ, Luân đã dễ dàng lừa được 14 người, chiếm hơn 5 tỷ đồng.

Số phận nghiệt ngã của hai chị em bị bán làm 'nô lệ'
Số phận nghiệt ngã của hai chị em bị bán làm 'nô lệ'
Ký sự pháp đìnhicon  25/01/2019 

 Số phận quá nghiệt ngã khi cả hai chị em L.(19 tuổi) và N. (13 tuổi) đều bị lừa bán sang Trung Quốc, qua tay nhiều người như một món hàng...

Luật sư đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội
Luật sư đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội
Ký sự pháp đìnhicon  24/01/2019 

 Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội do bị cáo là bác sĩ điều trị nên không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước.

Vụ Hoàng Công Lương: Buộc tội cựu giám đốc bệnh viện là thiếu căn cứ?
Vụ Hoàng Công Lương: Buộc tội cựu giám đốc bệnh viện là thiếu căn cứ?
Ký sự pháp đìnhicon  22/01/2019 

Cựu GĐ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nói, vụ việc hi hữu nên đưa luật thông dụng vào xử có lẽ chưa thỏa đáng.

Hà Văn Thắm bất ngờ được trả lại hơn 10 tỷ đồng
Hà Văn Thắm bất ngờ được trả lại hơn 10 tỷ đồng
Ký sự pháp đìnhicon  23/01/2019 

 Trong phiên tòa xử dàn cán bộ công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tòa tuyên trả cho Hà Văn Thắm hơn 10 tỷ đồng...

Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Ký sự pháp đìnhicon  22/01/2019 

Tại phiên tòa xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2 đã xuất hiện tình tiết bất ngờ khi người bị gọi tên xuất trình chứng cứ mới.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

 Viện Kiểm sát nhân dân TP Hòa Bình đề nghị bác sĩ Hoàng Công Lương mức án từ 36-42 tháng tù giam.

Hà Nội: Vợ đòi ly hôn, chồng tưới xăng thiêu chết
Hà Nội: Vợ đòi ly hôn, chồng tưới xăng thiêu chết
Ký sự pháp đìnhicon  22/01/2019 

 Người chồng ở Hà Nội dùng xăng thiêu chết vợ vì nạn nhân kiên quyết đòi ly hôn chồng.

Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn
Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn
Ký sự pháp đìnhicon  23/01/2019 

 Sau khi giết vợ, truy sát anh vợ, gã đàn ông phi xe máy ra nghĩa trang, cắt cổ tay tự vẫn.

Bí ẩn số tiền 40.000 USD trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Bí ẩn số tiền 40.000 USD trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

Số tiền 40.000 USD này, cựu TGĐ Oceanbank khai đã chi cho cựu Chủ tịch HĐTV Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Vụ Hoàng Công Lương: 'Đầu độc, giết người' chỉ là suy luận của luật sư
Vụ Hoàng Công Lương: 'Đầu độc, giết người' chỉ là suy luận của luật sư
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

 HĐXX nhắc nhở luật sư Phạm Quang Hưng về việc đưa "bằng chứng" có tính chất suy luận vụ việc theo hướng “đầu độc, giết người”.

Dàn lãnh đạo công ty hầu tòa vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Dàn lãnh đạo công ty hầu tòa vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 2
Ký sự pháp đìnhicon  21/01/2019 

 Hôm nay, dàn lãnh đạo công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2.

Luật sư cung cấp bằng chứng 'đầu độc giết người' trong vụ án Hoàng Công Lương
Luật sư cung cấp bằng chứng 'đầu độc giết người' trong vụ án Hoàng Công Lương
Ký sự pháp đìnhicon  19/01/2019 

 Luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn bất ngờ cung cấp bằng chứng “đầu độc giết người” trong vụ chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nam sinh khóc nức nở sau nhát dao thấu ngực bạn
Nam sinh khóc nức nở sau nhát dao thấu ngực bạn
Ký sự pháp đìnhicon  19/01/2019 

 Đâm thấu ngực người bạn can ngăn mình đánh nhau, nam sinh lớp 12 đã phải rơi những giọt nước mắt hối hận muộn mằn. 

Vụ Hoàng Công Lương: Sở Nội vụ Hòa Bình bị dọa kiện
Vụ Hoàng Công Lương: Sở Nội vụ Hòa Bình bị dọa kiện
Ký sự pháp đìnhicon  17/01/2019 

 Cựu Giám đốc BVĐK tỉnh nói sẽ kiện Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình nếu Sở này kết luận việc thành lập đơn nguyên chạy thận là sai quy định.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN