VKS đề nghị triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tòa

- Ngày 8/1, bị cáo Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

VKS đề nghị triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tòa
Diễn Biến
16h28:
 

Phiên tòa tạm nghỉ, 8h sáng mai sẽ tiếp tục với phần xét hỏi.

16h14:
 

Chủ tọa hỏi ý kiến của đại diện VKS, luật sư về thủ tục phiên tòa.

Luật sư Phạm Minh Hải - bảo vệ cho Phạm Công Danh đề nghị HĐXX sử dụng các kiến nghị của mình làm tài liệu chứng cứ của vụ án; cho các luật sư công khai các tài liệu xảy ra tại VNCB, cụ thể là những thiệt hại thực tế vì những thiệt hại này không như các con số tài trong tài liệu.

Chủ tọa cũng công bố thêm, trong phiên tòa có 6 luật sư bào chữa cho các bị cáo trùng với việc bào chữa cho các bị cáo trong vụ Đinh La Thăng đang diễn ra cùng thời điểm tại Hà Nội nên TAND TP.HCM đã liên hệ với TAND TP.Hà Nội để tạo điều kiện tốt nhất cho các luật sư bào chữa cho các bị cáo. Hiện nhiều luật sư đã có đơn xin vắng mặt.

Do phiên tòa kéo dài nên đề nghị các luật sư gửi trước bài bào chữa cho thư ký. Các bị cáo được tại ngoại phải có mặt đầy đủ trong suốt quá trình xét xử.

Phiên tòa sẽ làm việc từ ngày thứ 2 đến thứ 7, tùy vào diễn biến có thể sẽ làm việc cả vào chủ nhật. Thời gian làm việc từ 8h sáng đến 11h30 và chiều từ 14h tới 16h45.

Với lý do hiện còn nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, trong đó có người giữ vai trò quan trọng trong vụ án như ông Trần Bắc Hà nên đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người này tới tòa để đảm bảo cho việc xét xử diễn ra được khách quan.

HĐXX đã đồng ý với đề nghị này của đại diện VKS.

16h6:
 

Chủ tọa giải thích quyền và nghĩa vụ của các bị cáo. Theo đó, các bị cáo nhận được tống đạt cáo trạng trước ít nhất là 10 ngày. Các bị cáo có quyền tự bào chữa hoặc nhờ bào chữa cho mình tại phiên tòa.

{keywords}

Các bị cáo có quyền thay đổi người tham gia xét xử, có quyền không khai báo những gì ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của mình, có quyền không nhận tội, quyền nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án

Bị cáo cũng có quyền kháng cáo sau khi phiên tòa kết thúc không quá 15 ngày.

“Trong phiên tòa hôm nay, có rất nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, song xét thấy sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng tới việc xét xử vụ án, do những người này đã có lời khai đầy đủ trong quá trình điều tra nên phiên tòa vẫn tiếp tục xét xử”, vị chủ tọa nhấn mạnh.

14h56:
 

Thêm bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt), phải đưa ra ngoài chăm sóc sức khỏe.

Rất nhiều bị cáo xin được chăm sóc y tế, tuy nhiên chủ tọa thông báo chỉ trừ những trường hợp thật đặc biệt HĐXX mới xem xét cho các bị cáo ra chăm sóc y tế.

14h48
 

XEM VIDEO: 

Đến lượt bị cáo Trầm Bê được đưa ra ngoài để chăm sóc y tế.

Tiếp đó, HĐXX cũng kiểm tra danh sách các cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro tín dụng Ngân hàng BIDV) không có mặt theo giấy triệu tập.

Ông Trần Bắc Hà là người ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng cho 12 công ty do Danh đề xuất.

{keywords}
Ông Trầm Bê sau khi được chăm sóc y tế 

Cơ quan điều tra xác định ông này đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay, và không biết các công ty này do Danh thành lập. BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay.

14h40
 

Sức khỏe Phạm Công Danh tiếp tục xấu đi, chủ tọa một lần nữa yêu cầu cảnh sát đưa ra ngoài để bác sỹ kiểm tra sức khỏe.

14h8
 

HĐXX tiếp tục kiểm tra danh sách các doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

11h:
 

Chủ toạ Phạm Lương Toản cho biết, phiên xét xử buổi sáng chỉ tập trung làm rõ phần lý lịch của các bị cáo, kiểm tra danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa tạm dừng tới 14h sẽ tiếp tục làm việc.

10h47:
 

HĐXX mời các cá nhân đại diện Ngân hàng Xây dựng (VNCB nay là CBBank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Tân Phú và Láng Hạ, Ngân hàng Bản Việt, Ngân hàng Đại Dương và Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước trình diện tại phiên tòa.

9h43:
 

Sức khỏe của bị cáo Phạm Công Danh bất ngờ yếu đi.

Chủ tọa đã yêu cầu cảnh sát đưa ông Danh ra ngoài để các bác sỹ kiểm tra.

Trước đó, khi được dẫn giải tới tòa, Phạm Công Danh khá khỏe mạnh, trong khi ông Trầm Bê tỏ ra mệt mỏi, trên tay cầm theo một bịch thuốc.

XEM VIDEO:

8h32
 

Chủ tọa Phạm Lương Toàn tuyên bố khai mạc phiên tòa.

Thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết có 46 bị cáo có mặt tại phiên toà. Hơn 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

{keywords}
{keywords}

Bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh và đồng phạm bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Phiên toà sẽ kéo dài từ ngày 8/1 đến ngày 7/2.

Tiếp đó là phần đọc tên các cá nhân, công ty được triệu tập tới tòa.

Bị cáo Phạm Công Danh được yêu cầu đứng lên kiểm tra đầu tiên.

Phạm Công Danh sinh năm 1965, trú tại quận 11 (TP.HCM), nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng. 

Tháng 6/1990, bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN" và tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN", bị TAND Tối cáo tuyên phạt 6 năm tù về tội "Lạm dụng chiếm đoạt tài sản".

{keywords}
Các luật sư tham dự phiên tòa

Tiếp đó, năm 2016 bị TAND TP.HCM tuyên phạt 30 năm tù về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng"

Tháng 3/2017, bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng"

{keywords}
Bị cáo Trầm Bê tại phiên xử sáng nay.

Bị cáo Trầm Bê (59 tuổi), tính đến thời điểm bị bắt và bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án Phạm Công Danh, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Được yêu cầu lên trả lời HĐXX về nhân thân, bị cáo Nguyễn Văn Cường (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Cường Tín - một công ty sân sau của Phạm Công Danh) khai, nghề nghiệp chính là bảo vệ.

Phạm Công Danh dựng lên hàng chục công ty sân sau làm tư cách pháp nhân sử dụng để vay vốn các ngân hàng.

7h5
 
{keywords}
An ninh được thắt chặt trong phiên xử

Khoảng 6h50, các bị cáo đã được cảnh sát dẫn giải tới tòa.

An ninh được thắt chặt trong phiên xử. Những người người có quyền và nghĩa vụ liên quan, luật sư và phóng viên đều phải qua cửa kiểm tra an ninh, xuất trình giấy tờ tuỳ thân

Do lượng người quá đông, phòng xử A của Toà án nhân dân TP.HCM chỉ đủ chỗ cho một số bị cáo và luật sư bào chữa, nên cán bộ tòa đã yêu cầu phóng viên ra ngoài, theo dõi qua màn hình camera. Nhiều phóng viên phải tác nghiệp đứng...

6h15
 
{keywords}
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa sáng nay

TAND TP.HCM sẽ tiến hành phiên xét xử đối với Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) cùng 44 đồng phạm cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hiện có tới 70 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Hơn 200 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng được triệu tập, trong đó có những nhân vật quen thuộc như Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV), ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín)...

Ngoài ra có 7 ngân hàng cũng được tòa triệu tập, gồm: VNCB (nay đổi tên là CBBank), Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank (chi nhánh Tân Phú và Láng Hạ), Viet Capital Bank và OceanBank.

Phiên xét xử do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa cùng thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên và 3 hội thẩm, 2 thư ký và 2 thẩm phán dự khuyết.

Đại diện VKS tham gia phiên tòa là ông Trần Quỳnh Lan và bà Nguyễn Việt Liên. Phiên xét xử dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 7/2.

Nhóm P.V

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vinasun và Grab Taxi bất ngờ xin được hòa giải
Vinasun và Grab Taxi bất ngờ xin được hòa giải
Ký sự pháp đìnhicon  30/11/2018 

Ngay khi khai mạc phiên tòa, đại diện Vinasun và Grab bất ngờ xin HĐXX cho hai bên được hòa giải với nhau.

 
Cựu giảng viên cao đẳng bị phạt tù vì 'đòi xử' hiệu trưởng
Cựu giảng viên cao đẳng bị phạt tù vì 'đòi xử' hiệu trưởng
Ký sự pháp đìnhicon  30/11/2018 

Cựu giảng viên, trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế trường cao đẳng Cần Thơ bị cáo buộc đe dọa "xử" hiệu trưởng trường bị tuyên 1 năm tù giam.

 
Cần cách ly bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa khỏi xã hội
Cần cách ly bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa khỏi xã hội
Ký sự pháp đìnhicon  30/11/2018 

Đối với Phan Văn Vĩnh, HĐXX cho rằng, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội, đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với những người đang đảm trách chức vụ.

 
Tông xe CSGT, nhóm buôn thuốc lá lậu lãnh hàng chục năm tù
Tông xe CSGT, nhóm buôn thuốc lá lậu lãnh hàng chục năm tù
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

Nhóm buôn thuốc lá lậu tông xe CSGT khiến nhiều người bị thương vừa ra tòa và lãnh án nặng.

 
Vay vàng của Trần Phương Bình, cựu trung tá công an ‘dính chàm’
Vay vàng của Trần Phương Bình, cựu trung tá công an ‘dính chàm’
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

Tất toán khống gần 2.000 lượng vàng đã vay, cựu trung tá công an ‘dính chàm’ trong đại án Trần Phương Bình, Vũ “nhôm”.

 
Kiện Chủ tịch Đà Nẵng: Tòa bác phần lớn yêu cầu nguyên đơn
Kiện Chủ tịch Đà Nẵng: Tòa bác phần lớn yêu cầu nguyên đơn
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

TAND Đà Nẵng đã bác phần lớn yêu cầu khởi kiện của ông Trần Công Vinh đối với UBND TP Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang.

Chồng chém gục 'tình mới' của vợ trong phòng ngủ
Chồng chém gục 'tình mới' của vợ trong phòng ngủ
Ký sự pháp đìnhicon  30/11/2018 

Thấy "tình mới" và vợ đang ngồi trong phòng ngủ, người chồng cầm dao chém nhiều nhát lên khắp cơ thể.

Vì sao Trần Phương Bình thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’?
Vì sao Trần Phương Bình thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’?
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

Giải thích lý do thấy có lỗi với Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình khai do bản thân không thông báo cho Vũ đầy đủ về thực trạng của ngân hàng.

Ông Phan Văn Vĩnh nhập viện trước ngày tòa tuyên án
Ông Phan Văn Vĩnh nhập viện trước ngày tòa tuyên án
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

Trước ngày phiên tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỷ tuyên án, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã phải nhập viện.

Những khoảnh khắc hiếm thấy trong phiên tòa xử Phan Văn Vĩnh
Những khoảnh khắc hiếm thấy trong phiên tòa xử Phan Văn Vĩnh
Ký sự pháp đìnhicon  30/11/2018 

Lời xin lỗi bật ra từ miệng những cựu tướng từng khiến tội phạm kinh hãi, giọt nước mắt rơi trên má "hiệp sĩ" CNTT.

Trần Phương Bình cảm thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’
Trần Phương Bình cảm thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’
Ký sự pháp đìnhicon  28/11/2018 

Trước việc Vũ “nhôm” bị truy tố về khoản vay 200 tỉ đồng mà Bình đã xuất quỹ cho vay khiến Vũ “nhôm” dính án, Bình trần tình tại tòa “Bị cáo cảm thấy có lỗi với Phan Văn Anh Vũ".

Trần Phương Bình ‘qua mặt’ Ngân hàng Nhà nước như thế nào?
Trần Phương Bình ‘qua mặt’ Ngân hàng Nhà nước như thế nào?
Ký sự pháp đìnhicon  28/11/2018 

Dù bị Ngân hàng Nhà nước nhiều lần thanh tra, nhưng Bình và các nhân viên vẫn tìm cách “qua mặt” một cách ngoạn mục, che dấu thành công số tiền âm quỹ nhiều ngàn tỉ đồng.

Kết bi thảm của đại gia khiến hơn 600 người điêu đứng
Kết bi thảm của đại gia khiến hơn 600 người điêu đứng
Ký sự pháp đìnhicon  28/11/2018 

Khiến hơn 600 người điêu đứng vì trở thành bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại gia này đã phải nhận kết cục bi thảm.

Lãnh đạo công ty 'cúng' Mercedes, Vertu để kéo dự án
Lãnh đạo công ty 'cúng' Mercedes, Vertu để kéo dự án
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

Để được thực hiện dự án, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Vina Megastar đã phải "cúng"  chiếc Mercedes GL450, đồng hồ đắt tiền và điện thoại Vertu.

Vũ ‘nhôm’ bị cách ly khi tòa xét hỏi ông Trần Phương Bình
Vũ ‘nhôm’ bị cách ly khi tòa xét hỏi ông Trần Phương Bình
Ký sự pháp đìnhicon  28/11/2018 

Do bị cáo Vũ “nhôm” và bị cáo Lan không thừa nhận hành vi phạm tội nên HĐXX quyết định cách ly 2 bị cáo tại trại giam, việc trích xuất sẽ sắp xếp sau.

Cái kết cho lái xe taxi hất cảnh sát lên nắp capo chạy hơn 14km
Cái kết cho lái xe taxi hất cảnh sát lên nắp capo chạy hơn 14km
Ký sự pháp đìnhicon  29/11/2018 

Lái xe taxi hất cảnh sát lên nóc capo, bỏ chạy suốt chặng đường hơn 14 km đã phải nhận mức án 10 năm tù.

Vì sao Vũ ‘nhôm’ kêu oan?
Vì sao Vũ ‘nhôm’ kêu oan?
Ký sự pháp đìnhicon  28/11/2018 

Được Trần Phương Bình cho vay 200 tỉ đồng để mua cổ phần, Vũ “nhôm” cho rằng đó là tiền túi của Bình nên đã kêu oan.

Bé gái 13 tuổi bị hàng xóm hại đời tới sinh con
Bé gái 13 tuổi bị hàng xóm hại đời tới sinh con
Ký sự pháp đìnhicon  28/11/2018 

Thấy N. ở nhà một mình, Thành lẻn sang dùng dao đe dọa rồi hại đời bé gái 13 tuổi đến sinh con.

Chứng cứ mới bảo vệ Vũ ‘nhôm’ bị tòa bác bỏ
Chứng cứ mới bảo vệ Vũ ‘nhôm’ bị tòa bác bỏ
Ký sự pháp đìnhicon  27/11/2018 

Cho rằng, các tài liệu tiếng nước ngoài không phù hợp với pháp luật Việt Nam và là bản photo nên HĐXX không chấp nhận.

Vũ ‘nhôm’ kêu oan trong phiên tòa ngân hàng Đông Á
Vũ ‘nhôm’ kêu oan trong phiên tòa ngân hàng Đông Á
Ký sự pháp đìnhicon  27/11/2018 

Sáng nay, Phan Văn Anh Vũ khai có 3 tên và 1 quốc tịch nước ngoài. Bị cáo này còn kêu oan, dù phiên tòa mới ở phần thẩm tra lý lịch.  

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN