Trong bữa ăn của người Việt Nam, lúa gạo - cơm là loại lương thực cơ bản cung cấp carbohydrate là nguồn năng lương chính, còn khoai tây thường được xem như  một loại khoai củ dùng để nấu canh hay súp. Tuy nhiên, ở nhiều nước phương Tây thì khoai tây được sử dụng là nguồn lương thực chính cung cấp tinh bột cho bữa ăn. Theo thông tin của Tổ chức Lương Nông Thế giới, khoai tây là một trong bốn nguồn lương thực chủ yếu bên cạnh lúa gạo, lúa mì và ngô (bắp).

{keywords}
 

Xét về giá trị dinh dưỡng của khoai tây, đây là loại thực phẩm giàu carbohydrate có chứa đạm,  chất xơ, khoáng chất canxi, sắt, Kali, vitamin C, B6, … Khoai tây chứa rất ít chất béo, cholesterol, khoáng natri nên rất an toàn cho bệnh nhân tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận, …

{keywords}
 

Bức hình trên đã cung cấp đầy đủ số liệu về hàm lượng dinh dưỡng có chứa trong một củ khoai tây cỡ trung nặng khoảng 148g. Hơn thế nữa khoai tây không chứa chất gluten.

Một khuyến cáo quan trọng của dinh dưỡng hợp lý là chúng ta nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong ngày để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng và phòng chống thiếu các vi chất dinh dưỡng. Như vậy, chúng ta thỉnh thoảng có thể thay thể cơm bằng khoai tây để đổi món, bổ sung chất dinh dưỡng, tăng khẩu vị với các cách chế biến khác nhau trong những bữa ăn chính của gia đình, bởi vì xét về khía cạnh dinh dưỡng, có thể nói khoai tây “bổ dưỡng” hơn là cơm gạo về mặt chất đạm và vi chất khác.

Có thể tìm thấy những thông tin thú vị về khoai tây Mỹ tại trang web https://www.potatogoodness.com/

BS CK1 Đào Thị Yến Thủy

Trưởng Khoa Dinh dưỡng BVQT Hạnh Phúc 

KHOAI TÂY XỐT BÒ BẰM
4 Phần ăn

{keywords}
 

Nguyên liệu

-          KHOAI TÂY VÀNG MỸ, gọt vỏ, cắt vuông  300g

-          Thịt bò, bằm nhuyễn                       100g

-          Cà chua, cắt hạt lựu                       100g

-          Hành tây, cắt hạt lựu                      20g

-          Hành tím, cắt hạt lựu                      10g

-          Hành lá, cắt nhuyễn                                   3 nhánh

-          Ngò ta, cắt nhuyễn                          1 nhánh

-          Xốt cà chua                                       100g(1/2 chén)

-          Dầu ăn                                               3 muỗng canh

-          Bột canh                                            ½ muỗng cà phê

-          Bột ngọt                                             ½ muỗng cà phê

Phương pháp chế biến

1.    KHOAI TÂY VÀNG MỸ luộc chín, chiên giòn.

2.    Xào hành tây, hành tím, cà chua, xốt cà chua cho thơm.

3.    Cho thịt bò vào xào chín.

4.    Nêm gia vị cho vừa ăn, nấu 10 phút cho chín.

5.    Đổ xốt bò bằm lên khoai tây.

6.    Rắc hành lá, ngò rí.

Dùng nóng.