Xử phạt ATTP: tuyên truyền trước, xử phạt sau

Sau gần 2 tháng Nghị định 115/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt an toàn thực phẩm có hiệu lực, việc xử phạt loại hình kinh doanh thức ăn đường phố vẫn còn nhiều vướng mắc do ý thức người kinh doanh.

Tuyên truyền trước, xử phạt sau

Khu vực chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) nổi tiếng là “thiên đường ăn vặt” cho giới trẻ Hà thành với hàng loạt món ăn nổi tiếng như nộm bò khô, chè, bánh giò, bún, phở, miến… Theo Nghị định 115, thực phẩm bày bán tại chợ phải có bàn, tủ, kệ, thiết bị, dụng cụ để bày bán. Nếu không đảm bảo, mức xử phạt có thể lên tới 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, không ít hàng quán tại chợ vẫn bày thức ăn lộ thiên. Tại một hàng chè nằm giữa chợ, hàng chục bát chè đủ màu sắc đựng trong âu thủy tinh bày la liệt trên bàn, che đậy bằng miếng vải màn, thỉnh thoảng chủ hàng lại lấy quạt phe phẩy đuổi ruồi.

Khi được nhắc về mức xử phạt tới 3 triệu đồng vì hành vi này, chủ hàng giật mình: “Tôi cũng nghe nói mức xử phạt tăng lên nhưng chỉ nghĩ áp dụng cho mấy nhà hàng lớn mặt phố. Nếu thế này phải đầu tư thêm cái tủ, không thì phạt một lần là lỗ vốn”.

Thực tế, mức xử phạt theo Nghị định 115 gấp 5- 7 lần mức cũ chưa được áp dụng chính thức tại nhiều quận, huyện. Tại quận Nam Từ Liêm, Trưởng Phòng Y tế Nguyễn Anh Tuấn cho biết, quận đang hướng dẫn các phường thực hiện và thông báo tới các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Dự kiến sẽ chính thức áp dụng mức xử phạt này vào thời điểm tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội 2019.

Xử phạt ATTP: tuyên truyền trước, xử phạt sau
Thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm quận Nam Từ Liêm kiểm tra mẫu thịt tại chợ Mỹ Đình.

Còn tại quận Cầu Giấy, việc áp dụng xử phạt 1.500 cơ sở thức ăn đường phố theo Nghị định mới không thể thực hiện ngay trong “một sớm, một chiều”. Trưởng phòng Y tế quận Nguyễn Đức Viên chia sẻ, hiện quận đang hoàn thiện hồ sơ quyết định thành lập các đoàn liên ngành, dự kiến từ tuần tới sẽ áp dụng xử phạt theo Nghị định 115.

Ông Viên cũng bày tỏ băn khoăn, giữa Nghị định Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm 115 và Nghị định 155 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh về lĩnh vực an toàn thực phẩm còn có nhiều điểm mâu thuẫn, gây khó khăn cho công tác xử phạt ở cấp dưới. 

 

Khó xử lý các gánh hàng rong

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Việc áp dụng Nghị định 115 hướng đến mục tiêu bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời phải hợp tình, hợp lý, tổ chức và cá nhân phải tâm phục, khẩu phục. Vì vậy, trước mắt tuyên truyền cho người kinh doanh biết được các vi phạm sẽ bị xử phạt nặng để dần thay đổi hành vi. Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và mùa lễ hội 2019. Chắc chắn rằng, khi áp dụng Nghị định 115, các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm sẽ được khắc phục rõ rệt".

Đánh giá sau 2 tháng Nghị định 115 có hiệu lực, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho rằng, ở đâu lực lượng chức năng có trách nhiệm, thực hiện quyết liệt thì ở đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm tiến triển rõ nét.

Việc áp dụng Nghị định 115 về xử lý vi phạm an toàn thực phẩm với những cơ sở kinh doanh thực phẩm lớn hay những nhà hàng có địa điểm cố định mang lại hiệu quả rõ rệt. Thế nhưng, khi áp dụng với những gánh hàng rong, nhất là áp dụng mức phạt tiền 0,5-1 triệu đồng với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay… lại không đơn giản.

Thêm vào đó, quá trình thanh tra, xử lý còn gặp khó khăn do nhiều viên chức ở địa phương chưa có kiến thức, kinh nghiệm về công tác thanh tra... Thực tế, tại các khu vực cổng trường học, hay các hàng rong bên vỉa hè, tình trạng người bán không sử dụng găng tay vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Xử phạt ATTP: tuyên truyền trước, xử phạt sau
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh tại chợ Vĩnh Hải, Nha Trang.

Đồng quan điểm, Trưởng phòng Công tác thanh tra, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Văn Châu khẳng định, để đưa loại hình kinh doanh dịch vụ này vào khuôn khổ không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ ngỏ việc quản lý. Theo ông Châu, để người dân hiểu và tuân thủ quy định về kinh doanh an toàn thực phẩm, trước hết cần tuyên truyền, vận động người bán hàng tuân thủ quy định, sau đó là vận động người tiêu dùng có ý thức tẩy chay thực phẩm bẩn.

Song, để tránh bỏ sót trường hợp đã bị nhắc nhở, tiếp tục vi phạm, ông Châu yêu cầu phải không ngừng tăng cường nhân lực, thường xuyên giám sát, kiểm tra chặt chẽ bảo đảm tính khả thi của quy định. Cùng với đó, phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; vận động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, đặc biệt với sự phối hợp của các thành viên hội liên hiệp phụ nữ, MTTQ, vận động trang bị các phương tiện như kẹp gắp thức ăn, găng tay, đồ đựng một lần, khẩu trang cho một số điểm kinh doanh thức ăn đường phố.

Doãn Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bộ Y tế lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm
Bộ Y tế lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm
Sức khoẻ 24hicon  05/11/2018 

Từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019, 3 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra nhiều đơn vị trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, thực phẩm

 
Kết nối mạng nhà thuốc, người dân có thể tự tra cứu giá thuốc
Kết nối mạng nhà thuốc, người dân có thể tự tra cứu giá thuốc
Sức khoẻ 24hicon  22/09/2018 

Thời gian tới, người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN