Bệnh viện Việt học cách chăm sóc dinh dưỡng kiểu Nhật

Tại Hội thảo “Tăng cường dinh dưỡng và nguồn nhân lực tại bệnh viện”, chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản và bác sĩ Việt Nam bàn cách sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng và các biện pháp can thiệp hợp lý về dinh dưỡng cho các đối tượng bệnh nhân.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế cùng với Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV vừa phối hợp tổ chức Hội thảo trong khuôn khổ Dự án phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) lần 8 với chủ đề “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện”.

Bệnh viện Việt học cách chăm sóc dinh dưỡng kiểu Nhật
 Hội thảo trong khuôn khổ Dự án phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, y bác sĩ các bệnh viện.

Hội thảo có sự tham dự của GS. Yasuhiro Kido - Giám đốc đào tạo và nghiên cứu khoa học Hội dinh dưỡng Nhật Bản; BS. Michio Inukai - Giám đốc Hội dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa Nhật Bản; PGS.TS Nguyễn Đỗ Huy - Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm Viện dinh dưỡng Quốc gia; BS.TS Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Trưởng Khoa dinh dưỡng bệnh viện FV; BS. Châu Thị Kim Liên - Nguyên Trưởng khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên chuyên ngành dinh dưỡng của các trường đại học và bệnh viện tại TP.HCM. Tại hội thảo, GS. Kido Yasuhiro cho biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia rất chú trọng vấn đề dinh dưỡng.

Bệnh viện Việt học cách chăm sóc dinh dưỡng kiểu Nhật
Ông Kei Kuriwaki – Trưởng phòng cao cấp Quỹ Ajinomoto chia sẻ thông tin và bước phát triển tiếp theo của dự án VINEP.

Năm 1920 Viện dinh dưỡng Quốc gia Nhật Bản đã được thành lập, và đến năm 1925 đã có trường đào tạo các chuyên gia dinh dưỡng đầu tiên đi vào hoạt động - đây cũng chính là mô hình giáo dục dinh dưỡng đầu tiên trên thế giới. Các điều luật và chính sách về dinh dưỡng được thiết lập, các cuộc điều tra về dinh dưỡng được tiến hành định kỳ hằng năm. Chất lượng bữa ăn dần được cải thiện và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Vấn đề dinh dưỡng từ đó cũng không còn là gánh nặng của xã hội.

Đặc biệt, việc áp dụng bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng còn giúp Nhật Bản giảm thiểu tình trạng béo phì. Tỉ lệ gia tăng béo phì ở Nhật hiện nay được duy trì ở mức 3,4%, thấp hơn nhiều so với Anh (25%) và Mỹ (33%).

Theo BS. Michio Inukai - Giám đốc Hội Dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa Nhật Bản, Nhật Bản đã xây dựng thành công hệ thống nhóm Hỗ trợ dinh dưỡng (Nutrition Support Team, gọi tắt là NST) tại các bệnh viện. Nhóm hỗ trợ dinh dưỡng có sự tham gia đầy đủ của đại diện từ các khoa phòng như cán bộ dinh dưỡng, bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng…

 

Nhiệm vụ của NST là đảm bảo quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân từ sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng cho bệnh nhân đến chẩn đoán dinh dưỡng và xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân; đánh giá quy trình chăm sóc dinh dưỡng trong suốt thời gian nằm viện, tiến hành điều chỉnh quy trình chăm sóc dinh dưỡng nếu cần thiết cũng như tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại trú sau khi ra viện. Sự hoạt động hiệu quả của NST tại Nhật Bản đã giúp gia tăng đáng kể hiệu quả điều trị và giảm chi phí điều trị trong các bệnh viện.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Bác sĩ chuyên khoa 2 Châu Thị Kim Liên - Nguyên trưởng khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chia sẻ về bệnh thận mãn và vai trò của quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh thận mãn. Mỗi năm, có khoảng 250.000 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh thận mãn trên thế giới và tỉ lệ này ngày một tăng cao. Áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng, giảm quá tải cho thận suy để bảo tồn chức năng thận còn lại, kiểm soát việc tạo lập các thất thải từ thức ăn, ngăn ngừa nhiễm trùng, giữ cân nặng cơ, cung cấp năng lượng cho hoạt động hằng ngày cũng như giúp kiểm soát đường huyết.

Để lên kế hoạch dinh dưỡng cho bệnh nhân, BS. Kim Liên cho biết  ê-kíp điều trị lý tưởng sẽ gồm gồm bác sĩ lâm sàng, cán bộ dinh dưỡng, nhân viên điều dưỡng, nhà tâm lý học hay nhân viên xã hội, tương tự như mô hình nhóm hỗ trợ dinh dưỡng ở Nhật Bản.

Về lĩnh vực đào tạo các chuyên gia về dinh dưỡng tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Đỗ Huy - Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nước ta đang xây dựng và áp dụng mô hình của Nhật Bản trong đào tạo nhân lực dinh dưỡng. Tới nay, đã có nhiều trường đại học tại Việt Nam triển khai chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng. Từ năm 2015 - 2018, dự án VINEP đã gửi các giảng viên của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các trường đại học tham dự các chương trình tham quan, học tập và nghiên cứu hệ thống dinh dưỡng tại Nhật Bản.

Bệnh viện Việt học cách chăm sóc dinh dưỡng kiểu Nhật
PGS.TS Nguyễn Đỗ Huy - Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm

Trong giai đoạn sắp tới, dự án VINEP sẽ tiếp tục mở rộng quy mô phát triển: phối hợp với các cơ quan liên quan để mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đến thêm nhiều trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam

Từ năm 2011, nắm bắt hiện trạng tại Việt Nam kết hợp với thế mạnh sẵn có trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Tập đoàn Ajinomoto đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng - mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. Tới nay, đã có 8 trường đại học tại Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng.

Dự án VINEP hứa hẹn tiềm năng của ngành dinh dưỡng tại Việt Nam, đặt nền móng vững chắc cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam, từ đó góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng cho người Việt.

Văn Đức

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đừng chủ quan, buồn nôn khi đánh răng là dấu hiệu của 3 bệnh nguy hiểm
Đừng chủ quan, buồn nôn khi đánh răng là dấu hiệu của 3 bệnh nguy hiểm
Tư vấn sức khỏeicon  30/11/2018 

Khi có những biểu hiện buồn nôn khi đánh răng, bạn chớ nên chủ quan vì có thể đấy là những cảnh báo xấu về sức khỏe hoặc bệnh tật.

 
9 phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ
9 phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ
Tư vấn sức khỏeicon  29/11/2018 

Cơ thể con người thực sự vô cùng phức tạp và thần bí, bên trong chứa nhiều các cơ quan khác nhau hoạt động và phối hợp hài hòa, điều này cũng lý giải tại sao cơ thể con người lại khó hiểu như vậy.

 
Cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 cảnh báo thói quen ở tất cả người trẻ
Cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 cảnh báo thói quen ở tất cả người trẻ
Tư vấn sức khỏeicon  28/11/2018 

Bảo Yến đột ngột phát hiện ung thư gan ở tuổi 24, cảnh báo tất cả các bạn trẻ thay đổi thói quen thức khuya, hay ăn hàng và đồ chiên rán.

 
Thực phẩm quen thuộc ngăn ngừa ung thư, 90% người Việt sử dụng sai cách
Thực phẩm quen thuộc ngăn ngừa ung thư, 90% người Việt sử dụng sai cách
Tư vấn sức khỏeicon  27/11/2018 

Hành lá là gia vị quen thuộc hàng ngày của mỗi gia đình, bên cạnh đó thực phẩm này còn có giá trị chữa bệnh vô cùng tốt.

 
Những tác hại không ngờ tới sức khỏe khi bạn ngủ quá nhiều
Những tác hại không ngờ tới sức khỏe khi bạn ngủ quá nhiều
Tư vấn sức khỏeicon  26/11/2018 

Cơ thể cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều cũng có thể gây hại cho bạn.

 
Ung thư vú tại Việt Nam liên tục tăng, khuyến cáo đặc biệt của Giám đốc BV K
Ung thư vú tại Việt Nam liên tục tăng, khuyến cáo đặc biệt của Giám đốc BV K
Tư vấn sức khỏeicon  26/11/2018 

Tỉ lệ mắc ung thư vú tại Việt Nam liên tục tăng và có xu hướng trẻ hoá, trong khi tiên lượng ở người trẻ xấu hơn nhiều.

Nữ sinh viên nhập viện sau 3 tuần ăn mì tôm liên tiếp
Nữ sinh viên nhập viện sau 3 tuần ăn mì tôm liên tiếp
Tư vấn sức khỏeicon  25/11/2018 

Để tiết kiệm tiền mua sắm trong ngày hội giảm giá, cô gái trẻ đã ăn mỳ tôm thay cơm 3 tuần liên tiếp, hậu quả phải nhập viện.

Ung thư - bệnh gây chết người thứ hai ở Việt Nam
Ung thư - bệnh gây chết người thứ hai ở Việt Nam
Tư vấn sức khỏeicon  26/12/2018 

Là nguyên nhân gây chết người xếp thứ 2 chỉ sau tim mạch, nhưng tại Việt Nam, việc chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh này vẫn còn là bài toán khó.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam
Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam
Tư vấn sức khỏeicon  25/11/2018 

Thông thường chúng ta ăn cam, sẽ thường bỏ vỏ và hột cam, chỉ chừa lại phần thịt. Tuy nhiên những thứ bỏ đi của quả cam lại có công hiệu chữa bệnh vô cũng hữu hiệu.

Điểm danh những việc làm vô ý khi nấu nướng có thể gây nguy hiểm chết người
Điểm danh những việc làm vô ý khi nấu nướng có thể gây nguy hiểm chết người
Tư vấn sức khỏeicon  24/11/2018 

Nhà bếp là nơi quen thuộc với mọi gia đình nhưng chỉ một chút sơ suất cũng có thể dẫn đến bi kịch. Các chuyên gia đặc biệt cảnh báo những việc làm dưới đây sẽ gây mất mạng cần phải chú ý.

3 nguyên tắc dinh dưỡng phòng ngừa tăng huyết áp
3 nguyên tắc dinh dưỡng phòng ngừa tăng huyết áp
Tư vấn sức khỏeicon  28/11/2018 

PGS.TS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) chia sẻ một số nguyên tắc dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

Hơn 12 triệu người Việt bị tăng huyết áp
Hơn 12 triệu người Việt bị tăng huyết áp
Tư vấn sức khỏeicon  25/12/2018 

Ở nước ta, cứ 5 người trưởng thành lại có một người mắc bệnh này, nhưng có tới 60% người chưa được phát hiện.

Việt Nam mất 16 ngàn tỷ mỗi năm vì 2 triệu người phóng uế bừa bãi
Việt Nam mất 16 ngàn tỷ mỗi năm vì 2 triệu người phóng uế bừa bãi
Tư vấn sức khỏeicon  21/11/2018 

Ngân hàng Thế giới ước tính Việt Nam mỗi năm mất đi khoảng 16 ngàn tỉ đồng mỗi năm do khoảng 2 triệu dân vẫn còn phóng uế bừa bãi. Điều này làm lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm như cúm, tiêu chảy, kiết lỵ, chân tay miệng.

Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy
Tưởng mụn ở ngực, cô gái Sơn La nặn ra con sán ngoe nguẩy
Tư vấn sức khỏeicon  21/11/2018 

Cô gái trẻ phát hiện vùng ngực phải có nốt đỏ, đau nhẹ và ngứa nhưng khi nặn ra thấy sinh vật ngoe nguẩy.

5 tác dụng không thể ngờ từ râu quai nón
5 tác dụng không thể ngờ từ râu quai nón
Tư vấn sức khỏeicon  20/11/2018 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng râu quai nón không đơn thuần được coi là biểu tượng của tính đàn ông, mà thậm chí nó có thể bảo vệ đàn ông khỏi một số bệnh.

10 tác dụng thần kỳ của vỏ trứng làm bạn kinh ngạc sau khi biết
10 tác dụng thần kỳ của vỏ trứng làm bạn kinh ngạc sau khi biết
Tư vấn sức khỏeicon  17/11/2018 

Chúng ta thường vứt bỏ vỏ trứng sau khi nấu nướng, nhưng ít người biết rằng vỏ trứng có rất nhiều tác dụng thần kỳ, đặc biệt công dụng chữa bệnh rất tốt.

5 bí quyết phòng bệnh hô hấp cho trẻ mùa đông
5 bí quyết phòng bệnh hô hấp cho trẻ mùa đông
Tư vấn sức khỏeicon  20/11/2018 

Thời tiết chuyển mùa là lúc trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh. 5 bí quyết sau sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, hỗ trợ trẻ phòng chống bệnh hô hấp trong mùa đông.

Những người biết cách giữ gìn sức khỏe, họ sẽ làm gì sau khi thức dậy?
Những người biết cách giữ gìn sức khỏe, họ sẽ làm gì sau khi thức dậy?
Tư vấn sức khỏeicon  16/11/2018 

8 thói quen này nếu được thực hiện vào buổi sáng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn.

1 lần trót dại quan hệ với bạn tình nhiễm HIV có lây bệnh?
1 lần trót dại quan hệ với bạn tình nhiễm HIV có lây bệnh?
Tư vấn sức khỏeicon  15/11/2018 

Quan hệ tình dục không an toàn là 1 trong 3 nguyên nhân lây nhiễm HIV, nhưng tỉ lệ lây nhiễm là bao nhiêu?

Món ăn triệu người thích, bò bít tết tái có an toàn?
Món ăn triệu người thích, bò bít tết tái có an toàn?
Tư vấn sức khỏeicon  14/11/2018 

Bò bít tết tái sẽ mềm và ngọt hơn nhưng miếng thịt vẫn còn hồng đỏ bên trong như vậy liệu có đảm bảo an toàn?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN