Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)

Tại tỉnh An Giang, những chứng tích về một thời đau thương do chế độ Khmer Đỏ gây ra vẫn còn đó.

Đây là minh chứng cho sự tàn bạo của chế độ này, đồng thời khẳng định giá trị nhân văn, tính chính nghĩa và nghĩa vụ quốc tế cao cả của quân tình nguyện Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng và tái thiết đất nước.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Khu di tích nhà mồ Ba Chúc. Ảnh: TTXVN

Tận cùng tội ác

Ngày 14/4/1978, hai sư đoàn quân Khmer Đỏ xuất phát từ dãy núi Voi (gần đường biên giới Việt Nam – Campuchia) đến đánh chiếm An Giang. Hơn 10 ngày đêm, chúng bao vây, tập trung đánh vào xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn và giết người hàng loạt, tàn sát bất cứ ai mà chúng bắt được.

Dẫn chúng tôi thăm Nhà trưng bày chứng tích tội ác của Khmer Đỏ và khu nhà mồ Ba Chúc tại Khu di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc, ông Lê Văn Phước (sinh năm 1943) mắt cứ đỏ hoe. Ông là một tín đồ Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa hàng ngày vẫn tới Nhà mồ Ba Chúc lau dọn và dâng hương những oan hồn. Trong 13 ngày đêm đánh chiếm Ba Chúc, quân Khmer Đỏ đã dìm cả vùng đất này trong biển lửa và máu. Những người dân Ba Chúc từng chứng kiến cảnh tượng ấy bây giờ đều đã già, nhắc tới cảnh tượng năm xưa, ai cũng phải rùng mình, ghê sợ.

Ngược dòng thời gian, vào những ngày tháng 3 âm lịch năm 1978, Khmer Đỏ cho quân tràn qua biên giới Tây Nam gây tội ác đẫm máu đối với nhân dân Việt Nam. Trong đó, địa bàn Ba Chúc (cách biên giới Campuchia 7 km) là trọng điểm đánh phá của chúng. Với phương châm "giết sạch, đốt sạch, phá sạch", chỉ trong thời gian rất ngắn, từ ngày 18 đến 30/4/1978, chúng đã thảm sát hơn 3.157 người dân vô tội ở Ba Chúc. Ông Nguyễn Văn Mến, một nhân chứng cuộc thảm sát nhớ lại: Khi lính Khmer Đỏ xâm lấn biên giới, nhân dân chạy vào chùa trú ẩn vì nghĩ rằng chúng sẽ không giết người trước mặt Đức Phật từ bi. Ai ngờ ngày 17/4/1978, loạt pháo cuối cùng chúng bắn trúng hậu liên chùa Tam Bửu. Ông Mến và vài người đang trốn sau nhà bếp của chùa nên may mắn thoát chết nhưng đã có hơn 50 người chết không toàn thây, hàng chục người khác bị thương, máu loang đỏ nền chùa.

Sáng hôm sau, quân Khmer Đỏ tràn vào chùa Tam Bửu, bắt hơn 800 người đang ẩn nấp tại đây và xua họ đi thảm sát tập thể ở cánh đồng Cầu Sắt và giồng Ông Tướng. Đối diện chùa Tam Bửu là chùa Phi Lai. 15 giờ ngày hôm đó, lính Khmer Đỏ tràn vào chùa, xả súng bắn chết tại chỗ 80 người; 100 người khác bỏ chạy cũng bị chúng dùng báng súng và dùi cui gỗ đánh đến chết; 40 người nấp dưới bàn thờ Phật cũng bị chúng tung lựu đạn vào, chỉ còn duy nhất 1 người sống sót. Ông Mến kể lính Khmer Đỏ thường đợi khi bà con ra đồng thăm, thu hoạch lúa, dưa là chúng gom lại để giết. Chúng còn lùa người dân vào chùa, hang núi để giết hại từng người. Những hang đá trên núi Tượng (Kỳ Lân Sơn trong dãy Thất Sơn) đã trở thành những mồ chôn người tập thể. Trong hang Ba Lê, 50 người trong một dòng họ không còn ai sống sót; bên cạnh là giồng Ông Tướng đã vùi thây 100 sinh linh vô tội khác…

Chỉ 13 ngày đêm, vùng đất Ba Chúc đã phải chịu đựng 30 lần tấn công của lính Khmer Đỏ; hơn 3.157 người dân vô tội bị sát hại, toàn bộ hoa màu, nhà cửa, công trình bị đốt sạch, phá sạch. Ba Chúc hoang tàn như một vùng đất chết. Nỗi đau ấy không bao giờ nguôi ngoai.

 

Mầm xanh ở Ba Chúc

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, đất và người Ba Chúc đã gánh chịu nhiều nỗi đau. Cuộc chiến đi qua, người dân về lại đất này, mang sức người kiến thiết quê hương.

Ông Nguyễn Văn Sấm, Bí Thư Đảng ủy thị trấn Ba Chúc cho biết, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của người dân, Ba Chúc đã khởi sắc. Trong lĩnh vực giáo dục, từ một vùng quê miền núi có trình độ dân trí thấp, đến nay thị trấn đã có trường Mầm non đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi; Trường trung học phổ thông Ba Chúc với tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100% liên tục nhiều năm qua; nhiều học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Đến cuối năm 2018, số hộ nghèo của thị trấn chỉ còn 11% (469 hộ); thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu/người/năm.

Sau những nỗ lực khôi phục sản xuất, đoàn kết vượt qua khó khăn, người dân cùng chính quyền đã chung tay xây dựng Ba Chúc ngày càng phát triển. Tháng 1/2003, Ba Chúc trở thành 1 trong 2 thị trấn của huyện Tri Tôn, kinh tế - xã hội tăng trưởng vượt bậc. Hệ thống điện, đường, trường, trạm của thị trấn về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương. Hiện nay, Ba Chúc đã có Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Trong quá trình xây dựng quê hương, Ba Chúc luôn chú trọng phát huy nội lực của địa phương. Ông Nguyễn Văn Sấm chia sẻ: Ba Chúc vốn là trung tâm thương mại, dịch vụ của các xã lân cận nên đây sẽ là điều kiện để địa phương phát triển kinh tế. Với vị trí là “điểm nút” về giao thương hàng hóa, kết nối của các khu điểm du lịch nổi tiếng của miền Tây Nam bộ như: Thành phố biển Hà Tiên (Kiên Giang), khu du lịch Chùa bà Chúa Xứ Núi Sam, Núi Cấm (An Giang)…, Ba Chúc có đủ điều kiện để phát triển thương mại và kéo theo sự phát triển mạnh về dịch vụ.

Nhà mồ Ba Chúc được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1980. Năm 2013, Khu di tích được khởi công xây dựng lại với quy mô 5 ha, kinh phí gần 30 tỷ đồng. Các hạng mục trong khu di tích như: Khu nhà mồ trung tâm thiết kế theo hình hoa sen 16 cánh màu trắng, có lầu chuông phù hợp với đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa; khu trưng bày 1.159 bộ hài cốt; nhà trưng bày chứng tích hình ảnh, hiện vật, phương tiện đã thảm sát người dân Ba Chúc… Mục tiêu trước mắt của địa phương là phát triển di tích này không chỉ là nơi lưu giữ lại chứng tích tội ác chiến tranh, nơi thờ cúng, tưởng niệm 3.157 nạn nhân xấu số mà còn là điểm thu hút khách du lịch đến thăm, viếng, tìm hiểu về Ba Chúc để hiểu hơn về sự mất mát, đau thương của chiến tranh. Tính đến cuối tháng 11 năm 2018, Khu di tích lịch sử quốc gia nhà mồ Ba Chúc, chùa Tam Bửu - Phi Lai thu hút hơn gần 500.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, cúng viếng.

Tại buổi Hội đàm cấp cao mới đây giữa MTTQ Việt Nam và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực - Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia bày tỏ biết ơn sự giúp đỡ của quân, dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Campuchia. Thời gian tới, Mặt trận hai nước sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để giúp các tầng lớp nhân dân hai nước nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ thiêng liêng giữa hai dân tộc; thấy rõ trách nhiệm gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho quan hệ hai nước, góp phần cho sự ổn định và phát triển của 2 nước Việt Nam - Campuchia.

Theo TTXVN

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia
Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Pol Pot là thắng lợi vĩ đại của chính nghĩa và tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia.

 
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Ngày 7/1/1979 là dấu mốc lịch sử quan trọng được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức. Đã 40 năm kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

 
Tội ác của quân phản động Pol Pot với người dân Việt Nam
Tội ác của quân phản động Pol Pot với người dân Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Với dã tâm xâm lược, mở đầu cuộc chiến tranh, Pol Pot liên tiếp mở 3 cuộc tiến công quy mô lớn sang biên giới và gây ra những tội ác với người dân Việt Nam.

 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Hơn 40 năm trước, khu vực Xa Mát, tỉnh Tây Ninh là nơi quân và dân Việt Nam đoàn kết với những người yêu nước Campuchia đánh trả quyết liệt với quân Khmer Đỏ.

 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

 
Hiện trường xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập
Hiện trường xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập
Việt Nam và thế giớiicon  29/12/2018 

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi một chiếc xe buýt chở các du khách người Việt đi tham quan các kim tự tháp Giza, Ai Cập bị đánh bom.

Ba người Việt thiệt mạng trong vụ tấn công xe ở Ai Cập
Ba người Việt thiệt mạng trong vụ tấn công xe ở Ai Cập
Việt Nam và thế giớiicon  29/12/2018 

Một chiếc xe chở đoàn khách du lịch Việt Nam bị đánh bom trên đường ở Cairo, Ai Cập, cách kim tự tháp Giza chưa đầy 4km, làm 5 người thiệt mạng.

Sóng thần Indonesia: Thông tin về tình hình người Việt
Sóng thần Indonesia: Thông tin về tình hình người Việt
Việt Nam và thế giớiicon  23/12/2018 

Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình người Việt Nam bị ảnh hưởng.

Đem tinh thần Yoga Ấn Độ đến Việt Nam
Đem tinh thần Yoga Ấn Độ đến Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  21/12/2018 

Liên minh Yoga thế giới quyết định thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam được viết tắt là YAI Việt Nam. 

Singapore bỏ tù 4 người Việt ăn cắp đồ
Singapore bỏ tù 4 người Việt ăn cắp đồ
Việt Nam và thế giớiicon  17/12/2018 

Bốn công dân Việt Nam ngày 17/12 đã phải lãnh án tù sau khi lấy trộm hơn 1.400 chiếc quần, áo từ các cửa hàng Uniqlo ở Singapore.

Giải cứu táo bạo thiếu nữ Việt bị bán sang Trung Quốc
Giải cứu táo bạo thiếu nữ Việt bị bán sang Trung Quốc
Việt Nam và thế giớiicon  13/12/2018 

Hai thiếu nữ cắm đầu chạy về phía chiếc xe hơi của nhóm giải cứu. Vài ngày sau đó, họ đã được đưa về Việt Nam an toàn.

30 năm hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh
30 năm hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh
Việt Nam và thế giớiicon  13/12/2018 

Việt Nam và Hoa Kỳ đã kỷ niệm 30 năm hợp tác lâu bền nhằm tìm kiếm những người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Đông Nam Á.

Đại sứ quán Australia tổ chức ‘phạt thẻ đỏ’ chống bạo lực giới
Đại sứ quán Australia tổ chức ‘phạt thẻ đỏ’ chống bạo lực giới
Việt Nam và thế giớiicon  10/12/2018 

Đại sứ quán Australia hôm nay đã tổ chức một sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chương trình “16 ngày chống lại bạo lực giới”.

Ấn tượng vẻ đẹp Kazakhstan qua những bức ảnh độc đáo
Ấn tượng vẻ đẹp Kazakhstan qua những bức ảnh độc đáo
Việt Nam và thế giớiicon  05/12/2018 

Triển lãm trưng bày hơn 40 bức ảnh, cung cấp cho người xem một cái nhìn hiện đại về Kazakhstan, với các công trình kiến trúc và văn hóa vô cùng độc đáo.

Đại sứ Thụy Điển mê cà phê Việt Nam
Đại sứ Thụy Điển mê cà phê Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  11/12/2018 

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta đều rất thích cà phê. Trong tâm trí tôi, cà phê Việt Nam luôn có vị ngọt. Tôi thích cà phê Việt Nam".

Hàn Quốc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho người Việt
Hàn Quốc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho người Việt
Việt Nam và thế giớiicon  30/11/2018 

Đây là bước đi cụ thể nhằm tăng cường giao lưu nhân dân triên diện rộng. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được áp dụng cơ chế này.

UAE là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường châu Phi, Trung Đông
UAE là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường châu Phi, Trung Đông
Việt Nam và thế giớiicon  30/11/2018 

Ông Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền UAE phát biểu như vậy trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 47 quốc khánh nước này.

Một phụ nữ nghi là người Việt chết trong căn hộ ở Nhật
Một phụ nữ nghi là người Việt chết trong căn hộ ở Nhật
Việt Nam và thế giớiicon  29/11/2018 

Một phụ nữ, nghi là người Việt Nam, đã được phát hiện tử vong ở một khu chung cư thuộc quận Hirano, thành phố Osaka hôm 26/11.

Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Việt Nam và thế giớiicon  26/11/2018 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt đã sinh sống nhiều năm ở Mỹ.

Nữ viện sĩ Việt Nam được Nhật trao huân chương Mặt trời mọc
Nữ viện sĩ Việt Nam được Nhật trao huân chương Mặt trời mọc
Việt Nam và thế giớiicon  26/11/2018 

Huân chương Mặt trời mọc là tước hiệu cao quý nhất của Nhật dành cho những cá nhân có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN