Tại cuộc thi pha chế World Signature Battle 2017 (WSB) vừa diễn ra ở Hàn Quốc, barista Alex Huy Trần và bartender Nguyễn Thành Trung - nhà vô địch của mùa giải Vietnam Beverage Battle đã vinh dự giành giải 3 chung cuộc giải thưởng “Best Taste”.

Chia sẻ của 2 chàng trai sau lần đầu tiên được tham gia thi đấu ở một cuộc thi tầm cỡ quốc tế.

{keywords} 

Trải nghiệm đáng nhớ

- Hai bạn có thể chia sẻ quá trình tham gia cuộc thi World Signature Battle vừa qua?

Huy Trần: Sau khi tham gia và trải nghiệm thì chúng mình đánh giá đây là một cuộc thi rất hay, có nhiều thử thách mà các thí sinh phải vượt qua. Do thời lượng kéo dài tới một tháng nên việc chuẩn bị cho cuộc thi khá công phu - từ khâu lựa chọn thí sinh, quay clip, cho tới khâu chờ đợi bình chọn của khán giả cũng như ban giám khảo là các chuyên gia nổi tiếng trên thế giới.

16 thí sinh sẽ tham gia trình diễn và so tài trong đêm chung kết tại Seoul, Hàn Quốc. Trong đêm chung kết, các thí sinh phải thi đấu loại trực tiếp trước BGK là các chuyên gia nổi tiếng trên thế giới và khán giả. Đây là một điều khác biệt hoàn toàn so với các cuộc thi khác, vì thế tâm lí của thí sinh sẽ nặng nề và căng thẳng hơn rất nhiều, đòi hỏi các bạn phải có tinh thần vững vàng. Là thí sinh trong cuộc thi này bạn phải nắm vững nhiều kiến thức và kĩ năng để có thể tự tin tranh tài, như kiến thức về café, rượu, kĩ năng thuyết trình trước đám đông, quy trình vận hành máy móc thiết bị café và đặc biệt là khả năng tư duy sáng tạo thức uống.

Thành Trung: Riêng Trung chuẩn bị 4 món thức uống, bao gồm Vietnamese Breakfast, Arabica Perfume, Love on the Beach và Margarita Coffee. Cả 4 món đều sử dụng nguyên liệu chính là cà phê với xuất thân là bartender cùng vị giác và gu của một người thử rượu, Trung đã đưa cả thế mạnh của mình vào trong quá trình sáng tạo công thức.

- Trong suốt cuộc thi, giây phút nào là giây phút đáng nhớ nhất đối với bạn?

Huy Trần: Có nhiều giây phút gay cấn trong cuộn thi để lại ấn tượng đối với Huy, tuy nhiên giây phút công bố kết quả sau phần đấu loại trực tiếp tranh hạng 3 chung cuộc là giây phút hồi hộp nhất.

Thành Trung: Riêng Trung rất tự hào khi trả lời MC bản thân đến từ đất nước Việt Nam.

- Cảm xúc của hai bạn như thế nào khi được đại diện Việt Nam và giành được giải thưởng của cuộc thi?

Huy Trần: Khi nghe Ban giám khảo công bố & MC đọc to chúc mừng giành hạng 3, cảm xúc lúc đó là sự tự hào vì mình là người đại diện cho Việt Nam và đã giành được thứ hạng cao trong cuộc thi.

Thành Trung: Cảm thấy có chút nuối tiếc khi chỉ giành được giải “Best Taste”, phải chi giám khảo được thử hết các món mà Trung đã chuẩn bị thì thật tuyệt.

Không ngừng sáng tạo

- Thức uống sáng tạo nào đã đem lại cho hai bạn giải thưởng của cuộc thi? Hai bạn có thể kể về quá trình sáng tạo và trình diễn thức uống này?

Huy Trần: Huy chuẩn bị 4 công thức để giành được giải thưởng, vì đây là cuộc thi đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ của thí sinh .Đối với công thức Summer Berry Coco Coffee, Huy sử dụng Rich’s Non-dairy Creamer (Rich lùn), Rich’s Whip Topping Base, Rich’s White Chocolate Compound, quả mọng nhiệt đới, sữa dừa và cà phê Việt Nam.

Công thức thứ 2 là The Soul Perfume, cũng sử dụng Rich lùn, ngoài ra còn có nhân sâm, ớt bột Hàn Quốc, rượu mùi cam, nước hoa bergamot và cà phê Ethiopia.

Công thức thứ 3 là Tasty Kiss, trong đó Huy sử dụng việt quất, cam, trà, cà phê, nước nam việt quất và cà phê Ethiopia. Và cuối cùng là 1 thức uống sáng tạo rất Việt Nam mà Huy đặt tên là Bún Bò Coffee. Công thức này Huy sử dụng Rich lùn, rau thơm, tiêu xanh, sả, chanh, nước tonic và cà phê Kenya.

Thành Trung: Món giúp Trung đoạt giải “Best Taste” là Arabica Pefume. Cà phê có 2 loại chính là arabica và robusta. Cà phê robusta là loại phổ biến ở Việt Nam với hương vị đắng đậm và mùi chocolate nhiều. Trong khi đó, Arabica lại có mùi hương nhẹ hơn, vị như rượu vang.Với vị thế của một người sáng tạo đồ uống, Trung muốn tạo ra công thức cân bằng, phức tạp và độc đáo, chưa ai từng làm.

- Hai bạn có những dự định gì cho tương lai sau cuộc thi này?

Thành Trung: Sau cuộc thi Trung sẽ trở lại với công việc, lên Đà Lạt thiết kế và vận hành quán bar trong vài tháng, sau đó trở lại Sài Gòn để làm bartender.

Huy Trần: Huy sẽ tiếp tục tìm tòi, học hỏi kiến thức mới và tiếp tục công việc sáng tạo thức uống tại công ty Rich’s, phát triển thị trường đồ uống nói riêng cũng như ngành Foodservice lên tầm cao mới và hy vọng trong tương lai gần Huy sẽ được chia sẻ nhiều kinh nghiệm và giá trị cho các bạn trẻ để không ngừng sáng tạo ứng dụng mới phục vụ khách hàng.

- Nếu được chia sẻ một thông điệp với những bạn trẻ khác đang ao ước được thành công trong lĩnh vực pha chế, hai bạn sẽ nói gì?

Thành Trung: Hãy luôn không ngừng học hỏi, lắng nghe, trải nghiệm, chọn đúng môi trường phát triển nơi mình có thể được làm nhiều việc khác nhau, giúp bản thân tích lũy kinh nghiệm và phát triển nhanh hơn.

Huy Trần: Đừng bao giờ xem mình là người giỏi nhất và luôn cố gắng phấn đấu. Tìm cách vượt qua giới hạn bản thân mà mình đang có.Đừng bao giờ tự mãn hay hài lòng với bản thân.

- Cảm ơn hai bạn!

Lệ Thanh (thực hiện)