An toàn điện - những điều cần biết

Trong thời gian qua đã liên tục xảy ra các sự cố về điện gây nhiều tai nạn thương tâm. Vậy làm cách nào để hạn chế tai nạn điện?

Cẩn trọng với an toàn điện mùa mưa bão

Cuối tháng 8 vừa qua ở Đồ Sơn - Hải Phòng, có một người sửa mái nhà, kéo thanh sắt lên mái, chạm đúng đường dây điện bị hở bị điện giật chết. Đầu tháng 9, riêng ở chùa Linh Phong: có 2 người bị điện giật chết do kiểm tra đường dây điện. Mới đây nhất, ngày 23/9 ở Hà Tĩnh, một phụ nữ bị giật chết do dùng điện để mổ lợn.

An toàn điện - những điều cần biết 

Những vụ tai nạn điện xảy ra cũng có những nguyên nhân khách quan gây ra như biến động bất thường của thời tiết: bão, lũ, lốc xoáy, mưa. Nhưng, cũng có thực tế, do nhận thức về an toàn điện, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế - dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm về điện đã xảy ra, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Tại buổi Tọa đàm "An toàn điện - những điều cần biết" ngày 25/9, ông Mai Quang Hùng, Trưởng Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: Người dân thường gặp phải những nguy cơ, sự cố dẫn đến khả năng mất an toàn do lưới điện gây ra trong mùa mưa bão là sấm sét, bão (gió) làm đứt dây điện rơi xuống đất, làm đổ cột điện, đổ cây cối vào dây điện làm điện rò xuống đất gây nguy hiểm cho người qua lại.

Ngoài ra, bão (gió) gây chạm chập trạm biến áp, gây cháy nổ thiết bị trong trạm, nguy hiểm cho người dân xung quanh; Mưa lũ cuốn trôi cột điện, xà sứ dây dẫn… Lũ lụt gây ngập công tơ, thiết bị điện, gây ra rò điện, gây nguy hiểm cho người dân khi đến gần cột điện…

Rất nhiều vụ tai nạn về điện xảy ra ở những vùng nông thôn, nên ông Trần Hữu Thiêm, Phó Trưởng phòng An toàn điện - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng: Đường dây an toàn điện ở nông thôn hiện nay đã được cải tạo phần lớn, nhưng vẫn cần phải tiếp tục cải tạo trong tương lai gần. Trong thời gian tới sẽ được cải tạo nhiều nữa, đặc biệt trong khoảng thời gian mưa bão.

“Bên cạnh đó, nông thôn là khu vực chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mưa bão nên cần chú ý thêm. Người dân khi đi lại trên đường trong tình huống mưa bão cũng phải chú ý đoạn đường mà ta đi qua xem có tình huống gây nguy hiểm như dây điện đứt không để tránh”, ông Thiêm nói.

 

Cách nào đảm bảo an toàn?

Để đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão, ông Mai Quang Hùng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bằng các việc làm thiết thực. Cụ thể, khi có bão vào (gió mạnh) cần tắt hết nguồn điện trong nhà để tránh cháy hỏng thiết bị và đồ dùng điện.

Đặc biệt khi nhà bị ngập nước phải cắt điện ngay để tránh bị điện rò ra tường nhà gây nguy hiểm cho con người sống trong nhà đó; Không ra đường, không đứng tại các chân cột điện, dưới gầm đường dây điện; Tuyệt đối không được thu nhặt dây dẫn bị đứt rơi xuống đất.

“Khi tham gia giao thông phải tuyệt đối chú ý khoảng cách những khoảng đường dây vượt đường bị võng xuống thấp gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Khi qua vùng ngập nước phải chú ý quan sát xem có dây dẫn điện rơi xuống nước hoặc hệ thống công tơ, tủ đấu dây điện… bị ngập hay không. Nếu phát hiện ra các trường hợp trên tuyệt đối không đi qua khu vực đó”, ông Mai Quang Hùng khuyến cáo.

Ông Trần Quốc Anh, Phó Chủ tịch Thường trực, Hội Điện lực Việt Nam cho rằng: Người dân cần chú ý đến an toàn điện mùa mưa bão, cần tuân thủ hành lang an toàn lưới điện, không được trồng cây cao hơn khiến khả năng va quệt vào đường dây, khi chằng chống nhà đề phòng dây hoặc cây va quyệt vào lưới điện.

Khi phát hiện có tia lửa điện trên lưới điện phải tránh xa, đi xa các dây đã bị đứt và rơi xuống đường, không phải dùng 2 chân chạy khi đó sẽ bị giật mà phải co 1 chân lò cò để ra khỏi vùng và thông báo chính quyền cách ly mọi người khỏi khu vực và báo cho điện lực. Không tự ý trèo lên cột điện kiểm tra công tơ khi mưa to.

Không chỉ là những sự cố hay mất an toàn với lưới điện quốc gia mà hiện nay có những tai nạn điện xảy ra trong gia đình. Về vấn đề này, ông Trần Quốc Anh - Phó Chủ tịch Thường trực, Hội Điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân cần tuân thủ đúng theo quy định của dùng điện, tuyệt đối cấm dùng điện bẫy chuột, đánh cá, chăng lưới điện ở gia đình. Ngoài ra, khi mắc hệ thống điện trong nhà phải dùng loại dây tốt, một số thiết bị tiêu thụ điện phải được nối đất…

H.Nam

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
ĐH Đại Nam nhân rộng mô hình khách sạn thực hành
ĐH Đại Nam nhân rộng mô hình khách sạn thực hành

Tiếp nối thành công của khách sạn thực hành 3 sao Lotus Legend, vừa qua Trường ĐH Đại Nam chính thức tiếp nhận, quản lý và vận hành khách sạn 5 sao Rosamia tại số 282 Võ Nguyên Giáp - Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng.

 
Ca sĩ Thuỳ Dung ‘thắp lửa’ Lễ hội Xuân hồng 2019
Ca sĩ Thuỳ Dung ‘thắp lửa’ Lễ hội Xuân hồng 2019

Dù bận rộn đầu năm, ca sĩ Thùy Dung vẫn sắp xếp thời gian để mang lời ca tiếng hát cổ vũ động viên tinh thần người tham gia hiến máu tình nguyện trong Lễ hội Xuân hồng 2019.

 
Ngắm vẻ đẹp trong trẻo của hoa hậu Thu Hoàng
Ngắm vẻ đẹp trong trẻo của hoa hậu Thu Hoàng

Khác với nét hiện đại sang trọng của một doanh nhân như thường lệ, lần này Hoa hậu 9X khoe vẻ đẹp trong trẻo giữa thiên nhiên đầy mộng mơ.

 
Đến Thea Clinic làm đẹp rước lộc vàng
Đến Thea Clinic làm đẹp rước lộc vàng

Từ nay đến 16/02/2019 khách VIP đến Thea Clinic sẽ nhận ưu đãi đặc biệt 5 lần Combo Gold Mask 24k chỉ còn 68 triệu (giá gốc 100 triệu) cùng  1 Chỉ Vàng SJC 9999 thay lời chúc phúc lộc.

 
Chuyển phát hỏa tốc 261 bưu gửi ngay ngày mùng 1 Tết
Chuyển phát hỏa tốc 261 bưu gửi ngay ngày mùng 1 Tết

Đêm 30 Tết, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được giao nhiệm vụ đặc biệt quan trọng chuyển phát hỏa tốc 261 bưu gửi thuộc dịch vụ KT1 đi 62 tỉnh, thành phố với yêu cầu phát toàn bộ ngay trong ngày Mùng 1 Tết.

 
Hoa hậu thế giới Doanh nhân 2019 xuống phố đón Xuân
Hoa hậu thế giới Doanh nhân 2019 xuống phố đón Xuân

Với Tân hoa hậu thế giới doanh nhân 2019 Phượng Hồng Kông, Tết là dịp cùng gia đình nhỏ bé tìm hiểu khám phá Tết cổ truyền, văn hoá Việt Nam.

Khai trương Khu du lịch Bà Chúa Xứ ngày 30 tháng Chạp
Khai trương Khu du lịch Bà Chúa Xứ ngày 30 tháng Chạp

Khu du lịch Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam (An Giang) sẽ  khai trương ngày 30 tháng Chạp bằng chương trình Đón Giao thừa, mở đầu cho những hoạt động Lễ hội, văn hóa nghệ thuật mừng Xuân mới liên tục trong những ngày Tết tại đây.

Doctor A ‘bắt tay’ Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ VN
Doctor A ‘bắt tay’ Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ VN

Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Dortor A vừa trở thành đối tác chiến lược của Trung tâm Công nghệ Hóa dược & Hóa sinh Hữu cơ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Cơ hội nhận giải thưởng Tết hấp dẫn từ VN Ngày Nay
Cơ hội nhận giải thưởng Tết hấp dẫn từ VN Ngày Nay

Với chương trình “Lì Xì May Mắn - Vòng Quay Phát Tài 2019” tổ chức bởi VN Ngày Nay, người tham gia sẽ đều nhận được lượt quay “Vòng Quay Phát Tài” mỗi ngày vào lúc truy cập ứng dụng, với những phần thưởng hấp dẫn.

HONOR 10 Lite: Rẻ nhưng ‘khỏe’, camera selfie 24MP
HONOR 10 Lite: Rẻ nhưng ‘khỏe’, camera selfie 24MP

Chỉ với 5,3 triệu đồng, HONOR 10 Lite xứng đáng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai thích chụp ảnh selfie khi thiết bị sở hữu camera trước lên tới 24 MP.

Nhựa Long Thành trao gần 1.000 phần quà Tết ở Đắk Lắk
Nhựa Long Thành trao gần 1.000 phần quà Tết ở Đắk Lắk

Với triết lý dùng chữ tâm để tạo ra hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, mang đến ngày Xuân ấm áp, Nhựa Long Thành đã tổ chức chương trình trao quà Tết cho học sinh, người dân tại Đắk Lắk.

Thế Giới Di Động trao lượng vàng cho nhiều khách hàng may mắn
Thế Giới Di Động trao lượng vàng cho nhiều khách hàng may mắn

Đợt quay số một và hai trong chương trình "Tết Samsung trúng 99 lượng vàng", Thế Giới Di Động đã tìm ra nhiều khách hàng trúng thưởng.

2019, Việt Nam hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ
2019, Việt Nam hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ

Ngân hàng UOB vừa công bố Kết quả nghiên cứu kinh tế và thị trường toàn cầu. Trong đó nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh trong quý IV năm 2018, đạt mức 7,3% so với 6,8% của quý III.

Cùng PVOIL về quê đón Tết
Cùng PVOIL về quê đón Tết

Ngày 27/01/2019 (22 tháng Chạp), hơn 1.300 sinh viên các trường đại học ở Hà Nội và TP.HCM tham gia chương trình “Cùng PVOIL về quê đón tết” Xuân Kỷ Hợi - 2019.

Công ty Saffron King tri ân khách hàng
Công ty Saffron King tri ân khách hàng

Công ty cổ phần quốc tế Saffron King tổ chức đêm tiệc tri ân khách hàng tại Hà Nội với thông điệp “Hãy cùng Saffron King tỏa sáng”.

Đã có ứng dụng đọc thông tin theo sở thích
Đã có ứng dụng đọc thông tin theo sở thích

Sau vài lần chọn đọc nội dung, ứng dụng VN Ngày Nay sẽ tạo nên đề xuất những bài viết mà bạn thích cùng những thông tin nóng hổi.

Fubon Life VN tặng quà Tết ‘Chắp cánh ước mơ tuổi thơ’
Fubon Life VN tặng quà Tết ‘Chắp cánh ước mơ tuổi thơ’

Xuân Kỷ Hợi, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức chương trình tặng quà Tết và biểu diễn văn nghệ tại hai miền Nam Bắc, tổng trị giá các phần quà lên tới 85 triệu đồng.

Quà Tết 10 tỷ đồng từ Zalo Pay
Quà Tết 10 tỷ đồng từ Zalo Pay

Tết Kỷ Hợi, người dùng ZaloPay không chỉ được Săn Heo Chiêu Tài với giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng mà còn trải nghiệm thanh toán hiện đại và làm mới truyền thống lì xì bằng công nghệ.

Prudential - DN bảo hiểm nhân thọ xuất sắc nhất Việt Nam
Prudential - DN bảo hiểm nhân thọ xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2018 và dẫn đầu các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.

Lộ diện ngân hàng phát hành thẻ tốt nhất Việt Nam
Lộ diện ngân hàng phát hành thẻ tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) ghi nhận là “Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất” (Best Bank for Credit Cards Vietnam 2018) của Việt Nam năm 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN