Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: "Người phát bóng"

 - Nhiều nhà quan sát cuộc chiến tranh thương mại đồng ý rằng Mỹ đang là “người phát bóng” trong cuộc đấu này. Nhưng cuộc chơi vẫn còn dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 24/9 và cuối năm sẽ tăng lên 25%. Có thể nhận thấy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ leo thang chóng mặt.

Đến nay, thương mại Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng

Nếu dựa vào các dữ liệu thương mại mới nhất trong tháng 8 và tuần đầu tháng 9, cuộc chiến tranh thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không ảnh hưởng đến kinh tế thương mại của Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích của trung tâm nghiên cứu Panjiva cho biết, tổng hoạt động thương mại đã đạt 12,9%/năm nếu tính bằng NDT, tăng 12,5% so với tháng 7. Đây là tháng thứ 22 thương mại của nước này liên tiếp tăng trưởng.

Theo S&P, nếu tính bằng USD, tổng thương mại cũng đã tăng 14,3%, trong đó xuất khẩu tăng 9,8%, đánh bại mọi dự báo của thị trường (7,8%).

Xét theo sản phẩm, đồ bán dẫn tiếp tục là động lực chính cho sự tăng trưởng trên, dù mức tăng (15,8%) chưa tương đương với con số trong 3 quý trước (29%). Các sản phẩm tiêu dùng căn bản yếu hơn: xuất khẩu đồ may mặc chỉ tăng 1% và giày dép giảm 1,5%. Đồ chơi từ Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi, tăng 3,8% sau khi khởi động chậm chạp hướng tới mùa tiêu thụ hàng đỉnh điểm dịp nghỉ Giáng Sinh trong ba tháng nữa. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: 'Người phát bóng'
Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, chiến tranh thương mại Mỹ - Trúng sẽ tiếp diễn ra sao? Ảnh minh họa

Thuế của Mỹ cũng có tác động không giống nhau đối với mặt hàng nhôm và thép xuất khẩu. Cả hai mặt hàng này đều tăng mạnh, 10% đối với thép và 32% đối với nhôm, bất chấp các mức thuế áp dụng từ đầu năm nay.

Linh kiện máy tính, một trong các sản phẩm Made in China lớn nhất bị đánh thuế trong gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD mới, đã có dấu hiệu chậm lại, nhưng vẫn tăng 6,7%.

Tổng thương mại Trung – Mỹ tăng 18,4% trong tháng 8 sau khi đã tăng 11,3% trong tháng 7. Thương mại tăng, vì vậy, khoảng cách thương mại với Trung Quốc cũng tăng. Sự gia tăng xuất khẩu đồng nghĩa với thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt kỷ lục 31 tỷ USD trong tháng 8 và hiện ở mức 301 tỷ USD trong năm nay.

Thành phần lớn nhất trong thương mại giữa hai bên là xuất khẩu của Trung Quốc, đã tăng hai con số, vì các công ty đa quốc gia lo ngại về chính sách thuế mới đánh vào lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nên đang cố đẩy nhanh việc giao hàng trước khi các mức thuế này có hiệu lực.

Tổng thống Trump đã dọa mở rộng danh sách ra toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu nước này lại trả đũa. Điều này không khiến ai ngạc nhiên vì ông Trump đã từng cảnh báo đánh thuế tất cả mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc ngay từ khi nhậm chức.

Apple và Trump

 

Các nhà đầu tư lo ngại rằng tuyên bố mới nhất của ông Trump chống Trung Quốc chỉ có ý nghĩa với một lãnh đạo công nghệ – đó là hãng Apple.

Apple đã cùng với các công ty nhập khẩu công nghệ khác bày tỏ lo ngại về đợt áp thuế 25% lần thứ ba sắp tới. Đe dọa áp thuế này có thể trở thành hiện thực bất cứ lúc nào sau khi kết thúc vòng tham vấn với các nhân tố thị trường.

Apple cho biết dòng sản phẩm AppleWatch và Mac-mini của họ có thể bị ảnh hưởng, và đã vận động hành lang Washington để thuyết phục ông Trump. Apple cho biết nếu Trung Quốc trả đũa quyết định áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc các công ty công nghệ Mỹ phải gánh chi phí cho linh kiện điện tử cao hơn. Ông Trump từng “mách nước” trên Twitter rằng Apple nên tự sản xuất linh kiện cho mình ở trong nước.

Chris Rogers, người đứng đầu bộ phận thương mại và hậu cần của Trung tâm nghiên cứu Panjiva, nhận định: “Khả năng Apple chịu đựng mức thuế cao hơn trong cấu trúc chuỗi cung ứng hiện nay của mình sẽ tùy thuộc vào sức mua của người tiêu dùng. Nếu họ không thể chịu được, và mất khả năng cạnh tranh, thì họ có thể chuyển sản xuất sang các nước khác. Trong khi đó, dự trữ có thể là một chiến lược trước mắt để đối phó với mức thuế sắp được thực thi”.

Apple lo ngại nhất về sản phẩm Mac-mini. Dữ liệu của Panjiva cho thấy nhập khẩu loại PC này của tất cả các nhà sản xuất đã tăng 58,3% nếu xét theo số đơn vị hàng nhập từ Trung Quốc trong tháng 7 so với năm ngoái. Con số này đã đạt mức tỷ trọng xuất khẩu cao nhất kể từ năm 2009. Mức tăng 42,9% tính theo USD xảy ra sau khi đã tăng 48,4% trong quý II.

Nhiều nhà quan sát cuộc chiến tranh thương mại đồng ý rằng Mỹ đang là “người phát bóng” trong cuộc đấu này. Việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng và thị trường Trung Quốc bị chịu trận có thể khiến ông Trump có cảm giác mình đang thắng. Nhưng cuộc chơi vẫn còn dài./.

Diệu An

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Nhìn từ góc độ chính trị

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Nhìn từ góc độ chính trị

Cuộc leo thang của Mỹ không chỉ nhằm vào Trung Quốc mà vào tất cả những nước còn lại, kể cả đồng minh của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Những cảnh báo với Việt Nam

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Những cảnh báo với Việt Nam

Tác động lớn nhất hiện nay không phải ở thương mại hàng hóa mà là ở thị trường tiền tệ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Các bên đều sẽ thua

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Các bên đều sẽ thua

Bàn về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, GS. Jason Furman cho hay, rất nhiều người nói về việc bên sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, câu trả lời là "không ai cả". 

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Bão xa mà gần, đối sách thận trọng

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Bão xa mà gần, đối sách thận trọng

"Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể giống như cơn bão đã ngoài khơi xa. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ, bám sát để tham mưu những đối sách thận trọng", đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, ông Trần Quốc Phương cho biết. 

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam đừng để mất ‘trận đồ’

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam đừng để mất ‘trận đồ’

Cuộc chiến thương mại đã kích hoạt giữa Mỹ - Trung, hai thị trường thương mại lớn của hàng hóa Việt Nam. Điều gì sẽ chờ đợi chúng ta ở phía trước?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Khuynh hướng “tả phái” của giới trẻ Mỹ sẽ đi về đâu?
Khuynh hướng “tả phái” của giới trẻ Mỹ sẽ đi về đâu?
Thông tin đa chiềuicon18/09/2018  
Còn hai tháng nữa người ta sẽ biết liệu khuynh hướng “tả phái” của giới trẻ Mỹ sẽ đi về đâu, rồi giới công nhân từng bầu cho ông Donald Trump sẽ bầu cho ai.
Ăn thịt chó là văn hoá?
Ăn thịt chó là văn hoá?
Thông tin đa chiềuicon17/09/2018  
Tôi đâm hoài nghi, ai ăn cứ ăn, nước mình nó thế, nhưng có thật ăn thịt chó là văn hoá, là phong tục tập quán của người Việt không?
Cảnh giác với bẫy hiểm đằng sau sự ‘chân thành và hào phóng’
Cảnh giác với bẫy hiểm đằng sau sự ‘chân thành và hào phóng’
Thông tin đa chiềuicon16/09/2018  
Trung Quốc đang bị cáo buộc là “đô hộ” các nước nhỏ hơn bằng việc cho họ vay những khoản tiền lớn mà họ không thể trả nhằm chế ngự thế giới. 
Rình rang lễ kỷ niệm và những đứa trẻ chui túi nilon
Rình rang lễ kỷ niệm và những đứa trẻ chui túi nilon
Thông tin đa chiềuicon15/09/2018  
Tiền ngân sách chi cho khoản này mỗi năm của cả nước là bao nhiêu? Ngoài nguồn kinh phí trên, người ta còn đi vận động cơ sở bên dưới, nơi có quan hệ này nọ…    
Sách Công nghệ giáo dục: Câu hỏi thẳng gửi giáo sư Hồ Ngọc Đại
Sách Công nghệ giáo dục: Câu hỏi thẳng gửi giáo sư Hồ Ngọc Đại
Thông tin đa chiềuicon14/09/2018  
“Tôi hoàn toàn ủng hộ cách dạy tiếng Việt một cách khoa học, đi vào bản chất, dạy ngữ âm trước, dạy ngữ nghĩa, ghép vần, ngữ pháp, văn phạm sau.”
Sao cứ thản nhiên ném đá vào tương lai?
Sao cứ thản nhiên ném đá vào tương lai?
Thông tin đa chiềuicon13/09/2018  
Khi đánh giá một công nghệ, một phương pháp, xem nó là hữu ích hay vô bổ, thành công hay thất bại, nên nhìn vào đâu, nếu không nhìn vào sản phẩm mà nó tác động?    
Ai đang hưởng lợi nhuận khổng lồ từ kinh tế ngầm mại dâm?
Ai đang hưởng lợi nhuận khổng lồ từ kinh tế ngầm mại dâm?
Thông tin đa chiềuicon10/09/2018  
Mại dâm luôn tồn tại, dù là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Ngành “kinh tế ngầm” này được ước tính có giá trị lên đến gần 200 tỷ USD mỗi năm.
‘Mắt chữ O miệng chữ A’ vì những dự án trăm, nghìn tỷ
‘Mắt chữ O miệng chữ A’ vì những dự án trăm, nghìn tỷ
Thông tin đa chiềuicon11/09/2018  
Cơ quan chức năng có thể vào cuộc điều tra những con đường chưa khánh thành đã hỏng, nhưng với dự án giáo dục, đã ai bị xử lí bởi một cuốn sách bị lỗi, một dự án thất bại?
Đại sứ Thụy Điển: “Chúng tôi chia sẻ quyền lực để có xã hội phúc lợi và cởi mở”
Đại sứ Thụy Điển: “Chúng tôi chia sẻ quyền lực để có xã hội phúc lợi và cởi mở”
Thông tin đa chiềuicon09/09/2018  
Ngày 9/9, Thụy Điển sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội. Nhân dịp này, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chia sẻ với Tuần Việt Nam nhiều điều thú vị liên quan đến hệ thống chính trị của quốc gia Bắc Âu này.
Chính sách biển phải giải quyết được vấn đề nội tại của đất nước
Chính sách biển phải giải quyết được vấn đề nội tại của đất nước
Thông tin đa chiềuicon06/09/2018  
Mặc dù theo thời gian nội dung chính sách biển có thể thay đổi, nhưng các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển vẫn giữ lại tiêu chí căn bản vốn có của nó.
Siêu cường bóng đá
Siêu cường bóng đá
Thông tin đa chiềuicon01/09/2018  
Một đất nước Uruguay nhỏ bé với 3,4 triệu dân có thể thành công đến vậy trong bóng đá, tại sao những nước lớn hơn và giàu hơn nhiều lại không?  
Dự đoán kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ
Dự đoán kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ
Thông tin đa chiềuicon30/08/2018  
Cuối năm nay, người Mỹ sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hai viện của Quốc hội. Điều gì sẽ quyết định kết quả?
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Thông tin đa chiềuicon25/08/2018  
Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Thông tin đa chiềuicon24/08/2018  
Trung Quốc đã xây dựng được những hệ sinh thái nền tảng, làm bàn đạp cho đến sự phát triển bền vững.
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Thông tin đa chiềuicon22/08/2018  
Gửi con đi du học những mong con thành “công dân toàn cầu” thì lại thành “công dân toàn làng”, sau mấy năm tiêu tiền tỉ lại tiếp tục ăn bám bố mẹ, gia đình.    
Khi xe Grab có mào
Khi xe Grab có mào
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Tư duy chính sách cần theo kịp những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống và xu thế hiện đại chứ không nên gò bó vào khuôn khổ của những hiểu biết cũ mới thúc đẩy sự phát triển.    
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Những nghệ sỹ “thị trường” ấy không phải miệt mài lao động, sáng tạo nghệ thuật để có thành công, để thu hút đông đảo khán giả hay sao?    
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Báo Vietnamnet xin đăng tài toàn văn phản hồi từ phía Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội liên quan tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng tòa kiến trúc cổ này.
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Tổng thống Mỹ Donald Trump “giương cơ” bằng việc sử dụng “vũ khí” thuế đã đẩy thế giới vào cục diện phức tạp.
Biểu tượng của lòng biết ơn
Biểu tượng của lòng biết ơn
Thông tin đa chiềuicon19/08/2018  
Thế hệ 6X, 7X sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hẳn số đông đều dành tình cảm đặc biệt với Cung thiếu nhi. Đó là biểu tượng tinh thần, biểu tượng của lòng biết ơn.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN