Nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Phụng Nê:

'Không đủ điện thì mới chết chứ không phải giá'

 Trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, ông Thái Phụng Nê nói về những vấn đề của ngành điện hiện nay.

Xem lại bài"Vỡ đập, lo thì lo nhưng đừng thái quá"

Thưa ông, hơn hai năm gần đây không có công trình điện lớn nào được khởi công xây dựng. Thực tế này phát đi những cảnh báo rất đáng lo đối với việc cung điện trong thời gian tới?

EVN đã thấy điều này hai năm nay và đã báo cáo với Chính phủ. Tôi tin với sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, EVN sẽ cố gắng lấy lại thế “đi trước một bước” trong đảm bảo cung ứng điện vì không còn con đường nào khác.

Rất may là trong trận nóng vừa rồi chúng ta có đủ điện nên nhân dân khen. Tôi mong là sang năm nhân dân còn khen chứ không đủ điện thì ít nhiều cũng ảnh hưởng uy tín. Tôi già rồi, không tham gia trực tiếp nữa, nhưng thi thoảng đi nghe họp giao ban thì thấy lãnh đạo EVN rất quyết tâm, có nhiều giải pháp, kể cả quản lý phụ tải mà lâu nay không chú ý đến. Cần phải hạn chế những nơi có phụ tải không cần thiết. Điều quan trọng nhất là phải có quy định các công trình công nghiệp lớn phải giảm phụ tải vào thời gian cao điểm, nhất là thời gian nắng nóng.

Mà các nước đều có quy định như thế này lâu rồi.

'Không đủ điện thì mới chết chứ không phải giá'
"Việc tăng giá điện là theo thời gian, không phải ngay lập tức bằng giá các nước khác được". Ảnh minh họa

Dự án điện hạt nhân đã bị dừng do nhiều lo lắng về trình độ quản lý, năng lực vận hành, vốn… Nhưng rồi làm sao bù đắp thiếu hụt cung điện đã tính toán từ nhà máy này?

Nói về điện hạt nhân thì khó vì Đảng và Nhà nước đã quyết, tôi cũng là đảng viên nên phải chấp hành. Nhưng giờ dừng rồi, mọi người, đặc biệt là EVN là lực lượng chủ đạo phải ra sức tìm cách khắc phục.

Tuy nhiên, dự án điện hạt nhân có công suất 8.000 MW, lớn hơn không quá nhiều so với những trung tâm nhiệt điện của EVN. Nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân mỗi cái có tới 6.000 MW. Bên cạnh đó còn có Dung Quất, Ô Môn… Tức là chúng ta đã đạt được năng lực đấy. Vậy thì phải lo làm để bù lại thôi.

Bên cạnh đó, giá điện hạt nhân cũng phải 9-10 cent/kw/h tức không còn rẻ nữa vì chi phí đảm bảo an toàn cho hệ thống rất nghiêm ngặt.

Cá nhân tôi ủng hộ phải đẩy nhiệt điện sử dụng khí hóa lỏng vì nguồn cung của thế giới khá thừa, mua dễ.

Quan điểm của ông với việc phát triển năng lượng tái tạo như thế nào trong tương quan với nhiệt điện than?

Việt Nam có thể phát triển dạng năng lượng này, nhưng phát triển đến mưc nào để đảm bảo an toàn cho hệ thống thì phải tính. Năng lượng mặt trời không ổn định, nếu thời gian cả năm có hơn 8.700 giờ thì chỉ chạy được 1.500 giờ thôi, còn lại hơn 7.000 giờ thì phải có nguồn đối ứng. Tỷ trọng đó nhất định phải nghiên cứu thêm.

Hiện nay công suất của điện tái tạo là 23 ngàn MW, cũng giúp ích cho đỉnh phụ tải, nên Nhà nước có chính sách khuyến khích làm. Tiếc là thủ tục còn rất nhiều khó khăn. Một nhà máy điện mặt trời 50 MW mà trải qua đủ thủ tục như nhà máy nhiệt điện 1.000 MW. Thế thì ai làm được. Doanh nghiệp cũng đã phản ánh vấn đề đó lên Chính phủ và các bộ, tuy nhiên cũng chưa có cải thiện thủ tục gì đáng kể.

Nhiều người đang nói về giá điện bán ra, chỉ khoảng 7,5 cent. Nó quá thấp.

Thực ra giá điện của Việt Nam rẻ nên phụ tải công nghiệp không có ý kiến, các doanh nghiệp FDI thì hoan nghênh vui vẻ vì họ đi đâu thì giá điện cũng cao hơn Việt Nam.

Tuy nhiên, vì điều này mà những nhà đầu tư nguồn điện phải cân nhắc. Đã có những báo cáo gửi Chính  phủ phạt những doanh nghiệp trong nước “đắp chiếu”. Tuy nhiên, còn rất nhiều doanh nghiệp FDI cũng “đắp chiếu” mà không bị phạt. Họ giữ mặt bằng, nhận dự án rồi bỏ đấy không làm. Tuy nhiên, vì đó là quan hệ ngoại giao nên tôi chỉ nêu vấn đề vậy thôi.

 

Tôi chỉ nhấn mạnh là vai trò chủ đạo trong đảm bảo điện cho kinh tế quốc dân thì EVN phải lo.

Vâng, như đã nói, giá bán điện thì được quy định chỉ có 7,5 cent/kwh trong khi, ví dụ, giá điện chạy khí hóa lỏng có giá thành lên đến 12 cent/kwh. Làm sao phát triển bền vững trên nền tảng đó?

Cái đó thì ông già này không trả lời được (cười). Việc đó báo cáo nhiều rồi. Nhưng theo tôi hiểu, bây giờ nhu cầu cho sinh hoạt của nhân dân lớn quá, chiếm trên 55% tổng nhu cầu, nhà nào cũng có tủ lạnh, 2-3 điều hòa, bếp điện… Mà nhu cầu đó là cần thiết, tiện dụng cho người dân. Mà dân ta, tôi nhận định, là đang còn nghèo, bình quân GDP đầu người có 2.400 đô la. Thái Lan có thu nhập gần gấp ba lần thì họ mới chịu được giá điện cao. Vì thế chúng ta mới phải nghĩ.

Thứ hai là chúng ta đang trên đà phát triển. Chúng ta không có gì cả, có cái giá điện mới lôi được vốn FDI vào. Song đến lúc nào đó thì phải xem lại vấn đề này.

Tôi nghĩ đơn giản là như thế. Cái lớn nhất là lo cho dân, vì dân như Bác Hồ nói. Phải luôn luôn nghĩ cái đó. Tăng giá điện ngay mà đời sống người dân khó thì sao phát triển được. Người dân từ chỗ đun rơm rạ đến dùng điện thì mừng quá.

Tóm lại EVN chấp hành sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực. Họ tính toán hết chứ không phải họ không hiểu biết đâu. Việc tăng giá điện là theo thời gian, không phải ngay lập tức bằng giá các nước khác được. Việt Nam mình thực hiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ ở chỗ này thôi, cắt cái đó thì còn đâu định hướng xã hội chủ nghĩa nữa.

Nhưng nếu so với bình diện khu vực thì giá điện của ta rẻ vào loại nhất, và như thế là rất khó về mặt kinh tế học…

Tôi hỏi lại, chúng ta coi trọng đảm bảo đủ điện hơn hay là coi trọng giá điện hơn? Mục tiêu chính là đảm bảo đủ điện; không đủ điện thì mới chết chứ không phải giá. Làm sao đòi hỏi một đất nước ở trình độ phát triển như thế này có giá điện như ở các nước khác được!

Trong mọi trường hợp phải đảm bảo đủ điện. Điện luôn luôn phải đi trước một bước mới đảm bảo cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và của người dân. Đó là tuyệt đối, làm gì thì làm cũng phải nhớ điều đó.

Xin cám ơn ông Thái Phụng Nê đã dành thời gian cho Tuần Việt Nam.

Tư Giangthực hiện.

Giá điện cần theo thị trường 

Trong cuộc làm việc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng hồi đầu tháng 7 tại Bộ Công Thương, thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã cảnh báo tình trạng thiếu điện nếu không được sự quan tâm đúng mực.

Thứ trưởng cho biết, công suất phát điện cả nước đạt 45 ngàn MW hiện nay; công suất phát điện phải đạt đến 96 ngàn MW năm 2025 và 130 ngàn MW năm 2035. Như vậy, mỗi năm cần có thêm 6.000-7.000 MW và phải huy động được 10 tỷ đô la để phát triển ngành điện.

Nhu cầu phát triển này là tương đối thách thức trong bối cảnh các tập đoàn năng lượng như than, dầu khí, điện có năng lực tài chính hạn chế và chính sách thu hút vốn FDI cũng chưa hấp dẫn.

Hiện nay mới chỉ có 4 dự án BOT được đưa vào sản xuất, 14 dự án BOT khác đang trong quá trình đàm phán, không đúng trong kế hoạch ngành điện, khéo theo nguy cơ có thể khó khăn trong cung ứng điện từ năm 2021-25.

Ông Vượng nói: “Trước đây chúng ta nói đất nước nước nhiều tài nguyên, nhưng giờ ta phải nhập khẩu than, điện từ Lào, Trung Quốc”.

Ông bổ xung thêm: “Yêu cầu của xã hội về ngành năng lượng xanh, môi trường trong lành, trong khi năng lực chi trả rất hạn chế, gây sức ép rất lớn cho ngành điện. Ai đi đâu cũng nói không được làm điện than, thủy điện thì nói ngập lụt. Trong khi đó, năng lượng tái tạo không phát triển nhanh được nên thách thức rất lớn”.

“Hiện nay xây dựng nhiệt điện than là rất khó vì các địa phương nói không với điện than”, ông Vượng nói.

Ông kiến nghị cần có cơ chế đặc biệt về giá năng lượng, đất đai, vốn và các thủ tục đầu tư. “Về giá phải có chính sách giá theo cơ chế thị trường cho nhà đầu tư”, ông Vượng nói.

Trung Quốc-Myanmar: Những mắc mứu quanh cái đập thủy điện

Trung Quốc-Myanmar: Những mắc mứu quanh cái đập thủy điện

Đã đến lúc Trung Quốc nhận ra rằng quyết định chấm dứt dự án đập thủy điện Myitsone ở Myanmar sẽ không thể được đảo ngược.

Đập thủy điện đang định đoạt số phận ĐBSCL

Đập thủy điện đang định đoạt số phận ĐBSCL

Bị ảnh hưởng nặng nề của sự nóng lên của trái đất và quá trình đô thị hóa, miền Nam Việt Nam đang tìm giải pháp để cứu cây lúa và người dân của mình.

Đập Thủy điện Hòa Bình chịu được 4 quả bom nguyên tử

Đập Thủy điện Hòa Bình chịu được 4 quả bom nguyên tử

Sau vụ vỡ đập thủy điện ở Lào, lại rộ lên tin đồn về các vết nứt ở những quả đồi bên đập Thủy điện Hòa Bình, khiến độc giả bày tỏ lo lắng.

Giải mã bí ẩn về quá trình tìm nơi đặt đập thủy điện Sơn La

Giải mã bí ẩn về quá trình tìm nơi đặt đập thủy điện Sơn La

Nếu đập Sơn La vỡ, chiếc xe tăng 40 tấn ở Sơn Tây sẽ bị thổi bay như lá vàng. Sau 30 phút, toàn đồng bằng Bắc Bộ chìm sâu 4-60m, cướp đi sinh mạng 15 triệu người'.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Thông tin đa chiềuicon25/08/2018  
Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Thông tin đa chiềuicon24/08/2018  
Trung Quốc đã xây dựng được những hệ sinh thái nền tảng, làm bàn đạp cho đến sự phát triển bền vững.
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Thông tin đa chiềuicon22/08/2018  
Gửi con đi du học những mong con thành “công dân toàn cầu” thì lại thành “công dân toàn làng”, sau mấy năm tiêu tiền tỉ lại tiếp tục ăn bám bố mẹ, gia đình.    
Khi xe Grab có mào
Khi xe Grab có mào
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Tư duy chính sách cần theo kịp những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống và xu thế hiện đại chứ không nên gò bó vào khuôn khổ của những hiểu biết cũ mới thúc đẩy sự phát triển.    
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Báo Vietnamnet xin đăng tài toàn văn phản hồi từ phía Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội liên quan tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng tòa kiến trúc cổ này.
Biểu tượng của lòng biết ơn
Biểu tượng của lòng biết ơn
Thông tin đa chiềuicon19/08/2018  
Thế hệ 6X, 7X sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hẳn số đông đều dành tình cảm đặc biệt với Cung thiếu nhi. Đó là biểu tượng tinh thần, biểu tượng của lòng biết ơn.
Khen tóc đẹp, rủ sinh viên café, giảng viên ‘có đạo đức’ không?
Khen tóc đẹp, rủ sinh viên café, giảng viên ‘có đạo đức’ không?
Thông tin đa chiềuicon16/08/2018  
Cuộc tranh luận về hành vi của thầy giáo kia đáng lẽ sẽ được giải quyết ổn thỏa, nếu chúng ta có một quy tắc nghề nghiệp chỉ rõ hành vi nào là bị cấm để bảo vệ “đạo đức nhà giáo”.    
Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?
Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?
Thông tin đa chiềuicon16/08/2018  
Theo các học giả, có bốn cách cơ bản để xác định một quốc gia có thể được coi là một cường quốc hạng trung hay không: định lượng, chức năng, hành vi, và bản sắc.  
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Những nghệ sỹ “thị trường” ấy không phải miệt mài lao động, sáng tạo nghệ thuật để có thành công, để thu hút đông đảo khán giả hay sao?    
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Tổng thống Mỹ Donald Trump “giương cơ” bằng việc sử dụng “vũ khí” thuế đã đẩy thế giới vào cục diện phức tạp.
Việt Nam có cần thạc sĩ, tiến sĩ chống tham nhũng?
Việt Nam có cần thạc sĩ, tiến sĩ chống tham nhũng?
Thông tin đa chiềuicon09/08/2018  
Có thật khu vực công muốn chống tham nhũng là được, chẳng cần đến nghiên cứu, chẳng cần đến thạc sĩ, tiến sĩ?    
Làm nhà nước gặp ‘con ông cháu bà’, ra khởi nghiệp thì…
Làm nhà nước gặp ‘con ông cháu bà’, ra khởi nghiệp thì…
Thông tin đa chiềuicon30/07/2018  
Không phải chuyện xa xôi, ngay những người xung quanh tôi cũng rơi vào cái vòng luẩn quẩn của khởi nghiệp.    
Khi công chức ‘hành là chính’ thì đành ‘lách là nhanh’?
Khi công chức ‘hành là chính’ thì đành ‘lách là nhanh’?
Thông tin đa chiềuicon29/07/2018  
Trong cải cách hành chính, bất kì ai cũng có thể trở thành một tác nhân của sự thay đổi, chứ không chỉ trông chờ tất cả vào các động thái từ phía Nhà nước.    
Số liệu thương mại Việt–Trung vênh hơn 26 tỷ đô la?
Số liệu thương mại Việt–Trung vênh hơn 26 tỷ đô la?
Thông tin đa chiềuicon28/07/2018  
Số liệu thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc lệch nhau đến 26,2 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017 một lần nữa lại khơi lên những lo ngại về tình trạng nhập siêu thực sự.
Gian lận thi cử: Nếu không quyết liệt, tổn thương xã hội rất ghê gớm
Gian lận thi cử: Nếu không quyết liệt, tổn thương xã hội rất ghê gớm
Thông tin đa chiềuicon24/07/2018  
“Điều quan trọng là tinh thần quyết tâm hướng tới sự công bằng và Bộ GD&ĐT phải có thái độ rõ ràng, không thỏa hiệp, quyết tâm xóa bỏ gian lận.”
Đâu chỉ ‘mất mặt’ với bên ngoài, chuyện đáng lo hơn nhiều!
Đâu chỉ ‘mất mặt’ với bên ngoài, chuyện đáng lo hơn nhiều!
Thông tin đa chiềuicon23/07/2018  
Nhìn cái lợi trước mắt cho mình thông minh hơn người rồi gian dối lừa gạt, rồi hỉ hả thì quả là sai lầm nghiêm trọng.    
Cảnh báo an ninh từ chuyện Biển Đông và sông Mekong
Cảnh báo an ninh từ chuyện Biển Đông và sông Mekong
Thông tin đa chiềuicon20/07/2018  
“Trước mắt và lâu dài, vấn đề Biển Đông và nguồn nước sông Mekong là hai yếu tố lớn nhất đe dọa an ninh của Việt Nam, tướng Nguyễn Văn Hưởng nhận định.
Gian lận thi cử ở Hà Giang: Sau phanh phui quyết liệt là gì?
Gian lận thi cử ở Hà Giang: Sau phanh phui quyết liệt là gì?
Thông tin đa chiềuicon18/07/2018  
Muốn giáo dục đi đúng hướng thì phải triệt tiêu những nhu cầu xã hội giả tạo và hình thức.
Bằng giả ‘ghế’ thật và những cuộc bổ nhiệm thần tốc
Bằng giả ‘ghế’ thật và những cuộc bổ nhiệm thần tốc
Thông tin đa chiềuicon31/07/2018  
Người chạy bằng cấp ngoài mục đích có chỗ làm tốt, vị trí ngon, bổng lộc nhiều, còn tự tạo cho mình một uy tín giả thông qua cái vỏ bọc có tấm bằng “cử nhân này, thạc sĩ nọ, tiến sĩ kia”.
Lằng nhằng chuyện “già rồi còn phải xin xỏ"
Lằng nhằng chuyện “già rồi còn phải xin xỏ"
Thông tin đa chiềuicon14/07/2018  
Không có một kỳ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nào lại không xảy ra tình trạng nghệ sĩ nổi tiếng nhiều năm cống hiến bị trượt danh hiệu, gây nên những bức xúc không đáng có. 
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN