Chiếc smartphone nắm giữ số phận anh nông dân tiền tỷ

Hơn 10 năm làm nông nghiệp theo chuỗi, tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao, những nông dân có thu nhập tiền tỷ đang ngày càng ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong việc đồng áng.

Nhật ký điện tử, bản cam kết QR Code

Buổi sáng ra thăm vườn cà chua theo chuẩn VietGap, ông Nguyễn Văn Phúc - nông dân Tổ hợp tác rau an toàn Suối Thông (Đơn Dương, Lâm Đồng) - bắt đầu ngày làm việc của mình không phải tưới cây hay bón phân mà kiểm tra và cập nhật số liệu vào chiếc smartphone.

Giơ chiếc điện thoại thông minh, ông Phúc nói đây là nơi nắm giữ số phận của nhiều nông dân. Đã hơn 10 năm tham gia chuỗi sản xuất với MM Mega Market, các thành viên tổ hợp tác bắt đầu từ sổ viết tay, đến cuối 2018 thì chuyển sang nhật ký điện tử để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất.

Các số liệu chăm sóc cây hàng ngày từ nước, phân, thời tiết cho đến tình hình sức khỏe cây trồng, dự báo thu hoạch… được cập nhật và chuyển về trung tâm kiểm soát. Có bất cứ vấn đề gì, số liệu sẽ cảnh báo để các kỹ sư tư vấn, điều chỉnh, các kế hoạch thu mua cũng được báo trước để nông dân chủ động.

{keywords}
Chăm cây bằng smartphone.

“Lúc đầu mọi người cũng bỡ ngỡ lắm nhưng rồi làm được hết. Giờ thì nông dân Suối Thông đã có thể làm chủ công nghệ, sử dụng được điện thoại thông minh, máy tính vào trồng rau…”, ông Phúc nói.

Anh Võ Văn Tuấn, kỹ sư quản lý chuỗi cho biết, với nhật ký điện tử không chỉ giúp tiết kiện thời gian mà quản lý quy trình làm việc với nông dân nhanh và tiện lợi hơn. Đến nay, 60% nông dân đã sử dụng nhật ký điện tử trên máy tính và smartphone. Qua đó, nông trại sản xuất và nhà thu mua đều nắm được thông tin chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, từ nhật ký điện tử, các số liệu sẽ được chuyển tới người tiêu dùng khi chọn mua hàng. Theo đó, các số liệu của nông dân cập nhật sẽ tích hợp vào mã truy xuất nguồn gốc – QR Code gắn cho mỗi sản phẩm khi lên kệ hàng.

Khi chọn 1 sản phẩm, khách hàng có thể biết tường tận nhà sản xuất, ngày trồng, thu hoạch, quy trình chất lượng, từ trang trại đến bàn ăn. Đó như bản cam kết của người nông dân về sản phẩm của mình đến tận mâm cơm mỗi gia đình.

{keywords}
Nhờ sử dụng nhật ký điện tử trên máy tính và smartphone, nông trại sản xuất và nhà thu mua đều nắm được thông tin chất lượng sản phẩm.

Cũng áp dụng công nghệ số vào sản xuất, anh Nguyễn Đông Hải - chủ trang trại VietFarm (phường 8, Đà Lạt, Lâm Đồng) - đã thành công khi khởi nghiệp nông nghiệp với quy mô lớn. Quy trình trồng cây ở VietFarm hoàn toàn được tự động hóa và kiểm soát dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, phần lớn 10ha sản xuất của trang trại đều áp dụng công nghệ cao. Cây trồng không phụ thuộc vào đất mà được nuôi sống trên giá thể được kiểm soát mầm bệnh từ đầu, khi gieo hạt đồng thời cũng được cài luôn con chip kiểm soát độ ẩm và dinh dưõng và theo sõi sức khoẻ cây trồng... đồng bộ dữ liệu với hệ thống tưới. Bất cứ khi nào cây trồng cần nước hay dưỡng chất, con chíp sẽ báo và được bổ sung dưỡng chất thông qua hệ thống tưới tự động không cần người can thiệp.

Các số liệu hoạt động này được cập nhật lên máy tính, điện thoại của Hải nên dù đi đâu cũng kiểm soát được sự phát triển của cây trồng. Hơn thế, số liệu này cũng được cập nhật lên hệ thống kiểm soát chất lượng QR Code để khi ra thị trường vẫn có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Anh Hải cho biết thêm, toàn bộ hệ thống kiểm soát nội bộ kho bãi... đều sử dụng công nghệ, phần mềm để quản lý nên giảm được nhân lực, nâng cao hiệu quả và đặc biệt quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Global Gap không chỉ đáp ứng yêu cầu của các nhà phân phối lớn, chuỗi nhà hàng cao cấp mà còn tham gia xuất khẩu sang các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao.

{keywords}
Nông dân làm nông nghiệp theo chuỗi, tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao.

Làm theo chuẩn, chơi theo chuỗi: Nông dân thu tiền tỷ

Không giấu thu nhập, ông Phúc cho biết, trang trại của gia đình ông doanh thu mỗi năm từ 1,6-2 tỷ đồng, sau khi trừ vốn và chi phí thu về khoảng 800 triệu đồng trên diện tích 1,5ha. 25 hộ nông dân trong Tổ hợp tác Suối Thông đều có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Đáng nói đây là thu nhập ổn định trong nhiều năm nay từ khi làm ăn theo mô hình tổ hợp tác và tham gia chuỗi sản xuất VietGap được MM Mega Market bao tiêu toàn bộ không phải lo đầu ra.

“Từ chỗ làm tự do, bấp bênh đầu ra, liên tục bị ép giá, canh tác không theo tiêu chuẩn đến nay làm chuỗi, tuân thủ quy chuẩn được bao tiêu đầu ra và gần đây được ứng dụng công nghệ… Cũng từ mảnh đất này mà nông dân đổi đời”, ông Phúc nói.

Kỹ sư Võ Văn Tuấn tâm sự: "Ban đầu, chúng tôi cũng lo việc áp dụng các quy chuẩn sản xuất, đưa công nghệ vào rất khó nhưng không ngờ người nông dân tiếp cận, làm chủ được công nghệ nhanh. Bắt đầu đào tạo từ cuối năm 2019, cho đến nay, khoảng 60% trong số 450 hộ thuộc 150 nhóm nông dân với tổng diện tích 500ha trên 5 vùng nguyên liệu chính ở Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và Lâm Hà trong chuỗi hợp tác sản xuất đều ứng dụng công nghệ thành công".

{keywords}
Áp dụng công nghệ số trong việc đồng áng mang lại thu nhập tiền tỷ.

Còn anh Nguyễn Đông Hải chia sẻ, ngay từ đầu, toàn bộ trang trại 10ha của anh đều đầu tư áp dụng Global GAP - tiêu chuẩn nông nghiệp cao nhất toàn cầu hiện nay. Suất đầu tư trên mỗi ha của trang trại khá cao, khoảng 4 tỷ đồng và hoàn vốn sau 5 năm. Doanh thu của trang trại mỗi năm khoảng 60 tỷ đồng.

Anh Hải khá tự tin khi cho biết, 100% sản phẩm đều là hàng cao cấp được các chuỗi lớn bao tiêu. Đặc biệt, trang trại này đã có giấy phép xuất khẩu vào thị trường châu Âu, Mỹ… và hợp tác với MM Mega Market Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Singapore với số lượng ngày càng lớn.

Anh Hải tâm sự: "Muốn làm nông nghiệp bền vững và xây dựng được vị trí trên thị trường thì phải luôn luôn tìm cái mới. Cái mới ở đây là giống mới, kỹ thuật mới, biện pháp canh tác mới và cả xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Bên cạnh đó, nhà nông cần có tư duy đổi mới bằng cách bắt tay với kênh phân phối hiện đại, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản".

Nam Hải

tin nổi bật

Bắc Ninh trên đà trở thành trung tâm hàng đầu cả nước về chế biến chế tạo

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực trong công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Trèo lên ngọn cây thu hoạch 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng

Vào vụ, khoảng 300 hộ dân ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhờ những cây cổ thụ trong vườn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội

Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.

Giá xăng dầu hôm nay 5/10: Giá dầu giảm từ mức cao nhất 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay (5/10) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần vào hôm qua. Tuy giảm nhưng giá dầu thô Brent đã tiệm cận mốc 92 USD/thùng.

Bán lá sắn, khoai lang... thu về 6 triệu USD

Ít ai có thể ngờ, lá sắn, khoai lang, lá chuối, lá tre,... vô cùng quen thuộc ở làng quê Việt, thậm chí bị vứt bỏ, nay xuất khẩu thu về ngay 6 triệu USD.

Đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới: Giá thấp nhất 1.678 đồng, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương vừa gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến biểu giá bán lẻ điện mới. Đối với giá điện sinh hoạt, Đề án thay đổi theo hướng rút gọn từ 6 bậc còn 5 bậc. Bậc 1 từ 100kWh còn bậc 5 từ 701kWh trở lên.

Lỗ 500 triệu/tháng, cây xăng tuyên bố đóng cửa, bỏ nghề

Chiết khấu bán hàng nhận được từ doanh nghiệp đầu mối bằng 0 nên cây bán xăng lẻ tuyên bố đóng cửa, không chấp nhận kinh doanh thua lỗ 400-500 triệu/tháng kéo dài.

Trở lại vị thế ‘vua trái cây’, cơm sầu riêng giá gần 500 nghìn/kg

Giá bán tăng mạnh, sầu riêng Ri6 lên tới 155.000-175.000 đồng/kg, cơm sầu giá vọt lên 450.000-500.000 đồng/kg. Mức giá này đã đưa sầu riêng trở lại vị thế “vua trái cây” ở Việt Nam.

Nghề nào ở sân bay có mức lương cao hơn phi công?

Dù nhiều người vẫn nghĩ phi công là nghề nhận được mức lương cao, nhưng có những công việc đặc thù ở sân bay nhận được thù lao hấp dẫn.

Yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu Vụ Thị trường trong nước bảo đảm ổn định thị trường, giá cả, nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Giá dầu tăng sát mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (4/10) tăng mạnh khi xuất hiện thông tin OPEC+ sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Giá dầu thế giới tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

Nguồn cung tăng nhưng dân ăn ít, giá thịt lợn lại rơi xuống đáy

Nguồn cung thịt lợn trong nước tăng mạnh nhưng dân lại ăn ít đi khiến giá thịt lợn hơi rơi về mức đáy hồi đầu năm nay. Đà giảm giá được dự báo còn tiếp tục trong những ngày tới.

Sau vụ rau VietGAP dỏm, 12 đơn vị cấp chứng nhận vào 'tầm ngắm'

Liên quan đến vụ rau VietGAP dỏm vào siêu thị mới đây, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo rà soát, đánh giá lại quá trình hoạt động cấp phép đối với 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Giá bánh mì ở châu Âu đang ở mức cao nhất

Ngoài ra, chi phí lương thực và giá năng lượng tăng cao cũng góp phần làm tăng lạm phát ở EU.