Chiêm Hóa nâng niu, bảo tồn trang phục, tiếng nói trong cộng đồng các dân tộc

Hội LHPN huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vừa phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin tổ chức Hội nghị "Tuyên truyền, vận động hội viên tham gia giữ gìn, bảo tồn trang phục, tiếng nói trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Tuyên Quang" năm 2021.

Chiêm Hóa có 18 dân tộc anh em như: Kinh, Tày, Dao, Hmông, Nùng, Hoa, Pà Thẻn, Mường, Sán Dìu, Sán Chỉ, Thái, Thủy.. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc.

Theo cổng thông tin điện tử huyện Chiêm hóa, tài liệu kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể năm 2013 của Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang, cho thấy: bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số (DTTS) bị mai một hoặc biến đổi nhanh chóng, thậm chí có dân tộc không tìm được các nét văn hóa đặc trưng.

Cụ thể, về trang phục truyền thống: hiện nay, các DTTS trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Chiêm Hóa nói riêng vẫn sử dụng trang phục của dân tộc mình nhưng chủ yếu là trang phục nữ của người Pà Thẻn (xã Linh Phú); phụ nữ Dao đỏ (xã Trung Hà, Bình Phú), Dao tiền (xã Kim Bình, Tri Phú, Hà Lang); người Mông (xã Tri Phú)... và chỉ được sử dụng vào dịp lễ, tết, cưới hỏi, cúng bái và biểu diễn văn nghệ, tuy nhiên trang phục của các DTTS hầu như không còn nguyên bản, nhất là vải may trang phục truyền thống trước đây là vải tự dệt, nhuộm chàm hoặc nhuộm bằng củ nâu, hiện nay trang phục được may bằng vải công nghiệp bán sẵn, bởi do việc may bộ trang phục truyền thống tốn rất nhiều thời gian và công sức, từ việc trồng bông, dệt vải cho đến khi chế tác thành sản phẩm.

{keywords}
Phụ nữ Dao Đỏ thôn Khau Hán tự thiết kế trang phục 

Bên cạnh đó, việc sử dụng trang phục truyền thống đồng bào cho rằng không tiện lợi trong sinh hoạt. Đối với tiếng nói trong cộng đồng các DTTS cũng đang đứng trước nguy cơ biến đổi và mai một, bởi do làn sóng văn hóa ngoại lai xâm nhập với hàng trăm các kênh truyền hình giải trí ngày càng tác động sâu rộng và mạnh mẽ vào môi trường sống của đồng bào các dân tộc, làm cho không gian văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của các dân tộc cũng thay đổi theo.

Mặt khác, những người am hiểu về văn hóa truyền thống các dân tộc tuổi ngày càng cao, già yếu, đáng lo ngại hơn là một số dân tộc chưa có ý thức quan tâm lưu giữ, kế tục, sử dụng và truyền dạy cho các thế hệ sau.

Trong bối cảnh đó, Huyện Chiêm Hóa xác định, việc giữ gìn và bảo tồn trang phục, tiếng nói trong cộng đồng các dân tộc ở huyện vùng cao là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt, cần được quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc; tạo điều kiện để các dân tộc bình đẳng, tăng cường đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

{keywords}
Đồng bào Tày ở Chiêm Hóa vẫn tiếp tục gìn giữ và truyền nghề làm đàn tính.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, trong những năm qua, UBND huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức sưu tầm, khai thác những làn điệu nghệ thuật văn hóa mang sắc thái từng dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Các lễ hội truyền thống của dân tộc được phục dựng tổ chức hàng năm như: lễ hội Lồng Tông của dân tộc Tày ở các xã, lễ Cấp sắc và lễ Cầu mùa của dân tộc Dao, mở các lớp truyền dạy hát Then, đánh đàn tính, đưa hát Then - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào trường học để giữ gìn. Huyện Chiêm Hóa còn xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch về công tác bảo tồn văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020; kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia hát then, đàn tính trên địa bàn huyện Chiêm Hóa giai đoạn 2018 - 2020. Đồng thời thực hiện Đề tài nghiên cứu bảo tồn hát then, cọi gắn với việc xây dựng Làng văn hóa du lịch tại thôn An Thịnh, xã Tân An; thực hiện đề án bảo tồn kiến trúc nhà sàn truyền thống dân tộc tày gắn với khu di tích lịch sử Kim Bình và phát triển dịch vụ du lịch tại thôn Bó Củng, xã Kim Bình.

Đình Thành (tổng hợp)

Ảnh: Hà Sơn

tin nổi bật

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.

Giải báo chí 'Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc' năm 2021 - 2022

Giải báo chí 'Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc' năm 2021-2022 do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

83 năm Phật giáo Hòa Hảo xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Ngày 16/6, tại An Hòa tự, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tổ chức Đại lễ kỷ niệm 83 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939-18/5 Nhâm Dần 2022).

Cuộc khi khơi gợi truyền thống yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phát động cuộc thi 'Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam'.

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".