Đổ dầu vào lửa: Trung Quốc trụ được bao lâu?

Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất ngay trong những ngày đầu năm mới 2016.

Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất ngay trong những ngày đầu năm mới 2016. Những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh dường như không thể xoay chuyển được tình hình xấu, vốn đã được dự báo từ trước.

Một ngay hai cú sốc

Chưa lắng dịu sau cú sốc sập sàn đầu năm mới, thị trường tài chính Trung Quốc lại rúng động. Lần này là 2 cú sốc trong một ngày: nhân dân tệ (NDT) giảm giá và thị trường chứng khoán (TTCK) sập sàn lần thứ 2.

Tuyên bố giảm giá tỷ giá tham chiếu đồng NDT so với USD 0,51% xuống 6,5646 NDT đổi được 1 USD ngay buổi sáng 7/1 của NHTW Trung Quốc như một thùng dầu đổ dồn vào đám cháy của những nỗi lo sợ đang bùng phát trong giới đầu tư TQ. Đây là mức giảm giá NDT mạnh nhất kể từ cú sốc phá giá đồng nội tệ của TQ hồi tháng 8/2015 và kéo đồng tiền này xuống mức thấp nhất kể từ đầu 2011.

Trái với nỗ lực giải cứu TTCK vừa được tung ra trong vài ngày qua, Trung Quốc dường như đang có những tính toán khác.

{keywords}
Đồng NDT tiếp tục giảm giá mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng 7/1, cơ chế tự ngắt mạnh tự động được đưa ra cuối 2015 lại tiếp tục “phát huy” tác dụng. TTCK tập trung đóng cửa chỉ sau chưa tới 30 phút giao dịch do giá cổ phiếu giảm trên 7%. Trước đó, cũng trong tuần đầu tiên 2016, ngày 4/1, chứng khoán Trung Quốc đã ngừng giao dịch cũng vì lý do tương tự.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, động thái phá giá NDT chính là điều mà thế giới lo ngại. Áp lực tạo ra là quá lớn, thêm vào đó, TTCK nước này vẫn được cho là đang ở trong tình trạng bong bóng.

Do vậy, một cú giảm sốc và hậu quả là cú sập sàn lần 2 là khó tránh khỏi.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng, TTCK Trung Quốc vẫn trong tình trạng định giá quá cao. Năm 2015 chứng khoán TQ đã điều chỉnh giảm mạnh nhưng thực tế vẫn tăng 10% so với cuối 2014. Nền kinh tế và TTCK không song hành cùng nhau… tất yếu dẫn đến những hệ lụy không kiểm soát được.

Cú giảm tỷ giá NDT đúng vào lúc TTCK giảm giá cho thấy, các nhà quản lý TQ đã nhận thấy những trục trặc của nền kinh tế và những diễn biến bất thường trên thị trường vốn của nước này.

Theo ông Trí, giảm giá đồng NDT nhằm mục đích kích thích kinh tế. Và thực tế đang diễn ra ở TQ cho thấy, TTCK dường như đã vận hành có gì đó không gắn liền với nền kinh tế trong một thời gian dài.

{keywords}
TTCK ngừng giao dịch phiên thứ 2 trong tuần đầu năm 2016.

Lo gì cú sốc chứng khoán

Chuyên gia trên CNBC cho rằng, cơ chế tự ngắt mạnh tự động trên TTCK khá lạ lùng và không cần thiết. Cơ chế này trùng lắp với quy định về biên độ sẵn có. Áp lực bán sẽ càng lớn lên khi thị trường bị đóng cửa.

Tuy nhiên, chứng khoán giảm không hẳn là điều mà giới đầu tư lo ngại. Ông Lê Quang Trí cho rằng, TTCK phản ánh sức khỏe của nền kinh tế. TTCK vận hành theo những lý lẽ riêng của nó và mọi sự can thiệp hay tác động chỉ mang tính chất tương đối.

Điều mà nhiều chuyên gia lo ngại chính là diễn biến của đồng NDT. Hàng loạt các biện pháp bảo vệ đồng NDT trong gần 5 tháng qua (sau cú phá giá NDT tháng 8/2015) đã không thể ngăn đà giảm giá của đồng tiền này.

Dự trữ ngoại hối của TQ sụt giảm, các chỉ báo về nền kinh tế vẫn không thấy tươi sáng trở lại. Một kịch bản phá giá đồng NDT với mức tụt giảm tới 10% đã được nhiều chuyên gia đưa ra ngay từ khi TQ thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá từ néo theo biên độ sang thả nổi có kiểm soát hồi giữa tháng 8/2015.

{keywords}
Sự giảm giá của đồng NDT của Trung Quốc ảnh hưởng lớn tới thế giới.

Diễn biến giảm giá NDT trong năm 2016 là những điều đã được dự báo. Tuy nhiên, mức độ giảm giá nhiều phiên liên tiếp như vừa qua và cú giảm sâu hôm 7/1 đã vượt qua dự báo của giới đầu tư, gây ra sự hoảng loạn và dòng vốn tháo chạy.

Nhiều chuyên gia cho rằng, diễn biến trên là chủ ý của Trung Quốc. Nó khiến cho giới đầu tư lo ngại về thực trạng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Hàng loạt các số liệu và đánh giá với sai lệch lớn về kinh tế TQ đã được đào xới lại.

Một ngày 2 cú sốc. Có lẽ, TQ đã lường trước được điều này, lường trước được khả năng TTCK rúng động sau động thái hạ giá đồng NDT. Tuy nhiên, chứng khoán giảm có lẽ không phải là điều mà TQ lo ngại nhất.

TQ đang trải qua một quá trình chuyển đổi, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng bền vững hơn, chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa vào đầu tư và xuất khẩu sang mô hình phát triển dựa vào dịch vụ và tiêu dùng trong nước. Việc TTCK suy giảm trong bối cảnh đã tăng nóng (150%) trước đó có lẽ cũng là điều bình thường.

Quá trình này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Mỹ và một số nền kinh tế xuất khẩu nhiều nguyên liệu thô sang TQ. Nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã phải điều chỉnh tỷ giá.

Nhưng, nhiều dự báo cho rằng, ảnh hưởng chung tới kinh tế toàn cầu không phải quá lớn và không phải ảnh hưởng tới tất cả các nền kinh tế. Trong một báo cáo mới nhất, ANZ vẫn cho rằng, VN vẫn sẽ là một điểm sáng của nền kinh tế thế giới.

Theo ông Lê Quang Trí, sự hoảng loạn trên TTCK và giảm giá đồng NDT của TQ sẽ không ảnh nhiều tới chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí, NDT giảm giá có thể còn có lợi cho việc giảm giá chi phí đầu vào nhập khẩu từ TQ. Bên cạnh đó là sự dịch chuyển dòng vốn trực tiếp và gián tiếp vào VN. Kinh tế TQ suy giảm cũng sẽ khiến các NDT nước ngoài đánh giá lại cơ hội đầu tư và chuyển hướng sang các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao hơn như Việt Nam.

Về mặt tiêu cực, kinh tế TQ suy giảm sẽ khiến xuất khẩu các mặt hàng nông sản và nguyên liệu khoáng sản sang thị trường này suy giảm. NDT giảm giá, nhập khẩu nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu, máy móc thiết bị phụ tùng phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu có khả năng sẽ tăng mạnh hơn, gây áp lực tăng nhập siêu. Còn nếu nhìn xa hơn khi kinh tế TQ suy giảm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giá dầu và nếu như điều này là sự thật thì tác động đến ngân sách của chính phủ cũng không phải là nhỏ.

M. Hà

tin nổi bật

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng lên mức 0,87%/năm, tăng thêm 21 điểm cơ bản trong tuần trước.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

Prudential Việt Nam ra mắt công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần

Prudential Việt Nam vừa ra mắt tính năng mới trên Pulse by Prudential (Pulse) - ứng dụng chăm sóc và quản lý sức khỏe toàn diện - với tên gọi “Sức Khỏe Tinh Thần”, chăm sóc sức khỏe tinh thần người dùng qua công nghệ AI được cá nhân hóa.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

VAS Group - 25 năm ‘vững vàng tâm thép’

Với nội lực vững vàng, gần 25 năm thành lập và phát triển, Tập đoàn VAS không ngừng nỗ lực thực hiện khát vọng “Vươn cao tinh thần Việt”.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Kỳ lạ giá vàng Việt Nam một mình một chợ

Bất chấp giá vàng thế giới đi xuống, giá vàng SJC vẫn đi ngang hoặc tăng mạnh, khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ngày càng tăng mạnh.

Sailing Club Residences đón đầu đà tăng mới của BĐS nghỉ dưỡng Hạ Long

Du lịch khởi sắc tạo hiệu ứng tích cực cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt tại các thị trường nhiều tiềm năng như Hạ Long.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...