Ông Chu Ngọc Anh nhận 50.000 USD, ông Phạm Công Tạc nhận 200.000 USD từ Phan Quốc Việt.

Theo cáo buộc, chiều 27/8/2020, Phan Quốc Việt mang theo ba lô màu xanh, bên trong chứa 200.000 USD và một số bộ khẩu trang, nước rửa tay Công ty Việt Á sản xuất đến trụ sở Bộ KH-CN, lên phòng làm việc của ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH-CN.

Tại đây, Phan Quốc Việt mở ba lô lấy túi ngoại tệ đưa cho ông Chu Ngọc Anh và nói "có chút quà cảm ơn". Ông Chu Ngọc Anh sau đó mang túi quà này cất trong buồng ngủ phía trong phòng làm việc.

Ông Chu Ngọc Anh và Phan Quốc Việt (bên phải)

Khoảng cuối tháng 9/2020, ông Chu Ngọc Anh dọn phòng làm việc để chuyển về trụ sở UBND TP.Hà Nội nhận nhiệm vụ mới là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thì phát hiện túi quà này, mở ra thấy 200.000 USD, gồm 2 cọc, mỗi cọc 10 xấp, mỗi xấp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Chiều ngày 19/4/2021, Phan Quốc Việt và Cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhắn tin qua ứng dụng Viber, hẹn gặp nhau tại phòng làm việc của ông Tạc tại trụ sở Bộ KH-CN.

Sau đó, Phan Quốc Việt mang theo một túi màu xanh bên trong có 50.000 USD và một số hộp khẩu trang, nước rửa tay đến phòng làm việc của ông Tạc.

Dù Cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc khai chỉ nhận của Phan Quốc Việt 100 triệu đồng, nhưng Cơ quan điều tra cho rằng, có đủ căn cứ xác định ông Phạm Công Tạc nhận của bị can Việt 50.000 USD.

Theo kết luận điều tra, ông Chu Ngọc Anh không trao đổi, bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Phan Quốc Việt về việc đưa, nhận tiền và cũng không gây khó khăn nhằm mục đích để Việt phải đưa tiền, nên bị can Chu Ngọc Anh không bị quy tội "nhận hối lộ".

Tiếp Phan Quốc Việt tại phòng làm việc, ông Phạm Công Tạc cũng chỉ nói chuyện xã giao về công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhận quà “cảm ơn”. Ông Tạc cũng không bị quy vào tội "nhận hối lộ".

Không dưng Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt lại biếu không Cựu Bộ trưởng, Cựu Thứ trưởng hàng chục, hàng trăm ngàn USD mà họ thu được từ bán test kít trong đại dịch Covid-19.

Vì sao ông Chu Ngọc Anh nhận túi tiền “cảm ơn” khủng của Phan Quốc Việt mà không hề kiểm tra lại, điều một người bình thường không làm khi nhận quà?

Túi quà là không hề nhỏ, người khỏe mạnh, bình thường sao có thể nghễnh ngãng đến mức “bỏ quên” túi quà cả tháng trời để đến khi chuyển phòng mới phát hiện ra?

Hay ông Anh đã rất quen với việc nhận quà “cảm ơn” kiểu như thế này đến mức quên?

Mà ông Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận 2,25 triệu USD, số tiền còn “khủng hơn”.

Họ đã bật đèn xanh, tạo điều kiện cho Việt Á làm mưa làm gió giữa lúc cả nước lao đao, hàng triệu người dân lâm cảnh cùng khổ, hàng chục ngàn người khác vĩnh viễn ra đi trong đau đớn, tuyệt vọng vì đại dịch Covid-19. Rồi họ được Việt Á “cảm ơn” hàng trăm ngàn, hàng triệu USD!

Theo kết luận điều tra, Phan Quốc Việt đã đưa tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỉ đồng cho một số bị can. Số tiền đó chỉ chiếm khoảng trên 80 tỉ trong tổng số 800 tỷ Việt Á chi cho các đối tác mà báo chí từng nêu ra trước đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định, vụ Việt Á cũng như các đại án khác, phải xử thật nghiêm minh.

Tội của nhiều bị can trong vụ Việt Á là không thể chấp nhận được. Dư luận mong chờ một phiên tòa nghiêm minh, thượng tôn pháp luật và kỷ cương phép nước để chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí thực sự đem lại hiệu quả tích cực vì sự tồn vong của chế độ.

Bài học về kết quả xét xử vụ “chuyến bay giải cứu” còn bỏng ran dư luận.

Nguyễn Nguyễn