Nữ sinh 'phố núi' mơ làm hệ sinh thái y tế ứng dụng AI

Từng chật vật khi quyết theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin, Phạm Vũ Thu Nguyệt đã trở thành 1 trong 20 gương mặt Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc năm 2021.

Phạm Vũ Thu Nguyệt (2001, Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk) là sinh viên năm thứ 3 khoa Khoa học máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng. Nữ sinh đã giành nhiều giải thưởng như giải Nhất và giải Nhì Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, quán quân cuộc thi lập trình “Best Website Design 2021”, giải Nhì cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp – GBA Business Challenge 2020” và là thành viên chính thức đội tuyển ACM/ICPC – Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam của trường.

{keywords}
 

Nguyệt chia sẻ, dự định ban đầu của em là lĩnh vực y tế. Nhưng theo đánh giá cá nhân, việc ứng dụng công nghệ vào trị bệnh sẽ là xu hướng tương lai nên Nguyệt quyết tâm chọn chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo, vốn được mặc định là “dành cho con trai”.

Ban đầu, bố mẹ đã định hướng Nguyệt vào các trường kinh tế, ngoại ngữ, sư phạm….vì có thế mạnh tiếng Anh. Tuy vậy, nữ sinh quyết tâm lựa chọn hướng đi của mình.

Tuy đã xác định tư tưởng nhưng Nguyệt vẫn bị “choáng” vì chương trình học. Ngay từ năm thứ nhất, theo Nguyệt, các sinh viên phải ‘oằn mình’ với khối lượng kiến thức và bài tập khổng lồ từ các môn chuyên ngành như Lập trình hướng đối tượng JAVA, Lập trình C++, Cơ sở dữ liệu và Tiếng Anh chuyên ngành. Điều đó khiến Nguyệt lừ đừ mệt mỏi suốt nhiều tháng trời và ốm sốt liên miên vì chưa thể thích ứng được với môi trường học tập cường độ cao.

Thêm vào đó, giai đoạn đầu quá căng thẳng khiến Nguyệt không thể bắt chuyện với ai và không tìm được nhóm làm chung.

“Thành tích học tập không như kỳ vọng khiến em thất vọng” - Nguyệt nói.

Dần dần, Nguyệt bắt đầu học cách thích nghi với cuộc sống đại học. Nữ sinh đã chủ động bắt chuyện, làm quen với các bạn trong lớp. Ngoài ra, cô gái cũng thay đổi cách học tập, cố gắng hoàn thành sớm các mục tiêu trong ngày, chủ động hỏi lại giảng viên và các bạn khi không hiểu, áp dụng các phương pháp ghi chép khác nhau và dành thời gian tập thể dục. Kết quả, Nguyệt đạt GPA 3.92/4.0.

Nguyệt nhớ lại: “Cũng nhờ chương trình học đặc biệt tại trường mà chúng em được đánh giá có kiến thức vững".

Trong quá trình học tập tại trường, em đã cùng đội nghiên cứu khoa học thực hiện dự án “Automatic Pineapple's Ripening Detection using Deep Learning” - nhận diện và theo dõi quá trình phát triển của dứa và vinh dự được đăng trong kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc gia CITA 2021.

Khi triển khai ý tưởng, Nguyệt cho biết đôi lúc em đã muốn dừng lại. Tại thời điểm đó, Nguyệt đang học năm thứ 2 và chưa được dạy về AI (Trí tuệ nhân tạo) và Deep Learning (Học sâu). Mọi tư liệu tham khảo em phải tự tìm tòi trên Internet, xem các video, khóa học và đọc nghiên cứu. Hơn nữa, một số bài báo phức tạp khiến Nguyệt không thể hiểu vì chưa có kiến thức chuyên ngành.

“Lúc đấy em rất bất lực vì các kiến thức quá mới và quá ngợp”. Thêm vào đó, nữ sinh cũng chật vật tìm đồng đội nghiên cứu vì theo đánh giá chủ quan, lĩnh vực AI còn khá mới trong trường. Nhưng sau quá trình miệt mài nghiên cứu, thành quả đã đến với em.

“Em dự định sẽ mở rộng khả năng của AI để nhận diện các loại nông sản, phục vụ cho việc chăm sóc, bón phân cây trồng đúng thời điểm” - Nguyệt chia sẻ.

Ngoài việc học tập và nghiên cứu, nữ sinh cũng tham gia công tác tình nguyện tại địa phương. Nguyệt tham gia trực chốt kiểm soát trong các chiến dịch phòng chống Covid – 19 tại Đà Nẵng, Đăk Lăk…

{keywords}
 

Theo đánh giá của Nguyệt, việc ứng dụng công nghệ sẽ mang lại giá trị lớn cho nền y học nước nhà. Trong tương lai, Nguyệt ấp ủ phát triển một hệ sinh thái y tế bao gồm các ứng dụng của AI trong việc phát hiện và phân loại các loại bệnh.

Hệ sinh thái gồm có công nghệ xử lý hình ảnh X-Quang và xét nghiệm máu, nước tiểu… và sau đó được tải lên cơ sở dữ liệu Blockchain (cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin được mã hóa) để mọi người đều có thể truy cập.

“Điều này xuất phát từ ước mơ làm bác sĩ của em và em sẽ sử dụng sức mạnh công nghệ để có thể cứu người”, Nguyệt khẳng định.

Doãn Hùng

24 tuổi học lập trình, cô gái Việt thực tập ở loạt công ty công nghệ lớn

24 tuổi học lập trình, cô gái Việt thực tập ở loạt công ty công nghệ lớn

Lê Hoàng Kim Ngân đang là thực tập sinh tại LinkedIn, đồng thời theo học thạc sĩ ngành công nghệ thông tin tại Mỹ. Trước đó, cô còn “kiếm” được vị trí thực tập sinh tại Ericsson và Capital One.

tin nổi bật

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.