Phát biểu của Bí thư Hải Phòng tại lễ khánh thành tuyến đường vào Bãi cọc Cao Quỳ

Khu vực bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, cùng với Khu di tích Bạch Đằng Giang mãi trở thành Khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống trường tồn cùng dân tộc và trở thành một địa chỉ có giá trị quan trọng...

Bài phát biểu của ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Lễ Khánh thành Tuyến đường vào và Khu Bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ;

Kính thưa đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước;

Kính thưa đồng chí Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các nhà sử học, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố;

Kính thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng đất Hải Phòng và dòng sông Bạch Đằng luôn giữ vai trò trọng yếu trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. Từ xa xưa, sông Bạch Đằng với cửa biển Nam Triệu đã là tuyến đường thủy quan trọng nhất dẫn vào kinh đô nước ta. Trên dòng sông Bạch Đằng vào các năm 938, 981, 1288, dưới sự lãnh đạo của ba vị anh hùng dân tộc là Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo, với chiến thuật trận địa cọc độc đáo, nhân dân ta đã làm nên những chiến thắng vĩ đại, đập tan cuộc xâm lược của các triều đại phong kiến phương Bắc. Những dấu tích phong phú về 3 trận quyết chiến chiến lược đó còn lưu giữ trên khắp địa bàn thành phố Hải Phòng, đặc biệt là ở khu vực huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, do sự biến chuyển của thời gian, dấu tích lịch sử về những trận địa cọc rộng lớn xung quanh khu vực sông Bạch Đằng vẫn còn ẩn giấu trong lòng đất.

Đầu tháng 10/2019, trong quá trình lao động sản xuất, người dân xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên đã phát hiện những dấu hiệu về một bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ; tiếp đó, Nhân dân ở các xã lân cận cũng đã phát hiện được những dấu hiệu về một số bãi cọc mới. Rất khẩn trương, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng đã triển khai các biện pháp để khoanh vùng, bảo vệ và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tổ chức nghiên cứu khai quật.

Ngày 22/11/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định giao Bảo tàng Hải Phòng phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật khảo cổ tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Ngày 18/12/2019, Viện Khảo cổ học đã có báo cáo kết quả khai quật di tích bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng; trong đó nhận định: Di tích bãi cọc Cao Quỳ là một trận địa cọc liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên Mông năm 1288 của quân dân nhà Trần. Ngày 21/12/2019, thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả khai quật. Tại Hội nghị, các nhà sử học, các nhà khoa học chuyên ngành hàng đầu của đất nước đều thống nhất đánh giá đây là một trong những phát hiện khảo cổ học quan trọng nhất trong nhiều năm gần đây, góp phần làm sáng tỏ và chứng minh nhiều vấn đề về trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288.

Ngày 28/2/2020, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 02 thông qua Đề án Khoanh vùng quản lý, lập quy hoạch để bảo tồn các khu vực liên quan đến các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trên sông Bạch Đằng; Nghị quyết số 03 quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Ngày 3/5/2020, với sự chứng kiến của đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thành phố đã tổ chức Lễ khởi công dự án. Sau gần 6 tháng tiến hành thi công khẩn trương, hôm nay, toàn bộ dự án xây dựng Tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ đã được hoàn thành theo đúng quy hoạch và thiết kế giai đoạn 1.

Như vậy, chỉ chưa đầy 1 năm kể từ ngày người dân xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên phát hiện những dấu hiệu về một bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ, chúng ta đã hoàn thành xây dựng công trình với rất nhiều bước quy trình khoa học, từ khảo cổ học, tới quy hoạch, chủ trương đầu tư và xây dựng công trình, qua đó đã thể hiện sự trân trọng và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố trong việc bảo tồn, giữ gìn các giá trị di sản lịch sử văn hóa của dân tộc ta.

Lễ Khánh thành Tuyến đường vào và Khu Bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên hôm nay diễn ra đúng vào ngày khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI; với sự tham dự động viên trực tiếp của đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, càng làm cho Dự án có nhiều ý nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành thuộc UBND thành phố, cùng tinh thần lao động tích cực, vượt qua mọi khó khăn của các nhà thầu, đơn vị tư vấn để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Tôi cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền xã Lưu Kỳ, xã Liên Khê, xin biểu dương và bày tỏ lòng cảm ơn đối với 285 hộ dân trong vùng ảnh hưởng của dự án đã đồng lòng, tự giác bàn giao gần 14 ha đất kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án. Tôi cũng xin cảm ơn các nhà khoa học, các nhà sử học, các chuyên gia thuộc Viện Khảo cổ học, Hội khảo cổ học đã làm việc khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành dự án.

Khu vực bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, cùng với Khu di tích Bạch Đằng Giang mãi trở thành Khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống trường tồn cùng dân tộc và trở thành một địa chỉ có giá trị quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước chống ngoại xâm, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, hun đúc ý chí, niềm tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Vì vậy, sau Lễ khánh thành, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao, UBND huyện Thủy Nguyên cùng Sở Du lịch và các cơ quan liên quan triển khai công tác thông tin truyền thông để quảng bá khu di tích một cách rộng rãi; đồng thời xây dựng các quy định về quản lý Khu di tích, bảo đảm thực hiện đúng theo các quy định cùa pháp luật, đặc biệt là gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, môi trường xanh, sạch, đẹp phục vụ việc nghiên cứu, học tập, thăm quan của du khách và các tầng lớp Nhân dân.

Nhân dịp này, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng trân trọng đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, phối hợp với thành phố Hải Phòng để tổ chức nghiên cứu, khảo sát, khai quật khảo cổ các khu vực liên quan, làm rõ thêm về trận địa cọc rộng lớn trên sông Bạch Đằng của cha ông chúng ta.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Hải Phòng, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu đã về dự Lễ khánh thành ngày hôm nay.

Xin kính chúc Thủ tướng Chính phủ cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

tin nổi bật

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhân dịp 45 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với nhan đề "45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển".

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Quán triệt quan điểm của Đảng, đẩy mạnh công tác động viên quốc phòng trong tình hình mới

Động viên quốc phòng gồm tổng thể các hoạt động, biện pháp xây dựng và huy động mọi nguồn lực của đất nước hoặc một số địa phương cho nhiệm vụ quốc phòng, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội

Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng tầm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, của Quân đội trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.