Thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho học sinh vùng đồng bào DTTS

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đều được các cấp, các ngành tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện đảm bảo quy định và hiệu quả.

 

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, lĩnh vực Chính sách phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh đã có nhiều bước tiến rất đáng ghi nhận.

Tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh việc xây dựng trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tại các huyện miền núi. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên đã đầu tư xây dựng 150 phòng học trên địa bàn 05 huyện miền núi với tổng mức đầu tư là 92,993 tỷ đồng (vốn Trung ương là 82,034 tỷ đồng).

Đến cuối năm 2020, 100% xã, thị trấn có trường, lớp mầm non, tạo điều kiện cho trẻ mầm non ra lớp, đặc biệt là trẻ mẫu giáo 5 tuổi; có có 33,3% trường Tiểu học, 30,4% trường THCS và 55,6% trường THPT ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt chuẩn quốc gia.

{keywords}

Học sinh tập thể dục giữa giờ tại trường THPT DTNT Quảng Ngãi 

Tỷ lệ trẻ mầm non DTTS ra lớp năm 2020 đạt 58%, tăng 6,73% so với năm 2015; 100% trẻ học 2 buổi/ngày và tỷ lệ được ăn tại trường tăng, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi giảm nhiều so với năm 2015. Hiện nay, cả 05 huyện miền núi được công nhận hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi.

Toàn vùng có 06 trường trung học Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) với 45 lớp học ở các lớp học với 1.400 học sinh (năm học 2020 - 2021); có 28 trường Trung học Phổ thông bán trú với 395 lớp học với 8.692 học sinh.

Vận động, hỗ trợ để học sinh tiếp tục đến lớp

Về công tác dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số: Tất cả các trường tiểu học thông qua việc kiểm tra xếp loại học sinh cuối năm, lập danh sách học sinh chưa biết đọc, chưa biết viết, chưa biết tính toán; xây dựng kế hoạch và giải pháp khắc phục tình trạng trên, bố trí giáo viên phụ đạo cho những học sinh chưa đạt yêu cầu.

Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm tăng cường kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Việt cho các em và yêu cầu các em học sinh dân tộc thiểu số khi trao đổi, giao tiếp trong lớp, trường đều sử dụng tiếng Việt. Ưu tiên bố trí giáo viên là người dân tộc thiểu số dạy học lớp 1.

Tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường vốn tiếng Việt các lớp theo tài liệu tập huấn của dự án PEDC và kết hợp tài liệu của chương trình SEQAP. Tỷ lệ trẻ em người DTTS trong độ tuổi nhà trẻ được huy động ra lớp năm sau cao hơn năm trước, trẻ mẫu giáo đạt 90,62%; 100% trẻ em người DTTS được tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi. Tỷ lệ học sinh tiểu học ra lớp đạt 100% và hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98%.

Hàng năm, ngành giáo dục ở các huyện miền núi kịp thời kiểm tra, nắm chắc số lượng, nguyên nhân học sinh bỏ học trên địa bàn để có biện pháp khắc phục. Đối với những học sinh nghỉ học do học yếu phải vận động các em ra lớp đồng thời bố trí giáo viên có kinh nghiệm để giảng dạy nhằm giúp các em nắm được kiến thức cũng như theo kịp chương trình.

Đối với những học sinh bỏ học do kinh tế khó khăn, cùng với việc miễn, giảm các khoản đóng góp theo qui định cần huy động sự hỗ trợ về vật chất của giáo viên, học sinh, của xã hội nhằm giúp các em có điều kiện tiếp tục đến trường. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS theo hướng tăng nhanh tỉ lệ học sinh vào học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

{keywords}
 

Về dạy tiếng dân tộc thiểu số: Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 03 dân tộc thiểu số là Hrê, Co, Ca Dong đều không có chữ viết gốc vì vậy không có bộ sách giáo khoa riêng bằng tiếng dân tộc. Do đó, việc dạy và học theo bộ sách giáo khoa chung cả nước, đảm bảo thực hiện đúng, đủ chương trình giáo dục.

Học sinh các trường PTDTNT, PTDTBT được hưởng đầy đủ các chế độ quy định của nhà nước để đảm bảo các điều kiện học tập và sinh hoạt: Học sinh ở các huyện miền núi từ bậc học Mầm non đến THCS trước ngày khai giảng năm học mới được nhà trường cấp giấy, vở và được mượn bộ sách giáo khoa miễn phí để học tập; việc thực hiện chế độ hỗ trợ tiền, gạo cho học sinh bán trú kịp thời tạo sự ổn định, yên tâm cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Tất cả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đều được các cấp, các ngành triển khai thực hiện đảm bảo quy định và hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng nhìn nhận, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lực vùng DTTS và miền núi.

Chẳng hạn, số trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục đạt tỷ lệ còn thấp; việc thành lập trường PTDTBT chưa đạt kế hoạch, cơ sở vật chất, thiết bị cho các trường PTDTBT còn thiếu phòng ở bán trú, bếp ăn, phòng ăn, công trình vệ sinh, dụng cụ thể dục - thể thao, tủ thuốc y tế; việc nghiên cứu, xây dựng tài liệu để phục vụ cho việc dạy và học tiếng dân tộc thiểu số cho cán bộ, công chức chưa được quan tâm đúng mức,...

Vân Anh
Ảnh: Đàm An

 

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.