Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng

 Bỏ cả tỷ đồng cho vay để hàng tháng lĩnh lãi 40%, nhà đầu tư thiệt hại lớn khi nhiều coin đa cấp ngừng “lending” trả lãi.

Cho vay 100 triệu đồng, lãi 40% mỗi tháng

Cùng với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia, Việt Nam là quốc gia có lượng người chơi tiền ảo đông đảo. Sự ra đời của các hội nhóm tuyển “ref” lấy hoa hồng khiến số lượng người tham gia vào hình thức đầu tư mới mẻ này tăng lên nhanh chóng.

Xuất hiện từ tháng 11/2016, Bitconnect (BCC) được xem như tượng đài của dòng coin vay lãi MLM (Multi-level marketing). Đây là loại tiền ảo được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm góp vốn nhất.

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng
Thống kê của Coinexchange.io cho thấy, có những thời điểm, lượng nhà đầu tư Việt Nam chiếm tới 10% số giao dịch mua bán Bitconnect (BCC) trên sàn giao dịch này.

Từ 0.5 USD mỗi BCC ở thời điểm mở bán ICO, giá BCC liên tục phá vỡ các kỷ lục. Ở thời kỳ cao điểm, mỗi BCC có giá 437 USD. Chỉ một năm sau khi xuất hiện, giá trị đồng Bitconnect đã tăng 874 lần.

Tốc độ tăng trưởng kinh ngạc của Bitconnect nhờ sự ra đời của chiến lược cho vay lấy lãi (lending). Đây cũng là đồng tiền đầu tiên áp dụng hình thức lending trong thế giới tiền mã hóa.

Bitconnect thúc giục nhà đầu tư mua đồng tiền của họ bằng Bitcoin. Sau đó, nhà đầu tư có thể cho hệ thống vay lại bằng chính những đồng BCC mua được. Giá trị khoản vay được quy đổi theo giá trị đồng BCC ở cùng thời điểm.

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng
Cho vay kỳ hạn lấy lãi theo ngày, trung bình mỗi tháng, người chơi Bitconnect có thể nhận số lãi từ 35-40% khoản đầu tư. 
Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng
Tại Việt Nam đã xuất hiện một vài hình thức huy động vốn để cùng nhau lending nhằm tăng lãi và giảm thời gian rút gốc. Hình thức này mang đến nhiều nguy cơ về việc lừa đảo và chiếm dụng vốn.

Giống như ở ngân hàng, các gói cho vay của BCC được ấn định theo kỳ hạn. Tuy nhiên, lãi suất được hệ thống trả theo ngày. Đổi lại, hết kỳ hạn cho vay nhà đầu tư mới được lấy lại gốc. Càng cho vay nhiều, kỳ hạn lấy gốc lại càng rút ngắn.

Đơn vị phát triển Bitconnect hứa hẹn trả lãi suất khoản vay từ 35-40%/tháng. Lãi suất bình quân nhà đầu tư nhận được khoảng 1% mỗi ngày. Nếu cho vay 1000 USD, nhà đầu tư sẽ nhận khoảng 350 USD mỗi tháng.

Trong thực tế, Bitconnect đã thành công trong việc duy trì hệ thống lending trả lãi của mình suốt một thời gian dài. Đây cũng là lý do mà có những lúc, giá trị vốn hóa thị trường của Bitconnect lên tới 2.7 tỷ USD.  

Bitconnect là coin đa cấp, lấy tiền người sau trả lãi người trước

Từng được coi như một điểm sáng an toàn của giới đầu tư, mọi chuyện thay đổi kể từ khi Bitconnect ra thông báo ngừng cho vay trả lãi. Quyết định bất ngờ của “chủ coin” khiến các nhà đầu tư đổ xô bán tháo.

Tính đến hết phiên mở bán ngày 24/1/2018, giá BCC hiện chỉ còn ở mức 13,26 USD. Đồng Bitconnect đã mất 95% giá trị kể từ lúc ra thông báo ngừng lending trả lãi.

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng
Giá trị Bitconnect giảm tới 95% sau khi có thông tin hệ thống này ngừng lending trả lãi.

Không chỉ Bitconnect, những đồng coin MLM khác cũng ở trong tình trạng tương tự. iFan đã ngừng lending, Hextra Coin và Ucoincash gần như mất khả năng thanh khoản. Đây đều là những đồng coin có cộng đồng lớn với hàng chục nghìn nhà đầu tư chỉ tính riêng tại Việt Nam. Sự sụp đổ của cả một hệ thống coin MLM khiến các nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa.

Trước câu hỏi của phóng viên VietNamNet, ông Lê Tuấn Anh - Giám đốc nghiên cứu và phát triển tập đoàn Cybermiles (Mỹ), một đơn vị cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain cho rằng, sở dĩ Bitconnect sụp đổ nhanh như vậy bởi ngoài việc lấy tiền người sau trả người trước, nó hoàn toàn không có bất cứ giá trị nào khác.

Theo vị chuyên gia này, “Đội ngũ phát triển của Bitconnect không bao giờ chứng minh được làm thế nào họ có thể sinh ra một khoản lợi nhuận lớn như vậy, có lúc lên đến 40% một tháng (gấp hơn 50 lần lãi suất ngân hàng mỗi tháng tại Việt Nam). Ngoài ra đội ngũ phát triển của Bitconnect không bao giờ ra mặt vì họ sợ bị đi tù do sử dụng mô hình ponzi để trục lợi, lừa đảo”.

 

“Các coin đa cấp (MLM) biến tướng mọc lên như nấm, do đó các mô hình này phải chia sẻ "người sau" với nhau, khiến cho dòng tiền bị âm. Điều này dẫn đến việc không đủ tiền của người sau để trả lãi cho người trước. Sau sự sụp đổ của Bitconnect, niềm tin của các nhà đầu tư bị mất đi làm cả hệ thống sụp đổ một cách nhanh chóng”, ông Lê Tuấn Anh chia sẻ.

Muốn thực sự tồn tại, các đồng tiền ảo phải tạo ra giá trị

Để không bị vướng vào những chiếc bẫy như Bitconnect, các nhà đầu tư cần phải biết đồng tiền ảo mà mình mua dùng để làm gì. Bitcoin hiện là đồng tiền ảo số một thế giới hiện nay. Điều này là nhờ nền tảng công nghệ Blockchain đứng đằng sau nó.

Blockchain hay chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu phân cấp. Công nghệ này lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng
Vòng luân chuyển của giao dịch Bitcoin. Ảnh: Internet

Các giao dịch được xác nhận và xử lý bởi sự đóng góp tài nguyên (máy tính, điện) của các thợ đào Bitcoin nhằm xử lý các thuật toán. Nhờ tham gia hỗ trợ, các thợ đào sẽ được thưởng một lượng Bitcoin nhất định. 

Blockchain được sử dụng như một hệ thống sổ cái lưu lại tất cả thông tin và dữ liệu một cách công khai. Không ai có thể thay đổi hoặc xoá bỏ thông tin đã được lưu trên hệ thống. Việc bổ sung dữ liệu chỉ được thực hiện khi có sự đồng thuận của tất cả các máy tính tham gia mạng lưới. Do đó, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm toán các doanh nghiệp, ngân hàng, ngăn chặn việc khai khống, làm giả số liệu.

Công nghệ Blockchain giúp các giao dịch được thực hiện không thông qua khâu trung gian là các ngân hàng. Chính vì vậy, thời gian thực hiện giao dịch được rút ngắn, mức phí giao dịch cũng rẻ hơn.

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng
Bitcoin và công nghệ Blockchain đã và đang được chấp nhận ở một vài quốc gia trên thế giới.

Một ưu điểm khác của Bitcoin là khả năng chia nhỏ gần như vô hạn. Mỗi Bitcoin có thể chia ra thành các đơn vị nhỏ nhất là satoshi, với độ nhỏ bằng 1 phần 100 triệu lần. Tuy vậy, việc giấu tên người gửi khiến những giao dịch bằng Bitcoin thường hay bị lợi dụng để rửa tiền. Chính sự thiếu minh bạch và không do một ngân hàng trung ương nào phát hành khiến Bitcoin không thể coi là một loại tiền tệ.

Để bù đắp những yếu điểm của Bitcoin, Ethereum đã ra đời với nền tảng là công nghệ Blockchain 2.0. Sắp tới, đó sẽ là sự xuất hiện của một đồng coin khác là Arcblock với nền tảng công nghệ Blockchain 3.0.

Công nghệ Blockchain đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong mọi mặt của của cuộc sống. Nó được dùng để xử lý các giao dịch điện tử, hợp đồng thông minh (smart contract), huy động vốn thông qua ICO và các hoạt động tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (fintech).

Trên thế giới có hàng nghìn loại tiền mã hóa khác nhau. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu về mục đích ra đời cũng như nền tảng công nghệ đứng đằng sau các đồng tiền mã hóa để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Trong tương lai, vấn đề này sẽ dần được giải quyết khi Việt Nam và các nước trên thế giới hoàn thiện được khung pháp lí về tiền mã hóa để quản lí và thu thuế.

Trọng Đạt

Bitconnect dừng không cho "lending", giá coin giảm sốc

Bitconnect dừng không cho "lending", giá coin giảm sốc

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam bị thiệt hại tài sản khi tham gia Bitconnect.

Hàng ngàn người Việt hoảng loạn: Bitconnect dừng hoạt động

Hàng ngàn người Việt hoảng loạn: Bitconnect dừng hoạt động

Theo một thông báo mới đây, BitConnect chính thức dừng hoạt động cho vay và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ của mình.

Phát hiện kẻ "thổi" giá Bitcoin từ 150 USD lên 1.000 USD sau 2 tháng

Phát hiện kẻ "thổi" giá Bitcoin từ 150 USD lên 1.000 USD sau 2 tháng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra thủ phạm "thổi giá" Bitcoin, khiến đồng tiền ảo này đột ngột tăng giá trị từ mức 150 USD lên 1.000 USD chỉ trong vòng 2 tháng.

Bitcoin lao dốc, nhiều người bán tháo

Bitcoin lao dốc, nhiều người bán tháo

Giá của Bitcoin đã giảm hơn 1.000 USD chỉ trong một giờ ngay sau khi chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tiếp tục các cuộc trấn áp về tiền tệ số.

Bitcoin lao dốc sau khi Hàn Quốc doạ cấm

Bitcoin lao dốc sau khi Hàn Quốc doạ cấm

Tin đồn về lệnh cấm tiền ảo của chính phủ Hàn Quốc đã khiến thị trường tiền kỹ thuật số giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm 11/1.

Trả 1 triệu USD tiền chuộc bitcoin đổi lấy tự do

Trả 1 triệu USD tiền chuộc bitcoin đổi lấy tự do

Một chuyên gia về tiền kỹ thuật số của sàn giao dịch bitcoin Anh vừa được trả tự do sau khi trả 1 triệu USD bitcoin tiền chuộc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chơi trò truyền thông bẩn, còn ai tin Facebook?
Chơi trò truyền thông bẩn, còn ai tin Facebook?
Cộng đồng mạngicon  19/11/2018 

Dù là lãnh đạo công ty, COO Sheryl Sandberg cho biết bản thân không hề hay biết về những hoạt động của bộ phận truyền thông.

 
Ứng dụng chia sẻ ảnh Tumblr bất ngờ bị xóa khỏi App Store
Ứng dụng chia sẻ ảnh Tumblr bất ngờ bị xóa khỏi App Store
Cộng đồng mạngicon  18/11/2018 

Nhiều người dùng bất ngờ khi ứng dụng chia sẻ hình ảnh Tumblr không còn xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple.

 
Thông điệp Arecibo trên trang chủ Google hôm nay ẩn chứa điều gì?
Thông điệp Arecibo trên trang chủ Google hôm nay ẩn chứa điều gì?
Cộng đồng mạngicon  16/11/2018 

Google Doodle ngày hôm nay xuất hiện hình ảnh nói về "Thông điệp Arecibo". Nhưng có lẽ ít người biết rằng, Thông điệp Arecibo là gì và Arecibo message đã trải qua bao nhiêu năm.

 
Hoạt động mại dâm di động bùng nổ nhờ xe tự lái
Hoạt động mại dâm di động bùng nổ nhờ xe tự lái
Cộng đồng mạngicon  14/11/2018 

Theo một nghiên cứu mới, xe tự lái sẽ dẫn đến sự gia tăng các hoạt động tình dục trong xe hơi và các khu đèn đỏ di động.

 
Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm lễ độc thân
Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm lễ độc thân
Cộng đồng mạngicon  13/11/2018 

Alibaba - trang mua bán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - đã thu được 213,5 tỷ NDT (42,4 tỷ USD) trong ngày hội giảm giá nhân lễ độc thân.

 
Sơn Tùng M-TP và hàng loạt sao Việt lại bị khóa tài khoản Facebook
Sơn Tùng M-TP và hàng loạt sao Việt lại bị khóa tài khoản Facebook
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Ngày 12/11, dựa vào lỗ hổng tồn tại khá lâu, kẻ xấu đã khiến Facebook khóa trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam. Trong đó, tài khoản của Sơn Tùng M-TP cũng là nạn nhân.

Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku
Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Đám cưới được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 39 khách mời và được chia sẻ rộng rãi trên Twitter.

Bị tù 7 năm vì gửi bom tới sàn giao dịch Bitcoin
Bị tù 7 năm vì gửi bom tới sàn giao dịch Bitcoin
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Sau nhiều lần gửi thư đe dọa, người đàn ông Thụy Điển đã gửi thiết bị nổ tới một sàn giao dịch tiền ảo ở London.

60% người xem YouTube vẫn bắt gặp nội dung phản cảm
60% người xem YouTube vẫn bắt gặp nội dung phản cảm
Cộng đồng mạngicon  08/11/2018 

Khảo sát của hãng nghiên cứu Pew Research cho thấy YouTube đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nội dung không phù hợp.

Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?
Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?
Cộng đồng mạngicon  08/11/2018 

Một người đàn ông ở Anh sốc và không tin vào mắt mình sau khi phát hiện một chiếc máy bay chìm trên trình duyệt Google Earth. Robert Morton, 55 tuổi, đã tìm thấy hình ảnh đáng kinh ngạc dưới biển gần Edinburgh.

Vật thể bay ngang Trái Đất có thể là tàu vũ trụ người ngoài hành tinh
Vật thể bay ngang Trái Đất có thể là tàu vũ trụ người ngoài hành tinh
Cộng đồng mạngicon  07/11/2018 

Oumuamua có hình dáng giống điếu xì gà, di chuyển nhanh hơn sao chổi hay thiên thạch, không va chạm với bất cứ vật thể nào suốt hành trình.

Cathay Pacific bị điều tra vì rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu khách hàng
Cathay Pacific bị điều tra vì rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu khách hàng
Cộng đồng mạngicon  07/11/2018 

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) sẽ mở một cuộc điều tra đối với hãng hàng không Cathay Pacific Airways liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu hành khách của hãng.

Quấy rối tình dục - "bóng ma" ám ảnh thung lũng Silicon
Quấy rối tình dục - "bóng ma" ám ảnh thung lũng Silicon
Cộng đồng mạngicon  05/11/2018 

Vụ việc mới đây của Google, khi hàng nghìn nhân viên đình công và đồng hành trên khắp thế giới là giọt nước tràn ly từ cách đối xử với nạn quấy rối tình dục ở thung lũng Silicon.

CEO Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu
CEO Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu
Cộng đồng mạngicon  02/11/2018 

CEO Mark Zuckerberg mới đây trong một cuộc họp với các cổ đông, cho biết chi phí bảo mật và an toàn thông tin đối với mạng xã hội sẽ ngày một tăng, đồng thời khẳng định đây là vấn đề "không thể ngăn chặn".

Trung Quốc tăng cường kiểm soát mạng ảo cá nhân
Trung Quốc tăng cường kiểm soát mạng ảo cá nhân
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực chặn VPN, theo các nhà cung cấp dịch vụ vừa cho biết khi mô tả về những biện pháp kiểm soát gắt gao với lệnh kiểm duyệt của chính phủ.

Nhân viên Google đình công trên toàn cầu
Nhân viên Google đình công trên toàn cầu
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Nhóm lãnh đạo đình công đưa ra bản yêu sách gồm 5 điều buộc Google phải cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt đối với các nhân viên nữ.

Hải quan Mỹ bị kiện vì tịch thu iPhone người dân không có lý do
Hải quan Mỹ bị kiện vì tịch thu iPhone người dân không có lý do
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Tại Mỹ, có một học thuyết gây tranh cãi nhưng thường được tòa án công nhận những năm gần đây cho phép hải quan Mỹ lục soát, tịch thu bất kỳ thiết bị nào mà không cần lý do.

Số lượng người dùng Facebook tiếp tục giảm
Số lượng người dùng Facebook tiếp tục giảm
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Kỷ nguyên tăng trưởng không ngừng của Facebook từ lâu đã kết thúc. Và tới nay, dường như tốc độ tăng trưởng của mạng xã hội lớn nhất thế giới đang theo hướng giảm tốc không phanh.

Sếp công ty mẹ của Google nghỉ việc vì bị tố quấy rối tình dục
Sếp công ty mẹ của Google nghỉ việc vì bị tố quấy rối tình dục
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Sau bài điều tra tiết lộ hàng loạt nhân viên Google từng dính tới bê bối quấy rối tình dục, một nhân viên cấp cao trong danh sách này đã đệ đơn nghỉ việc.

Apple và Samsung đều cố tình làm chậm điện thoại cũ
Apple và Samsung đều cố tình làm chậm điện thoại cũ
Cộng đồng mạngicon  29/10/2018 

Không chỉ riêng Apple, ngay cả Samsung cũng có những hành động cố ý để làm giảm hiệu năng của các smartphone đời cũ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN