Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab

- Tài xế hành hung khách, chưa lên xe nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền cước... là những rủi ro mà người dùng dịch vụ gọi xe qua di động đang phải đối mặt hàng ngày, bất chấp lời hứa hẹn từ các nhà cung cấp dịch vụ.

Sau khoảng 4 năm xuất hiện tại Việt Nam, những ứng dụng gọi xe như Grab, Uber đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Việt. Nhiều người thậm chí đã dần thay đổi thói quen sử tham gia giao thông của họ bằng những dịch vụ như Uber, Grab. 

Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab

Grab, Uber đều là những ví dụ rất thành công của mô hình kinh tế chia sẻ (sharing economy) tại Việt Nam. Đây là mô hình mà các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng có thể chia sẻ và tận dụng của nhau những nguồn tài nguyên dư thừa như nhà cửa, xe cộ, hàng tiêu dùng hay một loại sản phẩm nào đó khác thay vì phải thực hiện hành vi mua sắm để được sử dụng chúng. 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều bất cập của các doanh nghiệp phát triển theo mô hình kinh tế chia sẻ. Tất cả những bất cập này đều có thể dễ dàng nhận thấy ngay tại Việt Nam, một thị trường có dân số hơn 90 triệu người. 

Tăng trưởng quá nóng dẫn tới nhiều bất cập

Dù mới chỉ trải qua một nửa khoảng thời gian được phép thí điểm cung cấp dịch vụ tại thị trường Việt Nam, thế nhưng nhiều nhà quản lý tỏ ra không mấy mặn mà đối với đề án của Uber, Grab. 

Tăng trưởng quá nóng, khó kiểm soát và liên tục xuất hiện những bất cập xã hội. Đó là lý do mà cả Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh cùng đề xuất nguyện vọng lên Bộ GTVT xin kết thúc sớm thời gian hoạt động thí điểm của Grab, Uber. 

Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab
Sự tăng trưởng nhanh chóng của Grab, Uber đang làm đau đầu các nhà quản lý và quy hoạch hệ thống giao thông. - Ảnh: VietNamNet

Nguyên nhân dẫn đến đề xuất này là bởi tốc độ tăng trưởng phương tiện quá nhanh mà hệ thống của Grab, Uber đang sở hữu. Ở thời điểm hiện tại, Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh đang quản lý khoảng 11.000 xe taxi. Theo như quy hoạch, số lượng xe taxi sẽ tăng lên khoảng 14.000 chiếc vào năm 2020. Tuy nhiên việc có mặt của Grab, Uber đã khiến thị trường TP.HCM có thêm tới 22.000 chiếc xe hơi cùng lúc. Và điều này làm cho những nhà quản lý giao thông cảm thấy đau đầu.

Hệ lụy và bài học của chính Uber, Grab

Vấn đề phá vỡ quy hoạch là thách thức của các nhà quản lý chứ không phải với Grab, Uber. Thế nhưng các doanh nghiệp này cũng có những sai lầm của họ. 

Ở thời điểm ban đầu, những doanh nghiệp như Grab hay Uber cần phải phát triển thị trường thật nhanh bởi giá trị công ty lúc đó được tính bằng số lượng người sử dụng. Số người sử dụng càng nhiều, các nhà đầu tư càng liều lĩnh hơn và giá trị công ty cũng vì thế mà tăng nhanh không kém. Những doanh nghiệp như Uber hay Grab khi đó thậm chí sẵn sàng bù lỗ cho mỗi cuốc xe nhằm đẩy giá trị công ty cứ thế tăng lên hàng ngày. 

Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab
Grab và Uber đang là 2 ứng dụng phát triển rất thành công tại Việt Nam. 
 

Chính sự phát triển theo kiểu bong bóng đó đã phát sinh không ít hệ luỵ. Từng được người dùng biết đến và lựa chọn nhờ chất lượng dịch vụ, đội ngũ tài xế thân thiện và cả sự an toàn, nhưng càng về sau, sự phát triển nóng dẫn đến việc kiểm soát chất lượng tài xế càng ngày càng đi xuống. 

Không khó bắt gặp những câu chuyện liên quan đến tài xế Grab, Uber chửi khách, đánh người. Hồi đầu tháng 4 của năm nay, một người phụ nữ từng lên tiếng chia sẻ việc mình là nạn nhân bị tài xế Grab hành hung. 

Trên quãng đường di chuyển từ 35 Quang Trung tới đường Vũ Tông Phan (Hà Nội), nữ hành khách này chọn sử dụng dịch vụ gọi xe của Grab. Tuy nhiên, mâu thuẫn đã xảy ra khi người tài xế không chịu sang đường theo yêu cầu của khách hàng.

Trước phàn nàn của người phụ nữ về việc không được phục vụ như ý muốn, người tài xế đã có hành vi chửi mắng, doạ nạt, sau đó đấm liên tiếp vào đầu và bả vai khách hàng. Sự việc chỉ kết thúc khi đại diện Grab lên tiếng xin lỗi và đưa ra những đền bù bằng việc hỗ trợ khách hàng di chuyển. 

Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab
Từng được đánh giá rất cao ở chất lượng dịch vụ và thái độ của tài xế. Thế nhưng việc tăng trưởng nóng khiến người ta có cảm giác Grab đang dần buông lỏng chất lượng đầu vào của đội ngũ lái xe.

Trước đó, Uber cũng gặp phải vấn đề tương tự trong việc kiểm soát tài xế với một vụ việc khiến nhiều người bức xúc. Vào ngày 13/12/2016, anh Khánh, một người dùng Uber đã sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp này để di chuyển. Sau khi tới điểm đến, anh này rút tiền mặt và trả cho tài xế 100.000 đồng.

Sau đó một lúc, điện thoại của anh Khánh nhận được thông báo trừ tiền tài khoản của chính cuốc xe vừa di chuyển. Phát hiện mình bị nhầm lẫn và phải trả tiền dịch vụ 2 lần, anh Khánh có liên hệ với phía Uber để nhờ nhà cung cấp này kiểm tra lại. Qua quá trình rà soát, Uber phản hồi với anh Khánh rằng tài xế của họ cho biết không hề nhận 100.000 đồng theo như phản ánh của anh này. Uber cũng đưa ra khuyến cáo rằng người dùng nên cẩn thận để không mắc phải những vụ việc tương tự. 

Đồng tình với cách giải quyết của Uber, tuy nhiên anh Khánh không khỏi lấy làm ấm ức trước thái độ có phần thiếu thật thà của người tài xế. 

Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab

Không chỉ riêng mình anh Khánh, một khách hàng khác của Uber là anh Nguyễn Anh cũng gặp phải vụ việc tương tự. Tuy nhiên khác hơn một chút, trên quãng đường di chuyển của mình, anh Nguyễn Anh đã xuống xe giữa đường và nhờ người tài xế đưa người nhà của mình đến điểm đến như đã đăng ký. Tận dụng việc khách hàng không biết, người tài xế này sau đó đã thu thêm từ người nhà của anh Nguyễn Anh 600.000 đồng dù anh này đã chọn sử dụng hình thức thanh toán qua tài khoản. 

Đây là những ví dụ cho thấy cả Grab và Uber đang gặp phải vấn đề trong việc kiểm soát và thẩm định đội ngũ tài xế. Dường như tốc độ phát triển quá nóng của thị trường và hệ thống đã dẫn tới những sự cố đáng tiếc này. Dù đó chỉ là những sự cố đáng tiếc mà không nhà cung cấp dịch vụ nào mong muốn. 

Bên cạnh đó, khi quy mô hệ thống ngày càng mở rộng, công nghệ của Grab, Uber bắt đầu cho thấy sự bất cập. Cách đây chỉ ít ngày, một khách hàng của Grab đã phải lên tiếng kêu cứu khi không đặt thành công cuốc xe mà tài khoản vẫn bị trừ tiền

Hệ lụy từ việc tăng trưởng quá nóng của Uber, Grab
Chị Nguyễn Thị Thanh (Hà Đông, Hà Nội) từng lên tiếng phản ánh việc tiền trong tài khoản bị Grab thu trước cả khi gọi được xe đến đón. 

Tất nhiên, điều đó cũng xảy ra cả với Uber chứ không chỉ riêng Grab. Báo chí trong nước mới đây cũng phản ánh trường hợp một người đàn ông ở Việt Nam nhưng bị thu tiền Uber ở tận nước Nga. Không ai biết vì sao tiền trong tài khoản của người đàn ông đó bị mất. Họ cũng chỉ nhận được câu trả lời rất chung chung: “Đây là trường hợp rất hiếm và chưa hề xảy ra bao giờ”. 

Dù rằng nạn nhân sau đó vẫn được hoàn trả lại số tiền, có một điều chắc chắn là niềm tin của khách hàng đối với sự an toàn tài khoản của họ khi liên kết với những công ty như Uber đã suy giảm khá nhiều. 

Tất cả những gì phát triển nhanh và nóng đều thiếu sự an toàn. Người dùng Việt được hưởng lợi rất nhiều từ sự xuất hiện của những doanh nghiệp như Grab, Uber. Tuy nhiên, sau một thời gian đầu tư xây dựng thị trường và thói quen sử dụng của người dùng, giờ là lúc mà các nhà cung cấp dịch vụ như Uber, Grab cần thực sự đầu tư vào chất lượng. Có như vậy, họ mới giữ chân được lượng người dùng trung thành vốn có của mình. 

Trọng Đạt

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách mua vé online chung kết AFF Cup 2018 cực nhanh bằng VNPay QR
Cách mua vé online chung kết AFF Cup 2018 cực nhanh bằng VNPay QR
Ứng dụngicon  11/12/2018 

Khi mua vé online trận chung kết AFF giữa Việt Nam và Malaysia, thực hiện thanh toán nhanh bằng tính năng quét mã QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking, người mua sẽ được tặng 5% tiền vé và miễn phí chuyển phát nhanh 12 quận nội thành Hà Nội.

 
Google gỡ bỏ hàng chục ứng dụng chứa mã độc click quảng cáo
Google gỡ bỏ hàng chục ứng dụng chứa mã độc click quảng cáo
Ứng dụngicon  09/12/2018 

Google vừa xoá bỏ 22 ứng dụng trên Google Play Store vì cho rằng các ứng dụng này đã gian lận trong việc tạo ra các click quảng cáo, hành động gây tổn hại tới cả người dùng, các nhà quảng cáo và chính Google.

 
Cách ẩn 'tai thỏ' trên màn hình iPhone Xs, Xs Max
Cách ẩn 'tai thỏ' trên màn hình iPhone Xs, Xs Max
Ứng dụngicon  08/12/2018 

Thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn ẩn đi tai thỏ trên iPhone Xs, Xs Max, iPhone Xr. Cách này cũng áp dụng được cho iPhone X.

 
Ứng dụng YouTube cho Android đã được tải hơn 5 tỷ lần
Ứng dụng YouTube cho Android đã được tải hơn 5 tỷ lần
Ứng dụngicon  06/12/2018 

Sau Google Play thì ứng dụng tiếp theo cán mốc 5 tỷ lượt tải về là dịch vụ video YouTube.

 
WhatsApp đã có mặt trên máy tính bảng Android với phiên bản beta
WhatsApp đã có mặt trên máy tính bảng Android với phiên bản beta
Ứng dụngicon  05/12/2018 

WhatsApp, một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất cho thiết bị di động, chưa có trên máy tính bảng Android, ít nhất là không chính thức.

 
5 ứng dụng scan tài liệu miễn phí cho Android
5 ứng dụng scan tài liệu miễn phí cho Android
Ứng dụngicon  07/12/2018 

Trước đây, mỗi khi muốn scan tài liệu bạn thường tìm đến cửa hàng photocopy. Bây giờ, bạn có thể thực hiện việc này tại nhà chỉ với một chiếc smartphone.

Instagram dùng AI giúp người khiếm thị xem được ảnh
Instagram dùng AI giúp người khiếm thị xem được ảnh
Ứng dụngicon  01/12/2018 

Công nghệ này giúp những người khiếm thị có thể lướt ảnh như người thường và nhận biết các nhân vật cùng chủ đề của bức ảnh.

Cách dùng tính năng nén và giải nén file có sẵn trên iOS 12
Cách dùng tính năng nén và giải nén file có sẵn trên iOS 12
Ứng dụngicon  05/12/2018 

Với iOS 12, bạn có thể sử dụng tính năng sẵn có trên iPhone để nén (zip) và giải nén (unzip) file mà không cần cài thêm ứng dụng bên thứ ba.

Mẹo chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng trên iPhone Xs, Xs Max
Mẹo chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng trên iPhone Xs, Xs Max
Ứng dụngicon  02/12/2018 

Khi Apple giới thiệu mẫu iPhone không có nút Home vật lý, hãng đồng thời mang đến cho những người dùng thường xuyên chuyển đổi giữa các ứng dụng một khái niệm mới.

Tiết kiệm pin Android bằng cách tự động tắt 3G/4G khi dùng Wi-Fi
Tiết kiệm pin Android bằng cách tự động tắt 3G/4G khi dùng Wi-Fi
Ứng dụngicon  30/11/2018 

Nếu bạn vẫn bật dữ liệu di động trong khi sử dụng Wi-Fi, pin của thiết bị sẽ cạn kiệt một cách nhanh chóng.

AI tự học hỏi nhưng chưa thể hiểu chính mình
AI tự học hỏi nhưng chưa thể hiểu chính mình
Ứng dụngicon  26/11/2018 

AI đã và đang trở thành xu hướng trong thời đại hiện nay, nhưng bản thân công nghệ này vẫn đang tồn tại điểm yếu rất lớn.

Facebook tung tính năng giúp theo dõi thời gian dùng mạng xã hội
Facebook tung tính năng giúp theo dõi thời gian dùng mạng xã hội
Ứng dụngicon  22/11/2018 

Mỗi ngày bạn dùng Facebook bao lâu, khoảng thời gian nào bạn hay dùng mạng xã hội nhất? Tất cả đều được thống kê và cung cấp bởi một tính năng mới vừa được ra mắt của Facebook.

Cách tạo ảnh màu trên nền đen trắng bằng smartphone
Cách tạo ảnh màu trên nền đen trắng bằng smartphone
Ứng dụngicon  01/12/2018 

Color Pop là một bộ lọc ảnh giữ nguyên màu sắc gốc của chủ thể, trong khi biến tất cả các thành phần còn lại của bức ảnh thành đen & trắng. Sau đây là cách tạo một bức ảnh Color Pop.

Cách chèn nhạc vào video trên iPhone
Cách chèn nhạc vào video trên iPhone
Ứng dụngicon  24/11/2018 

Bạn quay video bằng iPhone nhưng lẫn rất nhiều tạp âm và bạn muốn thay thế âm thanh đó bằng nhạc nền khác? Sau đây là cách thực hiện.

Đổi DNS trên Android và iOS chỉ với một chạm
Đổi DNS trên Android và iOS chỉ với một chạm
Ứng dụngicon  18/11/2018 

Nếu như trước đây bạn phải trải qua hàng loạt bước mỗi khi muốn thay đổi dịch vụ DNS trên Android và iOS, thì giờ đây bạn chỉ cần một cú chạm.

Cách tải toàn bộ ảnh từ Flickr về máy tính
Cách tải toàn bộ ảnh từ Flickr về máy tính
Ứng dụngicon  15/11/2018 

VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn tải tất cả ảnh và dữ liệu tài khoản Flickr về máy tính trước khi bạn quyết định xoá tài khoản hoặc chuyển sang dịch vụ khác.

25 mẹo hay giúp sử dụng iPad Pro cực hiệu quả
25 mẹo hay giúp sử dụng iPad Pro cực hiệu quả
Ứng dụngicon  12/11/2018 

Nắm được các thủ thuật trong bài viết sau đây, bạn sẽ làm quen với iPad Pro 2018 nhanh hơn, tận dụng tối đa khả năng để nâng cao hiệu quả công việc.

Hai cách chặn quảng cáo hiệu quả trên iPhone, iPad
Hai cách chặn quảng cáo hiệu quả trên iPhone, iPad
Ứng dụngicon  11/11/2018 

Nếu bạn đang bị quảng cáo trên các trang web, ứng dụng làm phiền, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Nhật Bản: Giao thư bằng máy bay không người lái
Nhật Bản: Giao thư bằng máy bay không người lái
Ứng dụngicon  09/11/2018 

Lần đầu tiên, Công ty Bưu chính Nhật Bản (Japan Post) triển khai vận chuyển thư tín bằng máy bay không người lái tại tỉnh Fukushima, miền Đông Bắc Nhật Bản.

Tân Hoa Xã ra mắt bản tin do MC trí tuệ nhân tạo dẫn chương trình
Tân Hoa Xã ra mắt bản tin do MC trí tuệ nhân tạo dẫn chương trình
Ứng dụngicon  09/11/2018 

Tân Hoa Xã mới ra mắt một bản tin thời sự với "người dẫn chương trình ảo" có giọng nói, cử chỉ khuôn mặt phát triển trên nền trí tuệ nhân tạo (AI).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN