Thông tin Công an Bình Dương cùng Chi cục Thú y bắt quả hàng trăm con heo được tiêm thuốc an thần để bơm nước nhằm tăng trọng đang ngủ li bì trước khi chuyển đến lò mổ một lần nữa gây hoang mang dư luận.

{keywords}
Ảnh minh họa

Hành vi tiêm thuốc an thần, bơm nước để trăng trọng trước khi giết mổ sẽ mang lợi nhuận cho thương lái, nhưng những hệ lụy xảy đến cho người sử dụng là nguy hiểm khôn lường.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cường chuyên khoa Nội, Bệnh viện Bạch Mai trả lời trên Zing.vn, lượng thuốc bơm vào chưa được lợn đào thải hết, khi người ăn phải loại thịt lợn này, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa. Người liên tục ăn phải thịt lợn có thuốc an thần sẽ mắc các bệnh về thận, thần kinh...

Đặc biệt, trẻ em với hệ thần kinh còn non nớt, ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần sẽ chịu ảnh hướng rất lớn. Đó có thể là lý do dẫn tới rối loạn giấc ngủ, đần độn, quấy khóc ở trẻ nhỏ. Còn ở người lớn, chúng gây ra các hội chứng đãng trí, run tay chân, trầm uất và mất ngủ.

Trước thực trạng đó, mỗi người tiêu dùng cần tự trang bị kiến thức cho mình để bữa ăn hàng ngày không còn nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là để phát hiện thịt dùng chất an thần là điều không dễ. Chất độc khi ăn vào cơ thể không phản ứng tức thì, mà ngấm dần, tích tụ dần… phá hủy sức khỏe và hậu quả phải trả là tính mạng con người.

{keywords}
Nên trần bỏ nước đầu trước khi chế biến thịt. Ảnh minh họa

Mẹo nhỏ chọn thịt sạch

Để mua được thịt lợn an toàn, nếu có lựa chọn, tốt nhất bạn nên chọn mua ở những nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.

Ngoài ra, nếu chọn mua ở chợ, hạn cần tinh ý với cách lựa chọn sau:

- Tùy từng giống lợn và chế độ thức ăn khác nhau, thịt sẽ có màu khác nhau.

- Thịt lợn bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, miếng thịt nhão, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn, khi chế biến thì sẽ không có mùi thơm cũng như vị ngon đậm đà như thịt không bị bơm nước.

- Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

- Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

Lưu ý: Đối với tất cả các loại thịt mua về trước khi chế biến phải chần bỏ đi nước đầu. Nhưng nếu ngay từ khi luộc sôi, thịt có mùi kháng sinh thì phải bỏ, không nên ăn.

(Theo Gia đình & xã hội)