Hướng dẫn viên du lịch kể chuyện:

Yêu cầu của vị khách lúc 0 giờ khiến hướng dẫn viên phát hoảng

- 12 giờ đêm, một vị khách gọi cho anh Trường yêu cầu anh chuẩn bị nước nóng tắm, đồ ăn đêm cho vợ chồng ông ta.

Anh Ngô Xuân Trường (SN 1994, quê Thanh Hóa) có thời gian 5 năm làm hướng dẫn viên tự do cho các công ty du lịch ở Hà Nội.

Anh tâm sự: “Nghề hướng dẫn viên du lịch được đi nhiều nơi, gặp gỡ tiếp xúc nhiều người. Tuy nhiên cũng không ít lần các hướng dẫn viên phải “nuốt ngược" nỗi uất ức vào trong khi gặp những vị khách khó tính".

Yêu cầu của vị khách lúc 0 giờ khiến hướng dẫn viên phát hoảng
Anh Ngô Xuân Trường trong một chuyến dẫn khách vào Huế  thăm quan
(Ảnh: nhân vật cung cấp)

Theo anh Trường, các hướng dẫn viên du lịch khi dẫn đoàn thường phải tất bật phục vụ, chuẩn bị mọi việc từ bữa ăn, giấc ngủ cho khách. 

“Mang tiếng là đến các cảnh đẹp nhưng chúng tôi đâu có thời gian vãn cảnh. Dù nhiều lúc đói và mệt nhưng hướng dẫn viên vẫn phải mỉm cười, vận động hết công suất… ”, anh Trường trải lòng.

Anh Trường cho biết, công việc vất vả là vậy nhưng có sai sót dù là nhỏ nhất thì các du khách cũng thường tìm đến hướng dẫn viên chỉ trích đầu tiên. Nhiều khách hàng sẵn sàng xúc phạm hướng dẫn viên bằng lời lẽ vô cùng thô tục.

Chưa hết, khi khách hàng báo về công ty, các hướng dẫn viên có thể bị cắt lương hoặc đuổi việc.

Kỷ niệm khiến anh Trường nhớ đến bây giờ là lần dẫn đoàn công nhân của một doanh nghiệp sản xuất linh kiện Hàn Quốc đi nghỉ mát ở Sầm Sơn, Thanh Hóa. Đoàn công nhân này chủ yếu là nữ.

Ảnh: Windy City Travel

Theo hợp đồng của lãnh đạo công ty với nhà cung cấp dịch vụ du lịch, chỉ tiêu phòng ngủ cho mỗi công nhân chỉ giới hạn trong 200 nghìn/người. Vì vậy, phía nhà cung cấp dịch vụ du lịch chỉ đặt phòng loại bình dân cho khách.

Suốt cuộc hành trình, anh Trường và đoàn khách khá vui vẻ nhưng đến khách sạn nhận phòng thì anh Trường bị một nữ công nhân thẳng tay “xử lý” vì tội để chị ta ở trong căn phòng chật chội, rẻ tiền.

Anh Trường chia sẻ: “Lúc đó, tôi vừa bố trí cho mọi người nhận phòng, đang lên thực đơn ăn trưa cho đoàn thì một chị khoảng 45 tuổi, thân hình to béo, tính tình có vẻ nóng nảy, chạy trên tầng xuống, ném chiếc vali vào người và tát tôi một cái.

Chị này mắng xối xả, bảo tôi coi thường họ là công nhân nên cho họ ở khách sạn tồi tàn”.

Vẫn theo lời anh Trường, nữ công nhân này sau đó bắt anh Trường phải bố trí cho chị ta ở một mình, thuê một phòng khách sạn hạng sang ở bên cạnh nếu không nữ công nhân này sẽ khiếu nại về công ty.

 

Thấy yêu cầu của khách hàng thái quá, anh Trường phải gọi trưởng đoàn công ty đó đến, đưa hợp đồng cung cấp dịch vụ ra, nữ công nhân này sau đó không dám phản ứng nữa mà tự xách đồ đi thuê phòng khác ở.

“Nguyên tắc của các công ty du lịch là khách hàng luôn luôn đúng vì thế khi thấy khách hàng nóng giận, chúng tôi thường phải khéo léo, lựa lời giải thích cho họ hiểu”, nam hướng dẫn viên bộc bạch.

Một nam đồng nghiệp của anh Trường còn bị khách hàng quấy nhiễu, đưa ra yêu cầu “quái gở” khiến anh này phải cầu cứu lễ tân khách sạn.

Lần đó, bạn anh Trường dẫn đàn khách 30 người từ TP.HCM đi Hạ Long, Quảng Ninh trong 4 ngày 3 đêm.

Trong đoàn có hai vợ chồng ở độ tuổi trung niên. Người chồng rất ham mê bơi lội, thể thao vì vậy khi vừa đến nhận phòng, ông ta đã rủ anh Trường đến địa điểm chơi quần vợt cùng ông ta.

Anh Trường thấy không thể phục vụ riêng một người mà bỏ mặc 29 người còn lại trong đoàn nên anh bố trí xe đưa vị khách này đến điểm chơi quần vợt, còn mình chuẩn bị bữa tối cho đoàn.

Đến 12 giờ đêm, anh Trường vừa chợp mắt, lấy sức cho ngày kế tiếp thì điện thoại anh bất ngờ đổ chuông.

Vị khách trung tuổi lúc sáng gọi cho anh, bảo ông ta đang trên đường về khách sạn. Ông ta yêu cầu anh chuẩn bị nước nóng tắm và đồ ăn đêm cho hai vợ chồng họ. Nam hướng dẫn viên thấy vậy, liền gọi điện cho lễ tân khách sạn chuẩn bị giúp.

Hôm sau, vị khách này phàn nàn, trách móc anh Trường không chu đáo. Ông ta gay gắt nói rằng, ông ta cho phép hướng dẫn viên chuẩn bị đồ chứ không cho lễ tân phục vụ.

Những ngày còn lại, anh Trường đành phải tự tay phục vụ, chăm sóc từ chiếc khăn tắm đến dầu gội đầu cho người khách này. Vì nếu không làm, ông ta đe dọa sẽ phản hồi về công ty là hướng dẫn viên không hoàn thành trách nhiệm. Khi đó, anh Trường sẽ bị công ty khiển trách và trừ lương.

Một tai nạn khác, khiến anh Trường thấy mình bị tổn thương nặng nề là lần anh dẫn khách du lịch đi Quy Nhơn. Nam hướng dẫn viên này từng nhiều lần đặt chân đến đây nên biết được những điểm ăn ngon, điểm mua quà tặng giá cả phù hợp.

Nam hướng dẫn viên vì muốn điều tốt cho khách nên dẫn họ đến đó. Không ngờ mấy vị khách nhìn anh đầy nghi hoặc, có người còn mắng anh: “Dẫn khách đến mua ăn chia phần trăm hả?”.

"Nghe họ mắng như vậy, tôi không kìm lòng được, lần đầu tiên trong nghề hướng dẫn viên, tôi thấy ca cay nơi sống mũi. Chẳng lẽ, con người với con người mất niềm tin với nhau như vậy sao?

Hôm đó, tôi thấy chán nản nhưng nghề đã ăn vào máu thịt, mỗi chuyến đi với tôi chính là hơi thở cuộc sống, nản đến mấy tôi vẫn không bỏ được", hướng dẫn viên sinh năm 1994 nói

Nam hướng dẫn viên run rẩy trước hành động của nữ sinh 15 tuổi

Nam hướng dẫn viên run rẩy trước hành động của nữ sinh 15 tuổi

Cô nữ sinh 15 tuổi dọa nếu nam hướng dẫn viên không đáp lại tình cảm, cô bé sẽ tự tử. Trước đó, cô sẽ viết tâm thư đổ lỗi tất cả là vì anh.

Chiêu trò của vị khách say rượu khiến nữ hướng dẫn viên chết lặng

Chiêu trò của vị khách say rượu khiến nữ hướng dẫn viên chết lặng

11h đêm, vị khách hốt hoảng thông báo, anh ta bị mất cắp, toàn bộ ví tiền để trong phòng đã không cánh mà bay. Ông ta yêu cầu nữ hướng dẫn viên lên phòng gấp.

Nhật Linh - Minh Anh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Du lịchicon  29/10/2018 

Một nam hành khách người Trung Quốc nổi nóng, bất ngờ dùng điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Du lịchicon  27/10/2018 

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lọt Top 50 “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới” do độc giả tạp chí Condé Nast Traveller bình chọn, thế giới một lần nữa lại tò mò về tuyệt tác này.

Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Du lịchicon  27/10/2018 

Ở những khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn có phòng dành cho khách VIP. Đó là nơi được bảo vệ rất nghiêm ngặt, chẳng mấy khách thường được biết tới.

Vợ Đăng Khôi diện bikini gợi cảm trong chuyến du lịch ở Hội An
Vợ Đăng Khôi diện bikini gợi cảm trong chuyến du lịch ở Hội An
Du lịchicon  27/10/2018 

Trong chuyến du lịch mới đây, bà xã Thủy Anh của ca sĩ Đăng khôi khoe dáng gợi cảm trong bộ áo tắm màu đỏ khiến nhiều người phải ngẩn ngơ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN