'Châu Việt Cường không đủ tư cách nghệ sĩ'

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nhận định Châu Việt Cường dù được một bộ phận khán giả biết đến nhưng vẫn chỉ là ca sĩ cỏ, âm nhạc và lối sống đạo đức đều "không đẹp".

 Loạt ca khúc của Châu Việt Cường. Clip: Thanh Tùng 

Dư luận những ngày qua rúng động với vụ án nữ 9X chết vì hơn 30 nhánh tỏi. Theo điều tra sơ bộ, thủ phạm được cho là Châu Việt Cường. Do ảo giác dùng ma túy, Cường nghĩ cô gái 20 tuổi bị ma nhập nên nhét tỏi vào mồm và gây tử vong. Điều đáng nói, Châu Việt Cường lại là một ca sĩ. Và chính vì đối tượng là ca sĩ, dư luận lại càng bức xúc, thậm chí phẫn nộ.

Châu Việt Cường được biết đến như một ca sĩ hội chợ, và gần như chưa từng được hát trên truyền hình hay sân khấu nhà hát đúng nghĩa. Dù vậy, giọng ca sinh năm 1978 cũng có ca khúc riêng và từng đăng tải MV trên mạng, có MV lên tới triệu view.

Trên mạng xã hội, nhiều người dẫu lên án hành vi và lối sống tha hóa của Châu Việt Cường, nhưng vẫn gọi Cường là "ca sĩ" hoặc "nghệ sĩ". Tuy nhiên, giới trong nghề lại khẳng định Châu Việt Cường không đủ tư cách để đứng vào đội ngũ nghệ sĩ, cả về mặt âm nhạc lẫn đạo đức.

'Châu Việt Cường không đủ tư cách nghệ sĩ'
Sau khi bị bắt giữ, ca sĩ Châu Việt Cường phải nằm viện điều trị nhiễm trùng cổ và nội tạng nghi do nuốt quá nhiều tỏi. Ảnh: Mai Hương.

'Ca sĩ cỏ với thứ âm nhạc không đẹp'

Trao đổi với Zing.vn, nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết dù làm công tác nghiên cứu, từng có thời gian chấm thi ở các tỉnh và tìm hiểu về đời sống âm nhạc ở các tỉnh nhưng Châu Việt Cường chưa từng là cái tên được anh quan tâm. "Thứ đáng chú ý nhất khi người ta nhắc về Châu Việt Cường đó là scandal. Dù bỏ qua phần giọng hát, ca khúc mà Châu Việt Cường thể hiện không phải quá tệ. Nhưng anh ta đã chọn lối sống như vậy, và hậu quả là gì thì mọi người đã rõ", nhà phê bình nhấn mạnh.

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long gọi Châu Việt Cường là ca sĩ cỏ, chủ yếu hát ở hội chợ. Nếu phải xếp thứ hạng trong showbiz, Châu Việt Cường có thể chỉ được xếp hạng bét. "Có nhiều dạng hát lót, có người hát lót và không ai biết tên, có người hát lót ở một vị trí cao hơn. Châu Việt Cường có thể không phải ca sĩ hát lót mà là ngôi sao của các show hội chợ, tuyến tỉnh được một bộ phận khán giả biết đến.

Trong đêm diễn hội chợ, ca sĩ như Châu Việt Cường cũng có thể là hát chính, nhưng đó thường chỉ là show hội chợ", nhà phê bình phân tích. Theo nhà phê bình Nguyễn Quang Long, cần phân định giữa hát tỉnh và hội chợ, dù đối tượng khán giả chính đều ở nông thôn.

Có những show hát tỉnh được đầu tư rất công phu, mời ca sĩ nổi tiếng; còn với hội chợ, mục đích chính là kéo khán giả đến hội chợ chơi. Do vậy, nhạc giải trí, sôi động, ca từ dễ nghe được ưa chuộng.

Châu Việt Cường được xếp vào ca sĩ hội chợ. Thực tế, những ca sĩ như Châu Việt Cường khá đắt show vì hội chợ thường xuyên được tổ chức ở các tỉnh. Và vì không có những ca sĩ nổi tiếng khác nên Châu Việt Cường vẫn là một trong cái tên được ưa chuộng ngay cả khi "âm nhạc không đẹp" và "không xuất sắc".

'Châu Việt Cường không đủ tư cách nghệ sĩ'
Theo ý kiến của nhiều người trong giới nghệ sĩ, Châu Việt Cường không đủ tư cách để được gọi là "nghệ sĩ".

'Không đủ tư cách để gọi là nghệ sĩ'

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết có nhiều đoàn lô tô, hội chợ hoạt động rất bài bản. Và cũng có những ca sĩ hội chợ có đầu tư, chiến lược và làm nghề tử tế, nghiêm túc. Có ca sĩ đã thành công hiện nay cũng xuất thân từ hát hội chợ.

 

Nhưng sau vụ việc của Châu Việt Cường, và một số ca sĩ liên đới, rõ ràng có một bộ phận ca sĩ hội chợ có lối sống buông thả, rượu chè, ma túy. Theo nhà phê bình, những ca sĩ kiểu này không xứng đáng được gọi là "nghệ sĩ" và cũng chưa hoàn thành sứ mệnh nếu tự nhận là "ca sĩ".

"Ca sĩ, nghệ sĩ là phải làm đẹp cho cuộc đời. Nhưng việc làm của Châu Việt Cường là rất đáng lên án và cần phải kịch liệt phản đối. Chúng ta cũng không nên gọi người như vậy là nghệ sĩ vì vô hình chung làm xấu cả cả sự đẹp đẽ của danh xưng nghề nghiệp này", nhà phê bình nhấn mạnh.

Trước câu hỏi: "Tại sao Châu Việt Cường dù âm nhạc không được đánh giá cao, lại từng vướng vào nhiều scandal nhưng vẫn có thể đi hát hội chợ suốt nhiều năm?", nhạc sĩ - nhà phê bình Nguyễn Quang Long cho rằng nhạc của Châu Việt Cường chủ yếu hướng đến đối tượng khán giả dễ tính, do vậy vẫn sống được. "Ca khúc lạ, dễ dãi, là có người thích rồi. Tiêu chí để trở thành ca sĩ hội chợ dễ dàng hơn rất nhiều so với con đường học hành bài bản mà các ca sĩ chuyên nghiệp lựa chọn", nhà phê bình lý giải.

Về việc tại sao một số người trên mạng xã hội vẫn gọi Châu Việt Cường là "nghệ sĩ", anh Nguyễn Quang Long cho rằng khái niệm ở Việt Nam vẫn còn nhiều mập mờ, chưa rõ ràng.

Ngoài nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, ca sĩ Hoàng Quyên cũng cho rằng danh xưng nghệ sĩ ở Việt Nam "không chuẩn". Nhiều ca sĩ giải trí, thậm chí không đạt được đến mức giải trí vẫn được gọi là "nghệ sĩ", đó là sự "tổn thương dành cho âm nhạc".

NSND Thanh Hoa ví von Châu Việt Cường, với hành động của mình là "con sâu bỏ rầu nồi canh", làm xấu hình ảnh ca sĩ. Giọng ca này cũng không xứng đáng để được là thành viên của những nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc.

'Châu Việt Cường không đủ tư cách nghệ sĩ'
 Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long là một trong những nhà phê bình âm nhạc có tiếng. Anh là dân lý luận âm nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, từng là Phó ban biên tập Nhà Xuất bản Âm nhạc. Ảnh: NVCC.

'Cần có chính sách phát triển nghệ thuật nông thôn'

Là người nghiên cứu âm nhạc, nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long còn đặt dấu hỏi về việc "Chúng ta có đang thả nổi đời sống văn hóa - nghệ thuật ở các miền quê?".

Theo nhà phê bình, khán giả gần như không có gì xem, ngoài truyền hình. Đó là lý do, ngay cả những ca sĩ với "âm nhạc không thực sự đẹp" và lối sống không lành mành nhưng vẫn được đón nhận.

"Chúng ta có thể đổ lỗi cho dân trí thấp. Nhưng tôi nghĩ đó vẫn chỉ là một phần. Ngành giáo dục, ngành văn hóa cần kết hợp có chiến lược như nào đó để mặt bằng dân trí và đời sống văn hóa - nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc được nâng lên".

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long khẳng định vấn đề này đã đến mức báo động vì có ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các khán giả đang đến độ tuổi trưởng thành.

"Nếu khán giả trẻ ở các tỉnh chỉ có cơ hội để nghe trực tiếp nhạc của những ca sĩ có vấn đề về đạo đức như Châu Việt Cường thì thực sự là rất nguy hiểm", nhà phê bình âm nhạc nhấn mạnh.

Theo Zing 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đàm Vĩnh Hưng diện cây hàng hiệu dự lễ trao giải Grammy 2019
Đàm Vĩnh Hưng diện cây hàng hiệu dự lễ trao giải Grammy 2019
Thế giới saoicon  11/02/2019 

 - Nam ca sĩ khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện tại lễ trao giải Grammy lần thứ 61 diễn ra sáng 11/2 tại Mỹ.

 
Lady Gaga 'ôm' giải Grammy thứ 3 chỉ trong 1 đêm
Lady Gaga 'ôm' giải Grammy thứ 3 chỉ trong 1 đêm
Nhạcicon  11/02/2019 

 - Lần thứ 3 nữ ca sĩ được gọi tên trong đêm nhờ ca khúc hit “Shallow” trong bộ phim đình đám 'A Star Is Born'.

 
Dương Edward sẽ bỏ hát nếu MV mới thất bại
Dương Edward sẽ bỏ hát nếu MV mới thất bại
Nhạcicon  11/02/2019 

 - Mạo hiểm bỏ 700 triệu làm MV cho những chàng trai độc thân trong mùa Valentine, Dương Edward khẳng định sẽ bỏ ca hát nếu không thành công.

 
Mỹ Tâm: 'Tôi yêu như đâm đầu vào tường và không thiếu chồng'
Mỹ Tâm: 'Tôi yêu như đâm đầu vào tường và không thiếu chồng'
Nhạcicon  11/02/2019 

Đằng sau vẻ ngoài giỏi giang, mạnh mẽ, và luôn “tham công tiếc việc” ấy, Mỹ Tâm lại là một cô gái rất yếu đuối trong tình cảm

 
Hoài Linh gây sốt khi giả giọng giống hệt danh ca Tuấn Ngọc
Hoài Linh gây sốt khi giả giọng giống hệt danh ca Tuấn Ngọc
Nhạcicon  10/02/2019 

Không chỉ giống về giọng hát, cách luyến láy, ngay cả điệu bộ, cử chỉ của Tuấn Ngọc cũng được Hoài Linh thể hiện y hệt bản gốc.

 
Thêm 3 nghệ sĩ từ chối biểu diễn tại Grammy 2019
Thêm 3 nghệ sĩ từ chối biểu diễn tại Grammy 2019
Nhạcicon  10/02/2019 

- Ba ngôi sao gồm Kendrick Lamar, Drake và Childish Gambino với lần lượt 8, 7 và 5 đề cử nhưng vẫn dứt khoát từ chối biểu diễn tại Grammy 2019.

Nhà đẹp lộng lẫy tại Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng
Nhà đẹp lộng lẫy tại Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng
Nhạcicon  09/02/2019 

Không chỉ sở hữu căn biệt thự triệu đô tại TP. HCM mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn có nhà bạc tỷ ở Mỹ.

Justin Bieber khẳng định không quan hệ tình dục trước khi cưới
Justin Bieber khẳng định không quan hệ tình dục trước khi cưới
Nhạcicon  08/02/2019 

Justin Bieber và cô vợ siêu mẫu vừa có những shoot hình nóng bỏng trên tạp chí VOGUE số mới nhất. Đây là lần đầu tiên họ xuất hiện cùng nhau trên tạp chí kể từ khi đính hôn hồi tháng 7/2018. 

Ariana Grande, Taylor Swift đồng loạt từ chối tham dự Grammy
Ariana Grande, Taylor Swift đồng loạt từ chối tham dự Grammy
Nhạcicon  08/02/2019 

- Hai ngôi sao hot bậc nhất làng giải trí đều xác nhận không tham dự Grammy khiến khán giả lo lắng cho sức hút của lễ trao giải sắp tới.

Đàm Vĩnh Hưng: Tết Ta của người Việt, sao lại bỏ để đi theo Tết Tây?
Đàm Vĩnh Hưng: Tết Ta của người Việt, sao lại bỏ để đi theo Tết Tây?
Nhạcicon  06/02/2019 

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ góc nhìn rất riêng của mình về cái Tết truyền thống.

Hương Tràm và gia đình đón Tết trong căn hộ penthouse ở Nghệ An
Hương Tràm và gia đình đón Tết trong căn hộ penthouse ở Nghệ An
Nhạcicon  05/02/2019 

Đón phóng viên Zing.vn thăm nhà ngày 30 Tết, giọng ca "Duyên mình lỡ" và gia đình quây quần chuẩn bị bữa ăn tất niên trong căn hộ penthouse sang trọng ở trung tâm thành phố Vinh.

Big Daddy công khai hình ảnh gia đình hạnh phúc với Emily và hai con
Big Daddy công khai hình ảnh gia đình hạnh phúc với Emily và hai con
Nhạcicon  05/02/2019 

Buổi sáng đầu tiên của năm Kỷ Hợi, Big Daddy và Emily chính thức công khai hình ảnh gia đình nhỏ với 2 em bé kháu khỉnh.

Những ca khúc nổi tiếng được nghe nhiều nhất dịp Tết
Những ca khúc nổi tiếng được nghe nhiều nhất dịp Tết
Nhạcicon  05/02/2019 

 - Happy New Year (Abba), Daddy Cool  (Boney M), Touch by Touch (Joy)...là những bài hát đáng nghe nhất mỗi dịp Tết đến Xuân về.

5 thần tượng Kpop có màn lột xác thần kỳ, từ mũm mĩm đến quyến rũ
5 thần tượng Kpop có màn lột xác thần kỳ, từ mũm mĩm đến quyến rũ
Nhạcicon  04/02/2019 

Mina, Eunji, Ji Hoon, Jihyo và Joy đều đã trải qua quá trình giảm cân đầy gian khổ. Sau khi đạt cân nặng như mong đợi, họ hoàn toàn lột xác với ngoại hình đầy cuốn hút.

Mỹ Tâm trổ tài gói bánh tét và làm mứt khiến fan phát sốt
Mỹ Tâm trổ tài gói bánh tét và làm mứt khiến fan phát sốt
Thế giới saoicon  04/02/2019 

Dù cả năm bận rộn với nhiều lịch trình, tuy nhiên Mỹ Tâm luôn dành trọn thời gian bên gia đình vào mỗi dịp Tết đến.

Sao Việt kín lịch đi hát tháng Tết, cát-xê tăng gấp nhiều lần
Sao Việt kín lịch đi hát tháng Tết, cát-xê tăng gấp nhiều lần
Nhạcicon  04/02/2019 

Cuối năm là dịp bận rộn của hầu hết ca sĩ. Họ chạy show liên tục, thậm chí lịch trình được sắp kín cả tháng Tết.

Nghệ sĩ được bồi thường gần 13 triệu USD sau cú ngã “chí mạng” trên sân khấu
Nghệ sĩ được bồi thường gần 13 triệu USD sau cú ngã “chí mạng” trên sân khấu
Nhạcicon  03/02/2019 

DJ người Đức Paul van Dyk đã vừa được bồi thường 12,6 triệu USD (tương đương 293 tỷ đồng) sau cú ngã kinh hoàng trên sân khấu khiến anh bị gãy lưng, chấn thương não.

Sốc với nữ ca sĩ xăm hình thần tượng lên... má
Sốc với nữ ca sĩ xăm hình thần tượng lên... má
Nhạcicon  02/02/2019 

Nữ ca sĩ người New Zealand - Kelsy Karter (24 tuổi) - bất ngờ thu hút sự chú ý khi xăm hình gương mặt của thần tượng - nam ca sĩ Harry Styles lên má.

Sao Mai Huyền Trang tung MV viết về Hà Tĩnh trước Tết
Sao Mai Huyền Trang tung MV viết về Hà Tĩnh trước Tết
Nhạcicon  02/02/2019 

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, nhưng khi hát về Hà Tĩnh, Huyền Trang luôn coi đó là quê hương của mình, nên cô hát đắm đuối, ngọt ngào và cảm xúc.

Dương Edward từng khóc như mưa khi đón Tết ở trời Tây
Dương Edward từng khóc như mưa khi đón Tết ở trời Tây
Nhạcicon  02/02/2019 

 - Trong 6 năm sống xa nhà, mỗi dịp xuân về, top 5 Vietnam Idol 2016 lại nhớ nhà, nhớ mẹ, nước mắt rơi như mưa.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN