Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?

Sự bão hòa của game show âm nhạc trên sóng VTV xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đi xuống của chất lượng giám khảo, thí sinh và cách sản xuất nội dung chương trình.

Sau thời kỳ bùng nổ (khoảng 5 năm, từ 2012-2016), truyền hình thực tế (THTT), game show ca nhạc trên sóng giờ vàng cuối tuần VTV đã thực sự bước vào thời kỳ bão hòa, thậm chí bị cho là đang chết dần.

Nhiều chương trình như Vietnam Idol, Cặp đôi hoàn hảo, Nhân tố bí ẩn,... đã không còn được tổ chức. Trong khi những chương trình lên sóng trong năm nay như Giọng hát Việt, Sing My Song, Gương mặt thân quen... đều giảm về rating và giá quảng cáo.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?
Chiến thắng của Tùng Dương trong The Debut 2018 bị nhiều khán giả đánh giá là mờ nhạt, không xứng đáng.

Ngoài ra, hiệu ứng truyền thông của các chương trình cũng giảm mạnh. Các quán quân đã không còn nổi lên như "hiện tượng". Thay vào đó, họ gần như đều mờ nhạt và gây tranh cãi về trình độ như trường hợp Ngọc Ánh (Giọng hát Việt 2018) và Tùng Dương (The Debut 2018).

Truyền hình thực tế, game show ca nhạc từng "làm mưa làm gió" trên sóng truyền hình, là bệ phóng của nhiều ca sĩ nổi tiếng, nhưng đến năm 2018, đã thực sự rơi vào bi kịch. Nguyên nhân đến từ đâu?

Bi kịch thí sinh: "Một muỗng bột làm 10 cái bánh"

Theo ca sĩ Thu Phương, một trong những bi kịch của THTT về âm nhạc hiện nay là khan hiếm thí sinh. Thí sinh đã không còn đủ để đáp ứng nhu cầu quá lớn của các chương trình. Đó là lý do những game show ca nhạc gần đây không có quán quân xuất chúng.

Là huấn luyện viên của Giọng hát Việt 2018, nữ ca sĩ lấy dẫn chứng ngay ở cuộc thi mà mình làm giám khảo. Theo Thu Phương, Giọng hát Việt năm nay không ai có khả năng thực sự nổi bật, có tố chất ngôi sao, bao gồm cả người chiến thắng của đội Noo Phước Thịnh đến các thí sinh đội khác.

"Một muỗng bột chỉ để làm một chiếc bánh nhưng bây giờ làm 10 cái bánh thì không thể đủ được", Thu Phương so sánh

Không khó để nhận ra khoảng 2 năm nay, các quán quân của game show âm nhạc mờ nhạt, thậm chí khán giả không thể nhớ nổi. Thực trạng này khác hẳn với 4-5 năm về trước, khi ngay từ những vòng đầu tiên, nhiều gương mặt thí sinh đã gây bão như hiện tượng.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?
Truyền hình thực tế đang ngày càng khan hiếm thí sinh chất lượng.

Giọng hát Việt 2018 đã không thể có được những thí sinh chất lượng như Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn, Đức Phúc, Hoàng Tôn, Vũ Cát Tường... của những mùa trước. Sing My Song năm nay cũng không xuất hiện những hiện tượng lạ như Lê Thiện Hiếu, Cao Bá Hưng... Trong khi đó, Gương mặt thân quen kết thúc một mùa nhạt nhòa, không thể có Hoài Lâm hay Khởi My thứ hai.

"Có bột mới gột nên hồ", những chương trình với dàn thí sinh sàn sàn nhau, kém chất lượng, không có người nổi bật, bị cho là nguyên nhân đầu tiên khiến các cuộc thi trên sóng truyền hình kém sức hút.

Bi kịch giám khảo: Hết nạc vạc đến xương

Sóng giờ vàng cuối tuần trên truyền hình là một "cuộc chiến" về rating. Để có được ưu thế trong "cuộc chiến" và giúp chương trình của mình gây được chú ý, các đơn vị tổ chức sẵn sàng chi tiền "khủng" để mời những gương mặt giải trí, ngôi sao ăn khách với đủ vai trò, từ giám khảo, huấn luyện viên đến MC và thí sinh.

Những nghệ sĩ từng rất được săn đón trên ghế giám khảo có thể kể đến Siu Black (Vietnam Idol, Cặp đôi hoàn hảo), Đàm Vĩnh Hưng (Giọng hát Việt, Nhân tố Bí ẩn), Mỹ Tâm (Vietnam Idol, Giọng hát Việt), Mỹ Linh (Giọng hát Việt, Gương mặt thân quen, Ban nhạc Việt), Thu Minh (Giọng hát Việt, Vietnam Idol), Hồ Ngọc Hà (Giọng hát Việt, Nhân tố Bí ẩn),...

Thời gian đầu, những giám khảo kể trên có sức hấp dẫn lớn trên ghế nóng vì sự mới mẻ và duyên dáng. Với lượng fan hùng hậu, họ cũng giúp chương trình được quan tâm hơn. 

Nhưng khi một nghệ sĩ liên tiếp xuất hiện với vai trò giám khảo, lại ở những cuộc thi khác nhau, sự duyên dáng bắt đầu giảm đi. Để tránh nhàm chán, các đơn vị sản xuất bắt đầu mời cả những ca sĩ trẻ cho vai trò giám khảo. Và đây cũng là một trong những bi kịch của game show truyền hình.

Thực tế, các giám khảo trẻ, nhiều fan như Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên cũng đã không kéo lại được sức nóng của Giọng hát Việt. Tương tự, Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Hương Tràm cũng đã không thể làm The Debut gây bão được như kỳ vọng của nhà tổ chức.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?

Đức Phúc, Hương Tràm và Hoàng Thùy Linh - bộ ba giám khảo trẻ tuổi trong The Debut.
 

Ca sĩ Thu Phương đồng tình với nhận định không chỉ thí sinh mà cả giám khảo, cố vấn cũng không đủ để đáp ứng cho nhu cầu quá lớn của truyền hình thực tế. 

Nữ ca sĩ cũng dẫn chứng về việc bản thân có xem một chương trình mà các huấn luyện viên còn rất trẻ, và thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Và chương trình sau đó cũng không đạt được như kỳ vọng của người xem.

"Tôi không biết là các huấn luyện viên, cố vấn như vậy có rút được kinh nghiệm gì sau mỗi chương trình hay không. Tôi nghĩ mọi người phải kiên nhẫn để chờ đợi những tài năng thực sự, và chương trình hay thực sự trong bối cảnh bão hòa như hiện nay", nữ huấn luyện viên Giọng hát Việt 2018 nhấn mạnh.

Ngoài việc mời giám khảo trẻ, một vài chương trình lại đổi mới bằng cách thay toàn bộ dàn giám khảo, Gương mặt thân quen 2018 là một ví dụ. Nhưng đáng tiếc, 3 giám khảo mới chẳng những không hấp dẫn hơn mà còn nhận phản ứng trái chiều từ khán giả.

Kim Oanh trên ghế nóng Gương mặt thân quen đã bị người xem phản ứng gay gắt vì nhận xét vừa thiếu chuyên môn, vừa dùng những từ ngữ "đao to búa lớn". Bộ ba giám khảo cũng tỏ ra thiếu đoàn kết khi thường xuyên bất đồng, mâu thuẫn với nhau.

Bi kịch nhà sản xuất: Không cứu được sự bão hòa

Không khó để nhận ra nỗ lực của các nhà sản xuất trong mục đích tạo nên một chương trình hấp dẫn, có rating cao, được săn đón quảng cáo. Nhưng không phải hướng đi nào của họ cũng đúng.

Theo ông bầu Dũng Taylor, ở bên Mỹ, game show ca nhạc không rơi vào bi kịch bão hòa, thậm chí "chết dần" trên sóng truyền hình như ở Việt Nam. Bằng chứng là nhiều chương trình có thể tồn tại tới hơn 10 mùa, như The Voice US là mùa thứ 14 vào năm 2018.

Là người quan sát ở cả hai thị trường, ông bầu Dũng Taylor cho rằng ở Việt Nam, các đơn vị sản xuất đang lấy yếu tố giám khảo để thu hút người xem nên thường xuyên đổi giám khảo, mời người trẻ ngồi ghế nóng. Nhưng ở Mỹ, các chương trình luôn hấp dẫn bằng format kiên định, và rất ít khi thay giám khảo.

"Như ở The Voice, luôn có Adam Levine và Blake Shelton. Các ghế còn lại thường là vị trí khách mời để đổi màu sắc, giúp thí sinh tăng sự lựa chọn. Nhưng khi nhắc đến The Voice là nhắc đến Adam Levine và Blake Shelton như những biểu tượng", ông bầu cho hay.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?
Giọng hát Việt là chương trình năm nào cũng thay đổi đội ngũ huấn luyện viên.

Trong quan điểm của ông bầu Dũng Taylor, các nhà sản xuất cần phải có lập trường rõ ràng, thay vì "nay làm rượu vang, nhưng ngày mai thấy mọi người có vẻ thích bia lại chuyển sang bia".

"Điều ấy không ổn. Làm game show cần phải có lập trường. Tôi từng nói chuyện với người bạn Hà Lan, người đã bán bản quyền The Voice cho Việt Nam, anh ấy bảo cũng không hiểu format The Voice ở Việt Nam là như thế nào. Vì không có lập trường nên sức hút của truyền hình thực tế ở Việt Nam mới càng ngày càng giảm", ông bầu Dũng Taylor nhấn mạnh.

Trong khi ông bầu Dũng Taylor nhấn vào yếu tố "lập trường" của nhà sản xuất, nhạc sĩ Huy Tuấn lại cho rằng thực trạng bão hòa xuất phát từ "sự nhàng nhàng", giống nhau của các cuộc thi. Việc sản xuất quá nhiều, không kỹ lưỡng, không chỉn chu, không có người làm nhạc tốt cũng khiến các chương trình kém sức hút.

Rõ ràng, không chỉ thí sinh hay giám khảo, hiện nay bài hát để thí sinh thể hiện cũng khan hiếm, cách phối khí trong những phần thi cũng lặp lại, không có nhiều mới mẻ. Những màn biểu diễn ấn tượng, hoành tráng, được đầu tư công phu cũng xuất hiện ngày một ít.

Với những bi kịch đó, việc THTT, game show ca nhạc bão hòa trên sóng VTV bị cho là tất yếu.

(Theo Zing)

Đỗ Mỹ Linh: 'Khi đăng quang hoa hậu, gu đàn ông của tôi đã khác'

Đỗ Mỹ Linh: 'Khi đăng quang hoa hậu, gu đàn ông của tôi đã khác'

Đương kim Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh chia sẻ trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời, suy nghĩ về đàn ông của cô luôn có sự thay đổi.

Cát Phượng phản pháo tin 'đạo diễn' chuyện tình Kiều Minh Tuấn - An Nguy

Cát Phượng phản pháo tin 'đạo diễn' chuyện tình Kiều Minh Tuấn - An Nguy

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn nghệ sĩ Cát Phượng là người đứng sau "giật dây" chuyện tình của Kiều Minh Tuấn và An Nguy.

Mai Phương Thúy bất ngờ đăng ảnh gây bão dư luận 6 năm trước

Mai Phương Thúy bất ngờ đăng ảnh gây bão dư luận 6 năm trước

Tin sao Việt 15/9: Hoa hậu Mai Phương Thúy đăng tải lại hình ảnh chụp cùng áo dài được cho là “mỏng đến xuyên thấu”, từng gây xôn xao dư luận vào năm 2012.

5 ứng cử viên nặng ký cho vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018

5 ứng cử viên nặng ký cho vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018

Bùi Phương Nga, Hà Thanh Vân, Phạm Ngọc Hà My, Trần Tiểu Vy, Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên là 5 ứng viên sáng giá trong việc tranh vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Minh Chuyên sắp sinh con cho bạn trai giấu mặt
Minh Chuyên sắp sinh con cho bạn trai giấu mặt
Nhạcicon  15/03/2019 

 - Nữ ca sĩ chia sẻ cô đang mang bầu tháng cuối và tăng 17 kg.

 
Bê bối tình dục của Seungri vạch trần bộ mặt giả tạo giới thần tượng
Bê bối tình dục của Seungri vạch trần bộ mặt giả tạo giới thần tượng
Nhạcicon  15/03/2019 

Đằng sau vỏ bọc lộng lẫy của Seungri, Jung Yoon Young... là lối sống trụy lạc. Những hành động của họ khiến cả người hâm mộ thất vọng và quay lưng.

 
Hai nhóm nhạc đa quốc tịch đầu tiên của Kpop có người Việt ra mắt khán giả
Hai nhóm nhạc đa quốc tịch đầu tiên của Kpop có người Việt ra mắt khán giả
Nhạcicon  15/03/2019 

- Xuất hiện với diện mạo đầy năng lượng và thân thiện, hai nhóm nhạc đa quốc tịch Z-Boys và Z-Girls đã gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ Việt Nam trong ngày đầu ra mắt trong buổi họp báo tại TP.HCM.

 
Bị vợ Trần Thiện Thanh phản ứng, Đức Tuấn: Tôi không sửa lời 'Hoa trinh nữ'
Bị vợ Trần Thiện Thanh phản ứng, Đức Tuấn: Tôi không sửa lời 'Hoa trinh nữ'
Nhạcicon  14/03/2019 

Nam ca sĩ phản hồi chính thức về nghi vấn sửa lời bài “Hoa trinh nữ” cũng như chỉ trích từ ca sĩ Mỹ Lan (vợ cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh).

 
Scandal tình dục, cần sa phá nát ban nhạc thành công nhất châu Á
Scandal tình dục, cần sa phá nát ban nhạc thành công nhất châu Á
Nhạcicon  14/03/2019 

13 năm duy trì đỉnh cao trong làng nhạc Hàn Quốc, tên tuổi Big Bang đang lung lay và đứng trước nguy cơ xóa sổ trước scandal của thành viên vừa tuyên bố rời nhóm - Seungri. 

 
Chế Linh lần đầu chung sân khấu với Như Quỳnh tại Hà Nội
Chế Linh lần đầu chung sân khấu với Như Quỳnh tại Hà Nội
Nhạcicon  14/03/2019 

Chế Linh sẽ có màn kết hợp đầy thú vị với Như Quỳnh tại Hà Nội trong Liveshow riêng có chủ đề “Tình bơ vơ”. 

Big Daddy - Emily: 'Chúng tôi hoang mang, mất cân bằng khi có con'
Big Daddy - Emily: 'Chúng tôi hoang mang, mất cân bằng khi có con'
Nhạcicon  13/03/2019 

Cặp đôi của làng Underground Việt thừa nhận có con là chuyện nằm ngoài kế hoạch. Cả hai gặp nhiều áp lực, hoang mang, thậm chí mất cảm hứng sáng tác khi lần đầu làm cha mẹ.

Seungri bị công ty quản lý tuyên bố chấm dứt hợp đồng
Seungri bị công ty quản lý tuyên bố chấm dứt hợp đồng
Nhạcicon  13/03/2019 

 - 2 ngày sau khi Seungri tuyên bố giải nghệ sau loạt scandal rúng động showbiz Hàn, công ty quản lý của Big Bang - YG Entertainment đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền với nam ca sĩ.

Lý do 'Màu nước mắt' không có mặt trong đề cử Cống Hiến
Lý do 'Màu nước mắt' không có mặt trong đề cử Cống Hiến
Nhạcicon  12/03/2019 

- Dù là MV được khán giả và giới truyền thông quan tâm nhưng sản phẩm của Nguyễn Trần Trung Quân gây bất ngờ khi không có trong đề cử giải thưởng Cống Hiến 2019.

Danh ca R. Kelly còn lại gì sau 3 giải Grammy và những cuộn băng sex?
Danh ca R. Kelly còn lại gì sau 3 giải Grammy và những cuộn băng sex?
Nhạcicon  12/03/2019 

Bê bối sex thời gian qua của danh ca R. Kelly vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Song ít ai biết trước khi bị tố cáo, ông từng là nạn nhân của những hành vi nhục dục bẩn thỉu.

Nhóm rapper Việt đốt sách vở của học sinh trường Amsterdam bị chỉ trích dữ dội
Nhóm rapper Việt đốt sách vở của học sinh trường Amsterdam bị chỉ trích dữ dội
Nhạcicon  12/03/2019 

Nhóm rapper Việt Locoboiz vừa lên tiếng xin lỗi sau khi bị chỉ trích gay gắt vì hành vi đốt sách vở của học sinh trường Hà Nội - Amsterdam trong khi quay MV tại một lớp chuyên Sử.

Thanh Thảo nồng nàn bên tình cũ Quang Dũng trong liveshow 5 tỷ
Thanh Thảo nồng nàn bên tình cũ Quang Dũng trong liveshow 5 tỷ
Nhạcicon  12/03/2019 

Trong liveshow tại Mỹ vừa diễn ra, Thanh Thảo và Quang Dũng đã tái hợp trong 2 ca khúc Vị ngọt đôi môi và Mãi yêu người thôi. Cả hai đầy ăn ý và tình tứ với nhiều khoảnh khắc nồng nàn trên sân khấu.

Hương Giang tát sấp mặt bạn thân ở phần 2 'Anh đang ở đâu đấy anh'
Hương Giang tát sấp mặt bạn thân ở phần 2 'Anh đang ở đâu đấy anh'
Nhạcicon  12/03/2019 

 - Giữ đúng lời hứa với người hâm mộ, Hương Giang đã thực hiện phần 2 của MV "Anh đang ở đâu đấy anh". Trong phần 2, Hương Giang đã tát sấp mặt cô bạn thân vì đã cướp người yêu của mình.

Học trò Bùi Công Duy đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế
Học trò Bùi Công Duy đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế
Nhạcicon  11/03/2019 

Nguyễn Nguyên Lê, học sinh TC2/9 Khoa Dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN vừa thắng đồng giải Nhất cùng Gergov Kai đến từ Nhật Bản-Bulgaria tại cuộc thi “12th International Competition Arthur Grumiaux” dành cho các nghệ sỹ violon trẻ tuổi tại Bỉ. 

Mỹ nhân quê Cà Mau hát “Nhiều tiền để làm gì?” hút triệu lượt xem
Mỹ nhân quê Cà Mau hát “Nhiều tiền để làm gì?” hút triệu lượt xem
Nhạcicon  10/03/2019 

Từ câu nói của vua cà phê Trung Nguyên, Hoàng Y Nhung đã sáng tác ca khúc trong vòng 1 ngày.

Nhạc sĩ Vũ Thành An lý giải lý do ưu ái “bông hồng lai” Ngọc Châm
Nhạc sĩ Vũ Thành An lý giải lý do ưu ái “bông hồng lai” Ngọc Châm
Nhạcicon  10/03/2019 

- Nhạc sĩ Vũ Thành An nổi tiếng với nhiều tình khúc trong đó có “Đời đá vàng”, “Không tên 1”… không chỉ dành 20 ca khúc của riêng mình cho ca sĩ Ngọc Châm mà tác giả còn sẵn lòng hát với cô trong sản phẩm mới.

Ngàn người nhảy múa điên cuồng vì Joy&Boney M
Ngàn người nhảy múa điên cuồng vì Joy&Boney M
Nhạcicon  09/03/2019 

- Hàng ngàn khán giả Việt có mặt trong đêm nhạc của Boney M và Joy tối 8/3 tại Hà Nội đã đứng ngồi không yên khi những bản nhạc bất hủ với những giai điệu rộn ràng vang lên...

Lê Thanh Phong ra MV dân ca xứ Nghệ ngợi ca mẹ Bác Hồ
Lê Thanh Phong ra MV dân ca xứ Nghệ ngợi ca mẹ Bác Hồ
Nhạcicon  09/03/2019 

Nghệ sĩ trẻ Lê Thanh Phong - Trưởng đoàn nghệ thuật Unesco Di sản Dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội vừa ra mắt MV “Nhớ mẹ làng Sen”.

Nhà phê bình văn học Đặng Tiến: Trịnh Công Sơn hạnh phúc, nhưng rất nhiều cơn trầm cảm
Nhà phê bình văn học Đặng Tiến: Trịnh Công Sơn hạnh phúc, nhưng rất nhiều cơn trầm cảm
Nhạcicon  08/03/2019 

Trở về từ Pháp, nhà phê bình văn học Đặng Tiến - người bạn thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có những trải lòng về người bạn sinh thời ông từng gắn bó. 

Bằng Kiều: 'Mỹ Linh là người phụ nữ đầu tiên của tôi'
Bằng Kiều: 'Mỹ Linh là người phụ nữ đầu tiên của tôi'
Nhạcicon  08/03/2019 

 - Nam ca sĩ dí dỏm nhắc tới Mỹ Linh như một người phụ nữ đầu tiên có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa anh tới gần hơn với khán giả trong chặng đường ca hát của mình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN