Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?

Sự bão hòa của game show âm nhạc trên sóng VTV xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đi xuống của chất lượng giám khảo, thí sinh và cách sản xuất nội dung chương trình.

Sau thời kỳ bùng nổ (khoảng 5 năm, từ 2012-2016), truyền hình thực tế (THTT), game show ca nhạc trên sóng giờ vàng cuối tuần VTV đã thực sự bước vào thời kỳ bão hòa, thậm chí bị cho là đang chết dần.

Nhiều chương trình như Vietnam Idol, Cặp đôi hoàn hảo, Nhân tố bí ẩn,... đã không còn được tổ chức. Trong khi những chương trình lên sóng trong năm nay như Giọng hát Việt, Sing My Song, Gương mặt thân quen... đều giảm về rating và giá quảng cáo.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?
Chiến thắng của Tùng Dương trong The Debut 2018 bị nhiều khán giả đánh giá là mờ nhạt, không xứng đáng.

Ngoài ra, hiệu ứng truyền thông của các chương trình cũng giảm mạnh. Các quán quân đã không còn nổi lên như "hiện tượng". Thay vào đó, họ gần như đều mờ nhạt và gây tranh cãi về trình độ như trường hợp Ngọc Ánh (Giọng hát Việt 2018) và Tùng Dương (The Debut 2018).

Truyền hình thực tế, game show ca nhạc từng "làm mưa làm gió" trên sóng truyền hình, là bệ phóng của nhiều ca sĩ nổi tiếng, nhưng đến năm 2018, đã thực sự rơi vào bi kịch. Nguyên nhân đến từ đâu?

Bi kịch thí sinh: "Một muỗng bột làm 10 cái bánh"

Theo ca sĩ Thu Phương, một trong những bi kịch của THTT về âm nhạc hiện nay là khan hiếm thí sinh. Thí sinh đã không còn đủ để đáp ứng nhu cầu quá lớn của các chương trình. Đó là lý do những game show ca nhạc gần đây không có quán quân xuất chúng.

Là huấn luyện viên của Giọng hát Việt 2018, nữ ca sĩ lấy dẫn chứng ngay ở cuộc thi mà mình làm giám khảo. Theo Thu Phương, Giọng hát Việt năm nay không ai có khả năng thực sự nổi bật, có tố chất ngôi sao, bao gồm cả người chiến thắng của đội Noo Phước Thịnh đến các thí sinh đội khác.

"Một muỗng bột chỉ để làm một chiếc bánh nhưng bây giờ làm 10 cái bánh thì không thể đủ được", Thu Phương so sánh

Không khó để nhận ra khoảng 2 năm nay, các quán quân của game show âm nhạc mờ nhạt, thậm chí khán giả không thể nhớ nổi. Thực trạng này khác hẳn với 4-5 năm về trước, khi ngay từ những vòng đầu tiên, nhiều gương mặt thí sinh đã gây bão như hiện tượng.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?
Truyền hình thực tế đang ngày càng khan hiếm thí sinh chất lượng.

Giọng hát Việt 2018 đã không thể có được những thí sinh chất lượng như Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn, Đức Phúc, Hoàng Tôn, Vũ Cát Tường... của những mùa trước. Sing My Song năm nay cũng không xuất hiện những hiện tượng lạ như Lê Thiện Hiếu, Cao Bá Hưng... Trong khi đó, Gương mặt thân quen kết thúc một mùa nhạt nhòa, không thể có Hoài Lâm hay Khởi My thứ hai.

"Có bột mới gột nên hồ", những chương trình với dàn thí sinh sàn sàn nhau, kém chất lượng, không có người nổi bật, bị cho là nguyên nhân đầu tiên khiến các cuộc thi trên sóng truyền hình kém sức hút.

Bi kịch giám khảo: Hết nạc vạc đến xương

Sóng giờ vàng cuối tuần trên truyền hình là một "cuộc chiến" về rating. Để có được ưu thế trong "cuộc chiến" và giúp chương trình của mình gây được chú ý, các đơn vị tổ chức sẵn sàng chi tiền "khủng" để mời những gương mặt giải trí, ngôi sao ăn khách với đủ vai trò, từ giám khảo, huấn luyện viên đến MC và thí sinh.

Những nghệ sĩ từng rất được săn đón trên ghế giám khảo có thể kể đến Siu Black (Vietnam Idol, Cặp đôi hoàn hảo), Đàm Vĩnh Hưng (Giọng hát Việt, Nhân tố Bí ẩn), Mỹ Tâm (Vietnam Idol, Giọng hát Việt), Mỹ Linh (Giọng hát Việt, Gương mặt thân quen, Ban nhạc Việt), Thu Minh (Giọng hát Việt, Vietnam Idol), Hồ Ngọc Hà (Giọng hát Việt, Nhân tố Bí ẩn),...

Thời gian đầu, những giám khảo kể trên có sức hấp dẫn lớn trên ghế nóng vì sự mới mẻ và duyên dáng. Với lượng fan hùng hậu, họ cũng giúp chương trình được quan tâm hơn. 

Nhưng khi một nghệ sĩ liên tiếp xuất hiện với vai trò giám khảo, lại ở những cuộc thi khác nhau, sự duyên dáng bắt đầu giảm đi. Để tránh nhàm chán, các đơn vị sản xuất bắt đầu mời cả những ca sĩ trẻ cho vai trò giám khảo. Và đây cũng là một trong những bi kịch của game show truyền hình.

Thực tế, các giám khảo trẻ, nhiều fan như Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên cũng đã không kéo lại được sức nóng của Giọng hát Việt. Tương tự, Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Hương Tràm cũng đã không thể làm The Debut gây bão được như kỳ vọng của nhà tổ chức.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?

Đức Phúc, Hương Tràm và Hoàng Thùy Linh - bộ ba giám khảo trẻ tuổi trong The Debut.
 

Ca sĩ Thu Phương đồng tình với nhận định không chỉ thí sinh mà cả giám khảo, cố vấn cũng không đủ để đáp ứng cho nhu cầu quá lớn của truyền hình thực tế. 

Nữ ca sĩ cũng dẫn chứng về việc bản thân có xem một chương trình mà các huấn luyện viên còn rất trẻ, và thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Và chương trình sau đó cũng không đạt được như kỳ vọng của người xem.

"Tôi không biết là các huấn luyện viên, cố vấn như vậy có rút được kinh nghiệm gì sau mỗi chương trình hay không. Tôi nghĩ mọi người phải kiên nhẫn để chờ đợi những tài năng thực sự, và chương trình hay thực sự trong bối cảnh bão hòa như hiện nay", nữ huấn luyện viên Giọng hát Việt 2018 nhấn mạnh.

Ngoài việc mời giám khảo trẻ, một vài chương trình lại đổi mới bằng cách thay toàn bộ dàn giám khảo, Gương mặt thân quen 2018 là một ví dụ. Nhưng đáng tiếc, 3 giám khảo mới chẳng những không hấp dẫn hơn mà còn nhận phản ứng trái chiều từ khán giả.

Kim Oanh trên ghế nóng Gương mặt thân quen đã bị người xem phản ứng gay gắt vì nhận xét vừa thiếu chuyên môn, vừa dùng những từ ngữ "đao to búa lớn". Bộ ba giám khảo cũng tỏ ra thiếu đoàn kết khi thường xuyên bất đồng, mâu thuẫn với nhau.

Bi kịch nhà sản xuất: Không cứu được sự bão hòa

Không khó để nhận ra nỗ lực của các nhà sản xuất trong mục đích tạo nên một chương trình hấp dẫn, có rating cao, được săn đón quảng cáo. Nhưng không phải hướng đi nào của họ cũng đúng.

Theo ông bầu Dũng Taylor, ở bên Mỹ, game show ca nhạc không rơi vào bi kịch bão hòa, thậm chí "chết dần" trên sóng truyền hình như ở Việt Nam. Bằng chứng là nhiều chương trình có thể tồn tại tới hơn 10 mùa, như The Voice US là mùa thứ 14 vào năm 2018.

Là người quan sát ở cả hai thị trường, ông bầu Dũng Taylor cho rằng ở Việt Nam, các đơn vị sản xuất đang lấy yếu tố giám khảo để thu hút người xem nên thường xuyên đổi giám khảo, mời người trẻ ngồi ghế nóng. Nhưng ở Mỹ, các chương trình luôn hấp dẫn bằng format kiên định, và rất ít khi thay giám khảo.

"Như ở The Voice, luôn có Adam Levine và Blake Shelton. Các ghế còn lại thường là vị trí khách mời để đổi màu sắc, giúp thí sinh tăng sự lựa chọn. Nhưng khi nhắc đến The Voice là nhắc đến Adam Levine và Blake Shelton như những biểu tượng", ông bầu cho hay.

Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?
Giọng hát Việt là chương trình năm nào cũng thay đổi đội ngũ huấn luyện viên.

Trong quan điểm của ông bầu Dũng Taylor, các nhà sản xuất cần phải có lập trường rõ ràng, thay vì "nay làm rượu vang, nhưng ngày mai thấy mọi người có vẻ thích bia lại chuyển sang bia".

"Điều ấy không ổn. Làm game show cần phải có lập trường. Tôi từng nói chuyện với người bạn Hà Lan, người đã bán bản quyền The Voice cho Việt Nam, anh ấy bảo cũng không hiểu format The Voice ở Việt Nam là như thế nào. Vì không có lập trường nên sức hút của truyền hình thực tế ở Việt Nam mới càng ngày càng giảm", ông bầu Dũng Taylor nhấn mạnh.

Trong khi ông bầu Dũng Taylor nhấn vào yếu tố "lập trường" của nhà sản xuất, nhạc sĩ Huy Tuấn lại cho rằng thực trạng bão hòa xuất phát từ "sự nhàng nhàng", giống nhau của các cuộc thi. Việc sản xuất quá nhiều, không kỹ lưỡng, không chỉn chu, không có người làm nhạc tốt cũng khiến các chương trình kém sức hút.

Rõ ràng, không chỉ thí sinh hay giám khảo, hiện nay bài hát để thí sinh thể hiện cũng khan hiếm, cách phối khí trong những phần thi cũng lặp lại, không có nhiều mới mẻ. Những màn biểu diễn ấn tượng, hoành tráng, được đầu tư công phu cũng xuất hiện ngày một ít.

Với những bi kịch đó, việc THTT, game show ca nhạc bão hòa trên sóng VTV bị cho là tất yếu.

(Theo Zing)

Đỗ Mỹ Linh: 'Khi đăng quang hoa hậu, gu đàn ông của tôi đã khác'

Đỗ Mỹ Linh: 'Khi đăng quang hoa hậu, gu đàn ông của tôi đã khác'

Đương kim Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh chia sẻ trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời, suy nghĩ về đàn ông của cô luôn có sự thay đổi.

Cát Phượng phản pháo tin 'đạo diễn' chuyện tình Kiều Minh Tuấn - An Nguy

Cát Phượng phản pháo tin 'đạo diễn' chuyện tình Kiều Minh Tuấn - An Nguy

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn nghệ sĩ Cát Phượng là người đứng sau "giật dây" chuyện tình của Kiều Minh Tuấn và An Nguy.

Mai Phương Thúy bất ngờ đăng ảnh gây bão dư luận 6 năm trước

Mai Phương Thúy bất ngờ đăng ảnh gây bão dư luận 6 năm trước

Tin sao Việt 15/9: Hoa hậu Mai Phương Thúy đăng tải lại hình ảnh chụp cùng áo dài được cho là “mỏng đến xuyên thấu”, từng gây xôn xao dư luận vào năm 2012.

5 ứng cử viên nặng ký cho vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018

5 ứng cử viên nặng ký cho vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018

Bùi Phương Nga, Hà Thanh Vân, Phạm Ngọc Hà My, Trần Tiểu Vy, Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên là 5 ứng viên sáng giá trong việc tranh vương miện Hoa hậu Việt Nam 2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hồ Quỳnh Hương: Cảm ơn những người tình đi qua đời tôi
Hồ Quỳnh Hương: Cảm ơn những người tình đi qua đời tôi
Nhạcicon  09/01/2019 

 - Sau đổ vỡ trong mối tình với nhạc sĩ Hà Dũng, Hồ Quỳnh Hương dường như vẫn không yêu ai mà đang chờ đợi nhân duyên của mình xuất hiện.

 
Nghi vấn Châu Đăng Khoa đạo thơ: Tác giả trả lại tiền và cân nhắc kiện
Nghi vấn Châu Đăng Khoa đạo thơ: Tác giả trả lại tiền và cân nhắc kiện
Nhạcicon  09/01/2019 

- Tranh chấp bản quyền với tác giả Linh Linh diễn biến căng thẳng, Châu Đăng Khoa tiếp tục bị tác giả Lạc Hi đòi bản quyền thơ.

 
Bạn trai kém 12 tuổi: Tôi đâu buồn vì Thanh Hà không thể sinh con!
Bạn trai kém 12 tuổi: Tôi đâu buồn vì Thanh Hà không thể sinh con!
Nhạcicon  09/01/2019 

Thanh Hà và bạn trai kém 12 tuổi vừa có màn cầu hôn gây xôn xao dư luận. Chuyện tình của cặp đôi lệch tuổi đang ở giai đoạn chín muồi và rất hào hứng khi nói về một nửa của mình.

 
Chuyện ít biết về gia đình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
Chuyện ít biết về gia đình nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo
Nhạcicon  08/01/2019 

'Qua facebook, có người bạn thơ báo tin buồn, nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn trọng Tạo đã ra đi, đi về cõi vĩnh hằng, tôi cứ ngồi lặng đi'.

 
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72
Nhạcicon  07/01/2019 

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72 sau ca cấp cứu bất thành tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

 
Thu Minh - Hương Tràm: Gương vỡ lại lành sau 6 năm 'cạch mặt'
Thu Minh - Hương Tràm: Gương vỡ lại lành sau 6 năm 'cạch mặt'
Nhạcicon  08/01/2019 

- Trả lời VietNamNet, trợ lý của Thu Minh và Hương Tràm xác nhận hai ca sĩ đã mặt đối mặt và bắt tay chào nhau.

Phạm Thuỳ Dung thăng hoa trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi
Phạm Thuỳ Dung thăng hoa trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi
Nhạcicon  07/01/2019 

Tham gia biểu diễn trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi, ca sỹ Phạm Thuỳ Dung đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả với phần trình diễn thăng hoa của mình.

Châu Đăng Khoa xin lỗi nhưng không thừa nhận đạo thơ
Châu Đăng Khoa xin lỗi nhưng không thừa nhận đạo thơ
Nhạcicon  07/01/2019 

 - Mới đây, Châu Đăng Khoa tiếp tục vướng nghi án đạo thơ. Anh đã đăng lời xin lỗi tác giả Linh Linh vì “không tìm hiểu kỹ”. 

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ
Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ
Nhạcicon  06/01/2019 

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music và yêu cầu đơn vị này phải đền bù 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng)/1 tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. 

Lắng đọng với chương trình 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc'
Lắng đọng với chương trình 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc'
Nhạcicon  06/01/2019 

Những giai điệu đi cùng năm tháng đã dẫn dắt người nghe đi theo nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm nhạc “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” diễn ra tối 5/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thu Phương bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên
Thu Phương bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên
Nhạcicon  06/01/2019 

 - Quá xúc động, ca sĩ Thu Phương đã bật khóc trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên tối 5/11.

Duyên dáng Việt Nam 2018: Lệ Quyên hát sai lời và nhiều 'sạn'
Duyên dáng Việt Nam 2018: Lệ Quyên hát sai lời và nhiều 'sạn'
Nhạcicon  06/01/2019 

 - Lệ Quyên hát sai lời, lỗi âm thanh tiết mục của cặp nghệ sĩ Y Zac và Y Garia, Duyên dáng VN 2018 thiếu trọn vẹn.

Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sobin Hoàng Sơn 'cháy' hết mình
Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Sobin Hoàng Sơn 'cháy' hết mình
Nhạcicon  06/01/2019 

Sự kiện âm nhạc “Luôn lắng nghe, luôn vì bạn” tối 5/1 tại TP.HCM quy tụ những ca sĩ được khán giả trẻ mến mộ như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên,...

Dàn sao Việt hát 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2019'
Dàn sao Việt hát 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2019'
Nhạcicon  05/01/2019 

Lần thứ 3 tổ chức, chương trình nghệ thuật 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc' diễn ra vào 20h tối 5/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Britney Spears hủy diễn vì cha bệnh nặng
Britney Spears hủy diễn vì cha bệnh nặng
Nhạcicon  05/01/2019 

- Cha Britney Spears ốm nặng gần như sắp chết, và đó là lý do mà cô phải dừng công việc vô thời hạn.

Tuấn Hưng tiết lộ vợ đang mang bầu lần 3
Tuấn Hưng tiết lộ vợ đang mang bầu lần 3
Nhạcicon  05/01/2019 

"Tôi đã hai lần được làm bố và đang chờ đợi khoảnh khắc được lên chức lần thứ ba" - Tuấn Hưng chia sẻ.

Lệ Quyên tếu táo nhắn Quang Dũng hãy ‘bớt duyên đi’
Lệ Quyên tếu táo nhắn Quang Dũng hãy ‘bớt duyên đi’
Nhạcicon  04/01/2019 

Lệ Quyên đã có liveshow mở màn 2019 và bên cạnh các bài hát bolero, nữ ca sĩ quay trở lại hát nhạc trẻ, nhạc tình và vẫn dẫn dụ người nghe.

Hà Hồ đóng vai vợ chồng với Kim Lý
Hà Hồ đóng vai vợ chồng với Kim Lý
Nhạcicon  04/01/2019 

Nữ ca sĩ liên tục giải thích về sự hiểu hiểu nhầm và cho biết thông điệp hạnh phúc trong MV là dành cho mọi người, thay vì hạnh phúc cá nhân khi tìm được người thứ ba.

Đông Nhi đoạt Ca sĩ của năm, Bích Phương thắng lớn nhờ 'Bùa yêu'
Đông Nhi đoạt Ca sĩ của năm, Bích Phương thắng lớn nhờ 'Bùa yêu'
Nhạcicon  04/01/2019 

Tại Keeng Young Awards, Đông Nhi thắng Ca sĩ của năm, Bích Phương nhận giải MV của năm và Ca khúc của năm. Vũ Cát Tường thắng 4 giải. 

Hương Tràm đối đầu với Erik, JustaTee
Hương Tràm đối đầu với Erik, JustaTee
Nhạcicon  04/01/2019 

 - Erik, Hương Tràm và JustaTee là ba gương mặt đứng đầu trong danh sách đề cử Zing Music Awards 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN