Cảnh nóng 'cố đấm ăn xôi' và chuyện 'chiếu trên chiếu dưới' ở làng hài

"Chỉ cần nhìn anh diễn, có thể biết ngay anh thuộc loại một hay hai. Thế nên, trong nghệ thuật hài, chất lượng vai diễn luôn quyết định đẳng cấp", tiến sĩ Minh Thái nêu quan điểm.

Phim hài Tết ra mắt dịp Tết Nguyên đán năm nay tiếp tục bị phản ứng vì tồn tại nhiều cảnh nóng, bị cho là dung tục, phản cảm, câu khách. Thực tế, nhiều năm nay, vấn nạn hài nhảm đã bị báo chí, thậm chí giới trong nghề phê phán, coi đó là sự xuống cấp của hài.

Trước phản ứng của công luận, nhiều nghệ sĩ cũng đã tiết chế, và đầu tư thực hiện sản phẩm chỉn chu. Tuy nhiên, vẫn còn không ít đạo diễn, diễn viên bất chấp dư luận, thể hiện bằng việc "năm lần bảy lượt" tham gia đóng cảnh nóng, nhạy cảm trong phim hài Tết. Trong đó, không ít gương mặt nổi tiếng, được đông đảo khán giả biết đến.

Cảnh nóng 'cố đấm ăn xôi' và chuyện 'chiếu trên chiếu dưới' ở làng hài
Quang Tèo không ít bị chỉ trích vì đóng hài phản cảm.

"Cố đấm ăn xôi"

Quốc Anh, là một Nghệ sĩ Nhân dân. Anh có lối diễn duyên dáng, đặc biệt thành công trong vai Lý trưởng. Nhiều vai diễn của anh được khán giả yêu thích vì vừa có sự thâm thúy dân gian, vừa có những nét đặc trưng trong biểu cảm khó ai có được. Nhưng 2 năm trước, anh cũng gây tranh cãi khi đóng Giàng ơi, bản Tò Ca với không ít cảnh bị chê bai là dung tục.

Nhưng trước nhận xét trái chiều của khán giả, Quốc Anh đã thay đổi. Anh từng khẳng định với Zing.vn về việc đã từ chối nhiều kịch bản, và nhất quyết "không đóng phim hài Tết dung tục dù được trả cát-xê gấp 10 lần". Thực tế, năm 2018 và 2019, nam nghệ sĩ đã không còn xuất hiện ở những phim hài nhảm. Sự thay đổi này được đánh giá là tích cực.

Thế nhưng, rất tiếc, không phải nghệ sĩ nào cũng cầu thị như vậy. Quan sát thị trường phim hài Tết miền Bắc năm nay, không khó để kết luận về một chất lượng "thượng vàng hạ cám". Và, cũng không khó để nhận ra, sự quen mặt của những gương mặt gây tranh cãi vì cảnh nóng.

"Lại là Chiến Thắng và Quang Tèo", là nội dung của không ít bình luận phía dưới những bài viết phản ánh về thực trạng câu khách bằng cảnh nóng của phim hài Tết. Bình luận này không phải là không có lý vì Chiến Thắng và Quang Tèo nhiều năm nay tham gia phim hài Tết gây tranh cãi.

Phim hài Tết bị phản ứng nhất trong dịp Tết năm nay là Bản nhiều vợ, trong đó Chiến Thắng và Quang Tèo đóng chính. Nhân vật Ma Sình (Quang Tèo) có cảnh nửa đêm hẹn hò, ôm hôn một trong 4 cô gái trẻ với những góc máy cận hở hang, đáng bị lên án. Lời thoại trong cảnh quay này cũng bị cho là nhảm nhí, nhạt nhẽo, câu khách.

Ngoài Quang Tèo, Chiến Thắng trong phim này cũng có nhiều cảnh bị nhận xét là dung tục, đơn cử như cảnh tự nhiên chạy về nhà bế vợ lên giường, cả hai đều ăn mặc hở hang, và lời thoại không thể đáng chê hơn.

Chia sẻ về cảnh quay bị phản ứng, Quang Tèo tiếp tục biện bạch nội dung phù hợp với kịch bản. Trong khi Chiến Thắng cầu thị hơn, anh thừa nhận nội dung có hạn chế. Tuy nhiên, nam diễn viên đổ lỗi cho đạo diễn, và vì bản thân "cả nể", chưa đọc kịch bản trước nhưng đã đi quay, "bối cảnh lại xa xôi", thấy dở mà bỏ về "cũng khổ anh em ê-kíp".

Chiến Thắng thành thật về việc sẽ rút kinh nghiệm. Thái độ đó được đánh giá là tích cực. Tuy nhiên, liệu anh có thay đổi cho những năm sau hay không lại là một câu chuyện khác. Bởi lẽ, đây không phải là lần đầu anh bị phản ứng.

Nam diễn viên cũng từng nói "rút kinh nghiệm", nhưng chuyện "đâu vẫn vào đó". Năm sau, Chiến Thắng vẫn xuất hiện, và có thể vẫn bị chê bai. Mặc lòng, chỉ có thể lý giải như diễn viên này nói "tôi cả nể".

Cảnh nóng 'cố đấm ăn xôi' và chuyện 'chiếu trên chiếu dưới' ở làng hài
Bản nhiều vợ bị chê là nhạt nhẽo, câu khách rẻ tiền."Chiếu trên, chiếu dưới"

Trên mạng xã hội, có khán giả bình luận "hài nhảm như Chiến Thắng, Quang Tèo đâu có ai xem". Thực tế, đây là nhận xét có phần chủ quan. Nếu theo dõi, một số phim hài do Chiến Thắng đóng chính, không thể phủ nhận, lượt xem tương đối cao, thậm chí rất cao.

Mặc khác, nếu từng chứng kiến những buổi biểu diễn ở tỉnh của Chiến Thắng hay Quang Tèo, không khó để thấy cảnh người xem chật cứng. Cả hai đều rất đắt show diễn tỉnh, và được đông đảo bà con nông thôn yêu quý. Nhưng giới trong nghề có nhìn nhận không lại là chuyện khác.

 

Một diễn viên xin phép được giấu tên cho biết: "Dù cùng là nghệ sĩ hài, nhưng đẳng cấp, vai vế mỗi người khác nhau. Khán giả nông thôn, nhu cầu giải trí cao vì không có quá nhiều chương trình nên họ luôn đón nhận nghệ sĩ nồng nhiệt. Nhưng không vì thế mà thể hiện đẳng cấp của nghệ sĩ".

"So sánh là khập khiễng, nhưng làm sao có thể so Chiến Thắng với Công Lý. Công Lý có thể không đắt show diễn tỉnh bằng Chiến Thắng, nhưng Công Lý đóng hài thâm thúy ở Táo Quân, lại còn có các vai diễn trên sân khấu kịch, truyền hình. Một diễn viên nếu chỉ diễn ở diễn tỉnh và đóng hài nhảm dịp Tết, rất khó được ghi nhận", người này nói thêm.

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn, tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái nêu quan điểm: "Chiếu trên, chiếu dưới là cũng có. Mà thực ra, nhìn anh diễn, và chất lượng vai diễn của anh, người ta biết ngay, anh là loại một hay loại hai".

Thực tế thị trường hài Bắc cho thấy, cũng có những Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú tham gia đóng cảnh nóng trong hài Tết. Nhưng rõ ràng, sự nghiệp của họ vẫn còn những vai gây tiếng vang trên sân khấu, truyền hình. Một vài người biết cân bằng, đôi khi vì "cơm áo, gạo tiền", và khi bị chê bai cũng luôn có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Nhưng cũng lại có diễn viên "hết năm nay sang năm khác" bị cho là đóng hài nhảm nhí, gắn bó với thể loại này, và rất khó để khán giả nhớ được một vai diễn để đời, gây ấn tượng. Nhiều người gần như chỉ có tư duy "ăn xổi", "chạy show", thay vì đầu tư cho một vai diễn thực sự.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái lấy một ngạn ngữ để ví von: "Con công, trong cuộc đời của mình có thể có lúc bay thấp hơn con gà. Nhưng con gà thì muôn đời cũng không thể bay cao hơn con công".

Ví von có phần hình ảnh, nhưng cho thấy rõ ràng đẳng cấp nghệ sĩ luôn thể hiện bằng chất lượng vai diễn. Nếu có những vai xuất sắc, đẳng cấp thì đôi khi khán giả còn thông cảm cho một, hai nhảm. Nhưng một người đã không thể có những vai chất lượng, lại quẩn quanh với tranh cãi hài dung tục thì dù có duyên dáng, tài năng cũng lãng phí và đáng lên án.

Cảnh nóng 'cố đấm ăn xôi' và chuyện 'chiếu trên chiếu dưới' ở làng hài
Nhiều ý kiến cho rằng Trung Hiếu sẽ có hình ảnh đẹp đẽ hơn nếu từ chối đóng một số phân cảnh nhạy cảm, bị cho nhảm.Hệ quả là không nhỏ.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu Trung Hiếu không có một vài phân cảnh gây tranh cãi trong phim hài Đại gia chân đất, hình ảnh của anh có lẽ tròn trịa và đẹp đẽ hơn rất nhiều. Trung Hiếu là một tài năng trên sân khấu kịch Hà Nội, anh cũng đóng thành công nhiều vai nội tâm trong phim truyền hình.

Trung Hiếu của truyền hình là Một giờ làm quan (vai Hàn), Ngõ lỗ thủng (anh gù), Đường đời (Khang), Mưa bóng mây (Lân)... Trên sân khấu, là Phó giám đốc Chính trong vở kịch Tôi và chúng ta, Thiện Thiêm trong Ngôi sao lạc trời, Tống Thoại trong Cát bụi, Tình trong Xuân tím, Năm Sài Gòn trong Bỉ vỏ.

Anh nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân khi tuổi đời còn rất trẻ vì tài năng được công nhận. Xét trên hài, lối diễn tưng tửng của anh cũng được cho là duyên dáng, khác biệt, nhiều người yêu thích. Nhưng vài năm nay, hình ảnh của anh bị không ít ảnh hưởng do tham gia nhiều phim hài bị cho là nhảm.

Có thể vì "cát-xê" khủng, vì sự cả nể, nhưng rõ ràng, nếu biết từ chối và khắt khen hơn với chính mình, Trung Hiếu sẽ là một hình ảnh được yêu thích hơn. Dù vậy, Trung Hiếu vẫn đang đặt mình vào tranh cãi, khi năm nay anh vẫn có một cảnh bị chê trong Đại gia chân đất, dù cũng có một phim hài Tết chỉn chu là Tết vui phết: Mr Lù.

Tất nhiên, Trung Hiếu là một tài năng, và công chúng cũng thường chỉ lăn tăn hoặc tiếc nuối với tài năng. Còn với không ít diễn viên trẻ, mới vào nghề, "lăn xả" với cảnh nóng để câu khách, hòng gây chú ý khi chưa có bất cứ dấu ấn nào với nghề thì ắt hẳn cũng sẽ sớm bị lãng quên.

"Trẻ thì phải biết trau dồi, cả đạo diễn hay diễn viên cũng vậy, trẻ mà chỉ thích chiêu trò câu khách, làm hài rẻ tiền, vừa không được đánh giá cao lại sớm trôi vào quên lãng", một khán giả bình luận, ngay dưới một bộ phim hài Tết 2019.

Theo Zing.vn

Lệ Quyên: Chồng tôi không phải đại gia, Valentine chỉ tặng hoa

Lệ Quyên: Chồng tôi không phải đại gia, Valentine chỉ tặng hoa

- "Tôi với anh đến với nhau và tạo dựng mọi thứ cho đến thời điểm này là từ con số 0. Đấy là điều tôi nghĩ rất đáng trân trọng trong tình cảm vợ chồng" - Lệ Quyên cho biết.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Loạt phim tình cảm nhất định phải xem vào ngày Valentine
Loạt phim tình cảm nhất định phải xem vào ngày Valentine
Phimicon  14/02/2019 

Phim đề tài tình yêu luôn là những tác phẩm có nội dung gần gũi, dung dị, phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là dành cho những trái tim đang thổn thức trong dịp lễ tình nhân.

 
Kim Bum chia tay mỹ nhân 'Hoa du ký' sau 10 tháng hẹn hò
Kim Bum chia tay mỹ nhân 'Hoa du ký' sau 10 tháng hẹn hò
Phimicon  13/02/2019 

 - Sau gàn 1 năm hẹn hò, Kim Bum đã tuyên bố đường ai nấy đi với người tình hơn 2 tuổi Oh Yeon Seo.

 
Chuyện tình đời thực kỳ lạ và lãng mạn như trên phim 'The Notebook'
Chuyện tình đời thực kỳ lạ và lãng mạn như trên phim 'The Notebook'
Phimicon  13/02/2019 

Người hâm mộ trên toàn thế giới phải xốn xang vì những tình tiết trong "The Notebook" đã được lặp lại trong thực tế.

 
Dũng Khùng chia sẻ quan điểm chưa lấy vợ, sinh con vì không cần thiết
Dũng Khùng chia sẻ quan điểm chưa lấy vợ, sinh con vì không cần thiết
Phimicon  13/02/2019 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thừa nhận có quan điểm riêng về hôn nhân và chuyện gia đình. Ở tuổi tứ tuần, Dũng "Khùng" không nghĩ cần phải cưới vợ và có những đứa con.

 
Hậu trường hoành tráng của bom tấn mới do James Cameron sản xuất
Hậu trường hoành tráng của bom tấn mới do James Cameron sản xuất
Phimicon  13/02/2019 

 - Để có những thước phim đẹp mắt và chân thực, cha đẻ của "Avatar" - James Cameron phải mất 16 năm để có đủ điều kiện về công nghệ phục vụ cho việc sản xuất bộ phim "Alita: Battle Angel".

 
Đạo diễn 64 tuổi bị bắt gặp qua đêm với nữ diễn viên đáng tuổi con
Đạo diễn 64 tuổi bị bắt gặp qua đêm với nữ diễn viên đáng tuổi con
Phimicon  13/02/2019 

– Nam đạo diễn danh tiếng của làng phim Hoa ngữ Vương Tinh bị bắt gặp qua đêm cùng nữ diễn viên trẻ đáng tuổi con mình. Cả hai được cho là đang hẹn hò dù Vương Tinh đã có vợ con.

'Cuốn theo chiều gió' và sự thật bẽ bàng sau nụ hôn kinh điển
'Cuốn theo chiều gió' và sự thật bẽ bàng sau nụ hôn kinh điển
Phimicon  13/02/2019 

Clark Gable và Vivien Leigh viết nên câu chuyện tình đẹp đến kinh điển trong bộ phim "Cuốn theo chiều gió", nhưng sự thật phía sau màn ảnh lại khá bẽ bàng.

Ông hoàng phim kinh dị lại khiến khán giả rợn tóc gáy
Ông hoàng phim kinh dị lại khiến khán giả rợn tóc gáy
Phimicon  13/02/2019 

James Wan đảm nhiệm vai trò sản xuất của bom tấn kinh dị "The Curse of La Llorona" dự kiến khởi chiếu vào ngày 19/4/2019 trên toàn thế giới.

'Nữ trùm Dung Hà' khét tiếng của màn ảnh ngày nào giờ ra sao?
'Nữ trùm Dung Hà' khét tiếng của màn ảnh ngày nào giờ ra sao?
Phimicon  12/02/2019 

Lê Hồ Lan thấy vui khi nhiều vai giang hồ do mình đảm nhận được chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nữ diễn viên cũng buồn vì khi xem lại, thấy nhiều cảnh chưa như ý.

Phim Tết 'đánh' nhau kịch tính, khán giả Việt tưởng đang xem hài
Phim Tết 'đánh' nhau kịch tính, khán giả Việt tưởng đang xem hài
Phimicon  12/02/2019 

Khán giả tưởng đang xem một bộ phim cung đấu phiên bản đời thực giữa hai bộ phim Tết ra rạp cùng ngày, cùng chung 1 diễn viên liên tục có biến trong suốt kỳ nghỉ.

Giữa ồn ào phim Tết, Đức Thịnh đón mẹ con Thanh Thúy về nhà
Giữa ồn ào phim Tết, Đức Thịnh đón mẹ con Thanh Thúy về nhà
Phimicon  12/02/2019 

Đạo diễn phim "Trạng Quỳnh" ôm bó hoa hướng dương tươi tắn đón vợ và con trai xuất viện ngày 11/2.

'Quỳnh búp bê' trở lại màn ảnh với ngoại hình khó nhận ra
'Quỳnh búp bê' trở lại màn ảnh với ngoại hình khó nhận ra
Phimicon  12/02/2019 

Phương Oanh, nữ diễn viên thủ vai 'Quỳnh búp bê' vào vai một cô gái dân tộc sống ở vùng cao, ăn mặc kín đáo.

Phim kinh dị 'Sinh nhật chết chóc 2' ra rạp đúng dịp Valentine
Phim kinh dị 'Sinh nhật chết chóc 2' ra rạp đúng dịp Valentine
Phimicon  12/02/2019 

Xem phim kinh dị vào ngày lễ tình nhân là một trải nghiệm khá thú vị. 

Sao 'Thần điêu đại hiệp' cát xê không đủ sống nhận thừa kế 13 nghìn tỷ
Sao 'Thần điêu đại hiệp' cát xê không đủ sống nhận thừa kế 13 nghìn tỷ
Phimicon  11/02/2019 

20 năm lận đận với tuyến vai phụ cùng mức cát-xê không đủ sống, nam diễn viên Ngô Gia Lạc bỗng chốc trở thành đại gia khi được thừa kế khối tài sản khổng lồ lên tới 13 nghìn tỷ đồng từ bố vợ tỷ phú.

Phim ồn ào nhất mùa Tết của Trấn Thành thu trăm tỷ nhanh chóng mặt
Phim ồn ào nhất mùa Tết của Trấn Thành thu trăm tỷ nhanh chóng mặt
Phimicon  11/02/2019 

"Cua lại vợ bầu", bộ phim gây ồn ào nhất mùa Tết vừa qua thu về 108,9 tỷ đồng trong dịp Tết vừa qua. 

Lan Ngọc 'xin phép' hôn Trấn Thành, Hari Won đáp trả bất ngờ
Lan Ngọc 'xin phép' hôn Trấn Thành, Hari Won đáp trả bất ngờ
Phimicon  11/02/2019 

Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ câu chuyện đằng sau vai diễn thành công của cô trong phim Tết "Cua lại vợ bầu".

Diễn viên Thuý Ngân: 'Ai yêu tôi bây giờ là người may mắn'
Diễn viên Thuý Ngân: 'Ai yêu tôi bây giờ là người may mắn'
Phimicon  11/02/2019 

Hân của phim "Gạo nếp gạo tẻ" cho biết cô tự tin về bản thân khi có đủ sự trải nghiệm, thấu hiểu và bao dung trong tình yêu. Vì thế, ai yêu cô sẽ là người may mắn.

Huỳnh Anh kể về bạn gái đặc biệt mấy tháng mới gặp một lần
Huỳnh Anh kể về bạn gái đặc biệt mấy tháng mới gặp một lần
Phimicon  10/02/2019 

“Cô ấy không phải người nổi tiếng nhưng rất khác biệt, thú vị và luôn là nguồn năng lượng tích cực của tôi”, nam diễn viên ‘Chạy trốn thanh xuân’ bày tỏ.

Những sự thật bất ngờ chưa từng hé lộ về Trư Bát Giới
Những sự thật bất ngờ chưa từng hé lộ về Trư Bát Giới
Phimicon  09/02/2019 

Nhân dịp chào đón năm mới con lợn, cùng khám phá những điều thú vị về Trư Bát Giới, nhân hình nửa người nửa lợn nổi tiếng trong tác phẩm kinh điển "Tây Du Ký".

Liên tục bị chấm 1 điểm, phim 'Cua lại vợ bầu' của Trấn Thành vẫn thu bộn tiền
Liên tục bị chấm 1 điểm, phim 'Cua lại vợ bầu' của Trấn Thành vẫn thu bộn tiền
Phimicon  08/02/2019 

 "Cua Lại Vợ Bầu" chính thức phá kỷ lục doanh thu một ngày công chiếu cao nhất khi chỉ tính riêng ngày mùng 3 Tết đã thu về 15,8 tỷ đồng. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN