Nghệ sĩ phải hạnh phúc mới sáng tạo được!

“Với người sáng tạo, chiêu trò hay không về bản chất chỉ là phương tiện. Quan trọng nhất vẫn là tác phẩm”, đạo diễn Việt Tú chia sẻ.

Trung tuần tháng 6, đạo diễn Việt Tú ra mắt vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam Thuở ấy xứ Đoài trên sân khấu rộng hơn 3000 m2 mặt nước. Kết thúc vở diễn, 140 bà con nông dân Sài Sơn, dưới chân chùa Thầy  những người tham gia trực tiếp vào vở diễn - đã hô vang tên “Việt Tú”.

Hành động này như câu trả lời rõ ràng nhất cho thành quả suốt gần hai năm, mà nói như Việt Tú là “bỏ vợ, bỏ con, bỏ nhà, bỏ cửa”.

Nghệ sĩ phải hạnh phúc mới sáng tạo được!

'Câu khách' chỉ là một cách dùng từ

- Kể từ “Live concert 2011” của Hồ Ngọc Hà do anh làm đạo diễn, từ “chiêu trò” với hàm ý là thủ thuật dàn dựng sân khấu ca nhạc trở nên phổ biến trên mặt báo. Và cũng từ đó, nhắc đến Việt Tú là nhắc đến chiêu trò, anh nghĩ gì về sự định danh này?

- Với người sáng tạo, chiêu trò hay không về bản chất cũng chỉ là phương tiện. Quan trọng nhất vẫn là tác phẩm. Nếu tác phẩm của anh định vị được người sáng tạo, đối tượng sáng tạo, tức là anh thành công, và ngược lại.

Chúng ta thường hay quan niệm chương trình nghệ thuật đỉnh cao không có chiêu trò, thực tế không phải vậy, cao cấp hay bình dân, nghệ thuật hay thương mại cũng đều cần phải có chiêu trò, vì chiêu trò là một phần không thể thiếu của thế giới giải trí.

Nghệ sĩ phải hạnh phúc mới sáng tạo được!

- Trong sáng tạo, chiêu trò là một phương tiện hữu hiệu, có thể giúp tác phẩm hấp dẫn hơn. Nhưng chiêu trò mà không sử dụng đúng nơi, đúng chỗ cũng rất dễ trở thành mánh khóe câu khách đơn thuần. Quan điểm của anh thế nào?

- “Thu hút khán giả” hay “câu khách” chẳng qua là cách dùng từ mà thôi, chả phải chúng ta làm ra nghệ thuật để hướng đến khán giả hay sao, người nghệ sĩ càng thành công khi tác phẩm được càng nhiều người công nhận.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng mỗi thể loại nghệ thuật có những đối tượng khán giả riêng, vì vậy không muốn khó chịu khi phải xem thứ mình không thích thì chúng ta cần có sự chọn lọc, chỉ đơn giản vậy thôi.

- Không khó để nhận ra anh là một đạo diễn hợp tác với nhiều nghệ sĩ, từ Tùng Dương đến Hồ Ngọc Hà và cũng là người sẵn sàng gật đầu nhận lời dàn dựng cho nhiều thể loại chương trình, từ sự kiện doanh nghiệp đến hầu đồng, rối nước. Ngoài chiêu trò, phải chăng anh muốn mình “đa dạng”?

- Khi có nhiều điều kiện để tiếp cận mọi thứ xung quanh, người ta sẽ trở nên đa dạng. Tôi là người may mắn, từ nhỏ đã được tiếp thu văn hoá dân tộc qua nhiều chuyến đi đến mọi miền đất nước với mẹ tôi - một nghệ sĩ rối nước.

Lớn lên, tôi lại chơi với bạn bè trường quốc tế, sau đó đi học nhạc, học điện ảnh, học ở nước ngoài trước khi về làm truyền hình. Chính quá trình dài đó đã cho tôi sự đa dạng trong sáng tạo.

Năm 2011-2012, cùng thời điểm với show của Hồ Ngọc Hà, tôi còn làm nhiều chương trình khác như đêm nhạc của Tùng Dương hay Không gian âm nhạc. Thú thật, không cái gì liên quan đến cái gì. Mọi người hỏi làm thế nào tôi làm được như vậy?

Người xưa dạy nghề thầy thuốc rằng “Muốn bốc thuốc để cứu người thì khi mở ngăn thuốc này ra phải đóng ngăn khác lại”. Sáng tạo cũng giống vậy, nếu để lộn xộn, không biết sắp xếp thì sẽ không thể sáng tạo nổi. Vấn đề không phải là làm gì cho ai, mà phải đặt vật vào đúng chỗ thì mới làm được.

Từng cực đoan giống Mourinho trước khi thay đổi như Ancelotti

- Nhưng anh có nghĩ mình là một đạo diễn “dễ dãi” khi cái gì, thể loại gì cũng có thể nhận lời. Cái tôi của một người nghệ sĩ ở đâu?

- Cái tôi của người nghệ sĩ không nằm ở việc từ chối hay nhận lời mà nằm ở…  sản phẩm, từng trải qua giai đoạn dài mỗi năm chỉ làm một, hai show nên tôi hiểu câu hỏi của bạn.

Nhà Phật dạy rằng đừng để cái ngã (bản ngã) lớn quá. Cái ngã lớn quá sẽ phát sinh ra sự câu nệ, định kiến. Quan trọng không phải là làm nhiều hay ít hay cái gì cũng làm. Sản phẩm mới là thứ quan trọng nhất.

Nhiều người hay chê các show diễn thương mại, vậy tại sao không làm cho nó tốt hơn. Việc này giống như cứ ngồi ở trong nhà mà chê ngoài đường bẩn, tại sao không chung tay làm vệ sinh con đường đó.

Ngồi một chỗ lo về tai nạn giao thông, tại sao không dạy cho mọi người cách tôn trọng luật giao thông. Muốn tốt, phải xắn tay vào làm. Làm càng nhiều, càng có cơ hội để sáng tạo.

 
Nghệ sĩ phải hạnh phúc mới sáng tạo được!

- Tôi đồng tình với anh rằng làm càng nhiều, càng có cơ hội sáng tạo. Nhưng hẳn vẫn phải có thể loại anh thích nhất?

- Sản phẩm của mình cũng giống như những bậc cầu thang, không có bậc này thì không thể bước lên bậc kia, bậc nào cũng quan trọng.

Tôi chỉ có thể chia mốc, đó là năm 2002 với Nhật Thực, 2006 với khái niệm Vở thời trang và Không gian âm nhạc dành cho truyền hình. Năm 2011 với Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương live concert. Năm 2015 với Tứ Phủ và 2017 với Thuở ấy xứ Đoài. Tất cả đều quan trọng, xen với những chương trình đó, tôi vẫn làm các sự kiện khác nhau.

Sự sáng tạo của con người tôi chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là cực đoan tuyệt đối. Lúc đó, tôi thấy mình giống Mourinho, giống đến mực cực đoan. Thích gì là nói luôn và phương pháp quản lý nhân viên đôi khi rất tiêu cực.

Sau thời gian đó, tôi thấy mình cần phải thay đổi. Tôi lại nhìn vào tấm gương khác là Ancelotti để thay đổi bản thân, cực đoan cũng được nhưng phải cực đoan đúng chỗ.

- Ngoài việc từng loay hoay, trăn trở thay đổi bản thân, anh còn gặp sự cố gì trong quãng thời gian làm nghề gần 20 năm?

- Từ cuối năm 2008 đến đầu 2010, gần như không ai làm việc với tôi vì tính tôi cực đoan, không khéo léo trong cách cư xử nên khách hàng ngại mời mình, đó là khoảng thời gian đau đớn.

Nghệ sĩ phải hạnh phúc mới sáng tạo được!

- Vậy vợ con đã ở bên anh như thế nào trong suốt 2 năm “bỏ nhà, bỏ cửa”, thuê nhà cạnh chùa Thầy để làm show diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam mang tên “Thuở ấy xứ Đoài”?

- Tất cả chúng tôi gần như đã bỏ nhà, bỏ cửa, bỏ vợ, bỏ con vì vở diễn này. Bất kỳ thành tựu nào cũng phải hy sinh, đó là điều hiển nhiên, tôi may mắn vì gia đình hiểu công việc của mình, để tôi chủ động quy hoạch thời gian và vẫn có những khoảng dành cho họ.

Trong 2 năm xây dựng vở diễn, sáng tôi ngủ dậy vào lúc 6h30, ăn sáng qua loa một chút rồi 7h lên xe. Lên xe, tôi tranh thủ ngủ, 8h thì đến chùa Thầy. Thư giãn ít phút thì người dân đến. 9h là bắt đầu tập luyện. Trưa tranh thủ nghỉ một chút, chiều lại tập tiếp, tối về nhà. Lúc đầu, mọi thứ rất lạ lẫm nhưng sau dần mình cũng quen.

- Khi xem vở diễn của anh, nhiều người ấn tượng bởi sự chuyển động của sân khấu, từ việc nhà thủy đỉnh 10 tấn từ từ nổi trên mặt nước, hay dãy nhà phía sau chuyển động, ngọn núi Thầy thoắt ẩn, thoắt hiện. Đó có phải là chủ ý của anh ngay từ đầu?

- Kiểm soát không gian là bài toán đầu tiên mà tôi tính đến. Về bản chất, sân khấu này không thể đứng yên nhưng chuyển động như thế nào cũng phải tính toán. Sự chuyển động của một vở diễn dân tộc phải thể hiện được sự khoan nhặt chứ không thể vội vã.

Câu chuyện trong vở diễn giống như là dòng chảy, thế nên sự chuyển động cùng cần phải có ý tứ. Trong cảnh hai nhân vật chính đến vái lạy Đức Thánh Tổ để xin lời khuyên, cô gái đọc lời kệ thì ánh sáng chạy, chàng trai đọc, ánh sáng cũng chạy, còn khi hai người quay lại ánh sáng đuổi theo.

Sự sắp đặt này mang hàm nghĩa chuyển động về nhận thức. Ánh sáng ở đây tượng trưng cho con đường, cho cái đạo. Hai người đang đi tìm đạo, đạo đó là triết lý mà Đức Thánh Tổ đã dạy cho chúng ta.

- Vở diễn này có tổng kinh phí lên tới 500 tỷ đồng. Khi biết mình đang làm một show diễn có đầu tư khủng như vậy, tâm thế của anh có gì khác?

- Tôi không được phép nói chuyện về con số cụ thể. Nhưng vở diễn này phải đầu tư hạ tầng và nhiều thứ khác xung quanh nên kinh phí lớn cũng là dễ hiểu, chứ không chỉ là cho riêng vở diễn.

Với tôi làm một tác phẩm kinh phí cao hay thấp tôi đều cẩn trọng như nhau, vì quan trọng là tôi muốn mang đến cảm xúc cho khán giả. Nếu tác phẩm tạo được cảm xúc thì mỗi khán giả sẽ là một kênh quảng bá cho vở diễn. Thế nên, chất xúc tác quan trọng nhất vẫn luôn là cảm xúc.

Nghệ sĩ phải hạnh phúc mới sáng tạo được!

- Câu chuyện hậu trường nào anh nhớ nhất khi biến 140 người nông dân trở thành những nghệ sĩ trên một sân khấu lớn?

- Việc diễn viên phải đi cấp cứu là bình thường, con rối rơi vào đầu, sào điều khiển rối va vào mặt, chưa quen đường di chuyển đang đi bị ngã xuống nước. Nhưng thời gian khó khăn nhất là 3 tháng đầu dàn dựng.

Lúc đó, tôi từng có ý định sẽ bỏ việc biến người nông dân thành diễn viên, thay vào đó là dùng diễn viên chuyên nghiệp luôn. Nhưng cuối cùng, tôi vẫn quyết phải dùng người nông dân vì tôi tin họ làm được.

Buổi diễn đầu tiên, khi diễn xong tất cả đều khóc vì nhớ về những ngày khởi điểm của dựng vở. Có được thành quả của hôm nay, chúng tôi phải trải qua nhiều thách thức, 40% người dân đã bỏ cuộc trong suốt hành trình với nhiều lý do như hoàn cảnh gia đình, cuộc sống mưu sinh.

Nhưng tất cả thách thức đã qua đi rồi, để bây giờ, mọi người thấy đấy, 140 người nông dân, thực sự là những nghệ sĩ bước lên sân khấu trên chính quê hương của mình và kể lại câu chuyện về những ký ức đẹp đẽ của ông cha.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
4 cô vợ tỷ phú đô la xinh đẹp và quyến rũ nhất hành tinh
4 cô vợ tỷ phú đô la xinh đẹp và quyến rũ nhất hành tinh
Thế giới saoicon  13/02/2019 

Miranda Kerr kết hôn với chồng tỷ phú trẻ hơn 7 tuổi vào năm 2018.

 
Hoàng Bột - 'trai xấu' trở thành vua hài quyền lực, được mỹ nhân si mê
Hoàng Bột - 'trai xấu' trở thành vua hài quyền lực, được mỹ nhân si mê
Thế giới saoicon  13/02/2019 

Hoàng Bột thành danh muộn vì không hội tụ những yếu tố của một ngôi sao. Đạt đỉnh vinh quang, anh chưa khi nào bớt yêu vợ dù là người trong mộng của nhiều giai nhân.

 
H'Hen Niê và Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray thân thiết bên nhau ở New York
H'Hen Niê và Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray thân thiết bên nhau ở New York
Thế giới saoicon  13/02/2019 

 - H'Hen Niê và Catriona Gray vừa có dịp hội ngộ tại show diễn của NTK Phương My ở Tuần lễ thời trang New York 2019 (New York Fashion Week 2019).

 
Diễn viên 'Nhà có nhiều cửa sổ' khoe ảnh con gái 1 tháng tuổi
Diễn viên 'Nhà có nhiều cửa sổ' khoe ảnh con gái 1 tháng tuổi
Thế giới saoicon  13/02/2019 

 - Diễn viên Đỗ Hà Anh hạnh phúc bên chồng và con gái gần 1 tháng tuổi sau hôn lễ vào ngày 4/7/2018 tại Hà Nội.

 
Khánh Huyền: 'Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh'
Khánh Huyền: 'Tôi trải qua hai lần đò chắc chắn không phải do số mệnh'
Thế giới saoicon  12/02/2019 

“Việc hai lần đò đó không biết có ngôi sao nào chiếu mệnh không nhưng tôi nghĩ đó cũng là do bản thân mỗi người, do không hợp nhau nên chia tay thôi chứ không phải do số mệnh gì cả”, diễn viên Khánh Huyền nói.

 
Nhà phố cổ hoành tráng cùng khối tài sản đáng mơ ước của Xuân Hinh
Nhà phố cổ hoành tráng cùng khối tài sản đáng mơ ước của Xuân Hinh
Thế giới saoicon  13/02/2019 

Luôn khiêm tốn và giản dị, tuy vậy NSƯT Xuân Hinh lại sở hữu bất động sản giá trị và nhiều thú chơi xa xỉ khiến người khác ngưỡng mộ.

Phi Nhung: Không bao giờ có chuyện Hồ Văn Cường đua đòi, hư hỏng!
Phi Nhung: Không bao giờ có chuyện Hồ Văn Cường đua đòi, hư hỏng!
Thế giới saoicon  12/02/2019 

Khi xuất hiện trong những sự kiện gần đây Hồ Văn Cường thường trở thành tiêu điểm chú ý và khiến khán giả bất ngờ về vẻ ngoài cao lớn, phổng phao, thậm chí có chút thời trang, cá tính.

Loạt sự cố, tai tiếng đeo bám Grammy 2019
Loạt sự cố, tai tiếng đeo bám Grammy 2019
Thế giới saoicon  12/02/2019 

Grammy 2019 gây chú ý với khán giả không chỉ bằng danh sách người nhận giải ấn tượng mà còn bởi những sự cố không hay diễn ra xoay quanh lễ trao giải.

Vợ chồng hoa hậu Thu Thảo ngọt ngào bên nhau đi chơi đầu năm mới
Vợ chồng hoa hậu Thu Thảo ngọt ngào bên nhau đi chơi đầu năm mới
Thế giới saoicon  12/02/2019 

- Hoa hậu Đặng Thu Thảo cùng chồng đi du lịch trong năm mới. Cô vui mừng chia sẻ rằng đây là chuyến đi đầu tiên trong năm 2019 của hai vợ chồng.

Ninh Dương Lan Ngọc công khai 'tuyển phi công' ngày Valentine
Ninh Dương Lan Ngọc công khai 'tuyển phi công' ngày Valentine
Thế giới saoicon  13/02/2019 

Nữ diễn viên chia sẻ mong muốn sẽ có một đêm Valentine thật lãng mạn bên người yêu vì chưa bao giờ nhận được điều này.

Đỗ Mỹ Linh: “Thích đi ăn, du lịch với người yêu, hơn nhận những món đồ hàng hiệu”
Đỗ Mỹ Linh: “Thích đi ăn, du lịch với người yêu, hơn nhận những món đồ hàng hiệu”
Thế giới saoicon  11/02/2019 

“Tôi không dựa dẫm hay đòi hỏi bạn trai phải mua cho mình những món đồ hàng hiệu, bởi tôi thấy rất ngại mỗi khi nhận được một món quà quý giá từ ai đó'' - Đỗ Mỹ Linh chia sẻ về suy nghĩ của cô trong tình yêu.

Tài tử 'Ước mơ vươn tới một ngôi sao' cúi đầu xin lỗi sau khi bị bắt
Tài tử 'Ước mơ vươn tới một ngôi sao' cúi đầu xin lỗi sau khi bị bắt
Thế giới saoicon  11/02/2019 

Ahn Jae Wook và công ty quản lý phải cúi đầu xin lỗi và tự nhận cảm thấy hổ thẹn khi bị cảnh sát bắt vì say xỉn khi lái xe

Đàm Vĩnh Hưng diện cây hàng hiệu dự lễ trao giải Grammy 2019
Đàm Vĩnh Hưng diện cây hàng hiệu dự lễ trao giải Grammy 2019
Thế giới saoicon  11/02/2019 

 - Nam ca sĩ khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện tại lễ trao giải Grammy lần thứ 61 diễn ra sáng 11/2 tại Mỹ.

Will 365 bày 'kế sách' chiếm trọn trái tim các nàng trong ngày Valentine
Will 365 bày 'kế sách' chiếm trọn trái tim các nàng trong ngày Valentine
Thế giới saoicon  12/02/2019 

Cựu thành viên 365 đã có những chia sẻ đầy ngọt ngào khiến các cô nàng chỉ muốn 'rụng tim' trong ngày lễ tình nhân. 

Căn hộ nhỏ xinh ấm cúng của ca sĩ Nam Cường
Căn hộ nhỏ xinh ấm cúng của ca sĩ Nam Cường
Thế giới saoicon  11/02/2019 

Nam Cường cùng vợ và con trai sống trong căn hộ nhỏ xinh nhưng vô cùng ấm cúng và gọn gàng

Jun Vũ chỉ yêu trai biết nấu ăn
Jun Vũ chỉ yêu trai biết nấu ăn
Thế giới saoicon  11/02/2019 

Nhân dịp Valentine, nữ diễn viên 'tuổi Hợi' xinh đẹp tiết lộ về mẫu bạn trai cũng như những kinh nghiệm trong chuyện tình cảm. 

Hot girl Trâm Anh: “Nếu tìm được đại gia tốt em sẽ dựa dẫm”
Hot girl Trâm Anh: “Nếu tìm được đại gia tốt em sẽ dựa dẫm”
Thế giới saoicon  11/02/2019 

“Dựa dẫm vào một người đàn ông tốt, mình sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Phụ nữ vẫn phải có sự nghiệp nhưng không nên làm việc nhiều quá, bởi vì phụ nữ kiếm được nhiều tiền thường không hạnh phúc” - Trâm Anh.

Những mỹ nhân Việt U50 vẫn đẹp gợi cảm bất chấp tuổi tác
Những mỹ nhân Việt U50 vẫn đẹp gợi cảm bất chấp tuổi tác
Thế giới saoicon  11/02/2019 

Các sao nữ vẫn tự tin khoe hình thể đẹp của mình bất chấp thời gian.

Khoảnh khắc bình yên của Đàm Thu Trang và Cường Đô La bên con trai Subeo
Khoảnh khắc bình yên của Đàm Thu Trang và Cường Đô La bên con trai Subeo
Thế giới saoicon  11/02/2019 

 - Sau lễ đính hôn, Cường Đô La và Đàm Thu Trang cùng người thân đã đi du lịch tại Đà Lạt trong dịp đầu năm mới.

Thanh Thảo hoá quý cô kiêu kì trước liveshow kỷ niệm 25 ca hát
Thanh Thảo hoá quý cô kiêu kì trước liveshow kỷ niệm 25 ca hát
Thế giới saoicon  10/02/2019 

 - Trước liveshow kỷ niệm 25 năm ca hát, Thanh Thảo đã tung ra bộ ảnh khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi 41.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN