Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 10:39:19 (GMT +7)

 

Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?

 - Mấy ngày nay, cộng đồng mạng lại đang xôn xao chuyện một cô giáo tiếng Anh ở Hà Nội có những lời lẽ xúc phạm, chửi bớt vô cùng thậm tệ với một học viên.

Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?
Hình ảnh cắt từ clip cô T. mắng chửi học viên thậm tệ

Sự việc xảy ra ngay trong lớp học, trước mặt các học viên khác. Tranh cãi xuất phát từ việc nam học viên này không làm bài tập và theo quy định của trung tâm (mà anh này đã ký vào cam kết) thì anh sẽ phải nộp phạt 100 nghìn đồng.

Hình ảnh cô giáo tên T. trong clip giơ xấp tiền đặt trên mặt bàn chứng tỏ nhiều học viên đã vi phạm và chấp nhận nộp phạt.

Tuy nhiên, nam học viên nhất quyết không chịu nộp phạt và ‘mong cô giáo thông cảm’. Căng thẳng nổ ra khi cô T. kiên quyết đòi “nộp tiền, khẩn trương, đây không phải lần đầu của anh” thì anh này phản ứng “sao cứ lèo nhèo đòi tiền thế, lừa đảo… à”.

Cô T. ngay lập tức nổi xung và chửi học viên là ‘đồ con lợn’, ‘thằng mặt lợn’. Cô xưng “mày tao” với học viên và anh này cũng đáp trả bằng “tôi” và “bà”. Cô T. khẳng định “đây là sân chơi của tao, luật của tao… không ai ở Việt Nam hơn tao về tư cách” khi bị học viên chỉ trích là “không đủ tư cách làm giáo viên”.

Sự việc này làm nhiều người nhớ lại clip tranh cãi với học viên của cô giáo “bọ cạp” Lê Na cách đây gần 3 năm. Nguyên nhân cũng xuất phạt từ việc học viên không làm đúng theo quy định nào đó của trung tâm. Và khi họ lên tiếng đáp trả thì giáo viên mắng học viên là “vô học”, xưng “mày tao”, to tiếng với họ.

Cách ứng xử của 2 giáo viên này, đặc biệt là trường hợp mới đây của cô T., rõ ràng là đang sỉ nhục và xúc phạm học sinh. Tất nhiên, mọi thứ đều có nguyên do, nhưng cách giải quyết này chắc chắn không phải là thứ đáng khuyến khích trong giáo dục.

Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?
Hai giáo viên tiếng Anh từng gây xôn xao cộng đồng mạng vì cách giao tiếp với học viên

Nhưng điều đáng nói ở đây là 2 cô giáo trong 2 sự việc trên đều được học viên đánh giá là những giáo viên dạy tốt, thu hút được nhiều học viên theo học và ít nhiều có tiếng trong giới dạy tiếng Anh.

Họ cũng được đánh giá là những giáo viên “có cá tính mạnh”, hay nói nôm na như nhiều học viên nhận định: “Cô đanh đá thế thôi nhưng dạy giỏi. Ai nghe được chửi thì mới học được”.

Có lẽ, chính vì hiệu quả mang lại nên họ bất chấp phải nghe mắng chửi và nộp phạt, giống như những món “bún mắng, cháo chửi” đặc sản của Hà Nội vẫn hút khách, miễn là ngon.

Xã hội ngày càng phát triển, tiếng Anh lại càng trở thành thứ kiến thức không thể thiếu để sử dụng trong công việc. Không chỉ học sinh, sinh viên ào ào đi học tiếng Anh. Tiếng Anh thậm chí còn cấp thiết hơn với những người đi làm.

Cách dạy tiếng Anh bất cập trong nhà trường cách đây 10 năm, 15 năm đã “cho ra lò” những thế hệ tốt nghiệp phổ thông, đại học mà “không nói nổi câu tiếng Anh nào ra hồn”. Vì thế, đến giờ, khi đã đi làm, họ lao đến các trung tâm để học lại. Tiêu chí cao nhất là phải nhìn thấy hiệu quả càng nhanh càng tốt.

 

Không ít lần tôi nghe thấy bạn bè, đồng nghiệp, những người xa lạ thở dài tiếc nuối “giá mà học giỏi tiếng Anh” thì bây giờ họ đã có một công việc tốt, một mức lương cao… Chính vì thế, giỏi tiếng Anh giống như một khao khát với nhiều người.

Và từ đó dẫn đến việc, những trung tâm cam kết đầu ra, dù có kỷ luật thép, thường xuyên bị nghe chửi, họ vẫn chấp nhận. Vì thế, những trung tâm này vẫn hoạt động rất tốt.

Bằng chứng là khi tranh cãi nổ ra, tất cả học viên đều im lặng. Không một ai đứng lên phản đối cách ứng xử của giáo viên. Một phần họ chấp nhận, một phần có lẽ do sợ hãi và cho rằng không liên quan gì đến mình.

Một người bạn của tôi - cũng đang học tiếng Anh ở trung tâm - chia sẻ, lớp bạn có 2 giáo viên được phân công dạy, mỗi người dạy một kỹ năng khác nhau. Một giáo viên tốt nghiệp trường sư phạm hàng đầu cả nước với tấm bằng giỏi, chuyên môn tốt, phương pháp chuẩn mực nhưng chính vì thế mang đến cảm giác đều đều, hơi buồn tẻ trong giờ học.

Giáo viên kia không tốt nghiệp trường sư phạm, thành tích không xuất sắc bằng nhưng đổi lại có phong cách dạy cá tính – nôm na là cách diễn đạt hấp dẫn, tính cách khác biệt. Từ đó mà bài giảng của giáo viên này luôn có sức lôi cuốn hơn.

Tôi còn nhớ, hồi học phổ thông, năm lớp 11, lớp tôi được bố trí một cô giáo dạy Toán cũng ‘cá tính’ như vậy. Dẫu “bài chửi” của cô không thậm tệ như cô T. nhưng cũng khiến cả lớp phát khiếp mỗi khi cô nổi giận. Được biết, cô đã từng rất ‘nổi tiếng’ về sự cá tính và dữ dằn của mình với nhiều thế hệ học trò trước chúng tôi.

Nhưng, đổi lại, những lúc vui vẻ, cô lại dạy hay, được nhà trường đánh giá cao và năm nào cũng được phân công dạy lớp chọn, rèn đội tuyển học sinh giỏi đi thi. Học cô được khoảng 2 tháng, tôi xin chuyển lớp và cô là một trong số những nguyên nhân.

Ở lớp mới, tôi được học những giáo viên có thể không “nổi tiếng” bằng nhưng cách giảng bài và nói chuyện với học sinh thì khác biệt hoàn toàn. Tốt nghiệp cấp 3, tôi vẫn đỗ đại học với điểm Toán tương đối cao.

Rõ ràng, lựa chọn là ở người học. Những giáo viên giỏi chuyên môn, có văn hóa trong giao tiếp không hề thiếu.

Để sự học đạt kết quả tốt, một phần là nhờ thầy giỏi, nhưng phần lớn hơn là nhờ nỗ lực tự thân. Phải chăng những học viên đang chấp nhận nghe chửi để được học thầy tốt đang phụ thuộc quá nhiều vào người dạy mình, phụ thuộc quá nhiều vào những kỷ luật sắt thép, đánh vào túi tiền để bắt bản thân mình phải học?

Tôi cho rằng, việc học tập sẽ chỉ đạt kết quả tốt nhất khi chính bản thân người học có mục đích, có động lực rõ ràng, thay vì phụ thuộc vào một sức ép nào đó.

Và chính sự tự thân đó sẽ xóa sổ những người dạy có cách ứng xử kém cỏi, thiếu văn hóa trong giao tiếp. Chính người học sẽ là những người quyết định họ có chỗ đứng trong thị trường giáo dục hay không.

Đăng Dương

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên đang hoạt động "chui"
Trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên đang hoạt động "chui"
Học tiếng Anhicon  06/05/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, trung tâm tiếng Anh có cô giáo văng tục, chửi học viên là “lợn” gây xôn xao dư luận chưa được cấp phép và hoạt động "chui".

 
‘Cơn sốt’ tiếng Anh thiếu nhi qua Skype
‘Cơn sốt’ tiếng Anh thiếu nhi qua Skype
Học tiếng Anhicon  07/05/2018 

Hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tiếng Anh, nhiều người đổ xô đi học tiếng Anh, các bậc phụ huynh mạnh dạn đầu tư cho con em mình đi học, các trường tích cực bổ sung tiếng Anh vào chương trình giảng dạy…

 
Cô giáo tiếng Anh mắng học viên là "lợn": Đổi văn hoá lấy chất lượng?
Cô giáo tiếng Anh mắng học viên là "lợn": Đổi văn hoá lấy chất lượng?
Học tiếng Anhicon  06/05/2018 

Kỷ luật là để thúc đẩy người học nhưng không thể xúc phạm họ, vì môi trường giáo dục cần có văn hoá.

 
Giáo viên tiếng Anh xưng mày tao, chửi học viên là "lợn"
Giáo viên tiếng Anh xưng mày tao, chửi học viên là "lợn"
Học tiếng Anhicon  06/05/2018 

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh giáo viên một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội có những lời lẽ chửi bới gay gắt, thô tục với người học đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội.

 
Phiên âm tiếng Anh “wedding” là “goét đinh”, thầy cô tranh cãi sôi nổi
Phiên âm tiếng Anh “wedding” là “goét đinh”, thầy cô tranh cãi sôi nổi
Học tiếng Anhicon  14/04/2018 

Ai nhìn nội dung trong cuốn vở ghi này cũng phải bật cười, nhưng những hình ảnh này lại rất quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam.

 
Chia sẻ cách khai phá tiềm năng học sinh
Chia sẻ cách khai phá tiềm năng học sinh
Học tiếng Anhicon  14/04/2018 

Trong các ngày từ 9 đến 13/4, các diễn giả ngôn ngữ Anh đã có các bài nói chuyện về “Thấu hiểu và Khai phá tiềm năng của học viên” với nhiều giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam.

Tìm ra 5 thí sinh khả năng tiếng Anh xuất sắc trên toàn quốc
Tìm ra 5 thí sinh khả năng tiếng Anh xuất sắc trên toàn quốc
Học tiếng Anhicon  02/04/2018 

Trải qua hành trình 3 tháng, vượt qua hơn 22.000 thí sinh trên khắp cả nước, 5 quán quân ở 5 khối thi của cuộc thi English Champion 2018 đã được xác định.

Những câu nói nổi tiếng của Stephen Hawking
Những câu nói nổi tiếng của Stephen Hawking
Học tiếng Anhicon  14/03/2018 

Cuộc đời của Stephen Hawking đã để lại dấu ấn theo nhiều cách. Sau đây là một số câu nói nổi tiếng nhất của ông.

Tiếng Anh giỏi, kỹ năng tốt giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu
Tiếng Anh giỏi, kỹ năng tốt giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu
Học tiếng Anhicon  08/02/2018 

Ngày nay, đến trung tâm ngoại ngữ không chỉ học giỏi tiếng Anh mà giờ còn để học các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Những cá nhân thành đạt hiện nay đều là những người có các kỹ năng mềm rất vững chắc.

Ông bố bị xúc phạm vì viết sai ngữ pháp tiếng Anh
Ông bố bị xúc phạm vì viết sai ngữ pháp tiếng Anh
Học tiếng Anhicon  07/02/2018 

Một cô gái gốc Việt hiện đang sống ở Mỹ đã chia sẻ trên Twitter chuyện bố cô – một người đàn ông Việt Nam – bị xúc phạm vì không viết đúng ngữ pháp tiếng Anh khi đi xin việc.

Học tiếng Anh: Xuân Trường kể chuyện thầy Park dạy xỉa tăm nhớ che miệng
Học tiếng Anh: Xuân Trường kể chuyện thầy Park dạy xỉa tăm nhớ che miệng
Học tiếng Anhicon  05/02/2018 

Trong chương trình trò chuyện bằng tiếng Anh trên VTV4, Xuân Trường đã kể khá lưu loát những câu chuyện về đồng đội, người thầy và những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời.

Thích thú xem học trò quê “bắn” tiếng Anh như gió
Thích thú xem học trò quê “bắn” tiếng Anh như gió
Gương mặt trẻicon  02/02/2018 

Một clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh 2 học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh dẫn chương trình và nói tiếng Anh giỏi mới xuất hiện trên mạng xã hội, khiến người xem thích thú.

Daniel Hauer nhận sai vì bình luận khiếm nhã liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Daniel Hauer nhận sai vì bình luận khiếm nhã liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Học tiếng Anhicon  30/01/2018 

Chiều 30/1, ông Daniel Hauer đã có mặt tại Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) để làm việc về những bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội.

Bộ Thông tin-Truyền thông mời Daniel Hauer lên làm việc
Bộ Thông tin-Truyền thông mời Daniel Hauer lên làm việc
Học tiếng Anhicon  26/01/2018 

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa có công văn mời Daniel Hauer đến làm việc về nội dung liên quan tới hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook.

"Thầy" tiếng Anh bị phản đối vì bình luận thô tục về U23 VN và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
"Thầy" tiếng Anh bị phản đối vì bình luận thô tục về U23 VN và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Học tiếng Anhicon  26/01/2018 

Daniel Hauer – một người dạy tiếng Anh tại Việt Nam khá nổi tiếng qua kênh Youtube đã gặp phản ứng khi bình luận khiếm nhã về đội tuyển U23 Việt Nam và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chương trình môn Tiếng Anh mới tập trung năng lực giao tiếp của học sinh
Chương trình môn Tiếng Anh mới tập trung năng lực giao tiếp của học sinh
Học tiếng Anhicon  19/01/2018 

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Tiếng Anh là môn Ngoại ngữ 1, bắt đầu học từ lớp 3 đến lớp 12, xác định năng lực giao tiếp là mục tiêu của quá trình dạy học.

Học phrasal verbs cùng với giới từ "off"
Học phrasal verbs cùng với giới từ "off"
Học tiếng Anhicon  16/01/2018 

Phrasal verbs khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên vô cùng đau đầu. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải mã chúng. Hãy bắt đầu với từ "off" nhé!

Bà mẹ nông dân dạy con "bắn" tiếng Anh như gió
Bà mẹ nông dân dạy con "bắn" tiếng Anh như gió
Góc phụ huynhicon  13/01/2018 

Cái tin “mặt trời bé con” Phạm Hương Mai (9 tuổi) “bắn” tiếng Anh làu làu trên sóng truyền hình khiến xóm nhỏ ở xã Sơn Hà (Nho Quan, Ninh Bình) xôn xao bàn tán.

Nâng cao phương pháp dạy tiếng Anh các trường phổ thông
Nâng cao phương pháp dạy tiếng Anh các trường phổ thông
Học tiếng Anhicon  09/01/2018 

Sở Giáo dục & Đào tạo Bình Định phối hợp Trường đào tạo Anh ngữ Scots English Australia tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Nâng cao phương pháp dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông” với công thức 3P và công cụ ‘SBI’.

Hơn 25.000 thí sinh tranh tài khả năng tiếng Anh
Hơn 25.000 thí sinh tranh tài khả năng tiếng Anh
Học tiếng Anhicon  03/01/2018 

Ngày 3/1, IvyPrep Education và iSMART Education khởi động cuộc thi tiếng Anh English Champion 2018 dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc. Cuộc thi dự kiến thu hút từ 25.000 – 30.000 thí sinh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN