Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường...

Việc xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung là một trong những giải pháp quan trọng của ngành chăn nuôi tỉnh để ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua khâu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

{keywords}
háng 4/2021, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành kế hoạch số 176/KH-UBND về việc xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025.

Tháng 4/2021, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục  ban hành kế hoạch số 176/KH-UBND về việc xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025.

Kế hoạch nhằm hoàn thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi: Chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ con người. Hạn chế mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, từng bước xóa bỏ và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn việc giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ở hộ gia đình.

Kiểm soát được 100% số gia súc giết mổ để kinh doanh trên địa bàn, tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ có cán bộ thú y làm công tác kiểm soát giết mổ. Thực hiện kiểm tra trước và sau khi giết mổ động vật, đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi vận chuyển đi tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm; tăng thêm nguồn thu nhất định vào ngân sách nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, việc giết mổ động vật để kinh doanh phải được thực hiện theo đúng Điều 64 Luật Thú y; cần quyết liệt chỉ đạo xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ, đảm bảo ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua khâu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trước ngày 01/12/2021 thịt gia súc, gia cầm mang ra thị trường phải được kiểm soát và đóng dấu hoặc cấp tem vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ tập trung. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, như: Không đưa gia súc vào cơ sở giết mổ để mổ; bán thịt gia súc chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y theo quy định của pháp luật.

Tại trung tâm các xã phải rà soát nâng cấp các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và thực hiện kiểm soát, đóng dấu, cấp tem vệ sinh thú y theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đề ra những yêu cầu khi xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ như sau:

Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ phải đảm bảo vệ sinh thú y, diện tích xây dựng từ 200 m2 trở lên; có các hạng mục như: Chuồng nuôi nhốt, nhà giết mổ, phòng làm việc của cán bộ thú y, bảo vệ, nhà vệ sinh, khu xử lý chất thải, nước thải (Bể Biogas, bể lắng); công suất giết mổ từ 10-50 con gia súc/ngày, đêm đủ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân trên địa bàn và phù hợp với khả năng đầu tư của các tổ chức, cá nhân.

Cơ sở giết mổ quy mô nhỏ gắn liền với sự phát triển dân số trong khu vực, khách du lịch và thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo thành mối liên kết khép kín giữa chăn nuôi - vận chuyển - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm sau giết mổ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thú y.

Vị trí các điểm giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, không thuộc khu vực không được phép chăn nuôi.

Các cơ sở giết mổ tập trung phải đảm bảo về vấn đề vệ sinh, có giá và bàn giết mổ theo quy chuẩn. Hệ thống thu gom và xử lý chất thải thiết kế phải có nắp bảo vệ và kích thước phải đủ công suất thoát nước, không gây tình trạng bị ứ đọng hoặc tắc, nước thải phải đưa qua hệ thống xử lý khí sinh học Biogas trước khi đưa ra bể điều hòa.

Các đường thoát nước thải không được chảy qua khu vực giết mổ. Công suất của hệ thống thu gom và xử lý nước thải phù hợp với lượng nước thải, chất thải phát sinh của cơ sở, bảo đảm theo quy định về bảo vệ môi trường.

Nguồn vốn xây dựng huy động nguồn vốn chính sách phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; vốn hỗ trợ lãi suất vốn vay và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ngoài ra, tỉnh cũng kêu gọi, khuyến khích thu hút các Doanh nghiệp, HTX, cá nhân đầu tư kinh phí vào xây dựng cơ sở giết mổ. Dự kiến tổng kinh phí là 51.097.620.000 đồng.

Tuyết Nhung