Chị gái văn phòng bỏ việc thành bà trùm 'vàng đỏ' Việt Nam

 Ít ai nghĩ rằng, từ một cô gái văn phòng xin nghỉ việc với lý do ngại với công ty vì mang bầu liên tục... nay đã thành chủ một doanh nghiệp thời trang và là trùm phân phối Saffron - “vàng đỏ” lớn nhất Việt Nam.

Liên tục mang bầu, liền xin nghỉ việc

Hơn 10 giờ sáng, ngồi tại một khu văn phòng trên phố Nguyễn Thị Thập (Thanh Xuân, Hà Nội) thưởng thức tách trà nóng, chị Vũ Thanh Hòa (sinh năm 1982), chủ một doanh nghiệp phân phối Saffron (nhụy hoa nghệ tây) bảo: “Trà Saffron đấy. Loại này bên Iran gọi là 'vàng đỏ' vì chúng có giá đắt hơn cả vàng”.

Cầm tách trà Saffron thả 3 sợi “vàng đỏ” bên trong, chị Hòa chia sẻ, thấy có duyên với loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới này nên chị mới buôn chúng, chứ nghề nghiệp của chị từ trước đến giờ không liên quan gì cả.

Chị Hòa có bằng cử nhân ngành Luật tại ĐH Quốc gia Hà Nội. Ra trường, chị đầu quân cho một công ty xuất nhập khẩu rồi lấy chồng sinh con. Được một thời gian chị mang bầu bé đầu lòng. Khi đứa đầu của chị vừa tròn một tuổi, chị phát hiện mình bầu tiếp đứa thứ hai.

Chị gái văn phòng bỏ việc thành bà trùm 'vàng đỏ' Việt Nam
Nghỉ việc văn phòng để rẽ ngang sang làm kinh doanh, đến nay chị Hòa đã là chủ của một doanh nghiệp hàng thời trang Việt Nam xuất khẩu và là trùm phân phối "vàng đỏ" lớn nhất Việt Nam

“Lúc đó, tôi mới làm được ở công ty 2 năm, vừa nghỉ chế độ thai sản dài giờ lại bầu bí nên tôi thấy hơi ngại với công ty và với sếp mình”, chị nói. Vừa vào, chưa cống hiến được gì cho công ty, trong khi công việc của chị là chạy đi chạy lại lên cửa khẩu rất nhiều. Thế nên, chị quyết định xin nghỉ việc ở nhà chăm con nhỏ chứ thực ra công ty không có ý kiến gì, cũng không ép chị nghỉ việc. Chỉ là chị thấy ngại nên tự xin nghỉ.

Thời điểm đó vào khoảng 2008, ở nhà suốt nên chị bắt đầu tập tành kinh doanh online cho đỡ buồn.

Hồi đó, quần áo hàng Việt Nam xuất khẩu rất hot chứ không phổ biến như bây giờ. Chị gái chị lại làm quản lý cho một hãng thời trang Hồng Kông tại Việt Nam nên về ngành may mặc, chị được tư vấn khá kỹ.

Biết nhiều hãng thời trang lớn ở nước ngoài đặt các nhà máy tại Việt Nam gia công quần áo cho mình. Nguyên tắc của họ là khi gửi nguyên vật liệu sang Việt Nam sẽ thừa khoảng 3% để trừ phần may hỏng, may lỗi. Đơn cử, họ đặt may 1.000 chiếc áo thì vải vóc nguyên liệu họ gửi sang để may được 1.030 chiếc áo. Đáng chú ý, mỗi đơn hàng họ đặt tới vài chục ngàn, thậm chí tới vài trăm ngàn sản phẩm.

“Đi tới các nhà máy gia công quần áo tại các tỉnh quanh Hà Nội nhìn thấy vải thừa nhiều vô kể. Số vải đó toàn bán thanh lý ra ngoài với giá hơn chục ngàn đồng/kg nhìn tiếc vô cùng”, chị cho biết.

Thấy vậy, chị nghĩ sao mình không đặt các xưởng gia công may luôn cho mình quần áo từ vải thừa. Làm như vậy vừa tận dụng được vải thừa, nhà xưởng vừa tăng được thu nhập cho công nhân mà chị lại có hàng bán ra cho người tiêu dùng với giá cả hợp lý.

Chị gái văn phòng bỏ việc thành bà trùm 'vàng đỏ' Việt Nam
Quyết định buôn "vàng đỏ", chị một mình lặn lội sang Iran tìm nguồn hàng

May sao, khi thuyết phục các nhà máy, họ đều gật đầu đồng ý. Từ đó, chị có một nguồn hàng thời trang Việt Nam xuất khẩu ổn định cung cấp ra thị trường và bắt đầu đăng bán trên các diễn đàn mạng xã hội.

 

Tiếng lành đồn xa, hàng hóa chất lượng nên khách hàng ùn ùn kéo đến đặt mua. Từ bán lẻ, chị thành đơn vị phân phối hàng lớn. Các sản phẩm làm ra được trưng bày tại các cửa hàng thời trang lớn trên phố.

Đến nay, hơn 9 năm làm trong nghề thời trang may mặc hàng Việt Nam xuất khẩu, chị có khoảng 60.000 khách hàng thân thiết suốt từ Bắc vào Nam. Mỗi tháng, doanh thu từ bán lẻ khoảng 4 tỷ đồng, chưa kể doanh thu từ các đơn hàng bán buôn.

Rẽ sang thành trùm “vàng đỏ”

Công việc buôn bán thời trang khá thuận lợi cho đến cuối năm 2015, lúc đó chị quyết định mở một showroom ở Trần Xuân Soạn để trưng bày hàng thời trang với chi phí thuê cửa hàng 200 triệu đồng/tháng.

Áp lực công việc thật sự lớn vì đã vào những ngày cận Tết Nguyên đán, nếu công việc sửa chữa chỉ cần hoàn thành chậm 10 ngày thì lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng nặng. Vì thế khi đó, chị phải làm ngày làm đêm, lo lắng không ngủ được, người như bị stress, mặt mũi phờ phạc,...

“Thấy tôi như thế, bạn tôi đi du lịch ở Trung Đông về có tặng một ít Saffron để uống vì tốt cho sức khỏe. Nhưng nói thật là bạn tặng mình thấy trân quý nên uống thôi chứ cũng không tin có công dụng của nó như tiên được”, chị kể. Sau 2 tháng, chị thấy kết quả bất ngờ. Da mặt đẹp, tinh thuần thoải mái hơn và chị tìm mua về uống tiếp nhưng thấy trên thị trường toàn hàng xách tay với giá vô cùng đắt đỏ nên không mua nữa.

Chị gái văn phòng bỏ việc thành bà trùm 'vàng đỏ' Việt Nam
Sáu tháng vất vả ngược xuôi, chị Hòa đã đưa được loại gia vị đắt nhất thế giới, được ví như "vàng đỏ" về Việt Nam

Bẵng đi một thời gian, vào giữa năm 2017, chị được một người bạn có gia đình sống và làm việc lâu năm tại khu vực Trung Đông tặng thêm một ít Saffron để uống và thấy đúng là thứ mình đang cần tìm. Sau đó, chị quyết định tìm hiểu mặt hàng này để đưa về Việt Nam bán với mong muốn đem mặt hàng tốt nhất về cho dân Việt dùng.

Nhưng, để làm được việc này là khá khó khăn vì Iran bị Mỹ cấm vận, mọi việc từ cung cấp giấy tờ đến đáp ứng các yêu cầu của Bộ Y tế trước khi nhập vào Việt Nam khó khả thi. Chị phải bay sang tận Iran, tới tận vùng sản xuất để tìm hiểu.

Chị bảo: "Trước khi đi lo lắng lắm. Bố mẹ lo, chồng lo bởi Iran nằm gần các nước đang có chiến sự, tôi lại một thân một mình con gái lặn lội sang đó. Cũng may có anh bạn là người Iran giúp đỡ đặt hộ cho từ vé máy bay tới phòng khách sạn. Anh ấy còn nghỉ việc hẳn một tuần để đưa tôi và một người bạn của tôi tới vùng sản xuất Saffron".

Chuyến đi thành công khi chị thuyết phục được một nhà máy sản xuất Saffron organic bán hàng cho chị mặc dù mới đầu họ cũng hồ nghi về năng lực của chị, về thị trường Việt còn mới mẻ. Song, đó là bên phía Iran, còn ở Việt Nam, để có đủ thủ tục giấy tờ cần thiết đáp ứng đủ yêu cầu của Bộ Y tế chị cũng rất vất vả.

“Không chỉ mất thời gian làm thủ tục, mỗi lần gửi mẫu hàng đi test tôi mất hẳn 3 lạng Saffron. Test tổng cộng 3 lần tôi mất khoảng 1kg. Mà 1kg loại hàng này giá gần nửa tỷ”., chị chia sẻ. Sau 6 tháng, cuối cùng chị cũng đưa được loại “vàng đỏ” này về bán tại thị trường Việt Nam theo con đường chính ngạch.

Hiện chị có hơn 30 đại lý, với lượng hàng bán ra mỗi tháng lên tới 4.000-5.000 sản phẩm, trở thành trùm phân phối “vàng đỏ” lớn nhất Việt Nam. Các khách hàng cũng phản ứng khá tốt và ngày càng nhiều khách tìm đến hơn.

“Khách hàng khoe không chỉ làm trà uống đâu, họ còn dùng vào rất nhiều món ăn như nấu cơm, nấu xôi cũng cho vài sợi Saffron để tạo màu vàng, rồi làm bánh,... ”. Theo chị Hòa, Việt Nam là thị trường khá mới và nhiều tiềm năng. Năm 2018, chị dự tính mỗi tháng sẽ bán được 15-20kg “vàng đỏ” ra thị trường.

Bảo Phương

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Theo luật, tài sản chung trong hôn nhân sẽ phải thực hiện chia đôi khi ly hôn. Điều đó có nghĩa rằng, Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ có quyền điều hành “ngang nhau” tại Tập đoàn Trung Nguyên.

 
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Ngay sau phiên xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào ngày 20/2, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những lời lẽ chua xót trên trang cá nhân.

 
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Trước đó, anh này cũng từng gây xôn xao trên nhiều trang báo nước ta.

 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

 
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên dần đi đến hồi kết và khối tài sản chung tranh chấp cũng dần được hé lộ.

 
Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Doanh nhânicon  20/02/2019 

Đối với Phúc XO thì vàng được tính theo đơn vị “kg” hoặc là “thau” và anh có sở thích nấu lại vàng thành từng cục lớn chơi nó mới chuẩn. Ghé vào “lò bát quái” luyện vàng của đại gia này mới thấy hết sự bất ngờ:

Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD.

Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh là đúng và đã thành công.

Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Doanh nhânicon  17/02/2019 

Đại gia Dũng "lò vôi" một lần nữa lại làm "tan chảy" trái tim người phụ nữ bằng những món quà giá trị khiếp nhiều cô gái trong mơ cũng không nghĩ tới.

Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Doanh nhânicon  16/02/2019 

 Tỷ phú USD số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng giàu lên nhanh chóng với tài sản tăng khoảng 2,6 lần trong hơn 1 năm qua và với tốc độ này trong ông nhanh chóng sẽ lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.

Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Doanh nhânicon  16/02/2019 

"Tôi mua chiếc ôtô đó hơn 40 tỉ đồng tặng vợ. Món quà đó không là gì so với những điều cô ấy đã mang đến cho tôi…" – ông Dũng "lò vôi" nói.

Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Ngay từ sáng sớm ngày Vía Thần tài, hàng trăm người đã xếp hàng trước các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, ánh mắt lại đổ dồn về phía 1 đại gia đi chiếc Maserati màu trắng.

Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Thành quả ban đầu của chương trình tái cơ cấu là năm 2018, “vua cá” đã có lãi trở lại.

'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
Doanh nhânicon  13/02/2019 

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, tập đoàn của “vua tôn” Lê Phước Vũ thoát lỗ ngoạn mục nhờ… bán đất, thanh lý tài sản.

Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Doanh nhânicon  12/02/2019 

Nhờ có nguồn thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng từ thâm canh chuối tiêu hồng, trên các chân ruộng thuê mượn ở ngoại tỉnh, lão nông Nguyễn Huy Tuân đã sắm được xe hơi sang trọng để tiện cho đi làm vườn.

Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Doanh nhânicon  11/02/2019 

Sự thống trị tuyệt đối của nước Mỹ trong danh sách 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới đang dần kết thúc với sự vươn lên mạnh mẽ của các tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Doanh nhânicon  11/02/2019 

Dương Ngọc Ảnh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM rồi "đầu quân" cho một công ty công nghệ của Pháp. Sau đó, Ngọc Ảnh lập công ty riêng. 

Lương 2,2 tỷ: Đi siêu xe, cưỡi du thuyền nhận... chơi xong bán lại cho đại gia
Lương 2,2 tỷ: Đi siêu xe, cưỡi du thuyền nhận... chơi xong bán lại cho đại gia
Doanh nhânicon  12/02/2019 

Theo thông báo của nhà tuyển dụng, họ đang cần nhân viên chỉ việc đi thử siêu xe, nghỉ dưỡng trên du thuyền hay các hòn đảo với mức lương 97.000 USD mỗi năm.

Đại gia Phúc XO: Đeo dây chuyền vàng 13kg, chơi 3 xe máy mạ vàng hiếm có
Đại gia Phúc XO: Đeo dây chuyền vàng 13kg, chơi 3 xe máy mạ vàng hiếm có
Doanh nhânicon  10/02/2019 

 - Người được mệnh danh đeo vàng nhiều nhất Việt Nam với số lượng lên đến 13 kg trên cổ vừa tậu thêm cho mình 3 chiếc môtô hàng độc được mạ vàng để thỏa mãn niềm đam mê.

Loạt thiếu gia, ái nữ tuổi Hợi kế nghiệp 'đế chế' kinh doanh của gia đình
Loạt thiếu gia, ái nữ tuổi Hợi kế nghiệp 'đế chế' kinh doanh của gia đình
Doanh nhânicon  10/02/2019 

Là người kế cận, chèo lái doanh nghiệp đình đám, những ái nữ, thiếu gia, con nhà đại gia Việt đều là những doanh nhân thành đạt và có tên trong danh sách những triệu phú đô la trẻ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN