Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Các đợt triệu hồi xe lỗi tại thị trường ô tô Việt Nam ảnh hưởng tới hầu hết các thương hiệu lớn như Toyota (TMV), Honda , Audi, Mercedes-Benz…

Triệu hồi xe ô tô để khắc phục lỗi kỹ thuật là hoạt động không còn xa lạ đối với người tiêu dùng trên thế giới hay tại Việt Nam. 

Có hãng phải triệu hồi tới con số hàng trăm nghìn, thậm chí một mẫu xe ít nhất 3 lần bị hồi xưởng với nhiều lỗi khác nhau. Cùng điểm lại những vụ triệu hồi rúng động thị trường ô tô Việt Nam năm 2017.

Honda Accord bị triệu hồi ít nhất 3 lần

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Là mẫu sedan đầu bảng của Honda Việt Nam, năm 2017 được xem là “năm hạn” của mẫu xe này khi bị triệu hồi tới 3 lần.

Đợt triệu hồi lần đầu trong năm 2017 diễn ra vào tháng 2 với 45 chiếc Honda Accord do liên quan đến túi khí ghế phụ phía trước. Phía nhà sản xuất đưa ra nguyên nhân là bộ thổi khí túi khí ghế phụ phía trước trên những xe này có thể bị quá áp dẫn đến túi khí hoạt động không đúng chức năng khi va chạm.

Tiếp đến là tháng 8, Honda Accord lại bị triệu hồi với tổng số 319 chiếc để khắc phục nguy cơ gây cháy nổ do cảm biến ắc quy bị lỗi. Số lượng xe nhập khẩu Honda Accord bị ảnh hưởng nằm trong khoảng thời gian sản xuất từ năm 2013 đến năm 2015. Tất cả các mẫu xe này đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Nguyên nhân triệu hồi được lý giải rằng trong quá trình sản xuất, vật liệu hàn không được điền đầy vào bảng mạch của cảm biến ắc quy nên theo quá trình sử dụng xe, các chất lỏng như nước muối, sunphat... có thể xâm nhập vào các lỗ hàn bị khuyết của bảng mạch.

Việc các chất lỏng xâm nhập và đọng lại ở bảng mạch có thể dẫn đến hiện tượng ngắn mạch và gây chập cháy bảng mạch cảm biến ắc quy. Trong trường hợp xấu có thể gây ảnh hưởng đến các chi tiết khác trong khoang động cơ.

Tới tháng 12, lại một lần nữa cái tên Honda Accord tiếp tục dính án triệu hồi do liên quan đến công tắc điều khiển gương chiếu hậu. Theo lộ trình, kể từ ngày 25/12/2017, Honda Việt Nam sẽ thực hiện đợt triệu hồi để khắc phục sự cố.

Theo lý giải từ phía Honda Việt Nam, do xử lý bề mặt tiếp điểm trong công tắc điều khiển gương chiếu hậu trên xe chưa phù hợp, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể bị oxy hóa, dẫn đến gương chiếu hậu trên cửa xe có thể tự động bị gập vào khi xe đang chạy, đỗ hoặc không hoạt động khi bật công tắc.

Trong một số trường hợp, sự cố này có thể gây mất an toàn cho người sử dụng do không quan sát được phía sau vì gương bị gập lại, hoặc gây cảm giác khó chịu.

Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 20.000 xe để sửa túi khí

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Có lẽ Toyota Việt Nam là hãng gặp “đen đủi” nhất trong năm 2017 ngoài Honda Việt Nam khi phải tiến hành triệu hồi đối với hơn 20.000 xe Vios và Yaris để thay thế cụm bơm túi khí do Takata sản xuất.

Phía Toyota Việt Nam cho biết hãng tiến hành triệu hồi từ ngày 28/8 trên toàn quốc, đối tượng là 18.138 xe Vios lắp ráp trong nước (từ 5/1/2009 đến 29/12/2012) và 1.877 xe Yaris nhập khẩu (từ 1/9/2009 đến 31/8/2012) bị lỗi cụm bơm túi khí do Takata cung cấp.

Nguyên nhân được đưa ra do phía Takata sử dụng hợp chất amoni nitrat (NH4NO3) để phân huỷ tạo khí trơ làm phồng túi khí khi tai nạn. Nhưng cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước có nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập, gây phân huỷ amoni nitrat ngoài tính toán, áp lực lớn của việc phân huỷ gây nứt vỡ cụm bơm khí, các mảnh kim loại văng ra xuyên qua túi khí, gây chấn thương cho hành khách.

Những xe này bị lỗi tương tự như hàng chục triệu xe trên toàn thế giới trong cuộc khủng hoảng của Takata.

3 dòng xe bán chạy nhất của Mercedes-Benz Việt Nam bị triệu hồi

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Vào tháng 9/2017, Cục Đăng kiểm Việt Nam từng ra 4 thông báo về việc triệu hồi đối với 3 dòng xe bán chạy nhất của Mercedes-Benz Việt Nam gồm: GLC, C-Class và E-Class. Ngoài ra, đợt thu hồi lần này cũng ảnh hưởng tới các dòng xe hiệu suất cao AMG.

Theo đó, 294 chiếc thuộc các dòng xe GLE, GL và AMG GLS 63, S 4MATIC, GLE 400 Coupe, GLE 400 AMG được triệu hồi để khắc phục cùng một lỗi tại hệ thống điện điều khiển mô-tơ trợ lực lái.

 

Đợt triệu hồi tiếp theo ảnh hưởng tới 940 chiếc Mercedes-Benz thuộc các dòng xe như GLC, CLA, A-class, E-class... được sản xuất từ năm 2014 đến năm 2017.

Tổng số lượng xe nằm trong diện triệu hồi được hãng gắn thêm cầu chì cho bộ giới hạn dòng điện khởi động động cơ để khắc phục hiện tượng quá dòng khi khởi động nhiều lần hay khởi động kéo dài (trong trình trạng bộ đề khởi động bị bó cứng do một hư hỏng trước đó).

Nissan Việt Nam triệu hồi 3.073 xe Navara do lỗi túi khí bên

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Vào tháng 12/2017, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) ra thông báo về việc triệu hồi đối với 3.073 chiếc bán tải Nissan Navara được nhập khẩu từ Thái Lan, nằm trong khoảng thời gian sản xuất từ ngày 20/9/2010 đến ngày 1/12/2014 do lỗi ở hệ thống túi khí ở bên ghế phụ.

Hai dòng xe Nissan Navara nằm trong đợt triệu hồi để kiểm tra và thay thế bộ thổi khí của túi khí phía trước bên phía hành khách là LE và XE. Nguyên nhân của vụ triệu hồi này được cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, bộ phận túi khí phía trước bên phía hành khách lắp trên xe Nissan Navara (LE và XE), có thể bị hơi ẩm xâm nhập và biến đổi có thể hoạt động không bình thường theo thiết kế do tiếp xúc lâu dài với môi trường với độ ẩm và nhiệt độ cao.

Trường hợp xe bị va chạm và hệ thống túi khí được kích hoạt, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương cho hành khách, lái xe và người đi cùng.

Mitsubishi triệu hồi hồi Outlander Sport/Pajero Sport và Pajero

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Mở màn cho một năm “đen đủi” với Mitsubishi Việt Nam, khi phải tiến hành triệu hồi tới 4.200 xe gồm Outlander Sport và Pajero Sport vào tháng 8/2017 để khắc phục hệ thống giảm chấn cửa sau bị lỗi.

Sự cố ảnh hưởng tới 943 chiếc Mitsubishi Outlander Sport có số hiệu GA2WXTHHL, sản xuất từ năm 2014-2016 và các mẫu xe cùng loại có số hiệu GA2WXTSHL sản xuất từ năm 2014-2015.

Còn mẫu Pajero Sport có số lượng lớn hơn - 3.275 chiếc, bao gồm cả xe nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước (không loại trừ sử dụng động cơ xăng hay động cơ diesel), có thời gian sản xuất khác nhau (theo từng loại số hiệu), từ năm 2011 đến tháng 6/2016.

Nguyên nhân của đợt triệu hồi lần này là do phần nắp đậy của ống ngoài giảm chấn cửa hậu trên các mẫu xe này bị gỉ sét do lớp phủ chống ăn mòn không đầy đủ, dẫn đến nguy cơ gãy ra và gây tổn thương cho người đứng xung quanh cửa hậu vào thời điểm mở cửa.

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Trong tháng 12/2017, Mitsubishi Việt Nam lại một lần nữa phải tiến hành triệu hồi đối với 2.519 chiếc Mitsubishi Pajero do gặp lỗi ở hệ thống cụm bơm túi khí. Tổng số xe bị thu hồi được sản xuất từ năm 2007 đến 2016.

Theo thông báo từ Cục ĐKVN, nguyên nhân có thể là do bộ phận ngòi nổ túi khí chịu tác động của sự thay đổi nhiệt độ dưới điều kiện khí hậu ẩm ướt trong thời gian dài sử dụng, chất xúc tác (amoni nitrat) bên trong ngòi nổ túi khí có thể bị biến chất.

Trong một số trường hợp khi xảy ra hiện tượng va chạm, bộ ngòi nổ túi khí tạo ra áp suất quá lớn làm vỏ túi khí hoặc các chi tiết nhỏ bị vỡ bắn ra gây tổn thương cho người lái và làm mất tác dụng của túi khí.

Audi Việt Nam triệu hồi Q3

Những vụ triệu hồi 'rúng động' thị trường ô tô Việt Nam 2017

Vào tháng 8, phía Audi Việt Nam từng thông báo việc “hồi xưởng” đối với 33 chiếc SUV compact Q3 (động cơ TFSI 2.0) do liên quan tới lỗi phanh phía sau. Số xe nằm trong diện hồi xưởng được sản xuất từ tháng 06/2014 đến tháng 11/2016.

Nguyên nhân của đợt triệu hồi lần này được Audi Việt Nam lý giải, có thể đèn phanh phía sau xe không được kích hoạt trong môt số trường hợp sử dụng phương thức phanh khẩn cấp thông qua nút bấm cơ điện.

Trong quá trình nâng cấp sản phẩm, hệ thống điều khiển kích hoạt đèn phanh khẩn cấp khi sử dụng phanh tay cơ điện được tích hoạt trong một modul, trong một số trường hợp, tín hiệu không truyền qua hệ thống điều khiển chung để kích hoạt. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi sử dụng phanh tay điện tử cho trường hợp phanh khẩn cấp. Các tính năng khác của hệ thống phanh vẫn hoạt động bình thường.

(Theo Vietnamfinance)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cụ ông cởi trần, đội mũ bảo hiểm nẹt pô xe inh ỏi
Cụ ông cởi trần, đội mũ bảo hiểm nẹt pô xe inh ỏi
Sau tay láiicon  15/04/2019 

Cảnh quay lại cụ ông đội mũ bảo hiểm vừa nẹt pô xe nổ inh ỏi vừa dậm chân nhảy tại chỗ khiến người xem phì cười.

 
Ô tô không bao giờ bị va đụng sắp thành hiện thực
Ô tô không bao giờ bị va đụng sắp thành hiện thực
Khám pháicon  15/04/2019 

Các hãng xe đang đưa rất nhiều ý tưởng độc đáo lên xe hơi vừa phục vụ tiện ích cho khách hàng, vừa đem lại lợi thế cạnh tranh.

 
Chơi dại nhảy qua đầu xe, thanh niên nhận quả đắng ngắt
Chơi dại nhảy qua đầu xe, thanh niên nhận quả đắng ngắt
Sau tay láiicon  15/04/2019 

Để bạn chạy xe lao trực diện với tốc độ chóng mặt, còn mình nhảy vọt lên cao qua đầu xe cuối cùng thanh niên này đã phải nhận cái kết đáng đời.

 
7 bước xử lý khẩn cấp động cơ ô tô bị nóng khi đang chạy trên đường
7 bước xử lý khẩn cấp động cơ ô tô bị nóng khi đang chạy trên đường
Tư vấnicon  14/04/2019 

Xe ô tô bị nóng máy khi di chuyển trên đường nếu không được xử lý kịp thời có thể gây hại cho động cơ, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ...

 
Những đồ vật không thể thiếu khi tự lái xe ô tô đi nghỉ lễ
Những đồ vật không thể thiếu khi tự lái xe ô tô đi nghỉ lễ
Tư vấnicon  14/04/2019 

Khi đi nghỉ lễ bằng xe hơi của gia đình, bạn bè, ngoài một lịch trình chi tiết, cũng cần chuẩn bị một số vật chuyên dụng nhằm đề phòng những rủi ro không đáng có dọc đường.

 
Người đàn ông Trung Quốc chế tạo ô tô nhỏ gọn
Người đàn ông Trung Quốc chế tạo ô tô nhỏ gọn
Khám pháicon  14/04/2019 

Đoạn video ghi lại cảnh tài xế lái chiếc ôtô thiết kế nhỏ gọn để tránh tình trạng kẹt xe tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Môtô bánh không trục nổ như máy cày chạy trên phố
Môtô bánh không trục nổ như máy cày chạy trên phố
Khám pháicon  14/04/2019 

Bánh xe thiết kế không trục, độ động cơ hàng khủng vừa chạy vừa phát ra âm thanh như tiếng máy cày hay công nông chạy trên đường.

Hành vi cà số khung, lắp biển xe máy giả của Phúc XO bị xử lý thế nào?
Hành vi cà số khung, lắp biển xe máy giả của Phúc XO bị xử lý thế nào?
Tư vấnicon  14/04/2019 

Cơ quan chức năng sẽ tịch biên dàn xe, đồng thời truy cứu chủ xe nếu phát hiện hành vi thay đổi biển số để che giấu tang vật phạm pháp.

Ngắm BMW i8 'mạ vàng' của dân chơi Sài Gòn
Ngắm BMW i8 'mạ vàng' của dân chơi Sài Gòn
Khám pháicon  14/04/2019 

Mẫu xe thể thao hybrid BMW i8 được phủ decal chrome vàng toàn bộ thân xe, nổi bật không kém những chiếc xe dát vàng mà các tay chơi xe trên thế giới thường làm.

Siêu xe Lamborghini đổi màu như 'tắc kè hoa' bằng smartkey
Siêu xe Lamborghini đổi màu như 'tắc kè hoa' bằng smartkey
Khám pháicon  14/04/2019 

Video ghi lại hình ảnh siêu xe Lamborghini có khả năng thay đổi màu sắc chỉ bằng thao tác vuốt trên chiếc chìa khoá cảm ứng.

Hai ô tô chèn ép nhau trên cao tốc và cái kết thảm
Hai ô tô chèn ép nhau trên cao tốc và cái kết thảm
Sau tay láiicon  14/04/2019 

Hai xe hơi chèn ép nhau trên cao tốc tại Anh ở tốc độ 160 km/h khiến một xe lạc tay lái, đâm vào rào chắn và lộn nhiều vòng.

Trước khi tăng thuế trước bạ, xe bán tải không 'hot' như mong đợi?
Trước khi tăng thuế trước bạ, xe bán tải không 'hot' như mong đợi?
Tin tứcicon  14/04/2019 

Quý I/2019, các dòng xe bán tải đã ghi nhận một số thành công nhất định, nhưng chưa thực sự đáng kể.

Tương lai nào cho công nghiệp xe máy Việt Nam?
Tương lai nào cho công nghiệp xe máy Việt Nam?
Tin tứcicon  14/04/2019 

Khi các đô thị lớn đang tính đến lộ trình hạn chế xe máy, có ý kiến cho rằng ngành công nghiệp này đã đến lúc phải chuyển hướng.

Thị trường xe máy quý I/2019: Mỗi ngày có thêm 8.377 xe mới lăn bánh
Thị trường xe máy quý I/2019: Mỗi ngày có thêm 8.377 xe mới lăn bánh
Tin tứcicon  14/04/2019 

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết, trong quý I/2019 vừa, thị trường Việt Nam đã đón nhận hơn 750.000 xe máy mới.

Xe nhập không thuế "qua cửa, giá tăng", người Việt đổi "gu" mê xe SUV đô thị
Xe nhập không thuế "qua cửa, giá tăng", người Việt đổi "gu" mê xe SUV đô thị
Tin tứcicon  14/04/2019 

Tại Việt Nam, hơn 90% lượng xe con được nhập khẩu thời gian qua có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia với mức thuế nhập 0%.

Giá xe máy tháng 4: Chênh cao nhất 17 triệu
Giá xe máy tháng 4: Chênh cao nhất 17 triệu
Giá xeicon  14/04/2019 

Tháng 4/2019, trong khi giá xe máy Honda chênh cao ở đại lý thì giá xe máy Suzuki không chênh. Và khi một số mẫu xe máy SYM có dấu hiệu tăng giá thì nhiều giá mẫu xe máy Yamaha lại giảm đáng kể.

Ô tô Suzuki giá chỉ 122 triệu đồng 'trình làng'
Ô tô Suzuki giá chỉ 122 triệu đồng 'trình làng'
Tin tứcicon  14/04/2019 

Bản nâng cấp của mẫu xe giá rẻ Suzuki Alto K10 vừa được giới thiệu tại thị trường Ấn Độ gây chú ý bởi loạt tính năng an toàn mới và đặc biệt có giá rất rẻ, chỉ từ 122 triệu đồng.

Những loại giầy dép cực nguy hiểm dùng khi lái xe
Những loại giầy dép cực nguy hiểm dùng khi lái xe
Tư vấnicon  14/04/2019 

Việc đi giày cao gót khi lái ôtô tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ai cũng biết. Nhưng còn có nhưng loại giầy dép khác cũng tuyệt đối không nên dùng.

Lựa chọn lốp xe máy thế nào cho đúng?
Lựa chọn lốp xe máy thế nào cho đúng?
Tư vấnicon  14/04/2019 

Lốp xe có độ bám đường cao sẽ nhanh mòn và đắt hơn lốp thông thường. Ngoài ra, áp suất lốp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành.

Siêu xe mui trần triệu đô Ferrari thê thảm vì dính mưa
Siêu xe mui trần triệu đô Ferrari thê thảm vì dính mưa
Sau tay láiicon  13/04/2019 

Siêu xe Ferrari Monza SP1 gặp phải sự cố khi gặp cơn mưa lớn tại Kuwait. Xe có giá 1,75 triệu đô, tốc độ cao nhất của xe là 299,3 km/h.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN