Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc

Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn… thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…

Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc…

Chẳng hạn như thói quen xào nấu gan động vật với giá đỗ nhưng điều này là không nên bởi trong gan động vật có chứa nhiều hàm lượng như đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, trong khi đó ở giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nên khi xào 2 thứ này chung với nhau lượng vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm mất hết công hiệu. Còn khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:

Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau: Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc
Ăn rau dền cùng quả lê sẽ dễ bị nôn

Sữa đậu nành với trứng gà: Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Sữa đậu nành và đường đen: Bởi trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho: Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần: Bởi là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Xào nấu gan lợn với giá đỗ: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc
Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá

Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa chất vitamin C: Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

Bí đỏ kỵ cải thìa: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Cà rốt kỵ củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Củ cải kỵ nấm mèo đen: Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc
Củ cải ăn cùng nấm mèo đen có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da

Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền: Không cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền, là do bản thân phô mai đã giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa hơn.

Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung: Do trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.

Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.

Canh, súp cà rốt và củ cải: Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước nên bé thích mê. Vậy nhưng sự kết hợp này không có lợi cho bé về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

 
Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc

Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Thịt chó, thịt dê với nước chè: Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.

Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acidacetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chất tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc
Ăn thịt chó, thịt dê không uống cùng nước chè

Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Óc lợn và trứng gà: Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.

Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau: Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc
Người bị coa huyết áp không nên ăn óc lợn tráng trứng gà bởi có quá nhiều cholesterol 

Đào lông kỵ thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

Thịt ba ba kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

Thịt bò kỵ hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Nhân sâm và hải sản kỵ nhau: Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Dù là sắc hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau, dễ dẫn tới ngộ độc
Nhân sâm và hải sản kỵ nhau

Muối tiêu và khoai môn, ăn cùng dễ làm ruột đau thắt. Chuối hột thì kỵ mật mía, đường, ăn cùng lúc bị bụng.

Dưa hấu và thịt dê ăn cùng dễ trúng độc.

Thịt chó không nên ăn với tỏi sẽ gây khó tiêu.

7 thứ "kỵ" đừng ăn cùng thịt gà kẻo "nguy hiểm"

7 thứ "kỵ" đừng ăn cùng thịt gà kẻo "nguy hiểm"

Thịt gà sẽ thật nhạt nhẽo khi không có sự kết hợp với các món phụ. Tuy nhiên, một số sự kết hợp giữa thịt gà và các món phụ lại khiến chúng trở nên độc hại mà bạn cần phải loại bỏ ngay

Những 'cấm kỵ' khi uống sữa nhiều người đã bỏ qua

Những 'cấm kỵ' khi uống sữa nhiều người đã bỏ qua

Uống sữa vào buổi sáng không tốt hoàn toàn như chúng ta nghĩ.

Những món ăn tốt và 'đại kỵ' với bệnh nhân ung thư

Những món ăn tốt và 'đại kỵ' với bệnh nhân ung thư

Người ta vẫn có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy chế độ ăn uống cũng góp phần gây ra bệnh ung thư, tái phát ung thư và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Thịt gà ăn kỵ với cơm nếp, muối vừng

Thịt gà ăn kỵ với cơm nếp, muối vừng

Thịt gà là món ngon nhưng theo theo quan niệm đông y, thịt gà cũng tối kỵ với rất nhiều thứ khác nhau.

Những 'cấm kỵ' khi ăn rau muống vào mùa hè

Những 'cấm kỵ' khi ăn rau muống vào mùa hè

Việc ăn rau muống không có chọn lọc, ăn thường xuyên và không tránh những tác dụng phụ không mong muốn sẽ vô tình tích bệnh vào cơ thể, lâu dài sẽ để lại hậu quả khó lường.

Theo Sức khỏe & Đời sống

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vụ uống rượu nghi có độc khiến 3 người chết: Thông tin mới nhất
Vụ uống rượu nghi có độc khiến 3 người chết: Thông tin mới nhất
An toàn thực phẩmicon  15/03/2018 

Liên quan đến vụ 3 người chết trong bữa ăn, nghi do ngộ độc rượu, cơ quan chức năng ở Nghệ An bước đầu xác định nguyên nhân.

 
Túi nilong đựng đồ ăn nóng độc hại thế nào?
Túi nilong đựng đồ ăn nóng độc hại thế nào?
An toàn thực phẩmicon  19/03/2018 

Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng dễ nhiễm chất DOP. Nhiễm lâu dài các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

 
Món ăn ưa thích khiến 9 bệnh nhân nứt thịt, hoại tử da
Món ăn ưa thích khiến 9 bệnh nhân nứt thịt, hoại tử da
An toàn thực phẩmicon  07/03/2018 

Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp 9 bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh khiến cơ thể hoại tử.

 
10 thói quen vô tội nhưng cực hại cho cơ thể
10 thói quen vô tội nhưng cực hại cho cơ thể
An toàn thực phẩmicon  21/03/2018 

Đồ dùng nhà bếp, quần áo, thực phẩm, các vật dụng sẽ trở thành nơi phát tán nguồn bệnh nếu không từ bỏ những thói quen cực hại.

 
Ăn gà trúng thuốc chuột, hàng chục người nhập viện
Ăn gà trúng thuốc chuột, hàng chục người nhập viện
An toàn thực phẩmicon  02/03/2018 

Thấy đàn gà bị chết, ông Kpuih Anhut đem cho người dân trong làng làm thịt ăn khiến 25 người bị ngộ độc phải nhập viện.

 
Sau Tết ăn ngay thứ quả này lấy lại dáng thon
Sau Tết ăn ngay thứ quả này lấy lại dáng thon
An toàn thực phẩmicon  24/02/2018 

Bạn trải qua kỳ nghỉ Tết với những bữa tiệc tùng liên miên. Làm sao để nhanh chóng loại bỏ mỡ thừa?

Trứng gà, vịt, ngỗng, trứng nào bổ nhất?
Trứng gà, vịt, ngỗng, trứng nào bổ nhất?
Tư vấn sức khỏeicon  20/02/2018 

Trứng là thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình nhưng loại trứng nào nhiều dưỡng chất và ít cholesterol nhất?

Ăn tiết canh heo, một người hôn mê sâu ngày mùng 3 Tết
Ăn tiết canh heo, một người hôn mê sâu ngày mùng 3 Tết
An toàn thực phẩmicon  19/02/2018 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu hôm qua tiếp nhận một bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím và suy hô hấp.

Cục trưởng: Ăn tiết canh lợn lành cũng dính liên cầu khuẩn
Cục trưởng: Ăn tiết canh lợn lành cũng dính liên cầu khuẩn
An toàn thực phẩmicon  09/02/2018 

Cục trưởng Y tế dự phòng khuyến cáo, ăn tiết canh, nem chạo lợn nhà nuôi vẫn có nguy cơ bị nhiễm liên cầu khuẩn như thường.

Cục trưởng cảnh báo đừng coi tủ lạnh là bảo bối
Cục trưởng cảnh báo đừng coi tủ lạnh là bảo bối
An toàn thực phẩmicon  06/02/2018 

Cục trưởng An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên coi tủ lạnh là bảo bối và nên thay đổi thói quen tiêu dùng ngày Tết.

Nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm an toàn dịp Tết
Nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm an toàn dịp Tết
An toàn thực phẩmicon  18/02/2018 

Việc hâm đi hâm lại thức ăn thừa làm thực phẩm mất chất, biến chất có hại cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc.

Ăn bò khô nhuộm phẩm màu, bé trai cấp cứu vì tiểu ra máu
Ăn bò khô nhuộm phẩm màu, bé trai cấp cứu vì tiểu ra máu
An toàn thực phẩmicon  29/01/2018 

Sau ăn thịt bò khô, bé H. thấy chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt dần.

Những thực phẩm mang lại may mắn trong năm mới
Những thực phẩm mang lại may mắn trong năm mới
An toàn thực phẩmicon  20/02/2018 

Theo truyền thống của nhiều nước, sử dụng một số thực phẩm nhất định trong năm mới thậm chí cho bạn biết những gì sẽ đến với mình.

Khoai lang nướng: Bụng ấm cho ngày đông giá
Khoai lang nướng: Bụng ấm cho ngày đông giá
An toàn thực phẩmicon  11/01/2018 

Khi nhiệt độ giảm mạnh, bạn hãy tìm tới những siêu thực phẩm giản đơn, chứa nhiều dinh dưỡng và các chất chống oxi hóa.

Đốt mỡ bụng với 3 siêu thực phẩm để có eo thon đón Tết
Đốt mỡ bụng với 3 siêu thực phẩm để có eo thon đón Tết
An toàn thực phẩmicon  04/01/2018 

Nếu bạn đang cố gắng giải phóng cân nặng sau nhiều bữa tiệc cuối năm thì hãy thử một số siêu thực phẩm thúc đẩy việc giảm cân.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN