Những loại kiểm tra sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần

Khám sức khoẻ và kiểm tra y tế định kỳ là chìa khóa để ngăn ngừa tử vong sớm hoặc thậm chí là những điều trị đắt tiền.

Các triệu chứng càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng có thể bắt đầu sớm và thường đi kèm với đó là kết quả lâu dài và chất lượng sống tốt hơn.

Đúng là việc hẹn khám thường khá phức tạp và tốn thời gian, và cũng có thể không mấy dễ chịu. Nhưng điều đó không có nghĩa là nên tránh. Dưới đây là 19 loại khám xét mà bạn nên có trên lịch.

Những loại kiểm tra sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần

 Xét nghiệm phết cổ tử cung (Pap Smear) và khám phần phụ

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên hẹn khám với bác sĩ sản phụ khoa để kiểm tra cổ tử cung và xét nghiệm Pap. Tùy thuộc vào độ tuổi và kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên khám lại hàng năm, hai năm hoặc ba năm một lần.

Chụp nhũ ảnh

Phụ nữ ở độ tuổi hai mươi nên được khám lâm sàng vú vài năm một lần (bổ sung cho việc tự kiểm tra vú hàng tháng). Ở tuổi 40 hoặc 50, tùy theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ nữ nên chụp nhũ ảnh lần đầu. Sau đó, nên chụp nhũ ảnh, theo khuyến cáo của bác sĩ, hàng năm hoặc hai năm một lần để sàng lọc các dấu hiệu ung thư vú sớm.

Khám nha khoa

Tìm một bác sĩ nha khoa tốt qua lời khuyên của bnaj bè và đi kiểm tra hai lần mỗi năm, giống như bạn sẽ làm cho con của mình, hoặc như bạn vẫn làm khi còn nhỏ. Hãy điều trị bất cứ thứ gì mà bảo hiểm có chi trả, và luôn giữ sức khỏe răng miệng thật tốt.

Những loại kiểm tra sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần

 Khám thị lực

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian cho các màn hình, lớn và nhỏ, và thị lực của chúng ta sẽ trả giá cho tất cả. Các lần khám thị lực định kỳ hàng năm là một phần cơ bản trong việc chăm sóc sức khoẻ tổng thể.

Bạn sẽ không chỉ biết lý do tại sao thường xuyên bị nhức đầu, mà còn có thể được sàng lọc cơ bản về sức khoẻ của võng mạc, cơ hội phát hiện sớm bệnh glô-côm và cũng có thể nhận được nhiều thông tin hơn mong muốn về những tác hại của màn hình và sự cần thiết phải ngăn chặn ánh sáng gây tổn thương mắt mà chúng phát ra.

Khám da liễu

Cho dù làn da như thế nào, bạn cũng nên kiểm tra da ở nhà thường xuyên và đánh dấu mọi nốt ruồi đáng ngờ, những vết hoặc nốt trên với bác sĩ da liễu (họ sẽ không cười nếu không có chuyện gì). Bạn cũng muốn kiểm tra với bác sĩ da liễu nếu thấy mình bị rụng tóc đột ngột. Đó có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khoẻ lớn hơn.

Khám bàn chân

Nhiều năm kiêu hãnh trên đôi giày cao gót khi còn trẻ có thể để lại một phiên bản cũ kém hoàn hảo của bàn chân. Thai nghén, tăng cân ở tuổi trung niêm và các yếu tố khác cũng góp phần làm thay đổi hình dạng bàn chân của chúng ta.

Định kỳ đi khám bác sĩ chuyên về bàn chân có thể giúp phát hiện những vấn đề tiềm ẩn. Họ có thể cung cấp các liệu pháp (và những lời khuyên) để làm chậm hoặc ngăn ngừa sự tàn phế ở bàn chân. Họ cũng sẽ cho bạn biết vết bầm bên dưới móng chân của bạn là gì? Nó thực ra là một loại nấm (và cách điều trị nó).

Những loại kiểm tra sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần


Khám sức khỏe

Bất kể ở độ tuổi nào, phụ nữ cũng nên khám sức khoẻ định kỳ ở ​​bác sĩ. Các cuộc hẹn ban đầu sẽ là điểm xuất phát cho sức khoẻ - huyết áp, chiều cao và cân nặng, các bệnh trước đây, mối lo ngại hiện nay - và có thể là bước đầu tiên trong việc điều trị hoặc làm sáng tỏ những triệu chứng mà nếu không sẽ không được chú ý trong những lần khám sức khỏe trong tương lai. Khi đã đến tuổi 20, bạn nên khám sức khỏe mỗi năm một lần.

Xét nghiệm máu

Máu nói lên rất nhiều điều về sức khoẻ và có thể chỉ ra những dấu hiệu của bất thường về về sức khoẻ. Xét nghiệm máu định kỳ giúp theo dõi các yếu tố nguy cơ tim mạch, lượng đường trong máu, chức năng gan và thận, sức khỏe của hệ miễn dịch và cân bằng hoóc-môn. Xét nghiệm máu cũng cho phép bác sĩ biết về lượng sắt, liệu bạn có bị mất cân bằng điện giải và số hồng cầu hay không.

Kiểm tra thính giác

Thính giác giảm sút dần theo tuổi, và đối với một số người, điều đó xảy ra sớm hơn họ nghĩ. Hãy loại trừ nguyên nhân tiềm tàng khác gây giảm thính giác bằng cách đi khám định kỳ. Phát hiện sớm có thể làm chậm tiến trình và giảm sự thất vọng mà bạn gặp phải khi không còn có khả năng nghe thấy người khác thì thầm trong phòng.

Xét nghiệm mật độ xương

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên nên đi kiểm tra mật độ xương định kỳ. Phụ nữ trẻ tuổi có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cho loãng xương, như khung xương nhỏ hoặc thường xuyên bị gãy xương, nên nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm này.

 

Khám tiêu hóa

Nếu bạn trên 50 tuổi, bạn cần hẹn khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra sức khoẻ đại tràng (dưới hình thức nội soi đại tràng). Tuy không mấy thoải mái những điều này có thể giúp cứu sống bạn. Cũng nên gặp bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì với hoạt động của ruột, phân có màu sẫm đáng ngờ, chảy máu trực tràng, hoặc thậm chí ợ nóng và trào ngược a-xít, Họ đã nhìn thấy tất cả, vì vậy đừng ngại.

Những loại kiểm tra sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần


Khám Tai mũi họng

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề thường xuyên nào trong tai, mũi hoặc họng - hoặc nếu bạn bị ù tai hay chóng mặt - hãy đi khám tai mũi họng. Nhiễm trùng tai ở người lớn có thể nghiêm trọng và cần được chẩn đoán và điều trị nhanh.

Khám bác sĩ tâm lý hoặc chuyên viên trị liệu gia đình

Cuộc sống biến động, các mối quan hệ gặp khó khăn và đôi khi chúng ta biết có gì đó không ổn nhưng lại không biết chính xác đó là gì. Trong những thời điểm như vậy, cho dù không đến mức khủng hoảng, thì việc nói chuyện với người có chuyên môn cũng sẽ hữu ích và lành mạnh. Chuyên gia trị liệu, bác sĩ y khoa hoặc chuyên viên trị liệu gia đình có giấy phép có thể giúp phân loại các vấn đề, đề xuất các liệu pháp và thực hành hướng dẫn thay đổi hành động hoặc suy nghĩ của bạn.

Khám dị ứng

Các bệnh dị ứng theo mùa rất phổ biến, nhưng nếu bạn bị viêm xoang thường xuyên, khó thở hoặc hắt hơi, ngạt mũi và ngứa quá nhiều thì đã đến lúc đi gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Những rối loạn thường gặp ở bụng, cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh dị ứng cần được chẩn đoán.

Chuyên viên tư vấn nghề nghiệp

Phụ nữ, cũng như nam giới, nhận được những lợi ích to lớn từ công việc, thậm chí hơn nhiêu so với số tiền kiếm được. Nhưng khi chúng ta vấp phải những lực cản vô hình, thì việc tìm đến một chuyên viên tư vấn nghề nghiệp có thể là cách tuyệt vời để tìm ra hướng đi tiếp theo, hoặc liệu có nên ở lại. Giống như các bác sĩ hiểu các triệu chứng thể chất liên quan đến vấn đề sức khoẻ lớn hơn như thế nào, các chuyên viên tư vấn nghề nghiệp sẽ nhìn ra những kỹ năng chưa được sử dụng và biết những công việc lớn hơn nơi bạn có thể áp dụng chúng.

Kiểm tra giấc ngủ

Giấc ngủ của chúng ta cần thay đổi theo tuổi tác, nhưng đôi khi cuộc sống (cùng với hoóc-môn và trạng thái tinh thần) sẽ không thích ứng với những thay đổi này. Nếu bạn gặp vấn đề với giấc ngủ đêm, thường xuyên thức giấc hoặc dậy quá sớm, hoặc không thể ngủ được vào ban đêm, hãy tìm đến bác sĩ chuyên về giấc ngủ. Bạn có thể phải qua một đêm tại phòng khám, nhưng họ sẽ có thể cho bạn biết liệu vấn đề của bạn với giấc ngủ là do thể chất, tinh thần hay cả hai.

Khám di truyền

Những phụ nữ lớn tuổi nghĩ rằng mình đã có thai nhưng lo lắng về sức khoẻ của mình hoặc của đứa con nên đi gặp chuyên viên tư vấn về di truyền. Thường thì các bác sĩ chuyên về sinh sản hoặc phòng khám sản phụ khoa, các chuyên gia được đào tạo này sẽ giải thích các con số và giúp bạn hiểu về kết quả của những test sàng lọc khác nhau mà bạn sẽ được làm nếu có thai.

Huấn luyện viên thể dục

Chúng ta đều biết tập thể dục là tốt, cả về tinh thần và thể chất. Một huấn luyện viên thể dục có thể giúp bạn tìm ra kiểu tập mà bạn thích và một chế độ tập mang lại những thay đổi mà bạn muốn. Nhận lời khuyên từ bạn bè, tìm một huấn luyện viên có bằng cấp và nói rõ bạn muốn gì: tăng cơ, giảm cân, sức chịu đựng hoặc mềm dẻo hơn. Gặp gỡ họ thường xuyên cho đến khi bạn đã hình thành nếp tập luyện và sau đó kiểm tra theo định kỳ để làm cho chế độ tập trở nên thú vị hơn hoặc cao cấp hơn.

Những loại kiểm tra sức khỏe mà mọi phụ nữ đều cần


Khám dinh dưỡng

Thực phẩm là thuốc, nhưng chỉ khi bạn ăn đúng loại. Đôi khi thật khó để biết được cái gì là tốt và không tốt. Một bác sĩ dinh dưỡng được đào tạo sẽ biết chất dinh dưỡng nào là cần thiết và nơi nào tốt nhất để lấy chúng. Hãy nhận lời khuyên từ bạn bè, quyết định nơi bạn nghĩ rằng cần thay đổi và bắt đầu ăn theo cách của bạn để có sức khỏe tốt.

Hình dáng cơ thể tiết lộ nhiều bí mật về sức khỏe

Hình dáng cơ thể tiết lộ nhiều bí mật về sức khỏe

Theo các bác sĩ, hình dáng cơ thể sẽ nói lên nhiều điều về tình hình sức khỏe hiện tại của bạn và lý giải việc vì sao bạn rất khó giảm cân.

Ăn cơm ngay tại bàn làm việc gây hại thế nào cho sức khỏe?

Ăn cơm ngay tại bàn làm việc gây hại thế nào cho sức khỏe?

Ăn cơm tại bàn làm việc, ngồi vắt chéo chân, dùng bình đựng nước nhựa….là những thói quen về lâu dài có hại cho sức khỏe.

7 thực phẩm không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ

7 thực phẩm không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ

Một vài đồ ăn có vẻ an toàn bởi vì chúng có thành phần tốt và đang được ưa chuộng, nhưng chưa hẳn tốt cho sức khoẻ.

Uống bia với lạc gây hại sức khỏe?

Uống bia với lạc gây hại sức khỏe?

Đôi khi chúng ta vô tình kết hợp một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ.

6 nguy cơ đối với sức khỏe con trẻ cha mẹ hay bỏ qua

6 nguy cơ đối với sức khỏe con trẻ cha mẹ hay bỏ qua

Có những việc làm các bậc làm cha mẹ tưởng là tốt cho con nhưng lại gây tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Thực phẩm tăng cường sức khỏe cho 'cậu nhỏ', giảm rối loạn cương dương

Thực phẩm tăng cường sức khỏe cho 'cậu nhỏ', giảm rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một trong những chứng bệnh sinh lý thường gặp ở nam giới. Phái mạnh hoàn toàn có thể tăng cường sức khỏe, lấy lại phong độ cho 'cậu nhỏ' bằng một số loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

(Theo Dân trí/Theo Health)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đông Tây y bày cách phòng chống đau nhức xương khớp
Đông Tây y bày cách phòng chống đau nhức xương khớp
Tư vấn sức khỏeicon  28/01/2019 

Thời tiết lạnh và ẩm ướt là điều kiện chính hình thành nên những cơn đau nhức xương khớp mùa lạnh. Nhiều bệnh nhân viêm khớp còn có thể dự đoán được lượng mưa do mức độ của cơn đau nhức mà mình đang phải trải qua.

 
Nghiện rượu, cổ họng người đàn ông Hà Giang phun máu thành tia
Nghiện rượu, cổ họng người đàn ông Hà Giang phun máu thành tia
Sức khoẻ 24hicon  19/01/2019 

- Có tiền sử xơ gan nhưng không điều trị, người đàn ông thường xuyên uống rượu gây vỡ tĩnh mạch.

 
Người phụ nữ 48 tuổi tức ngực, đi khám phát hiện u to
Người phụ nữ 48 tuổi tức ngực, đi khám phát hiện u to
Tư vấn sức khỏeicon  19/01/2019 

 - Chị H. đến viện khám khi tức ngực, khó thở. Khi kiểm tra, bác sĩ khối u đã 8cm.

 
Hội nghị quốc tế gây mê hồi sức sản phụ khoa
Hội nghị quốc tế gây mê hồi sức sản phụ khoa
Tư vấn sức khỏeicon  17/01/2019 

Từ 14-17/1/2019, đoàn chuyên gia của Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's đã thăm, làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, cùng hợp tác tổ chức “Hội nghị quốc tế gây mê hồi sức sản phụ khoa”.

 
Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi
Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi
Tư vấn sức khỏeicon  16/01/2019 

- Không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài ho khan liên tiếp 10 ngày, đến bệnh viện thăm khám, ông Bình thất thần khi nghe bác sĩ thông báo bị ung thư phổi.

 
Dùng điện thoại đang sạc, nam thanh niên ở Nam Định bị nổ bay bàn tay
Dùng điện thoại đang sạc, nam thanh niên ở Nam Định bị nổ bay bàn tay
Tư vấn sức khỏeicon  14/01/2019 

- Vừa dùng điện thoại vừa sạc ở trên giường, bỗng điện thoại bất ngờ phát nổ khiến bàn tay của G. bị dập nát toàn bộ không thể nối lại.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh cực kỳ nguy hiểm từ móng tay
Dấu hiệu cảnh báo bệnh cực kỳ nguy hiểm từ móng tay
Tư vấn sức khỏeicon  14/01/2019 

Dù khó tin nhưng móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện
Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện
Tư vấn sức khỏeicon  12/01/2019 

Các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia cho biết; nhiều bệnh nhân lấy mỡ trăn và nước mắm chữa bỏng khi vào viện ruồi nhặng bu và bay vèo vèo theo bệnh nhân.

6 thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại làm tổn thương gan nghiêm trọng
6 thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại làm tổn thương gan nghiêm trọng
Tư vấn sức khỏeicon  10/01/2019 

Cáu gắt, nhịn tiểu lúc mới thức dậy, nhịn ăn sáng,... là những thói quen gây hại lớn cho gan mà nhiều người mắc.

7 'thần dược' chữa bệnh gia đình Việt nào cũng có nhưng ít ai biết tới
7 'thần dược' chữa bệnh gia đình Việt nào cũng có nhưng ít ai biết tới
Tư vấn sức khỏeicon  08/01/2019 

Những gia vị tưởng như quen mặt với người Việt này lại có khả năng chống và chữa nhiều căn bệnh "khó nhằn" như ung thư, tiểu đường, béo phì,...

Trẻ nào cũng bị sốt, cha mẹ cần tránh hàng loạt sai lầm này
Trẻ nào cũng bị sốt, cha mẹ cần tránh hàng loạt sai lầm này
Tư vấn sức khỏeicon  08/01/2019 

- Sốt là triệu chứng trẻ nào cũng mắc nhiều lần nhưng rất nhiều cha mẹ thiếu kiến thức, xử trí sai cách.

Nếu bạn ăn 1 quả trứng mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra?
Nếu bạn ăn 1 quả trứng mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra?
Tư vấn sức khỏeicon  08/01/2019 

Nghiên cứu mới của Phần Lan cho thấy việc ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể là chìa khóa đẩy lùi căn bệnh mạn tính ngày một phổ biến: đái tháo đường type 2.

Căn bệnh ung thư người mẫu 9x mắc phải nguy hiểm nhưng ít người để ý
Căn bệnh ung thư người mẫu 9x mắc phải nguy hiểm nhưng ít người để ý
Tư vấn sức khỏeicon  07/01/2019 

- Hiện tại, người mẫu Kim Anh, 26 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối, cơ thể suy kiệt chỉ còn da bọc xương, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc giảm đau. 

Bác sĩ rùng mình gỡ mủ trên cánh tay người phụ nữ
Bác sĩ rùng mình gỡ mủ trên cánh tay người phụ nữ
Tư vấn sức khỏeicon  07/01/2019 

- Sau 5 ngày tự chữa bỏng, cánh tay phải của bà T. không những không đỡ mà chuyển sang bốc mùi, chảy mủ

Cô gái 28 tuổi rụng răng, móm mém như cụ bà 80 vì thói quen xấu
Cô gái 28 tuổi rụng răng, móm mém như cụ bà 80 vì thói quen xấu
Tư vấn sức khỏeicon  07/01/2019 

Một cô gái 28 tuổi lại có bộ răng móm mém, lỏng lẻo như một bà cụ, mất toàn bộ chức năng nhai thức ăn.

Cách đơn giản cắt cơn say rượu tức thì
Cách đơn giản cắt cơn say rượu tức thì
Tư vấn sức khỏeicon  05/01/2019 

Nhiều người cho rằng thuốc giải rượu là cứu cánh sau mỗi cuộc nhậu, tuy nhiên, lạm dụng thuốc này sẽ gây hại cho sức khỏe.

3 dấu hiệu trên bàn chân cảnh báo thận đang dần suy kiệt
3 dấu hiệu trên bàn chân cảnh báo thận đang dần suy kiệt
Tư vấn sức khỏeicon  04/01/2019 

Hãy quan sát chân thường xuyên để đề phòng 3 hiện tượng này xảy ra, báo hiệu bệnh thận đang đến rất gần.

4 dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung
4 dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung
Tư vấn sức khỏeicon  05/01/2019 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy có bản chất là dạng tổn thương lành tính nhưng nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.  

Tập thể dục quanh Hồ Tây từ 4h sáng, người đàn ông đột ngột ngã quỵ
Tập thể dục quanh Hồ Tây từ 4h sáng, người đàn ông đột ngột ngã quỵ
Tư vấn sức khỏeicon  02/01/2019 

- Đi thể dục quá sớm, người đàn ông đột ngột ngã quỵ, may mắn được người đi đường phát hiện, đưa vào BV Bạch Mai cấp cứu.

Căn bệnh phổ biến dễ phòng ngừa gây ra 80% ca đột quỵ ở Việt Nam
Căn bệnh phổ biến dễ phòng ngừa gây ra 80% ca đột quỵ ở Việt Nam
Tư vấn sức khỏeicon  02/01/2019 

- Cứ 10 người bị đột quỵ thì có tới 8 người mắc căn bệnh tăng huyết áp. Dù là căn bệnh rất phổ biến nhưng 90% không được điều trị.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN