Kiều bào tha thiết được giữ quốc tịch Việt Nam

Năm 2017, trong lần trở lại Việt Nam, M.J, một cô bé người Mỹ gốc Việt cùng cha là huấn luyện viên bóng rổ của Mỹ mong muốn được đầu quân vào đội tuyển quốc gia Việt Nam đi thi đấu tại Seagames 29.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất cho ước mơ của cô bé là chưa có quốc tịch Việt Nam.

Kiều bào tha thiết được giữ quốc tịch Việt Nam
Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng đông đảo bà con kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo 

A.S.D, Việt kiều Pháp, Đại sứ du lịch Việt Nam tại Pháp, nhà hoạt động xã hội từ thiện, nhà kinh doanh trở về Việt Nam từ năm 1993. Năm 2015, bà được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Pháp và là người có công xây dựng Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp nhằm gìn giữ và quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Hơn 24 năm trở về, đến nay, bà vẫn chưa thể nhập quốc tịch Việt Nam dù rất mong muốn và có nguyện vọng gắn bó với quê hương và đóng góp cho sự phát triển quan hệ Việt – Pháp.

Trước những năm 1990, người Việt Nam ở Bungari và Séc từng phải thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch sở tại, do hai nước này chỉ công nhận một quốc tịch. Nhưng sau đó, Bungari và Séc áp dụng nguyên tắc song tịch, cho phép vào quốc tịch sở tại mà không phải thôi quốc tịch gốc.

Nhiều Việt kiều ở Bungari và ở Séc mong muốn được trở lại quốc tịch Việt Nam mà vẫn giữ quốc tịch đang có. Tuy nhiên, nguyện vọng này của bà con chưa thể trở thành hiện thực do trở ngại từ các quy định trong Luật Quốc tịch.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia thực hiện nguyên tắc một quốc tịch mềm dẻo. Về nguyên tắc, Nhà nước Việt Nam không cấm việc công dân có hai hoặc nhiều quốc tịch. Tuy nhiên, do các quy định hiện hành đối với việc nhập và trở lại quốc tịch (Khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch, Khoản 5 Điều 23), nên hầu hết những người muốn nhập và trở lại quốc tịch phải thôi quốc tịch nước ngoài hoặc phải là những “trường hợp đặc biệt”, được Chủ tịch nước cho phép.

Ngày nay, khi thế giới ngày càng “phẳng” và các đường biên giới “cứng” dần bị xóa nhòa theo một ý nghĩa nào đó, các quốc gia có xu hướng điều chỉnh chính sách quốc tịch theo hướng cởi mở hơn nhằm mục đích thu hút đầu tư, dòng tiền và chất xám phục vụ phát triển quốc gia.

Thậm chí, đối với các quốc gia vốn cởi mở về vấn đề quốc tịch như châu Âu, Mỹ thì nay còn coi hộ chiếu là một “mặt hàng xuất khẩu” đặc biệt. Thông qua những chương trình mời gọi đầu tư, người ta có thể “mua” được quy chế cư trú dài hạn hoặc được cấp quốc tịch của những nước này.

Với xu thế nới lỏng chính sách quốc tịch của các nước, số lượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhu cầu xin nhập/ trở lại quốc tịch Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là thế hệ kiều bào trẻ, những người đã thôi quốc tịch, nay muốn trở lại quốc tịch Việt Nam.

 

Tuy nhiên, theo quy định, họ buộc phải thôi quốc tịch nước ngoài nếu muốn nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam, điều mà chỉ những người có dự định hồi hương hẳn mới sẵn sàng chấp nhận.

Đối với hầu hết người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), quốc tịch có ý nghĩa thiêng liêng, đó là sợi dây gắn kết bền vững giữa họ với đất nước, là di sản họ muốn giữ lại cho thế hệ con cháu.

Điều 7 Luật Quốc tịch Việt Nam  quy định: “Nhà nước CHXHCN Việt Nam có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”, cũng như “tạo điều kiện thuận lợi cho người đã mất quốc tịch Việt Nam được trở lại quốc tịch Việt Nam”.

Như vậy, ta chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho NVNONN được nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam, song qua hơn 10 năm thực hiện, các tiêu chí để được công nhận “trường hợp đặc biệt” chưa được quy định rõ ràng, dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết nhu cầu của kiều bào.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, khi nghe báo cáo về tình trạng còn hơn 400 trẻ lai trên địa bàn do hoàn cảnh phải theo mẹ về quê ngoại sinh sống nhưng không được đi học vì các cháu mang quốc tịch nước ngoài, lại không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào nên không thể cấp giấy khai sinh, đăng ký tạm trú, thường trú…, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định: “Trẻ không có tội gì, nhưng vì là con lai, giờ về không có giấy tờ tùy thân. Hiến pháp nêu rõ chúng ta được quyền tự do đi lại, học hành... Luật Quốc tịch cho hai quốc tịch mà”.

Thực ra, rất nhiều người Việt thuộc thế hệ thứ 2, 3 như M.J, A.S.D… đã trở về và đang ngày ngày đóng góp tâm huyết, trí tuệ, tài năng của họ cho đất nước, dù họ có quốc tịch Việt Nam hay không. Xuất phát từ tình yêu và bầu nhiệt huyết, họ đã vượt qua mọi rào cản, nhưng về lâu dài, họ sẽ buộc phải đứng trước lựa chọn về quốc tịch, nhất là khi đã định cư và lập gia đình tại Việt Nam.

Dịp về nước đón xuân Kỷ Hợi 2019 vừa qua, nhiều bà con kiều bào rất cảm động được nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc”.

Với tinh thần đại đoàn kết toàn dân, bà con kiều bào một lần nữa bày tỏ nguyện vọng thiết tha mong Nhà nước ta nghiên cứu, sửa đổi, điều chỉnh chính sách, dành thêm những ưu đãi về quốc tịch cho người Việt Nam ở nước ngoài để duy trì sợi dây gắn kết giữa kiều bào các thế hệ khác nhau với quê cha, đất Tổ.

Kiều bào gói bánh chưng, gắn đào… đón Tết

Kiều bào gói bánh chưng, gắn đào… đón Tết

Bữa tiệc tất niên đón Tết nguyên đán Ất Mùi của kiều bào Việt Nam tại Canada được tổ chức ấm cúng, mang đậm bản sắc phương Đông.

Mai Anh 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mối tình sóng gió của cặp vợ chồng Việt Nam - Triều Tiên
Mối tình sóng gió của cặp vợ chồng Việt Nam - Triều Tiên
Việt Nam và thế giớiicon  14/02/2019 

Hơn 30 năm kể từ khi chụp với nhau bức ảnh đầu tiên, ông Pham Ngoc Canh (69 tuổi) và bà Ri Yong-hui (70 tuổi) mới được về chung một nhà.

 
Những lợi thế của Việt Nam khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
Những lợi thế của Việt Nam khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
Việt Nam và thế giớiicon  13/02/2019 

Khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Việt Nam vào 27-28/2, ánh đèn sân khấu thế giới sẽ tỏa sáng trên đất nước đã có các bước tiến dài sau chiến tranh.

 
Người Việt ở Indonesia tìm 'hương' Tết quê nhà ở chợ người Hoa
Người Việt ở Indonesia tìm 'hương' Tết quê nhà ở chợ người Hoa
Việt Nam và thế giớiicon  01/02/2019 

Với người Việt sống xa quê hương tại Jakarta (Indonesia), khu chợ của người Hoa ở Kota Tua (phố cổ) là địa chỉ hữu ích không chỉ lúc thường nhật, mà đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.

 
Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Việt Nam và thế giớiicon  30/01/2019 

Hơn 1.000 người đã tham dự chương trình “Xuân trên đất khách 2019” do Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc và Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Gyeongnam tổ chức vào hôm 27/1.

 
Cháy trung tâm thương mại của người Việt ở Mỹ
Cháy trung tâm thương mại của người Việt ở Mỹ
Việt Nam và thế giớiicon  24/01/2019 

Một vụ hỏa hoạn lớn đã bao trùm thương xá Phước Lộc Thọ của người Việt ở thành phố Westminster, quận Cam, bang California (Mỹ).

 
Singapore tống giam kẻ môi giới hôn nhân giả cho phụ nữ Việt
Singapore tống giam kẻ môi giới hôn nhân giả cho phụ nữ Việt
Việt Nam và thế giớiicon  23/01/2019 

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (ICA) Singapore ngày 22/1 cho biết, Tan Chuen Zin, 42 tuổi, đã lĩnh án 1,5 năm tù và mức phạt 13.000 USD vì môi giới hôn nhân giả.

Đài Loan bắt 7 nghi phạm giúp 152 du khách Việt bỏ trốn
Đài Loan bắt 7 nghi phạm giúp 152 du khách Việt bỏ trốn
Việt Nam và thế giớiicon  22/01/2019 

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết, đã bắt giữ 7 người tình nghi lập kế hoạch cho 152 du khách Việt bỏ trốn khi tới Đài Loan, Trung Quốc vào tháng 12/2018.

Đức tạo điều kiện giúp người Việt nộp hồ sơ thị thực
Đức tạo điều kiện giúp người Việt nộp hồ sơ thị thực
Việt Nam và thế giớiicon  21/01/2019 

 - Nhờ việc chuyển khâu tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ra đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài nên tình trạng phải chờ đợi lâu để đặt được lịch hẹn sẽ không còn.

Cháy tàu cá ở Hàn Quốc, thuyền viên người Việt thiệt mạng
Cháy tàu cá ở Hàn Quốc, thuyền viên người Việt thiệt mạng
Việt Nam và thế giớiicon  18/01/2019 

Giới chức Hàn Quốc cho hay, một thuyền viên người Việt thiệt mạng trong khi một người khác mất tích trong vụ tàu cá bốc cháy ngoài khơi bờ biển phía tây nam nước này.

Lý do VN là nơi lý tưởng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Lý do VN là nơi lý tưởng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Việt Nam và thế giớiicon  15/01/2019 

Vị trí và những cải tổ thị trường là hai thuận lợi chính khiến Việt Nam được coi là địa điểm lý tưởng cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thụy Điển luôn là đối tác tin cậy và tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam
Thụy Điển luôn là đối tác tin cậy và tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  11/01/2019 

 Tối 11/1, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Cận cảnh tàu khu trục Mỹ vừa áp sát Hoàng Sa
Cận cảnh tàu khu trục Mỹ vừa áp sát Hoàng Sa
Quân sựicon  07/01/2019 

Tàu khu trục USS McCampbell mang tên lửa dẫn đường vừa xuất hiện gần Quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un lần hai ở Hà Nội?
Ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un lần hai ở Hà Nội?
Thế giớiicon  07/01/2019 

Hãng tin Bloomberg trích dẫn bài viết trên báo Hàn Munhwa Ilbo tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần hai ở Hà Nội.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ III)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Tại tỉnh An Giang, những chứng tích về một thời đau thương do chế độ Khmer Đỏ gây ra vẫn còn đó.

Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia
Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Pol Pot là thắng lợi vĩ đại của chính nghĩa và tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia.

Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Campuchia - Vùng đất chết hồi sinh
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Ngày 7/1/1979 là dấu mốc lịch sử quan trọng được các thế hệ người dân Campuchia khắc sâu trong ký ức. Đã 40 năm kể từ ngày nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

Tội ác của quân phản động Pol Pot với người dân Việt Nam
Tội ác của quân phản động Pol Pot với người dân Việt Nam
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Với dã tâm xâm lược, mở đầu cuộc chiến tranh, Pol Pot liên tiếp mở 3 cuộc tiến công quy mô lớn sang biên giới và gây ra những tội ác với người dân Việt Nam.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ II)
Việt Nam và thế giớiicon  05/01/2019 

Hơn 40 năm trước, khu vực Xa Mát, tỉnh Tây Ninh là nơi quân và dân Việt Nam đoàn kết với những người yêu nước Campuchia đánh trả quyết liệt với quân Khmer Đỏ.

Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

Hiện trường xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập
Hiện trường xe chở du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập
Việt Nam và thế giớiicon  29/12/2018 

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi một chiếc xe buýt chở các du khách người Việt đi tham quan các kim tự tháp Giza, Ai Cập bị đánh bom.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN