Doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo từ nhận thức và tư duy

Phát biểu tại diễn đàn CEO 2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: Để đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp cần phải biết thử nghiệm và tiếp nhận cái mới, dám chấp nhận sai lầm để sai nhanh hơn với chi phí rẻ hơn. 

Doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo từ nhận thức và tư duy
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn CEO 2019. Ảnh:TBKT. 

Dám chấp nhận cái mới để sai nhanh hơn, với chi phí rẻ hơn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp có thể hiểu theo nghĩa sử dụng công nghệ, chủ yếu là công nghệ số, để tự động hoá, thông minh hoá toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ quản trị tới sản xuất, bán hàng. Với cách tiếp cận này, từ khoá quan trọng nhất đối với doanh nghiệp là phải thông minh hơn và tiếp tục thông minh hơn trong mọi hoạt động. Công cụ quan trọng nhất cho quá trình này chính là công nghệ, nhất là công nghệ số, công nghệ 4.0.

“Trước đây các doanh nghiệp tìm mọi cách để tránh sai lầm, thì ngày nay cần phải thử nghiệm nhiều hơn, chấp nhận sai nhanh hơn với chi phí rẻ hơn, từ đó sửa sai để tiếp cận với cái mới được nhanh nhất. Trước đây mọi người thường học trước làm sau, thì nay phải là làm trước rồi học sau, vì cái mới chưa có nên không thể học mà chỉ có thể thử. Trước đây thường có việc trước rồi mới tìm người sau, thì nay doanh nghiệp sẽ phải tìm người phù hợp trước rồi mới nghĩ đến làm gì, vì việc là mới nên cần những người cùng chung niềm đam mê khám phá. Trước đây sức mạnh của doanh nghiệp là đông người, thì nay sức mạnh là ít người nhưng tinh hoa để phản ứng nhanh và chuyển động nhanh hơn. Với quan điểm này thì điều quan trọng nhất đối với các CEO là phải tìm cách tiếp cận mới hiệu quả hơn trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mình”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

“Một công ty thành công, đứng ở vị trí số 1 lại thường sụp đổ khi thị trường xuất hiện những công nghệ mới đột phá. Đổi mới sáng tạo thường tạo ra cơ hội cho các công ty mới với công nghệ mang tính đột phá. Các công ty lớn và thành công thường tồn tại những khuyết tật tiềm ẩn chết người, và thường tạo ra cơ hội cho các công ty mới, các công ty nhỏ vươn lên trở thành số 1 của các thị trường mới, rồi từ đó quay về lật đổ các doanh nghiệp thống lĩnh  thị trường truyền thống.”

“Đổi mới sáng tạo luôn đòi hỏi sự thay đổi, nhưng chính các cơ chế, quy trình, hệ giá trị mà thông qua đó doanh nghiệp tạo ra giá trị và thành công lại chính là kẻ thù của sự thay đổi. Năng lực của một tổ chức bao gồm 3 yếu tố: Tài nguyên, Quy trình và Hệ giá trị. Nhưng khi công ty ở qui mô lớn và thành công thì cả 3 yếu tố này đều chỉ còn mang tính duy trì. Do vậy, chính các năng lực của một tổ chức cũng là thứ ấn định những khuyết tật của nó.”

“Vì vậy, nhiệm vụ của các CEO là phải giải quyết mâu thuẫn này khi có yêu cầu về đổi mới sáng tạo. Các CEO có 3 lựa chọn sau: Thứ nhất, thâu tóm một công ty có qui trình và hệ giá trị tương đồng với nhiệm vụ mới. Thứ hai, cố gắng thay đổi các qui trình và hệ giá trị của tổ chức hiện tại. Thứ ba, tạo ra một bộ phận độc lập rồi phát triển các qui trình mới và hệ giá trị mới để đáp ứng được các yêu cầu mới. Với cách nhìn này thì các công ty lớn đang thành công đang gặp thách thức rất lớn khi muốn đổi mới sáng tạo.”

Đổi mới sáng tạo dưới góc nhìn kinh tế số

“Kinh tế số là các hoạt động kinh tế có sử dụng thông tin số, tri thức số làm yếu tố sản xuất chính, sử dụng mạng Internet, mạng thông tin làm không gian hoạt động, sử dụng ICT là viễn thông và CNTT để tăng năng suất lao động và để tối ưu nền kinh tế. Hiểu đơn giản thì kinh tế số là nền kinh tế liên quan đến công nghệ số, và là một quá trình tiến hoá lâu dài. Đó chính là quá trình chuyển đổi số trên bình diện quốc gia. Ở những mức độ khác nhau, mọi lĩnh vực, mọi doanh nghiệp, mọi cá nhân đều có thể sử dụng công nghệ số để làm tốt hơn công việc của mình, thậm chí đột phá để thay đổi về chất công việc của mình.”

“Cách nhanh nhất để đẩy nhanh nền kinh tế số là sử dụng công nghệ số để thay đổi cách chúng ta đang sản xuất, đang làm việc. Dùng camera để giảm người bảo vệ, đó chính là kinh tế số. Tự động tưới cây khi đất khô, đó cũng chính là kinh tế số. Dùng văn bản điện tử thay giấy tờ cũng là số hoá nền kinh tế.”

 

“Ai sẽ làm việc này? Đó chính là các doanh nghiệp công nghệ số. Bởi vậy chúng ta phải khởi nghiệp công nghệ số, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Các doanh nghiệp này sẽ dùng công nghệ số để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam. Từ cái nôi là thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ này hoàn toàn có khả năng vươn ra toàn cầu.”

Kinh tế số và cuộc cách mạng về chính sách

“Công nghệ số sẽ sinh ra những mô hình kinh doanh mới, thách thức mới hoặc thay thế mô hình kinh doanh cũ. Ví dụ, Uber đang thách thức taxi, Fintech thách thức ngân hàng truyền thống, Mobibe Money thanh toán mua hàng hoá giá trị nhỏ sẽ giải quyết bài toán thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% người dân, nhưng lại thách thức ngân hàng. Vấn đề của chính phủ là có dám chấp nhận các mô hình kinh doanh mới này hay không. Nếu dám chấp nhận nhưng lại là người sau cùng chấp nhận thì cũng không có giá trị nhiều.”

“Bởi vậy, nhiều người nói số hoá nền kinh tế là một cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Đầu tiên, chúng ta phải chấp nhận các mô hình kinh doanh mới, chấp nhận các công nghệ mới làm thay đổi căn bản các ngành, và đó thường là sự sáng tạo mang tính phá huỷ cái cũ.

Chúng ta chấp nhận cái mới thì công nghệ mới của thế giới sẽ về, người tài trên toàn cầu sẽ về, nền công nghiệp mới sẽ xuất hiện và cái nôi Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm công nghệ số xuất khẩu được. Nhưng đó phải là sự chấp nhận sớm, sớm hơn người khác và quốc gia khác. Đi sau người khác, đi cùng người khác thì chúng ta sẽ không có cơ hội thay đổi thứ hạng Việt Nam. Khi chấp nhận cái mới, chúng ta có thể mất một số thứ. Nhưng chúng ta không có quá nhiều thứ để mất, và đó là cơ hội của chúng ta.” 

“Như vậy, dưới góc nhìn kinh tế số, hay chuyển đổi số thì đổi mới sáng tạo có nghĩa là: Doanh nghiệp cần tập trung vào chuyển đổi số để trở thành doanh nghiệp số, còn chính phủ tập trung vào xây dựng thể chế để chấp nhận các mô hình kinh doanh mới, các công nghệ mới đột phá.”

“Những thách thức của đổi mới sáng tạo luôn là rất lớn. Nhưng cơ hội của những nước đang phát triển như chúng ta lại là lớn hơn. Đây cũng chính là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng và trở thành nước phát triển vào năm 2045. Mỗi doanh nghiệp có cách tiếp cận riêng của mình về đổi mới sáng tạo để phát triển doanh nghiệp mình, tái tạo chính mình và đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.”

Quý độc giả có thể xem toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại đây. 

H.P.(lược thuật) 

“4.0 là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn về công nghệ”

“4.0 là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn về công nghệ”

Ngày 24/10/2018, tại TP.HCM, Ban Kinh tế TƯ và Bộ TT&TT phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường IoT của Việt Nam”.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lãnh đạo nhà mạng để SIM rác lưu hành trên thị trường sẽ bị xử lý
Lãnh đạo nhà mạng để SIM rác lưu hành trên thị trường sẽ bị xử lý
Thông tin & Truyền thôngicon  08/04/2019 

 Bộ TT&TT vừa có văn bản chấn chỉnh các Tập đoàn, Tổng Công ty viễn thông di động Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile về tình trạng mua bán tràn lan sim rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

 
Dùng cạnh tranh làm chiến lược, quyết cải thiện thứ hạng ngành viễn thông
Dùng cạnh tranh làm chiến lược, quyết cải thiện thứ hạng ngành viễn thông
Thông tin & Truyền thôngicon  05/04/2019 

 Đây là tuyên bố của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trong bối cảnh ngành viễn thông Việt Nam những năm qua luôn có thứ hạng thấp trên bản đồ thế giới. 

 
Vietnamobile bị khiếu nại nhiều nhất về chuyển mạng giữ số
Vietnamobile bị khiếu nại nhiều nhất về chuyển mạng giữ số
Thông tin & Truyền thôngicon  04/04/2019 

 Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chính sách khoán và giảm lương nhân viên khi để mất thuê bao dẫn đến tình trạng nhân viên của các nhà mạng gây khó dễ cho khách hàng chuyển mạng.

 
Sắp thử nghiệm 5G tại Việt Nam, đấu giá băng tần 2.6 GHz
Sắp thử nghiệm 5G tại Việt Nam, đấu giá băng tần 2.6 GHz
Thông tin & Truyền thôngicon  04/04/2019 

  Nhiều thông tin quan trọng về đường hướng phát triển công nghệ 5G đã được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại hội nghị giao ban Quản lý nhà nước tháng 3 của Bộ TT&TT. 

 
Tổ chức ‘hội nghị Diên Hồng’ bàn giải pháp giúp báo chí phát triển
Tổ chức ‘hội nghị Diên Hồng’ bàn giải pháp giúp báo chí phát triển
Thông tin & Truyền thôngicon  04/04/2019 

Bộ TT&TT sẽ tổ chức “hội nghị Diên Hồng” với các tổng biên tập để bàn các giải pháp giúp báo chí phát triển.

 
Quy hoạch báo chí giúp hệ thống thông tin tinh gọn, hiệu quả
Quy hoạch báo chí giúp hệ thống thông tin tinh gọn, hiệu quả
Thông tin & Truyền thôngicon  03/04/2019 

Việc quy hoạch báo chí mang lại nhiều giá trị như làm cho hệ thống thông tin, tuyên truyền tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Báo của hội nghề nghiệp thành tạp chí
Báo của hội nghề nghiệp thành tạp chí
Thông tin & Truyền thôngicon  03/04/2019 

Các báo điện tử hiện có thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, DNNN thì sắp xếp lại theo hướng thay đổi cơ quan chủ quản, chuyển thành tạp chí.

Yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ tài khoản phạm pháp của Khá Bảnh
Yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ tài khoản phạm pháp của Khá Bảnh
Thông tin & Truyền thôngicon  03/04/2019 

 Đây chỉ là một trong số rất nhiều các vụ việc vi phạm pháp luật trên môi trường mạng đã được Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) xử lý trong thời gian qua.

Thủ tướng ký phê duyệt quy hoạch báo chí
Thủ tướng ký phê duyệt quy hoạch báo chí
Chính trịicon  03/04/2019 

Chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Chuyên gia Nga truyền "bí kíp" bảo mật hệ thống tài chính, ngân hàng Việt Nam
Chuyên gia Nga truyền "bí kíp" bảo mật hệ thống tài chính, ngân hàng Việt Nam
Thông tin & Truyền thôngicon  01/04/2019 

 Đây là một nội dung quan trọng trong khóa đào tạo về phân tích mã độc tấn công vào các hệ thống tài chính, ngân hàng do Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị An toàn, an ninh KGM
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị An toàn, an ninh KGM
Thông tin & Truyền thôngicon  17/04/2019 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng.

Số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm mạnh
Số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam giảm mạnh
Bảo mậticon  01/04/2019 

 Đây là một thông tin tích cực trong bối cảnh Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất năm 2018.

Thông báo của Bộ TT&TT về việc tuyển dụng công chức năm 2019
Thông báo của Bộ TT&TT về việc tuyển dụng công chức năm 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  01/04/2019 

 Bộ TT&TT đang có nhu cầu tuyển dụng tại 4 vị trí: Chuyên viên Theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Chuyên viên Tổng hợp, Chuyên viên Hành chính tổng hợp và Chuyên viên Theo dõi cải cách hành chính.

5G và những bài toán Việt Nam cần tìm ra lời giải
5G và những bài toán Việt Nam cần tìm ra lời giải
Thông tin & Truyền thôngicon  01/04/2019 

 Dùng 4G để tối ưu hóa nguồn lực hay đầu tư vào 5G để tìm kiếm một lợi ích xa hơn? Đó là một bài toán khó mà không chỉ các doanh nghiệp viễn thông, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang đi tìm câu trả lời.

Cạnh tranh trong thời đại 4.0 là cuộc cạnh tranh về nhân lực
Cạnh tranh trong thời đại 4.0 là cuộc cạnh tranh về nhân lực
Thông tin & Truyền thôngicon  30/03/2019 

 Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Theo đó, nước nào có nguồn nhân lực tốt, đáp ứng nhanh với nhu cầu thay đổi của công nghệ thì nước đó sẽ giành chiến thắng.

Việt Nam đã làm tốt công tác dẫn dắt khu vực về 5G
Việt Nam đã làm tốt công tác dẫn dắt khu vực về 5G
Thông tin & Truyền thôngicon  29/03/2019 

 Đó là lời nhận xét của nhiều thành viên phái đoàn các nước khi đến tham dự hội nghị lần đầu tiên về 5G của khu vực ASEAN do Bộ TT&TT Việt Nam khởi xướng.

Người lao động ngành TT&TT sẽ được giảm giá khi mua tour du lịch
Người lao động ngành TT&TT sẽ được giảm giá khi mua tour du lịch
Thông tin & Truyền thôngicon  29/03/2019 

 Đây là kết quả của thỏa thuận vừa được ký kết giữa Công đoàn ngành TT&TT cùng Công ty CP Du lịch Thương mại và Đầu tư Hà Nội (HANOTOURS).

Việt Nam chọn gì? Make in Việt Nam hay chỉ gia công cho thế giới?
Việt Nam chọn gì? Make in Việt Nam hay chỉ gia công cho thế giới?
Thông tin & Truyền thôngicon  26/03/2019 

 Đó là lời trăn trở của nhiều bạn trẻ trước tình trạng Việt Nam mãi chỉ là nước gia công, cả về phần cứng lẫn phần mềm cho các tập đoàn, công ty công nghệ của nước ngoài.

Tập huấn và diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh
Tập huấn và diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh
Thông tin & Truyền thôngicon  27/03/2019 

Sáng ngày 26/03/2019, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc đợt “Tập huấn và diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố Hồ Chí Minh”.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019
Thông tin & Truyền thôngicon  08/04/2019 

 VietNamNet xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019 do Thời báo Kinh tế VN tổ chức tại Hà Nội hôm 5/4.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN