TRANG thông tin UNESCO của Tiểu ban Thông tin-Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Di chuyển Ngai vàng triều Nguyễn để sửa điện Thái Hòa

Cập nhật: 14:48
 
 

Chiếc ngai vàng biểu trưng cho quyền lực các vua triều Nguyễn sẽ được di chuyển đi nơi khác nhằm phục vụ cho công tác sửa chữa ngôi điện.

Để đảm bảo an toàn cho hiện vật, tài sản và du khách khi tham quan điện Thái Hòa trong thời gian công trình được tu sửa cấp thiết và khắc phục một số hư hỏng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông báo sẽ tạm thời di chuyển ngai vàng vua triều Nguyễn về nơi an toàn. Điện Thái Hòa sẽ được giới hạn khu vực tham quan từ ngày 21/7 cho đến khi hoàn tất việc tu sửa công trình.

Việc di chuyển ngai vàng đi nơi khác nhằm phục vụ cho việc sửa chữa trong điện Thái Hòa gồm xử lý chống dột cho Điện Thái Hòa; sửa chữa nhỏ chiếc bửu tán che ngai vàng phía trên. Dự kiến việc sửa chữa điện Thái Hòa trong 20 ngày, đến khoảng 10/8/2017 là xong. Sau đó ngai vàng cùng các hiện vật liên quan sẽ được di chuyển lại vị trí cũ.

đại nội huế

Được biết, chiếc ngai vàng (niên đại 1802-1945) ở điện Thái Hòa, Hoàng Thành Huế vừa được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam năm 2015. Trong số các triều đại quân chủ đã từng tồn tại trong lịch sử Việt Nam, triều Nguyễn là triều đại cuối cùng, cũng là triều đại duy nhất để lại ngai vua còn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay. Vì vậy, ngai vua triều Nguyễn là hiện vật độc bản có tầm quan trọng to lớn, mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật đặc sắc.

Tình Lê