Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam:

Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC

ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thống nhất về một dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong cuộc họp của khối tại Singapore.

Tuy nhiên theo Straits Times, đây mới là dự thảo đầu tiên và sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và cập nhật trong các cuộc họp kế tiếp.

Ngay sau cuộc họp với chương trình làm việc liên quan tới các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông tại Singapore hồi tháng 8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi thôn tin với báo chí về thỏa thuận giữa ASEAN và Bắc Kinh về dự thảo đàm phán đã gọi kết quả này là bước đi mới và quan trọng cho các cuộc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

“Nếu loại bỏ được các yếu tố gây cản trở từ bên ngoài, việc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử sẽ được đẩy nhanh và tiến xa hơn. Trung Quốc và ASEAN có đủ khả năng để đạt được sự ổn định và hòa bình tại khu vực Biển Đông. Chúng tôi đủ sáng suốt để đạt được đồng thuận về bộ quy tắc trong khu vực”, ông Vương Nghị nói với các phóng viên.

Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC
Các ngoại trưởng ASEAN tham dự phiên họp bộ trưởng Ngoại Giao - Quốc Phòng của khối, từ 04 đến 06/02/2018, tại Singapore. REUTERS/Calvin Wong

Theo ngoại trưởng Singapore, Balakrishnan, để có được bước tiến này, các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông đã bắt đầu từ tháng 3 và cả ASEAN và Trung Quốc đã đi đến dự thảo đầu tiên trong các cuộc đàm phán được tổ chức từ hai tháng trước tại Trung Quốc.

Theo ông Balakrishnan, hợp tác ASEAN - Trung Quốc đã tiến triển tốt trong 3 năm gần đây. Các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đều nỗ lực để thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) cũng như sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tuy nhiên những ai theo dõi tình hình khu vực đều hiểu rằng, “dự thảo mới đạt được giữa ASEAN và Trung Quốc không có nghĩa là các cuộc đàm phán đã kết thúc, hay các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông đã được giải quyết vì bộ quy tắc ứng xử này “không mang ý nghĩa giải quyết tranh chấp lãnh thổ”. Điều đó có nghĩa là vẫn còn quá sớm để đặt ra hạn chót cho các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử vì điều đó còn phụ thuộc vào bối cảnh không ngừng thay đổi.

Giới quan sát từng cho rằng việc nhấn mạnh cần phải đạt được đồng thuận về COC được Trung Quốc xem là chiến thuật trì hoãn để xoa dịu chỉ trích nhằm vào các hoạt động quân sự hóa của họ tại các thực thể bồi lấp trái phép trên Biển Đông.

 

Được ký từ năm 2002, DOC kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy vậy, cả ASEAN và Trung Quốc đều mong muốn đẩy mạnh cam kết chung trên Biển Đông bằng một bộ quy tắc ứng xử.

Phải đến năm 2013, Trung Quốc mới đồng ý bắt đầu đàm phán với ASEAN về COC. Do những căng thẳng tăng cao ở Biển Đông, khi các cuộc thảo luận bắt đầu vào đầu năm 2014, một số thành viên ASEAN đã nhiều lần kêu gọi xúc tiến các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, phải cho tới sau khi Tòa trọng tài ở La Haye ra phán quyết lịch sử vào ngày 12/7/2016 thì Trung Quốc mới đồng ý đẩy nhanh đàm phán bởi 2 lý do. Thứ nhất, Bắc Kinh muốn đánh lạc hướng sự chỉ trích ra khỏi việc nước này bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài và thay vào đó tạo dựng hình ảnh một đối tác biết hợp tác. Thứ hai, phản ứng của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với phán quyết.

Năm 2016, ASEAN và Trung Quốc đã thông qua bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên Biển Đông, tiếp đó thiết lập một đường dây nóng để xử lý các tình huống khẩn cấp trên Biển Đông.

Nửa đầu năm 2017, các quan chức ASEAN và Trung Quốc đã gặp gỡ 3 lần để thảo luận COC. Tại cuộc họp Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19 về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (JWG-DOC) ở Bali, Indonesia, ngày 27/2, hai bên đã nhất trí về phác thảo cơ bản của dự thảo khung. Một phiên bản 1 trang dài hơn sau đó đã được thảo luận tại JWG-DOC lần thứ 20 ở Siem Reap, Campuchia, vào ngày 30/3/2017. Phiên bản này đã được sửa đổi chút ít trong các cuộc họp SOM-DOC ở Quý Dương vào tháng 5.

Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC
Ngoại trưởng ASEAN tham dự phiên họp bộ trưởng Ngoại Giao - Quốc Phòng của khối, từ 04 đến 06/02/2018, tại Singapore. REUTERS/Calvin Wong

Tháng 8 năm nay, tại Singapore, các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thống nhất về một dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Kết quả này, hẳn khiến nhiều người nhớ lại, Ian Storey, nghiên cứu viên cấp cao và chủ biên tạp chí Đông Nam Á Đương đại, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS –  Yusof Ishak Institute), Singapore khi bình luận về dự thảo khung đã quả quyết, bất chấp những thiếu sót của nó, việc ASEAN và Trung Quốc thông qua dự thảo khung này là một bước tiến trong tiến trình giải quyết xung đột kéo dài 2 thập kỷ đối với Biển Đông. Tiến về phía trước, dự thảo khung sẽ tạo thành nền tảng của các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về COC. Tuy nhiên, nếu quá khứ là phần mở đầu, thì tiến trình này có khả năng bị kéo dài và gây nản lòng, đặc biệt đối với những nước Đông Nam Á muốn có một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, toàn diện và hiệu quả được thực thi nhanh nhất có thể.

Không thể phủ nhận, quá trình đàm phán COC là một cuộc trường trinh thực sự khó khăn với nhiều vật cản. Bởi vậy, việc ASEAN và Bắc Kinh đã đạt được thống nhất về một dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) chính xác là “một cột mốc mới” trong tiến trình xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Diên Vỹ

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Việt Nam và ASEANicon22/11/2018  
Đây là một hướng đi mới nhằm thúc đẩy sựu phát triển lĩnh vực nội dung số tại các nước ASEAN, góp phần thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0 tại khu vực.
Gần 5 tỷ USD từ ASEAN rót vào Đồng Nai, Singapore dẫn đầu
Gần 5 tỷ USD từ ASEAN rót vào Đồng Nai, Singapore dẫn đầu
Việt Nam và ASEANicon17/11/2018  
Tính đến ngày 8/10, các nước trong khối ASEAN đã đầu tư vào Đồng Nai gần 150 dự án với khoảng 4,8 tỷ USD. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.
ASEAN và sự chuyển mình mang tính bước ngoặt
ASEAN và sự chuyển mình mang tính bước ngoặt
Việt Nam và ASEANicon08/12/2018  
Trước sự chuyển động không ngừng của thế giới và khu vực, các nước ASEAN cần hiểu rõ những cơ hội và thách thức.  
Thủ tướng gặp một số lãnh đạo đối tác của ASEAN
Thủ tướng gặp một số lãnh đạo đối tác của ASEAN
Việt Nam và ASEANicon14/11/2018  
Ngày 14/11/2018, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến tham dự hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị Cấp cao liên quan tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison.
ASEAN là thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới
ASEAN là thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới
Việt Nam và ASEANicon11/12/2018  
Bên cạnh các mục tiêu phát triển về kinh tế, ASEAN còn là một tổ chức chính trị quan trọng tại khu vực với tham vọng giữ gìn nền hoà bình và an ninh Đông Nam Á.
Nhất trí sớm hoàn tất COC
Nhất trí sớm hoàn tất COC
Việt Nam và ASEANicon25/11/2018  
Đa số các nước đối tác ASEAN đều khẳng định cùng chung tay nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, để Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình, hợp tác và phát triển...
ASEAN sôi nổi hợp tác, cùng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
ASEAN sôi nổi hợp tác, cùng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
Việt Nam và ASEANicon17/12/2018  
Một trong những mục tiêu quan trọng của ASEAN là tạo nên một không gian sản xuất chung đồng nhất để cùng hợp tác và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Lao động Việt Nam cần tăng tốc dịch chuyển vào AEC
Lao động Việt Nam cần tăng tốc dịch chuyển vào AEC
Việt Nam và ASEANicon19/12/2018  
Đứng trước xu thế cạnh tranh về việc làm sẽ ngày càng khốc liệt hơn, Việt Nam đã, đang và sẽ phải làm gì để được hưởng số lượng việc làm tăng thêm từ việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN?
Hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ mang lại nhiều kết quả
Hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ mang lại nhiều kết quả
Việt Nam và ASEANicon14/12/2018  
Trong suốt những năm qua, hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ đã không ngừng phát triển và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hướng đến một cộng đồng an ninh thịnh vượng
Hướng đến một cộng đồng an ninh thịnh vượng
Việt Nam và ASEANicon05/12/2018  
Trong quá trình xây dựng cộng đồng an ninh ASEAN, mong muốn tăng cường niềm tin với nhau đã được các quốc gia thành viên chủ động đẩy mạnh. Mục tiêu là hướng đến một cộng đồng an ninh thịnh vượng trong tương lai.
Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 đang đến gần
Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 đang đến gần
Việt Nam và ASEANicon26/11/2018  
Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đang đến gần. Hiện nay công tác chuẩn bị đã và đang được tiến hành, có sự tham gia của Bộ Ngoại giao và tất cả các Bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.
Thủ tướng khẳng định ủng hộ chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc
Thủ tướng khẳng định ủng hộ chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc
Việt Nam và ASEANicon14/11/2018  
Ngày 14/11/2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc đã dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 20.
ASEAN và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
ASEAN và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Việt Nam và ASEANicon05/12/2018  
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cao vị trí hàng đầu của ASEAN trong chính sách “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.
Thủ tướng: Đây là thời điểm để nỗ lực kết thúc đàm phán RCEP
Thủ tướng: Đây là thời điểm để nỗ lực kết thúc đàm phán RCEP
Việt Nam và ASEANicon14/11/2018  
Chiều 14/11/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Cấp cao lần thứ 2 các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
ASEAN hướng tới một nền hòa bình và an ninh dựa trên lòng tin
ASEAN hướng tới một nền hòa bình và an ninh dựa trên lòng tin
Việt Nam và ASEANicon19/11/2018  
Chính tốc độ phát triển kinh tế đã khiến các quốc gia trong vùng khao khát đưa ASEAN trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, cùng chia sẻ trách nhiệm về xã hội.
ASEAN-Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030
ASEAN-Trung Quốc thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược 2030
Việt Nam và ASEANicon14/11/2018  
Sáng 14/11/2018 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc dự hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 21 đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.
Tầm nhìn mới trong nông nghiệp ASEAN
Tầm nhìn mới trong nông nghiệp ASEAN
Việt Nam và ASEANicon03/12/2018  
Để xây dựng 'Tầm nhìn mới trong nông nghiệp' giúp phát triển mạnh mẽ hơn, bao trùm hơn và bền vững hơn, doanh nghiệp là nhân tố quyết định.
Sông Mekong – nguồn lực lớn của ASEAN
Sông Mekong – nguồn lực lớn của ASEAN
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Sông Mekong được xem là nguồn lực lớn của ASEAN. Các quốc gia sông Mekong rất nhiều cơ hội có thể biến thành khu vực cạnh tranh lành mạnh để cùng vươn lên.
ASEAN-Nhật Bản: Tăng cường thúc đẩy “quan hệ hợp tác”
ASEAN-Nhật Bản: Tăng cường thúc đẩy “quan hệ hợp tác”
Việt Nam và ASEANicon16/11/2018  
Việc thành lập cơ chế ASEAN+Nhật Bản đã mang lại những thành tựu hợp tác to lớn cho cả hai bên.
ASEAN - TQ hưởng lợi từ hệ thống thương mại mở, dựa trên luật lệ
ASEAN - TQ hưởng lợi từ hệ thống thương mại mở, dựa trên luật lệ
Việt Nam và ASEANicon17/11/2018  
Hôm 14/11, Bắc Kinh và các nước ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Đối tác Chiến lược 2030 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc ở Singapore.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN