Nguy cơ mất an toàn thực phẩm đến từ ô nhiễm vi sinh

Các chuyên gia thông tin, phân tích các mẫu thịt lợn thu thập từ 3 địa phương thuộc địa bàn nghiên cứu của các dự án, kết quả cho thấy thịt lợn nhiễm vi khuẩn Salmonella ở mức cao.

Thông tin được đưa ra tại Tọa đàm báo chí “Chuyển tải thông điệp an toàn thực phẩm tới công chúng thông qua tăng cường hợp tác giữa nghiên cứu và báo chí - trường hợp thực phẩm có nguồn gốc động vật” do Hội Nhà báo Việt Nam, Trường đại học Y tế công cộng và Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp tổ chức. 

Tại tọa đàm, vấn đề truyền tải và tiếp nhận thông tin về an toàn thực phẩm đã được các chuyên gia đưa ra thảo luận.

TS Đặng Xuân Sinh, Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế, đã thông tin về vấn đề an toàn thực phẩm và ô nhiễm vi sinh vật trên thực phẩm có nguồn gốc động vật. 

Theo TS Sinh, thịt lợn chiếm phần lớn trong bữa ăn Việt Nam. Tuy nhiên thịt lợn có nguy cơ mang một số mầm bệnh như Salmonella, E. coli, giun xoắn, gạo lợn. Trong đó, vi khuẩn Salmonella là một trong 4 vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm/tiêu chảy hàng đầu ở các nước phát triển và trên toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: VietNamNet.

TS Sinh đã dẫn kết quả khảo sát từ 2 dự án (Dự án PigRISK-2012-2017 và Dự án SafePORK-2018-2022) phân tích các mẫu thịt lợn thu thập từ Hưng Yên, Nghệ An và Hà Nội, kết quả cho thấy thịt lợn nhiễm vi khuẩn Salmonella ở mức cao.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hành mô phỏng tại phòng thí nghiệm để xem khả năng nhiễm chéo của vi khuẩn Salmonella trong quá trình thực hành tại hộ gia đình. Theo đó, các nhà nghiên cứu sơ chế, luộc, thái… thịt bằng cách dùng chung dao, thớt để đánh giá khả năng nhiễm chéo vi khuẩn này từ thịt sống sang thịt chín. 

Tỷ lệ lây nhiễm ở hộ gia đình dùng chung dụng cụ cho thịt sống, thịt chín là gần 78%. Ở các gia đình có điều kiện mua sắm thớt, dao riêng, đeo găng tay tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn Salmonella từ thịt sống sang chín giảm đi rất nhiều.

Dự án SafePORK (thu thập mẫu từ 9/2018-4/2019) với 671 mẫu, trong đó có 390/671 mẫu nhiễm vi khuẩn Salmonella (chiếm 58,1%).

“Đánh giá các mẫu thịt lợn tại các chợ bán lẻ, truyền thống và hiện đại cho thấy, mức độ ô nhiễm vi sinh vật (Salmonella) ở mức cao 44-58%, đa số các mẫu chưa đạt (>88%) chỉ tiêu về mức độ ô nhiễm vi khuẩn tổng số”, TS Sinh kết luận.

TS Sinh cũng nêu nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng liên quan tới ngộ độc thực phẩm từ thịt lợn do lây nhiễm chéo giữa các thực phẩm sống chín (do chế biến tại hộ gia đình không dùng thớt, dao riêng cho thịt sống, thịt chín).

Các chuyên gia đưa ra giải pháp chi phí thấp có thể giúp giảm ô nhiễm vi sinh trên thịt gồm sát khuẩn, tách biệt thịt sống và thực phẩm chín; sử dụng các bề mặt dễ lau rửa.

Tại Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thị Dương Nga cũng thông tin, kết quả điều tra 2018-2019 cho thấy kiến thức liên quan đến an toàn thực phẩm về thịt lợn của người dân còn nhiều hạn chế.

Cụ thể, 92% người dân cho rằng thịt lợn không an toàn có thể phát hiện qua quan sát bằng mắt thường. Ngoài ra, thực phẩm có thể nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E. coli.

Theo kinh nghiệm, chúng ta thường chọn miếng thịt mỡ trắng, loại bỏ thịt có màu đỏ tươi, rực rỡ do nghi ngờ hóa chất. Nhưng việc ô nhiễm trên sàn mổ, thịt tồn dư kháng sinh, thịt nhiễm khuẩn… chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường.

41% người dân được khảo sát cho rằng, nếu thịt lợn được nấu kỹ sẽ an toàn. Nhưng điều này cũng không chính xác do khi vi khuẩn chết vẫn có thể tồn tại và gây ra các nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng.

Về thực hành liên quan tới an toàn thực phẩm cho thịt lợn, có 10% người được khảo sát thừa nhận dùng 1 cái thớt cho tất cả các loại thực phẩm, gồm sống, chín. Điều này cũng nguy hại khi vi khuẩn từ thịt sống có thể lây nhiễm chéo sang thịt chín.

Về an toàn thực phẩm đối với thịt lợn, 37% số người được hỏi cho rằng trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm là của Chính phủ. Có 28% số người cho rằng các bệnh do thực phẩm gây ra thường không nghiêm trọng.

Việc hiểu, quan tâm chưa đầy đủ về an toàn thực phẩm sẽ gây ra vấn đề liên quan tới sức khỏe. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải nghỉ việc, chi tiền đi khám… đem lại tác hại về mặt kinh tế. Thậm chí, còn gây ra các vụ ngộ độc hàng loạt, ảnh hưởng tính mạng con người.

Các chuyên gia nhận định, xu hướng hiện tại, người tiêu dùng sẽ dần quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh thực phẩm. Cụ thể người dân tìm đến cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị… đang dần tăng. Người tiêu dùng đã chú trọng hơn về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy, hiện công chúng có nhu cầu cao đối với thông tin về an toàn thực phẩm, cách thức để lựa chọn thực phẩm an toàn. 

Tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp kết nối các nhà nghiên cứu và các cơ quan báo chí, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy công tác truyền thông nguy cơ an toàn thực phẩm hiệu quả hơn, đáp ứng được nhu cầu thông tin của công chúng.

Ngọc Trang

Cảnh báo đến mùa 'khuẩn ăn thịt người'Bé gái 9 tuổi nhiễm khuẩn gây bệnh Whitmore, khởi đầu với các biểu hiện sốt cao kèm sưng, đau mang tai.

tin nổi bật

Trầm cảm, mẹ cùng con 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Sinh con 3 tháng, chị D. có nhiều dấu hiệu trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người. Trong lúc gia đình không chú ý, chị đã cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ, diệt nấm.

Người Việt tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh tim, thận, ung thư chỉ vì gia vị này

Không những làm tăng nguy cơ mắc bệnh, với những người đã mắc tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều gia vị này sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

Đau lưng có thể dẫn tới bại liệt vĩnh viễn nếu đi kèm dấu hiệu đại tiểu tiện bất thường

Dù đau lưng thường do dây thần kinh bị chèn ép gây ra và không có gì quá nguy hiểm, nhưng đôi khi đau lưng cũng có thể do một số nguyên nhân nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến bại liệt vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Nhân viên y tế bị đánh: "Bác sĩ luôn tự nhìn lại mình"

Bác sĩ Đinh Tấn Phương khẳng định, các y bác sĩ luôn rút kinh nghiệm và nhìn lại mình sau các vụ bị đánh. Việc giao tiếp, ứng xử vẫn được nhắc nhở. Tuy nhiên, để bảo vệ mình, nhân viên y tế vẫn phải học cách tự phòng thủ.

Ổ sán não khiến người phụ nữ bỗng nhiên đau đầu dữ dội, co giật liên tục

Trước khi vào viện, chị L.A. bị đau đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật dù đã kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.

Bác sĩ bị tấn công, ngành y tế TP.HCM làm gì để phòng ngừa?

Theo Sở Y tế TP.HCM, cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ 2 vụ hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Cảnh giác 5 bệnh truyền nhiễm trong mùa thu

Bên cạnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường, người dân tại Hà Nội cần cảnh giác các bệnh truyền nhiễm hay gặp khác trong mùa thu như cúm A/B, sốt xuất huyết Dengue, virus hợp bào hô hấp (RSV) hay bệnh chân tay miệng.

Tác dụng không ngờ của 2 phút đi bộ sau bữa tối

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp lượng đường trong máu không bị thay đổi đột ngột sau khi ăn.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống đậu mùa khỉ

Cục Quản lý dược Bộ Y tế ngày 10/8 vừa có công văn gửi các cơ sở về việc tăng cường nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh bệnh này đang có diễn biến phức tạp trên thế giới.

Sáng tỏ bí ẩn về hòn đảo trường thọ

Chế độ ăn nhiều cá, dầu ô liu, tỏi cùng thói quen đi bộ đồi núi giúp người dân đảo Ikaria (Hy Lạp) có tuổi thọ trung bình lâu hơn nơi khác tới 10 năm.

Dấu hiệu loại bệnh ở mật dễ mắc, liên quan nhiều tới thói quen ăn uống của người Việt

Một người đàn ông mới ngoài 40 tuổi quê Thanh Hoá đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để mổ sỏi mật lần thứ 7. Lúc này, gan của anh đã xơ hỏng.

Nữ sinh hút bóng cười 7 triệu đồng/ngày, phải thuê người đến nhà truyền vitamin

Tình trạng sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở cả nữ giới.

Đã có sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho phổi

Với khoảng 25 - 40% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD có cân nặng thấp và khoảng 25% sút cân vừa đến nặng, việc bổ sung dinh dưỡng có vai trò quan trọng góp phần hỗ trợ hiệu quả điều trị, nâng chất lượng sống của người bệnh.

Tuổi thọ trung bình người Việt hơn 73 nhưng tuổi sống khoẻ chỉ đạt 64

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo thống kê chung, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64.

Biến thể BA.5 chiếm ưu thế tại TP.HCM

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận, 80% số bệnh nhân Covid-19 được giải trình tự gen nhiễm biến thể BA.5.