4 mẹo chi tiêu cho những người "chưa hết tháng đã tiêu hết tiền"

Cho dù bạn đang cố gắng trả hết nợ thẻ tín dụng hay chỉ tăng khoản tiết kiệm, đây là một số mẹo giúp bạn tạo (và bám sát) ngân sách của mình.

Ngân sách hàng tháng giống như Google Maps đối với tài chính của bạn: Bạn theo dõi nó bởi vì bạn không biết mình sẽ đi đâu nếu không có nó.

Nếu bạn chưa quen với việc lập ngân sách, đừng nản lòng với một vài - hoặc nhiều - những ngã rẽ và những con đường không có lối ra trên đường đi. Bạn gắn bó với nó càng lâu, bạn sẽ làm tốt hơn mỗi ngày.

Và với một vài mẹo lập ngân sách đơn giản, bạn có thể ổn định con đường của mình trước khi bạn kịp nhận ra.

1. Đặt mục tiêu của bạn trước khi bạn lập ngân sách

Không có mục tiêu, ngân sách chỉ là một bảng tính cho bạn biết rằng bạn sẽ ít vui vẻ hơn mà thôi.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn trong 5 đến 10 năm tới và tìm ra tình hình tài chính bạn cần để đạt được điều đó. Dù mục tiêu của bạn là gì thì hãy biết rằng bất kỳ nền tảng tài chính lành mạnh nào cũng bắt đầu bằng việc kiểm soát tài chính cá nhân.

Sau đó, bạn có thể muốn trả nợ, tiết kiệm để mua nhà hoặc tăng số tiền tiết kiệm của mình.

2. Sử dụng ứng dụng lập ngân sách để theo dõi chi tiêu của bạn

4 mẹo chi tiêu cho những người

Sử dụng những ứng dụng quản lý chi tiêu sẽ là một cách giúp bạn kiểm soát được "quỹ lương" của mình hàng tháng. Ảnh minh hoạ

Thật khó để mang theo máy tính xách tay hoặc tập tài liệu của bạn để theo kịp từng danh mục ngân sách, vì vậy ứng dụng lập ngân sách là một công cụ tuyệt vời để cập nhật ngân sách của bạn khi đang di chuyển. Có rất nhiều thứ ngoài kia, cho dù bạn muốn nhập từng giao dịch theo cách thủ công hay xem mọi thứ được cập nhật tự động.

Nếu mục tiêu của bạn là xem xét kỹ chi tiêu của mình, thì việc theo dõi các giao dịch của bạn theo cách thủ công sẽ hoạt động tốt nhất. Khi bạn đã lập ngân sách được một thời gian và bạn đã nắm được chi tiêu của mình, việc đồng bộ hóa các giao dịch sẽ tự động hoạt động tốt.

Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo: Money Lover, Misa,...

3. Nếu ứng dụng vẫn không ổn, hệ thống phong bì sẽ giúp bạn

4 mẹo chi tiêu cho những người

Sử dụng hệ thống phong bì cho các khoản chi tiêu trong tháng cũng giúp bạn thành công trong việc hạn chế chi tiêu mà không cần quản lý chi tiết từng đồng. Ảnh minh hoạ

Nếu bạn vẫn không thể bám vào ngân sách của mình, hệ thống phong bì có thể giúp bạn thành công mà không cần quá chú trọng vào việc theo dõi liên tục.

Sau khi bạn quyết định số tiền dành cho mỗi khoản chi tiêu của mình, hãy đặt số tiền bạn sẽ chi cho mỗi khoản chi tiêu trong một tuần nhất định vào các phong bì riêng và mang theo bên mình. Khi một phong bì trống, bạn đã hoàn tất việc chi tiêu trong danh mục đó. Bạn có thể giữ biên lai trong phong bì và kiểm tra các giao dịch mua của mình sau này.

4. Sử dụng quy tắc 30 ngày để ngừng mua hàng "vô độ"

4 mẹo chi tiêu cho những người

Nếu bạn là "con nghiện mua sắm", quy tắc 30 ngày sẽ có ích giúp bạn không sa đà vào các đợt giảm giác trong năm. Ảnh minh hoạ

Đôi khi bạn có những phút giây bốc đồng phải mua ngay mặt hàng nào đó vào thời điểm bạn đang thích, hãy tuân theo quy tắc 30 ngày.

Khi bạn muốn mua thứ gì đó không có trong ngân sách của mình, hãy ghi lại mặt hàng được đề cập cho ngân sách của tháng tới và xem lại nó sau 30 ngày. Nếu bạn vẫn muốn nó, bạn có thể cân nhắc mua nó nếu bạn đủ khả năng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Theo các chuyên gia y tế, tuy thuốc giả chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng điều đáng sợ là nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

3 lời khuyên về chi tiêu sinh hoạt hàng tháng

Chi tiêu "cần và muốn" của bạn chiếm đến 80% thu nhập hàng tháng, vì vậy nếu bạn có thể quản lý chi tiêu của mình hiệu quả thì kế hoạch tài chính sẽ càng nhanh chóng đến đích.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc chữa bệnh vi phạm

Qua kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, lực lượng chức năng thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Vay tiền online, một phụ nữ bị lừa 117 triệu đồng

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền.

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ”

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối nên người mua không hiểu cặn kẽ, dẫn đến mơ hồ cả về quyền và nghĩa vụ và hứng chịu thua thiệt khi tranh chấp...

Lật tẩy những chiêu ăn gian của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

Ăn gian vật liệu, báo giá vật liệu cao hay báo điều hòa yếu ga nên khả năng làm lạnh kém… là những chiêu thường được một số thợ sửa điều hòa áp dụng để lừa người dùng.

Thu giữ hàng ngàn hộp Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, mặt nạ Rwine beauty...

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, hàng ngàn miếng mặt nạ Rwine beauty, 90 hộp mỹ phẩm Nhất Nam Dược bán livestream đã bị thu giữ.

Lan truyền cách sai lầm trong bảo quản quả bơ

Hiện đang là mùa của quả bơ, giá thành khá rẻ và nhiều người muốn giữ cho quả bơ tươi đã học theo cách bảo quản bơ sai lầm trên mạng xã hội. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã lên tiếng cảnh báo điều này.