8X cất bằng thạc sĩ, bỏ công chức theo đuổi đam mê làm thạch 3D

Sau 12 năm làm việc cho một viện nghiên cứu của Nhà nước, chị Nga xin nghỉ việc, cất đi tấm bằng thạc sĩ để theo đuổi đam mê làm bánh thạch 3D.
Chị Trần Thị Phương Nga - Nghệ nhân văn hoá ẩm thực làng nghề Việt Nam

Năm 2015, khi chị Trần Thị Phương Nga (SN 1981) đang làm việc tại một viện nghiên cứu về thú y thì phong trào làm thạch 3D nổi lên rầm rộ ở Việt Nam. Chị cũng háo hức mày mò với mục đích làm cho con ăn.

Những mẻ thạch hoa quả ban đầu của chị trông không đẹp mắt như ngoài hàng, chỉ đảm bảo yếu tố ngon, sạch. Từ đó, chị thấy tò mò và bắt đầu tìm hiểu về thạch 3D.

Ban đầu, chị học hỏi từ các nguồn trên mạng, những người đi trước, các video của nước ngoài. Chị mải mê làm thạch đến mức chồng chị còn chê là “hâm”. Có những hôm chị làm thạch thâu đêm, chỉ vì thích, vì say mê những chiếc bánh thạch đẹp như tranh. Lúc này, chị chưa hề nghĩ đến việc sẽ theo đuổi nó như một công việc nghiêm túc. 

Chị không đếm nổi bao nhiêu mẻ bánh thất bại. Ông xã và các con nhìn chị lắc đầu, khó hiểu. Cả nhà không hiểu tại sao ban ngày đi làm 8 tiếng, đến đêm chị lại tất bật trong bếp làm bánh, mà chẳng phải vì lý do kiếm tiền. 

Một sản phẩm bánh thạch 3D của chị Nga

Nhưng những nỗ lực của chị được đền đáp bằng việc tìm ra cách làm cốt bánh “bất bại” - có thể dễ dàng vẽ hoa trong vắt. Không dừng lại ở đó, vốn là một nghiên cứu viên, bản tính mày mò, ưa tìm hiểu, khám phá những cái mới, những cái chưa ai làm có sẵn trong “máu”. Chị không chấp nhận việc dừng lại ở những công thức, cách làm học được trên mạng. 

Mỗi bộ kim làm thạch lúc ấy có giá 250-350 nghìn đồng, mà mỗi loại hoa lại phải dùng một loại kim khác nhau. Đó là số tiền không nhỏ với một công chức. Chị cũng nhận thấy những bộ kim này khi bắt hoa không được mềm mại tự nhiên. 

Một hôm, đang vẽ nhị hoa bằng kim y tế G18, chị nảy ra ý tưởng bẻ cong kim để xoay cho dễ. Nghĩ là làm, chị bẻ cong kim để vẽ bông hoa phượng thì thấy thành công. 

Từ đó, chị bắt đầu tìm cách đưa nhiều loài hoa khác nhau vào trong chiếc bánh thạch 3D sao cho chân thực nhất từ màu sắc đến đường nét. 

Những chiếc bánh thạch 3D của chị dần để lại ấn tượng cho người nhìn, tạo nên thương hiệu cá nhân trong giới làm thạch 3D. Chị bắt đầu được các học viên trong nước và ngoài nước tìm đến để học hỏi. 

Các lớp học ở trong Nam ngoài Bắc, ở Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore… lần lượt ra đời. 

Chị Nga cho biết, để làm công việc này cần sự kiên trì và lòng đam mê.

Đến năm 2018, khi cảm thấy không thể gồng gánh được cả hai công việc cùng lúc, chị đã suy nghĩ rất kỹ và chọn từ bỏ công việc đã gắn bó 12 năm.

“Thực ra, nếu phải làm tiếp cả hai công việc, tôi vẫn có thể làm được. Tôi vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan nhưng lúc ấy tôi không còn say mê nó như ngày xưa nữa”.

“Khi nói ra quyết định nghỉ việc Nhà nước, bố mẹ tôi tiếc nuối vì bao nhiêu năm đèn sách ăn học lên đến thạc sĩ. Ông xã thì từ trước đến giờ vẫn muốn vợ có một công việc ổn định”.

Chị chia sẻ rằng, việc bỏ làm công chức để theo đuổi thạch 3D không phải vì vấn đề tài chính. Bởi vì từ trước đến giờ, kinh tế trong gia đình chị chủ yếu là do chồng đảm đương. Chị không phải chịu áp lực quá nhiều về việc này. Thậm chí, một phần nhờ có sự hậu thuẫn về kinh tế từ chồng mà chị mới đủ can đảm để theo đuổi đam mê. 

Không giống như nhiều người khác, khi đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, chị không chọn kinh doanh từ nghề này, mà có một tham vọng lớn hơn.

“Tôi muốn mọi người không chỉ xem thạch 3D như một món tráng miệng, mà coi nó là một dòng bánh nghệ thuật sáng tạo. Tôi cũng muốn khi thế giới nhắc đến bánh thạch là sẽ nhắc đến Việt Nam, nhắc đến các nghệ nhân làm bánh thạch 3D của Việt Nam”.

Khi đó, mọi người nói chị “điên”, mỉa mai chị là “ảo tưởng”. Nhưng chị vẫn quyết đi theo con đường mình chọn. 

Chị Nga đã đào tạo rất nhiều học viên đi thi đạt giải thưởng quốc tế về làm thạch 3D.

Bằng việc đào tạo các học viên, đưa học trò đi thi các cuộc thi thạch quốc tế, nghệ thuật làm thạch 3D của người Việt đã được ghi nhận và đánh giá cao ở khu vực. Trong 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019, chị đều có học trò đạt giải cao nhất trong các cuộc thi thạch quốc tế ở Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia. 

Cũng từ đây, chị được báo đài trong nước và quốc tế quan tâm. Đến năm 2020, chị được phong danh hiệu Nghệ nhân văn hoá ẩm thực làng nghề Việt Nam. 

Chị nói, hầu hết mọi người, kể cả học trò của chị, sau khi học thành nghề đều có ý định mở cửa hàng kinh doanh bởi vì nó dễ dàng hơn và có nhu nhập tốt hơn. Nhưng vì tham vọng ghi tên thạch 3D của Việt Nam trong làng ẩm thực quốc tế nên chị đã chọn sự nghiệp đi dạy và quảng bá món ăn này trong các sự kiện lớn để mọi người biết đến nhiều hơn.

“Bản thân từng là một người nghiên cứu nên tôi thích mày mò, sáng tạo. Nếu làm để bán thì ngày nào tôi cũng phải làm đi làm lại một sản phẩm và sẽ không còn thời gian để sáng tạo ra những thứ mới nữa”. 

Chị Nga nói, để theo nghề này, hoa tay là một lợi thế nhưng không phải là yếu tố quyết định. Bất cứ ai yêu thích và có sự kiên trì đều có thể học được. 

Tuy nhiên, để theo đuổi nó đường dài và đạt được những thành công nhất định, theo chị Nga, phải có sự quyết tâm và hi sinh rất lớn, bên cạnh lòng đam mê. 

Nghệ nhân thạch 3D của Việt Nam chia sẻ, tới đây, ước mơ của chị là tổ chức một cuộc thi làm thạch 3D ở Việt Nam để tạo sân chơi cho những người đam mê với nghệ thuật ẩm thực này. 

Một số hình ảnh sản phẩm đẹp của nghệ nhân Trần Thị Phương Nga:

Đăng Dương 

Ảnh: NVCC

tin nổi bật

Cô dâu, chú rể xăm hình cho nhau ở lễ cưới

Không chỉ có hai nhân vật chính Kotryna và Arturas (sống tại Lithuania), nhiều người bạn góp mặt ở đám cưới cũng ghi dấu ngày kỷ niệm của đôi trẻ bằng hình xăm.

Giữa vợ chồng không có chuyện gì để nói, làm thế nào khắc phục?

Một khi vợ chồng không còn gì để nói với nhau thì nghĩa là tình đã hết hoặc giữa vợ chồng thực sự có vấn đề lớn khác xảy ra.

Sinh ra là con triệu phú, bị bắt cóc và được triệu phú khác nhận nuôi

Mei Zhiqiang, con trai của một triệu phú ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vừa được đoàn tụ với gia đình sau 25 năm bị bắt cóc và được một triệu phú khác nhận làm con nuôi ở tỉnh Giang Tây.

Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

Tự học tiếng Anh, người đàn ông ở Thanh Hóa đưa 50 sản phẩm mỹ nghệ sang Mỹ

Chỉ mới học hết lớp 12, anh Phạm Minh Tôn ở Thanh Hóa đã đưa hơn 50 sản phẩm có nguồn gốc “made in Thanh Hóa” có mặt ở thị trường Hoa Kỳ.

Người đàn ông 20 năm nhặt rác ở đáy biển, yêu tha thiết đại dương

Xót xa khi phải chứng kiến cảnh sinh vật biển bị chết, hủy hoại bởi rác thải, suốt 20 năm qua anh Đức tình nguyện nhặt rác dưới đáy đại dương và lan tỏa hành động nhân văn này đến mọi người.

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Bỏ chồng nghèo, 3 năm sau vợ vác bụng bầu về 'bắt vạ'

Chê chồng không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống của mình, vợ bỏ nhà đi nhưng 3 năm sau quay lại với lý do khó chấp nhận.

Trốn gầm giường bắt quả tang vợ dẫn bồ về, chồng nhận cái kết chua chát

Trong phút không làm chủ được bản thân, người chồng đã gây nên tội ác để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Phiên chợ ở Hà Tĩnh vắng phụ nữ, đàn ông trả giá bằng cách đập tay nhau

Tại phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất Hà Tĩnh, người mua, bán hàng hầu hết là đàn ông. Họ trả giá bằng cách đập tay giòn giã.

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.