Ám ảnh 2012: Loạn thực phẩm bẩn, độc hại

Suốt cả năm 2012, các vụ thực phẩm bẩn, nhiễm độc liên tiếp bị phanh phui. Qua mỗi vụ việc, dân tình hoang mang, cơ quan quản lý lúng túng nhưng rồi mọi việc cứ “chìm xuồng” trong im lặng để lại nỗi lo lắng cho người dân.

Suốt cả năm 2012, các vụ thực phẩm bẩn, nhiễm độc liên tiếp bị phanh phui. Qua mỗi vụ việc, dân tình hoang mang, cơ quan quản lý lúng túng nhưng rồi mọi việc cứ “chìm xuồng” trong im lặng để lại nỗi lo lắng cho người dân.

Thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần

Mở màn cho các vụ lùm xùm về thực phẩm bẩn, độc trong năm nay là vụ thịt lợn chứa chất tạo nạc được phát hiện vào tháng 3 năm nay.

Mới đầu, thịt lợn chứa chất tạo nạc được phát hiện ra ở các tỉnh miền Nam, sau đó cơ quan chức năng vào cuộc, lấy mẫu kiểm tra trên cả nước và kết quả là nhiều mẫu thịt có chứa chất Beta Agonists (nhóm hoóc môn tăng trưởng có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở lợn). Người chăn nuôi cho lợn ăn chất này với mục đích tạo ra nhiều nạc cho lợn hơn khi xuất chuồng.

Vụ thịt chứa chất tạo nạc lắng xuống chưa lâu thì đầu tháng 10, một số cơ sở giết mổ tại TP HCM tiếp tục bị phát hiện có sử dụng thuốc an thần tiêm để thịt lợn đẹp và dai hơn. Tuy chỉ phát hiện ra ở một số cơ sở chăn nuôi và giết mổ nhưng theo hiệu ứng người tiêu dùng lại tiếp tục e dè với mặt hàng thực phẩm này.

Theo một số nhà chuyên môn, thuốc an thần ngoài tác dụng chống động kinh và làm giảm đau trong mổ động vật thì còn có tác dụng làm thịt dẻo dai và tươi. Tuy nhiên, với bất cứ loại thuốc nào khi tiêm cho lợn phải sau 14 ngày mới đào thải hết, và sau thời gian đó mới được đem đi giết mổ, còn nếu không lượng thuốc tồn dư trong thịt lợn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn thịt này.


Trong thời gian hai vụ lùm xùm về thịt lợn bị phát hiện, người tiêu dùng kinh sợ, tìm mọi cách để tránh sử dụng. Theo đó, thịt tại các chợ ế ẩm, giá xuống thấp, một số người chăn nuôi chân chính cũng bị vạ lây bởi vụ lùm xùm này.

Măng tẩy hóa chất lưu huỳnh

Cách đây chưa lâu, ngày 18/9, Phòng Cảnh sát môi trường và Chi cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ hơn nửa tấn mang sợi khô đã hấp qua lưu huỳnh và 118 kg lưu huỳnh không rõ nguồn gốc xuất xứ để dùng sản xuất măng ở một số cơ sở chế biến tại huyện Thọ Xuân.

Ngày 23/9, cơ quan chức năng cũng thu giữ được 25 tấn măng tươi có ướp lưu huỳnh. Sự việc làm chấn động dư luận khi hết quả xét nghiệm cho thấy lượng lưu huỳnh trong sản phẩm này vượt ngưỡng cho phép 130 lần.

Chủ cơ sở khai nhận chuyện gom mua các loại măng khô bị ẩm mốc về rửa qua nước rồi dùng lưu huỳnh để sấy khô và tung ra bán trên thị trường cho người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng tới tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực…

Dân sợ không dám mua về ăn, măng khô, tươi ở các chợ ế ẩm. Không ít tiểu thương khi được hỏi về việc nhập các loại hàng khô đều lắc đầu thừa nhận rằng, tết năm nay lượng măng khô, mộc nhĩ… sẽ ít bởi họ không dám nhập nhiều vì sợ ế.

Thịt lợn tai xanh thành ruốc

Trước vụ măng khô, tươi bị phát hiện có tẩm ướp chất lưu huỳnh, ngày 12/6, Phòng cảnh sát môi trường Công an Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện cơ sở chuyên thu mua lợn chết để bán cho các cơ sở chế biến thành ruốc, thành thịt chưng mắm tép… Ngay sau đó, các vụ buôn bán lợn chết tiếp tục bị phát hiện và bắt giữ. Chủ hộ thừa nhận rằng, số lợn trên là lợn dịch tai xanh được thu gom trong nhiều ngày qua.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm tại số 209 đường Nguyễn Khoái, phát hiện cơ sở này chứa một lượng lớn thịt lợn, chờ sao tẩm làm ruốc, chế biến món thịt chưng mắm tép. Chủ cơ sở thừa nhận, thịt lợn chết được mua khi đã thịt bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu đầy, mắc bệnh tai xanh

Ruốc làm từ thịt lợn chết được bán với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg còn mắm tép bán giá 10.000 – 30.000 đồng/lọ tùy loại.

Vụ thịt lợn chết mắc bệnh tai xanh được chết biến thành ruốc và chưng thành mắm tép, người tiêu dùng bắt đầu e dè tẩy chay không sử dụng những loại thực phẩm này.

Giá đỗ mập… nhờ hóa chất

Đầu tháng 10, Chi cục bảo vệ thực vật Quảng Ngãi kiểm tra và phát hiện 3/15 cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tiếp đó, ngày 3/12 Chi cục quản lý nông – lâm – thủy sản Quảng Bình cho biết kiểm tra giá đỗ tại các cơ sở chuyên sản xuất giá từ đầu tháng 11 tới này phát hiện 10/18 cơ sở sản xuất giá sử dụng hóa chất.

Một số người làm giá đỗ cho biết họ mua hóa chất làm đẹp cho giá từ những người bán dạo chứ không biết nó là chất gì, chỉ biết chất này làm cho giá nhanh nảy mần, mập mạp, không có dễ phụ và dễ bán lên họ sử dụng.

Tại các chợ ở TP HCM, giá đỗ sau vụ phát giác tiêu thụ chậm, người dân cũng thấy sợ với những hóa chất sử dụng nên tìm mua các loại giá xấu, dễ nhiều… để yên tâm hơn.

Ngô luộc bằng pin, muối diêm

Liên tiếp các vụ thực phẩm bẩn, độc bị phát giác, vào thời điểm cuối năm ngay cả đến những món ăn vặt cũng bị phát hiện sử dụng các chất độc hại để giúp hàng hóa để cả tuần không bị ôi thiu và được dân bán ngô luộc ở khu vực TP. HCM sử dụng nhiều. Những hóa chất này cũng được bán tràn lan ở chợ Kim Biên và theo họ, càng cho nhiều muối diêm ngô luộc càng lâu thiu.

Các nhà khoa học cho biết, tính kiềm trong pin, muối diêm là dung môi giúp tinh bột của ngô hấp thụ nước tốt hơn nên mau chín. Tuy nhiên những kim loại độc hại này sẽ ngấm vào cơ thể gây phù não, suy thận, loãng xương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sinh sản.

Sau đó không lâu, vụ đu đủ, chuối được tiêm thuốc trực tiếp vào quả để chín nhanh chỉ sau một đêm cũng bị phát hiện.

Những hóa chất sử dụng để làm cho các loại quả chín nhanh chủ yếu là hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc.

Sờ đâu cũng thấy thực phẩm bẩn làm dân hoang mang lo lắng cho sự an toàn trong bữa cơm gia đình mình. Tuy nhiên, nhiều người (cả người bán và người mua) lại cho rằng việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất và chế biến thực phẩm lỗi một phần là do người tiêu dùng bởi ai đi mua cũng thích đồ ngon, đẹp mắt, giá thành rẻ. Chính vì cái tâm lý chung đó nên người sản xuất muốn bán được hàng đã bất chấp thủ đoạn, sự độc hại mà chỉ quan tâm tới lợi nhuận trong kinh doanh buôn bán.
 

 Bảo Hân (tổng hợp)


 

tin nổi bật

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Phát Đạt công bố chuyển nhượng xong gần 89% cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông báo về việc hoàn tất chuyển nhượng gần 89% cổ phần tại Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình.

Cách chi tiêu thông minh của nhân viên văn phòng thời 4.0

Với việc sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, nhiều nhân viên văn phòng đã biết cách chi tiêu và quản lý tài chính phù hợp, đồng thời còn được hưởng nhiều ưu đãi mua sắm từ phía ngân hàng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.