An ninh biển: Không thể giải quyết đơn phương

Yếu tố quan trọng để tạo ra môi trường biển và hàng hải an toàn là ý chí chính trị của các quốc gia trong việc phối hợp chính sách và hành động, không thể giải quyết riêng lẻ.

Yếu tố quan trọng để tạo ra môi trường biển và hàng hải an toàn là ý chí chính trị của các quốc gia trong việc phối hợp chính sách và hành động, không thể giải quyết riêng lẻ.

Đó là quan điểm của nhiều đại biểu tại hội thảo quốc tế “An ninh hàng hải tại Đông Nam Á: An toàn hàng hải và môi trường biển” kết thúc chiều tối 30/3 tại TP.HCM.

Hội thảo có 8 phiên thảo luận, 13 tham luận và hơn 80 lượt ý kiến đóng góp của 35 đại biểu đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo các chuyên gia, sự tồn tại của các tranh chấp chủ quyền biển đang tạo thêm khó khăn trong việc thực thi an toàn hàng hải và quản lý, bảo vệ môi trường biển.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là “tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực nhằm góp phần tạo ra môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á”

Hiện nay khu vực đã có những khuôn khổ pháp lý quan trọng để thúc đẩy hợp tác nhằm đảm bảo an toàn hàng hải. Đó là Công ước luật biển LHQ năm 1992, các công ước của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).

Bên cạnh đó là những khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường của các nước Đông Nam Á.cũng đã thiết lập một số khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển. Đó là các cơ chế hợp tác của ASEAN/ARF, bản Ghi nhớ Tokyo về kiểm soát của các quốc gia cảng biển, Hiệp định ReCAAP về chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển đối với tàu thuyền trong khu vực châu Á...

Do đó cần một ý chí chính trị của các quốc gia trong việc phối hợp chính sách và hành động. Bởi lẽ an toàn hàng hải và các mối đe dọa đối với môi trường biển hiện nay đều cần sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức và quốc gia chứ không thể giải quyết đơn phương, riêng lẻ.

Cần thúc đẩy hợp tác lựa chọn nên theo thứ tự từ dễ đến khó, ưu tiên các biện pháp khẩn cấp, các lĩnh vực phi truyền thống. Ngoài ra, những biện pháp hợp tác lâu dài về các lĩnh vực như bảo tồn các nguồn tài nguyên sinh vật biển, bảo vệ môi trường biển, xây dựng năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển… cũng cần được đẩy mạnh.

Đó là chính phủ các nước cần hợp tác với doanh nghiệp hàng hải, thủy sản, dầu khí…để tăng cường an ninh, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển. Đồng thời cùng hợp tác với tổ chức quốc tế, khu vực như LHQ, IMO, ASEAN để nhận các trợ giúp và nâng cao năng lực quản lý an toàn hàng hải và môi trường biển.

  • T.Thiện

 

tin nổi bật

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Phó Chánh thanh tra tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Ước, Phó Chánh thanh tra tỉnh.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Hà Nội khởi công nâng cấp Quốc lộ 6 rộng tới 60m

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2027 hoàn thành dự án nâng cấp Quốc lộ 6, dài 21,7km, từ Ba La đến thị trấn Xuân Mai.

Huy động lực lượng tìm kiếm 2 cậu cháu nghi bị lũ cuốn ở TT-Huế

Chính quyền huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) đang huy động các lực lượng khoanh vùng tìm kiếm 2 cậu cháu nghi bị nước lũ cuốn mất tích sau khi lãnh đạo huyện nhận được trình báo của người nhà.

Đang đi công tác, Thượng úy cứu hỏa kịp chặn đám cháy cửa hàng ven đường

Trên đường đi công tác, Thượng úy cảnh sát PCCC TP.HCM thấy shop quần áo cháy liền tiếp cận, ngăn chặn ‘bà hỏa’ lan rộng gây thiệt hại.

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Trắng đêm truy bắt nghi phạm giết 2 bác cháu

Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh điều tra, truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng khiến 2 bác cháu tử vong.

Bí thư Đảng ủy xã bị lũ cuốn tử vong trên đường đi họp

Trên đường đi họp, ông Phan Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc, điều khiển xe máy qua đoạn nước chảy xiết, bị nước lũ cuốn trôi cả người và xe khiến ông tử vong.

Cảnh sát dầm mưa thông đường, cõng dân vượt dòng nước xiết

Mưa lớn làm nhiều con đường ở Thừa Thiên - Huế ngập sâu, hình ảnh CSGT dầm mưa để thông đường và cõng dân qua dòng nước xiết đi sơ tán làm nhiều người xúc động.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Hà Nội bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ

UBND TP Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), dự kiến khai trương từ ngày 1/1/2023.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.