Ba trường học bị dừng tuyển sinh

Ba trường ĐH bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 gồm: ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô và CĐ Công nghệ Thông tin TP.HCM. Lý do dừng tuyển sinh vì chưa có đất hoặc diện tích đất quá nhỏ, tỉ lệ SV/GV cơ hữu quá cao.
- Ba trường ĐH bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 gồm: ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô và CĐ Công nghệ Thông tin TP.HCM. Lý do dừng tuyển sinh vì chưa có đất hoặc diện tích đất quá nhỏ, tỉ lệ SV/GV cơ hữu quá cao.


Ba trường ĐH bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 gồm: ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô và CĐ Công nghệ Thông tin TP.HCM. Lý do dừng tuyển sinh vì chưa có đất hoặc diện tích đất quá nhỏ, tỉ lệ SV/GV cơ hữu quá cao.

Kết quả kiểm tra việc thực hiện cam kết đối với 24 trường ĐH, CĐ trong quý 4/2011. Trong đó có 8 trường công lập, 16 trường ngoài công lập, 1 trường CĐ, 1 Học viện được Bộ GD-ĐT công bố sáng 30/12.

Với 3 trường bị đình chỉ Bộ gia hạn, đến năm 2013 nếu các trường này không khắc phục được các điều kiện đảm bảo chất lượng thì xem xét đình chỉ hoạt động giáo dục.

Cũng theo kết quả công bố, Bộ cũng ra quyết định đình chỉ tuyển sinh đối với 12 ngành thuộc 4 trường. ĐH Chu Văn An, Lương Thế Vinh có 4 ngành bị đình chỉ tuyển sinh, ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng, ĐH Nguyễn Trãi bị đình chỉ tuyển sinh 2 ngành.

Đến 2013 nếu không khắc phục được nguyên nhân thì sẽ bị xem xét thu hồi quyết định mở ngành đào tạo các trường này.

Nhiều ngành học mở không có tiến sĩ

Bộ GD-ĐT cho biết, hầu hết các trường chưa thực hiện được đúng như cam kết, các chỉ tiêu theo văn bản cam kết khi thành lập trường hầu hết đều cao, nhiều chỉ tiêu quá cao, khó thực hiện được. Có trường chưa định hướng phát triển (ĐH Hà Hoa Tiên).

Số giảng viên cơ hữu cũng không đảm bảo. Trong số 24 trường đã kiểm tra thì có 10 trường có dưới 100 giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn, đặc biệt có 3 trường có số giảng viên cơ hữu chưa đến 60 người (ĐH Nguyễn Trãi, Văn Hiến, Hà Hoa Tiên).

Có 6 trường có tỉ lệ SV/GV là 50SV/GV (CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Đông Đô, Tài chính- Marketing, Văn Hiến, Công nghiệp HN, Kiến trúc Đà Nẵng), 2 trường có 80 SV/GV (Văn Hiến, CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM).

Trường công lập tuyển sinh quá quy mô cam kết gồm ĐH Kinh Tế, ĐH quản trị kinh doanh, ĐH Thái Nguyên vượt 126% cam kết, vừa tuyển sinh ĐH, vừa tuyển sinh CĐ, TCCN, dạy nghề (ĐH công nghiệp Hà Nội), trong khi đó một số trường tư thục có xu hướng tuyển ngày càng ít đi (ĐH Hoà Bình, Chu Văn An, Nguyễn Trãi). Đặc biệt Hà Hoa Tiên chỉ đạt 4,2% cam kết.

Có 41 ngành không có giảng viên là tiến sỹ, 12 ngành không có tiến sỹ và thạc sĩ, thậm chí có ngành chưa có giảng viên cơ hữu. Nhiều giảng viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

  • Hương Giang

tin nổi bật

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn 2022

Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT và xét kết quả thi đánh giá năng lực.

ĐH Sài Gòn công bố điểm sàn đánh giá năng lực

Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022.

ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Trường học loay hoay chờ khi 'môn Lịch sử có cả lựa chọn và bắt buộc'

Nhiều trường THPT nói sốt ruột chưa rõ chương trình môn Lịch sử ở bậc THPT mới liệu có được thiết kế gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn hay không khi mà năm học mới cận kề.

3 sinh viên thắng giải 200 triệu đồng với giải pháp marketing cho doanh nghiệp

Mới đây, CLB Marketing Học viện Ngoại giao đã tổ chức Chung kết của Trại hè chuyên môn Marketing - Marketing Hive 2022. Kết quả, đội thi Hotmate đã giành giải Quán quân với số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Hơn 92 vạn người đi học nghề trong 6 tháng đầu năm

Tính đến đầu tháng 6/2022, cả nước có hơn 920 nghìn người đăng kí đi học nghề.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.