Nhìn những mâm lễ ăn hỏi cao ngất với bánh xu xê xanh, đỏ tươi rói... sẽ ít ai ngờ rằng, sắc màu bắt mắt ấy có được là nhờ phẩm màu...
TIN BÀI KHÁC
Từ thiện 1,5 triệu, "lá rách đánh bóng lá lành"?
Bị từ chối tình cảm, thiêu sống bạn gái
Thông tin mới vụ siêu mẫu Ngọc Thúy bị kiện
"Thích bánh màu nào có màu đó"
Bánh xu xê từ lâu được xem là linh hồn của nhiều mâm lễ ăn hỏi của người dân Hà Thành. Vì thế, cứ vào mùa cưới, dốc Hàng Than (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại nhộn nhịp khách ra vào. Bên cạnh bánh cốm, đa phần khách đến đặt mua bánh xu xê để bày trên bàn thờ tổ hoặc làm mâm lễ vật chạm ngõ nhà gái trước ngày vu quy. Màu đỏ đặc trưng của bánh xu xê rất phù hợp với lễ hội, đình đám, cưới hỏi.
Bánh xu xê có mặt tại hầu hết các cửa hàng ở phố Hàng Than (Hoàn Kiếm, Hà Nội). |
Trước thắc mắc của phóng viên "Loại phẩm này liệu có độc hại không?”, chẳng cần suy nghĩ, bác B - người có thâm niên làm bánh xu xê ở làng Đình Bảng gật đầu khẳng định chắc nịch: “Độc chứ!”. Theo bác B: “Làng chúng tôi hầu như không ai dám sản xuất loại bánh xu xê này, chỉ có trên Hà Nội thôi!”.
Theo chỉ dẫn của bác B., chúng tôi trở về Hàng Than – con phố chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ, đồ dùng phục vụ cho đám cưới. Tại đây, hầu hết các quán bán hàng đều kiêm luôn khâu sản xuất các loại bánh khác nhau, bao gồm từ bánh cốm cho tới bánh xu xê, phu thê,… phục vụ dịch vụ cưới, hỏi. “Em thích loại nào thì sẽ có loại đó, số lượng bao nhiêu cũng có. Thích màu nào, chị cho màu ấy. Giá tiền giống nhau: 5.000 đồng/chiếc”, chủ một quán trên phố Hàng Than mời chào khi thấy chúng tôi có nhu cầu đặt bánh cho lễ cưới sắp đến gần.
Bánh xu xê có thể có màu xanh hoặc đỏ tùy sở thích của gia chủ đặt hàng. |
"Hậu trường" lò sản xuất bánh xu xê nhà chị H. trên phố Hàng Than (Hà Nội). |
|
Thực hư về vấn đề này chưa được ai dám khẳng định là có hay không, tuy nhiên, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt phóng viên trong một lần "đột nhập" vào lò sản xuất bánh xu xê của gia đình chị H. trên phố Hàng Than, đó là cảnh bừa bộn và bẩn thỉu. Nếu tận mắt chứng kiến căn phòng ẩm thấp, nơi hàng ngày cho ra lò hàng trăm chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt chắc người tiêu dùng sẽ không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Bát đĩa, túi ni lông, nồi nấu và các vật dụng khác được đặt ngổn ngang trong một không gian chật hẹp và ẩm thấp. Nền nhà nhớp nháp, trên đó đặt nhiều chai lọ khác nhau mà ít ai biết bên trong đó có những phụ gia gì. Phía bên phải của căn phòng là nhà vệ sinh đang he hé cánh cửa, bốc lên một mùi nồng nồng, khó chịu.
“Tôi dám chắc rằng, sẽ không ai dám ăn bánh xu xê hay bánh cốm nữa khi nhìn thấy cảnh này”, anh bạn đồng nghiệp của tôi vừa nói vừa nhanh chóng quay ra khỏi lò sản xuất bánh của chị H.
Phẩm nhuộm bánh xu xê: 20.000 đồng/kg |
Thấy có người hỏi mua phẩm nhuộm màu bánh xu xê, chị T.T vội vàng quay sang nhắc nhân viên làm thuê lấy ở trong nhà ra loại hóa chất có màu đỏ tươi bắt mắt. Loại phẩm này không hề được đặt trên kệ bày bán công khai như nhiều loại phụ gia khác mà được giấu kín trong chiếc bao tải con, được cất giữ kín dưới ngăn tủ sâu trong nhà chị T. Nhìn túi màu không hề có nhãn mác, phóng viên yêu cầu được xem thông tin trên vỏ hộp nhưng người bán hàng xua tay: "Không có".
Theo chị: Nếu lấy vỏ sẽ phải trả thêm tiền nhưng ở đây chỉ là vỏ hộp để đựng
thông thường, chứ không phải vỏ bao bì của chính sản phẩm. Hỏi ra mới biết: Loại
phụ gia này được mua về từ Trung Quốc và chỉ được gói sơ sài trong những lớp
giấy bóng, hoàn toàn không hề có hướng dẫn sử dụng cũng như hạn dùng, ngày sản
xuất,… người tiêu dùng tuyệt nhiên không biết chút thông tin gì về nơi sản xuất.
Bột phẩm màu làm bánh xu xê được gói sơ sài trong túi bóng trắng, không nhãn
mác, bao bì, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Chị T. cho biết: Với giá tiền 20.000 đồng/kg, đây là loại phụ gia phổ biến nhất
mà những người làm bánh xu xê thường hay dùng. Bình thường, những người làm bánh
truyền thống có thể dùng nước của quả dành dành để tạo ra màu sắc tự nhiên,
những người làm bánh cốm đích thực có thể dùng nước lá chuối để làm nên màu xanh
ưng ý nhưng với bánh xu xê được làm từ bột nếp hoặc bột dong, người sản xuất
buộc phải dùng phẩm màu “hô biến” từ màu trắng trong suốt thành màu đỏ bắt mắt.
“Chỉ cần cho một ít phẩm này cho vào nước rồi hòa tan. Tùy vào mức độ màu mình
thích mà điều chỉnh cho phù hợp”, vừa đưa gói bột màu đỏ hoa hiên được buộc sơ
sài trong núi nilong trắng, chị chủ cửa hàng tạp hóa, buôn bán các loại hóa chất
trên phố Hàng Buồm không quên dặn dò, hướng dẫn chúng tôi.
Trước đó, khi trao đổi với PV về nguy cơ ảnh hưởng đến sức
khỏe nếu dùng phải phẩm màu không an toàn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công
nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã bày tỏ sự lo lắng: Nếu phẩm màu
ngoài danh mục cho phép với những dư lượng kim loại nặng tồn đọng có thể gây hậu
quả di truyền, biến dị xấu về gen cho những thế hệ sau.
“Nếu ăn phải thực phẩm có phẩm màu công nghiệp có thể gây độc thực phẩm cấp
tính, ung thư, gây tổn thương gan, thận cho người sử dụng” - PGS.TS Nguyễn Duy
Thịnh ái ngại. Việc bày bán tràn lan các loại phụ gia không rõ nguồn gốc và việc
kinh doanh, làm ăn gian dối của một số cơ sở sản xuất đã và đang từng bước đánh
mất niềm tin của người tiêu dùng.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.Hồ Chí
Minh cũng từng nhắc nhở: Người tiêu dùng khi đi mua sắm hay lựa chọn đồ ăn, thức
uống cho gia đình nên tránh những loại thực phẩm có màu mè bắt mắt, hạn chế tối
đa nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. “Hãy dùng nguồn thực
phẩm tự nhiên với màu sắc tự nhiên”, đó là lời khuyên của không ít các chuyên
gia y tế, chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm.