Bảo hiểm Y tế mới: 1 loại thuốc, 2 chế độ

Trong khi những bệnh nhân cũ tiếp tục được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị thuốc thì những bệnh nhân điều trị từ 1/1/2015 chỉ được hỗ trợ 30 - 50% chi phí.

- Trong khi những bệnh nhân cũ tiếp tục được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị thuốc thì những bệnh nhân điều trị từ 1/1/2015 chỉ được hỗ trợ 30 - 50% chi phí.

1 loại thuốc, 2 chế độ

Ngay sau khi nhận được những phản hồi đầy hoang mang, lo lắng của người bệnh trước thông tin Luật BHYT sửa đổi giảm chi trả 28 loại thuốc đặc trị, Bộ Y tế ngay lập tức ra thông báo quỹ BHYT sẽ tiếp tục chi trả 100% chi phí cho những bệnh nhân ung thư đang sử dụng 4 thuốc ung thư (Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib) trước thời điểm 1/1/2015 cho đến hết liệu trình điều trị.

Thông báo mới được phát đi vào những ngày cuối cùng của năm khiến hàng nghìn bệnh nhân ung thư đang dùng thuốc không giấu nổi vui mừng.

{keywords}
Bà L. cầm trên tay vỉ thuốc Tarceva có giá tới 1,4 triệu/năm. Do vẫn đang trong phác đồ điều trị trước 1/1/2015 nên bà L. tiếp tục được BHYT chi trả 100% chi phí - Ảnh: T.Hạnh

Có mặt tại Bệnh viện K lĩnh thuốc vào những ngày đầu năm, bà Trần Thị L. (60 tuổi, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, bác bị ung thư phổi đã hơn 3 năm nay, hiện đã di căn sang xương, từng trải qua xạ trị, hóa trị nhưng đều không khả quan.

Gần 2 năm nay bà L. được bác sĩ chuyển phác đồ điều trị bằng thuốc Tarceva (hoạt chất chính là Erlotinib), thấy đáp ứng tốt, khỏe lên nhiều.

"Khi nghe tin BHYT dừng chi trả, tôi sốc lắm. Thuốc Tarceva có giá đến 1,4 triệu/viên, nếu giảm chi trả 50% thì chi phí điều trị một tháng lên tới gần 30 triệu đồng trong khi lương hưu tôi được có 3 triệu. Tôi đã từng nghĩ đến phương án ôm bệnh về nhà chờ chết. Giờ BHYT vẫn tiếp tục chi trả, chúng tôi mừng lắm", bà L. nói.

Cùng chung căn bệnh ung thư phổi quái ác, hơn 2 năm nay, ông Trần Đức Tuấn (70 tuổi, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cũng phải dùng thuốc Tarceva sau khi trải qua 35 lần xạ trị, 15 lần hóa trị nhưng không đáp ứng thuốc.

Không được may mắn như bà L., ông Tuấn, những bệnh nhân ung thư điều trị thuốc trúng đích từ mốc 1/1/2015 sẽ phải chi trả 50% chi phí.

Ngồi tần ngần trước khoa Xạ trị của bệnh viện K, ông Bùi Viết T. (52 tuổi, Kiến Xương, Thái Bình) không giấu nổi lo lắng trước chi phí quá lớn sắp tới nếu phải chuyển sang dùng thuốc.

Ông T. cho biết, từ khi mắc ung thư phế quản phổi trái, gia đình đã chạy vạy vay mượn gần 100 triệu đồng. Dù bệnh nặng nhưng để tiết kiệm, ngày ngày bác phải xin cơm từ thiện để ăn, kiếm chỗ trống trong hành lang bệnh viện để ngủ.

{keywords}
Ông T. lo lắng cho tương lai phía trước nếu phải chuyển sang điều trị thuốc. Ảnh: T.Hạnh

"Gia đình làm nông nghiệp, thu nhập không được bao nhiêu, nếu xạ trị không đáp ứng mà phải chuyển sang dùng thuốc thì chắc tôi chỉ có chết. Có bán nhà đi nữa cũng không đủ dùng thuốc 1 tháng", ông T. rầu rĩ nói.

Theo ông Trần Đức Tuấn, số người ung thư phải dùng thuốc không nhiều, họ đều là ung thư giai đoạn cuối, hết phác đồ rồi, chỉ còn thuốc để cứu cánh một chút. Nếu chỉ trước sau 1 ngày mà chế độ khác nhau thì không công bằng.

"Không phải vì mình được hưởng 100% mà mình mừng. Không ai mong muốn bị bệnh để được hưởng trợ cấp cả. Họ cũng đóng BHXH. Tôi tin, tất cả những người bị ung thư, không ai có khả năng đóng một tháng 20 triệu để mua thuốc. Người ta có tiền thì người ta đi Singapore. Nhà nước nên có quỹ nào đó, hô hào tài trợ của mọi người để giúp những bệnh nhân ung thư bảo toàn cuộc sống", ông Tuấn đề xuất.

Đã cân nhắc rất kỹ

Trước những lo lắng, băn khoăn của người bệnh về những thay đổi trong Luật BHYT sửa đổi, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế khẳng định việc giảm chi trả 4 loại thuốc ung thư không phải để giảm quyền lợi của bệnh nhân. Việc điều chỉnh đã được hội đồng chuyên môn cân nhắc rất kỹ.

Bà Hương dẫn chứng, ngay cả các nước phát triển trên thế giới cũng không chi trả 100% đối với 4 thuốc điều trị ung thư Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib và Sorafenib. Tại Trung Quốc, quốc gia có 95% dân số tham gia BHYT thì mức chi trả cũng chỉ là 30%.

"Trước đây, chỉ có 57 thuốc điều trị ung thư, giờ nâng lên thành 74. Danh mục thuốc này hoàn toàn đủ điều trị cho những căn bệnh ung thư. Việc đưa 4 loại thuốc giảm chi trả vào danh mục là để bệnh nhân lựa chọn theo khả năng", bà Hương cho hay.

 

{keywords}
Một số loại thuốc BHYT giảm chi trả trong danh mục thuốc điều trị ung thư

Theo bà Hương, khi làm chính sách bảo hiểm, phải cân nhắc rất kỹ giữa yếu tố chuyên môn, tài chính và vấn đề an sinh xã hội. Nếu muốn đáp ứng tất cả các nhu cầu, sẽ phải nâng mức đóng BHYT.

Là một thành viên trong hội đồng chuyên môn xây dựng danh mục thuốc BHYT, bác sĩ - PGS, TS. Trần Văn Thuấn, PGĐ Bệnh viện K cũng khẳng định, 4 thuốc trong danh mục giảm chi trả là những thuốc được chỉ định rất hạn chế, thận trọng và có thuốc thay thế.

"Trong hơn 2 năm với trên 20 lần họp bàn, hội đồng gồm 15 chuyên gia đã cân nhắc rất kỹ khi đưa ra danh mục thuốc, dựa trên 3 tiêu chí về quyền lợi của người bệnh, khả năng chi trả của quỹ BHYT và theo thông lệ quốc tế", bác sĩ Thuấn thông tin.

Bác sĩ Thuấn cho biết, về nguyên tắc điều trị ung thư, phải điều trị đa công thức bao gồm phẫu thuật, xạ trị và dùng thuốc. Việc dùng một, hai hay nhiều phương pháp phụ thuộc vào từng loại bệnh, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tùy thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể.

Mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới, trong đó 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Việc phát hiện muộn khiến việc điều trị ung thư rất khó thành công.

Có bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4, dùng Tarceva kéo dài được 6 năm, nhưng có bệnh nhân dùng hóa chất cũng kéo dài được 6- 7 năm.

"Không phải trường hợp nào cũng dùng được Tarceva. Vì ung thư phổi có 2 loại: Tế bào nhỏ (chiếm 20%) dùng thuốc hóa chất và xạ trị là chính. Thuốc Tarceva chỉ được điều trị trong trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn muộn, có gen dương tính và đã thất bại với các phương pháp khác, nên chỉ dùng cho một số ít trường hợp", bác sĩ Thuấn dẫn chứng.

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh, bác sĩ Thuấn cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp với một số nhà hảo tâm, công ty gây quỹ hỗ trợ người bệnh đồng thời thuyết phục nhà cung cấp giảm giá thành sản phẩm.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Bắt 2 giám đốc và nguyên chủ tịch xã gây hậu quả nghiêm trọng

Các ông Sơn, Chín và Lực đã có hành vi nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu không đúng với khối lượng thực tế thi công gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 634 triệu đồng.

Níu kéo tình cảm bất thành, thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa

Sau nhiều lần níu kéo tình cảm bất thành, nam thanh niên xông vào chỗ làm của bạn gái ở tiệm spa (đường Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) hành hung nạn nhân dã man.

Vụ xin ngủ cùng 30 phút trả 2 triệu, giám định chữ viết trong thư

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý điều tra vụ người đàn ông ở phường Đại Kim có hành vi quấy rối, viết thư xin "ngủ cùng" cô gái hàng xóm lúc nửa đêm.

Xác minh một lãnh đạo xã ở Thanh Hóa có hành vi sàm sỡ nữ sinh

UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang giao các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thông tin một lãnh đạo xã có hành vi sàm sỡ nữ sinh lớp 10.

Tặng bằng khen cho chiến sĩ cứu hơn 100 học sinh trong đêm mưa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định khen cho chiến sĩ mưu trí, dung cảm cứu hơn 100 học sinh trong đêm mưa lũ.

Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong

Đã có thêm một người tử vong trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Quảng Bình. Cả ba nạn nhân tử vong đều là thành viên trong một gia đình.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Xử lý nghiêm việc tăng giá vé máy bay trái quy định dịp cao điểm hè

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm Hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.

Hà Nội đầu tư khoảng 100 tỷ đồng làm hầm đường bộ ở quận Hoàn Kiếm

Hà Nội vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải nối từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm).

2 người tử vong trên ô tô 7 chỗ sau cú tông trực diện xe đầu kéo

Sau cú va chạm, 2 người ngồi trên xe ô tô 7 chỗ tử vong tại chỗ, 3 người bị thương nặng đang được đưa đi cấp cứu.

Lời khai của kẻ bị nghi trà trộn vào tiệc cưới để bắt cóc trẻ em

Trên mạng xã hội lan truyền vụ việc kẻ lạ trà trộn vào nhà hàng tiệc cưới để bắt cóc trẻ em.

Gần trăm người nỗ lực tìm kiếm công nhân mắc kẹt trong đường hầm bị lấp đầy đất đá

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực giải cứu một công nhân mắc kẹt từ ngày 3/7 trong đường hầm thi công thuỷ điện tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên).

Nữ chiến sĩ vận khí kéo xe tải mặc dao kề cổ

Nữ chiến sĩ dao kề tận cổ, vận khí kéo xe tải. Nữ chiến sĩ khác cùng đồng nghiệp nằm trên bàn đinh, chống lực mạnh từ búa tạ giáng xuống.

Hơn 130 dân chơi dương tính với ma túy trong quán karaoke

Ập vào quán karaoke ở TP Rạch Giá, Công an tỉnh Kiên Giang phát hiện hơn 130 người dương tính với ma túy.

Cụ ông gào khóc, nằm vật vã bên ruộng dưa bị phá hoại

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh cụ ông khóc lóc thảm thiết, nằm vật vã bên ruộng dưa hấu. Xung quanh cụ là rất nhiều quả dưa vỡ nát, nằm rải rác khắp ruộng.