Bảo hiểm Y tế mới: 1 loại thuốc, 2 chế độ

Trong khi những bệnh nhân cũ tiếp tục được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị thuốc thì những bệnh nhân điều trị từ 1/1/2015 chỉ được hỗ trợ 30 - 50% chi phí.

- Trong khi những bệnh nhân cũ tiếp tục được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị thuốc thì những bệnh nhân điều trị từ 1/1/2015 chỉ được hỗ trợ 30 - 50% chi phí.

1 loại thuốc, 2 chế độ

Ngay sau khi nhận được những phản hồi đầy hoang mang, lo lắng của người bệnh trước thông tin Luật BHYT sửa đổi giảm chi trả 28 loại thuốc đặc trị, Bộ Y tế ngay lập tức ra thông báo quỹ BHYT sẽ tiếp tục chi trả 100% chi phí cho những bệnh nhân ung thư đang sử dụng 4 thuốc ung thư (Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib) trước thời điểm 1/1/2015 cho đến hết liệu trình điều trị.

Thông báo mới được phát đi vào những ngày cuối cùng của năm khiến hàng nghìn bệnh nhân ung thư đang dùng thuốc không giấu nổi vui mừng.

{keywords}
Bà L. cầm trên tay vỉ thuốc Tarceva có giá tới 1,4 triệu/năm. Do vẫn đang trong phác đồ điều trị trước 1/1/2015 nên bà L. tiếp tục được BHYT chi trả 100% chi phí - Ảnh: T.Hạnh

Có mặt tại Bệnh viện K lĩnh thuốc vào những ngày đầu năm, bà Trần Thị L. (60 tuổi, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, bác bị ung thư phổi đã hơn 3 năm nay, hiện đã di căn sang xương, từng trải qua xạ trị, hóa trị nhưng đều không khả quan.

Gần 2 năm nay bà L. được bác sĩ chuyển phác đồ điều trị bằng thuốc Tarceva (hoạt chất chính là Erlotinib), thấy đáp ứng tốt, khỏe lên nhiều.

"Khi nghe tin BHYT dừng chi trả, tôi sốc lắm. Thuốc Tarceva có giá đến 1,4 triệu/viên, nếu giảm chi trả 50% thì chi phí điều trị một tháng lên tới gần 30 triệu đồng trong khi lương hưu tôi được có 3 triệu. Tôi đã từng nghĩ đến phương án ôm bệnh về nhà chờ chết. Giờ BHYT vẫn tiếp tục chi trả, chúng tôi mừng lắm", bà L. nói.

Cùng chung căn bệnh ung thư phổi quái ác, hơn 2 năm nay, ông Trần Đức Tuấn (70 tuổi, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cũng phải dùng thuốc Tarceva sau khi trải qua 35 lần xạ trị, 15 lần hóa trị nhưng không đáp ứng thuốc.

Không được may mắn như bà L., ông Tuấn, những bệnh nhân ung thư điều trị thuốc trúng đích từ mốc 1/1/2015 sẽ phải chi trả 50% chi phí.

Ngồi tần ngần trước khoa Xạ trị của bệnh viện K, ông Bùi Viết T. (52 tuổi, Kiến Xương, Thái Bình) không giấu nổi lo lắng trước chi phí quá lớn sắp tới nếu phải chuyển sang dùng thuốc.

Ông T. cho biết, từ khi mắc ung thư phế quản phổi trái, gia đình đã chạy vạy vay mượn gần 100 triệu đồng. Dù bệnh nặng nhưng để tiết kiệm, ngày ngày bác phải xin cơm từ thiện để ăn, kiếm chỗ trống trong hành lang bệnh viện để ngủ.

{keywords}
Ông T. lo lắng cho tương lai phía trước nếu phải chuyển sang điều trị thuốc. Ảnh: T.Hạnh

"Gia đình làm nông nghiệp, thu nhập không được bao nhiêu, nếu xạ trị không đáp ứng mà phải chuyển sang dùng thuốc thì chắc tôi chỉ có chết. Có bán nhà đi nữa cũng không đủ dùng thuốc 1 tháng", ông T. rầu rĩ nói.

Theo ông Trần Đức Tuấn, số người ung thư phải dùng thuốc không nhiều, họ đều là ung thư giai đoạn cuối, hết phác đồ rồi, chỉ còn thuốc để cứu cánh một chút. Nếu chỉ trước sau 1 ngày mà chế độ khác nhau thì không công bằng.

"Không phải vì mình được hưởng 100% mà mình mừng. Không ai mong muốn bị bệnh để được hưởng trợ cấp cả. Họ cũng đóng BHXH. Tôi tin, tất cả những người bị ung thư, không ai có khả năng đóng một tháng 20 triệu để mua thuốc. Người ta có tiền thì người ta đi Singapore. Nhà nước nên có quỹ nào đó, hô hào tài trợ của mọi người để giúp những bệnh nhân ung thư bảo toàn cuộc sống", ông Tuấn đề xuất.

Đã cân nhắc rất kỹ

Trước những lo lắng, băn khoăn của người bệnh về những thay đổi trong Luật BHYT sửa đổi, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế khẳng định việc giảm chi trả 4 loại thuốc ung thư không phải để giảm quyền lợi của bệnh nhân. Việc điều chỉnh đã được hội đồng chuyên môn cân nhắc rất kỹ.

Bà Hương dẫn chứng, ngay cả các nước phát triển trên thế giới cũng không chi trả 100% đối với 4 thuốc điều trị ung thư Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib và Sorafenib. Tại Trung Quốc, quốc gia có 95% dân số tham gia BHYT thì mức chi trả cũng chỉ là 30%.

"Trước đây, chỉ có 57 thuốc điều trị ung thư, giờ nâng lên thành 74. Danh mục thuốc này hoàn toàn đủ điều trị cho những căn bệnh ung thư. Việc đưa 4 loại thuốc giảm chi trả vào danh mục là để bệnh nhân lựa chọn theo khả năng", bà Hương cho hay.

 

{keywords}
Một số loại thuốc BHYT giảm chi trả trong danh mục thuốc điều trị ung thư

Theo bà Hương, khi làm chính sách bảo hiểm, phải cân nhắc rất kỹ giữa yếu tố chuyên môn, tài chính và vấn đề an sinh xã hội. Nếu muốn đáp ứng tất cả các nhu cầu, sẽ phải nâng mức đóng BHYT.

Là một thành viên trong hội đồng chuyên môn xây dựng danh mục thuốc BHYT, bác sĩ - PGS, TS. Trần Văn Thuấn, PGĐ Bệnh viện K cũng khẳng định, 4 thuốc trong danh mục giảm chi trả là những thuốc được chỉ định rất hạn chế, thận trọng và có thuốc thay thế.

"Trong hơn 2 năm với trên 20 lần họp bàn, hội đồng gồm 15 chuyên gia đã cân nhắc rất kỹ khi đưa ra danh mục thuốc, dựa trên 3 tiêu chí về quyền lợi của người bệnh, khả năng chi trả của quỹ BHYT và theo thông lệ quốc tế", bác sĩ Thuấn thông tin.

Bác sĩ Thuấn cho biết, về nguyên tắc điều trị ung thư, phải điều trị đa công thức bao gồm phẫu thuật, xạ trị và dùng thuốc. Việc dùng một, hai hay nhiều phương pháp phụ thuộc vào từng loại bệnh, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tùy thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể.

Mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới, trong đó 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Việc phát hiện muộn khiến việc điều trị ung thư rất khó thành công.

Có bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4, dùng Tarceva kéo dài được 6 năm, nhưng có bệnh nhân dùng hóa chất cũng kéo dài được 6- 7 năm.

"Không phải trường hợp nào cũng dùng được Tarceva. Vì ung thư phổi có 2 loại: Tế bào nhỏ (chiếm 20%) dùng thuốc hóa chất và xạ trị là chính. Thuốc Tarceva chỉ được điều trị trong trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn muộn, có gen dương tính và đã thất bại với các phương pháp khác, nên chỉ dùng cho một số ít trường hợp", bác sĩ Thuấn dẫn chứng.

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh, bác sĩ Thuấn cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp với một số nhà hảo tâm, công ty gây quỹ hỗ trợ người bệnh đồng thời thuyết phục nhà cung cấp giảm giá thành sản phẩm.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Góp ý về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày, chỉ Bộ Tài chính chọn nghỉ 9 ngày, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án nghỉ 8 ngày.

Mì tôm, rau xanh đắt hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Sau giờ làm việc chiều 26/9, rất đông người dân ở Đà Nẵng hối hả đi siêu thị và các chợ để mua thực phẩm dự trữ trước khi bão Noru đổ bộ.

3 cháu bé tử vong thương tâm khi đi tắm suối

Người thân phát hiện và đưa 3 em nhỏ đi cấp cứu nhưng cả 3 đã tử vong trước đó.

Bão Noru quần thảo trên biển Đông, vẫn còn 150 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Đến 17h chiều 26/9, báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam cho hay, vẫn còn 13 tàu với 150 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Chiến sĩ huyện đảo Trường Sa giúp dân chằng buộc mái nhà ứng phó bão Noru

Quân đội, hải quân tập trung lực lượng túc trực, cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà..., tập trung lực lượng sẵn sàng ứng phó Noru.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Bé gái 15 tuổi tố bị nhiều trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần

Sau khi được bạn rủ đi chơi, bé gái 15 tuổi trở về nhà và tố bị 7 trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.