Bé gái 4 tuổi đỡ tro cốt mẹ, người lính ở TP.HCM nhói tim nhận đỡ đầu

Chứng kiến hoàn cảnh cháu bé còn quá nhỏ đưa đôi tay non nớt nhận hũ tro cốt của người mẹ mất do dịch Covid-19, người chiến sĩ nhói lòng, cảm thương và nhận đỡ đầu cho bé.

XEM VIDEO:

 

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, trợ lý Quân khí, Ban CHQS TP Thủ Đức, Bộ Tư lệnh TP.HCM (thuộc Quân khu 7) vẫn còn cảm giác của ngày gặp bé, thời điểm trong tháng 8, khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM.

Hôm đó, trong một lần chuyển tro cốt người mất vì Covid-19 đến nhà người dân ở phường Tân Phú (TP Thủ Đức), lồng ngực Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên như bị bóp nghẹt khi thấy một bé gái chừng 4 tuổi ra nhận tro cốt.

“Thoáng nhìn qua phòng trọ, tôi cứ mong chờ có một người lớn ra nhận. Nhưng rồi chờ mãi không có ai ngoài cháu bé. Thời điểm đó tôi không thể quay chân rời đi”, Thiếu tá Kiên nghẹn giọng.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cho biết, anh và đồng đội được giao nhiệm vụ chuyển tro cốt người phụ nữ 44 tuổi tên Nguyễn Thị Ngọc Nga đến đây. Cháu bé ra nhận là Phạm Thị Bảo Châu (4 tuổi), con gái chị Nga. 

“Tôi rất bất ngờ và cũng rất buồn. Mình cũng là cha của 2 đứa con, nhìn hoàn cảnh lúc đó, nhói lòng lắm”, anh Kiên chia sẻ.

{keywords}
Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên báo cáo tại Hội nghị tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình trong phòng chống dịch Covid-19 của Quân khu 7 ngày 14/10.

Tìm hiểu thêm, Thiếu tá Kiên mới biết hoàn cảnh bé Châu còn đáng thương hơn, vì cha mẹ chia tay nhau khi cháu còn rất nhỏ. Mẹ cháu mưu sinh bằng mọi việc như phụ hồ, làm mướn, lượm ve chai... để nuôi con.

“Lúc đó tôi nghĩ đến việc mình sẽ cưu mang cháu, chăm lo cho cháu, nhưng trong bộ đồ bảo hộ, không mang theo tiền nên tôi vay của một cán bộ phường đi cùng 500 nghìn đồng và gửi số tiền này cho một chị ở xóm trọ. Tôi nói “chị cầm lo cho cháu" và hẹn sẽ quay lại sớm”, anh Kiên kể.

Tiếp sau đó, Thiếu tá Kiên xin ý kiến cấp trên đưa tro cốt của mẹ bé về lại đơn vị, liên hệ với UBND phường Tân Phú, xin cho cháu vào khu cách ly của phường trong thời gian tìm người thân cho cháu.

Người lính nhận đỡ đầu 3 cháu nhỏ

Nghe audio Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên chia sẻ lần đầu gặp bé Châu:

 

 

Những ngày cao điểm chống dịch ở TP.HCM, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên được giao nhiệm vụ trực các chốt kiểm soát, khu cách ly, phong tỏa, tiếp nhận bàn giao tro cốt những người mất đưa về gia đình và anh đã làm nhanh nhất, chu toàn nhất.

Trước hoàn cảnh của bé Châu, dù gia đình anh cũng không khá giả, bản thân lại là trụ cột chính, cũng có 2 con nhỏ, nhưng anh Kiên được người thân ủng hộ trong việc nhận đỡ đầu, chăm lo cho bé.

{keywords}
Vợ chồng anh Kiên đưa 2 cháu lớn đi thắp nhang cho mẹ các cháu và đón bé Châu về ở với bà ngoại ở quận 4, TP.HCM hồi tháng 10

Anh Kiên cho biết, việc tìm kiếm người thân cho cháu sau đó cũng gặp không ít khó khăn vì quá ít thông tin. Nhưng với mong mỏi đưa cháu về vòng tay yêu thương của gia đình, sau thời gian tìm kiếm anh Kiên liên hệ được cô ruột của cháu tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu.

Qua trao đổi, cô của cháu Châu đồng ý nhận tro cốt của mẹ bé và nhận cháu về ở cùng.

Từ đây, anh Kiên biết thêm cháu còn anh trai tên là Đình Huy (10 tuổi) và chị gái là Bảo Ngọc (8 tuổi) sống cùng bà ngoại tại phường 8, quận 4, TP.HCM.

Theo lời Thiếu tá Kiên, khi bé Châu sinh ra, mẹ cháu bị mất giấy tờ nên phải nhờ một người mợ đứng tên trên giấy khai sinh. Do đó, cháu Châu tuy nay đã mất mẹ, nhưng trên giấy tờ pháp lý là vẫn còn mẹ, chính là người mợ.

Khi đưa cháu Châu đến gặp 2 anh chị ở nhà bà ngoại, anh Kiên còn thương cảm hơn bởi hoàn cảnh bà ngoại 87 tuổi chăm 2 cháu, sinh sống trong căn phòng chưa đầy 20m2, còn nguồn lao động chính là người mợ bị tật ở chân.

“Trong một lần qua thăm, các cháu hỏi tôi, chú Kiên ơi, cho con gọi chú là ba Kiên nha, con không có ba, con muốn có ba để được ba quan tâm”, anh Kiên kể, còn đôi mắt người lính đỏ hoe.

"Mặc dù biết sẽ rất khó khăn về kinh tế, công việc, gia đình và giải quyết các mối quan hệ... Nhưng suốt quá trình tận tường về hoàn cảnh gia đình, mất mát của các cháu, tôi đã nhận đỡ đầu thêm anh trai và chị gái của Châu”, Thiếu tá Kiên bộc bạch.

{keywords}
Anh Kiên và bé Châu (ảnh trái). Trước nghĩa cử cao đẹp và những nhiệm vụ được hoàn thành hiệu quả cao, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên được Quân khu 7 tặng bằng khen trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sau đó, anh Kiên quyết định đón bé Châu từ Vũng Tàu về ở cùng bà ngoại và 2 anh chị. Dù biết bà sẽ rất cực, nhưng theo anh Kiên thời điểm này đó là cách tốt nhất. Đồng thời, cũng xin chuyển tro cốt mẹ bé Châu về một ngôi chùa ở TP.HCM để thuận tiện cho các cháu thăm nom.

Anh Kiên cũng xin cho các cháu đi học lại. Như cháu Huy năm nay 10 tuổi mới học lớp 3, do trước đây đi nhặt ve chai với mẹ nên bỏ học. Khi biết các cháu học online, anh xin máy cũ, mua tập, sách cũng như vật dụng cần thiết trong học tập gửi đến. Hàng ngày, anh dành thời gian hỏi han tình hình, điện thoại cho cô giáo trao đổi về học tập của các bé.

{keywords}
Vợ chồng anh Kiên đưa bé Châu và 2 anh chị đi mua sắm quần áo.

Khi có thời gian, anh lại ghé thăm, mang đồ ăn. Anh chia sẻ, hiện vẫn lo ăn học cho các bé theo khả năng của mình, với tâm niệm “con mình ăn gì thì mang sang cho các cháu thứ đó” và “phải tính chuyện lo đường dài”. Anh cũng đang vận động để sửa căn nhà cho bà ngoại của các cháu.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cho biết, sẽ làm mọi cách với điều kiện ưu tiên là bé Châu được sống cùng với người thân, gia đình. Bà con lối xóm, khu phố nơi gia đình bé Châu sinh sống hết mực ủng hộ, sẵn sàng giúp đỡ khi anh nhờ cậy.

 

Trước nghĩa cử cao đẹp của một người chiến sĩ và những nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 ở TP.HCM, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên được Quân khu 7 tặng bằng khen. 
Với tình cảm thân thương, sẻ chia, đùm bọc của một người lính Bộ đội Cụ Hồ, anh Kiên đã lọt vào đề cử Nhân vật VietNamNet truyền cảm hứng 2021. Mời độc giả bình chọn cho nhân vật TẠI ĐÂY.

 

Thu Anh

{keywords} 

Chuyện người lính chuyển tro cốt ở TP.HCM nhận đỡ đầu bé gái mồ côi 4 tuổi

Chuyện người lính chuyển tro cốt ở TP.HCM nhận đỡ đầu bé gái mồ côi 4 tuổi

Đưa tro cốt người mất vì Covid-19 đến nhà người dân, trong một căn phòng trọ chật hẹp ở phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM, người chiến sĩ nhói tim khi ra đón là một bé gái chừng 4 tuổi.

 

tin nổi bật

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ô tô và 5 người trên xe bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

Xe ô tô Hyundai Santa Fe băng qua đường sắt bị tàu hỏa tông bay xuống ruộng, 5 người trên ô tô thoát chết.

Luật sư 'tố' ông Trương Quốc Cường bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép

Bào chữa cho ông Trương Quốc Cường, luật sư cho rằng, thân chủ của mình đã phải chật vật tìm cách đối phó với ông Cao Minh Quang khi cựu Thứ trưởng này luôn tìm cách gây khó dễ, o ép ông Cường.

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Sáng 16/5 ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng (Lai Châu) bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Người Hà Nội ngỡ ngàng đón đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

Sáng 16/5, do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, nhiệt độ thấp tại Hà Nội đạt ngưỡng 20 độ C, nhiều người dân khi ra đường đã phải mặc thêm áo khoác.

Mức phạt xe không đủ điều kiện thu phí tự động đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 1/6 tới, xe không đủ điều kiện đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành phạt nguội qua camera giám sát.

Công an truy tìm 5 nghi phạm vụ giết người táo tợn ở Bình Thuận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định truy tìm 5 nghi phạm liên quan vụ án mạng xảy tại thị xã La Gi hôm 11/5, gây xôn xao dư luận.

Hỗn chiến bằng bom xăng và súng gây náo loạn ở Biên Hòa do ghen tuông

Xảy ra mâu thuẫn chuyện tình cảm, hai thanh niên ở Biên Hòa rủ thêm nhiều người mang bom xăng, súng và hung khí hỗn chiến gây náo loạn.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Lời khai người vợ giết chồng dìm xác dưới ao 4 tháng mới đầu thú

Tại cơ quan công an, người vợ giết chồng dìm xác dưới ao khai rằng, chồng thường tụ tập bạn bè nhậu và đánh đập bà.

Đường vào trung tâm TP.HCM kẹt cứng do mưa lớn sáng đầu tuần

Sáng đầu tuần, hàng nghìn phương tiện xếp hàng dài nhích từng mét trên đường vào trung tâm TP.HCM ngay khi mưa lớn vừa dứt.