Bộ Giáo dục hồi đáp kiến nghị bỏ luyện chữ đẹp

Phó Vụ trưởng Trần Thị Thắm cho biết, Bộ GD-ĐT không khuyến khích việc cho trẻ rèn chữ bên ngoài nhà trường, nhất là ở các lò luyện viết chữ đẹp.

- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT)  Trần Thị Thắm cho biết, Bộ GD-ĐT không khuyến khích việc cho trẻ rèn chữ bên ngoài nhà trường, nhất là ở các lò luyện viết chữ đẹp. Việc làm như vậy mất quá nhiều thời gian, gây áp lực cho con trẻ và cả phụ huynh.

{keywords}

Giáo viên hướng dẫn học sinh rèn chữ (Ảnh minh họa, Ảnh: Văn Chung).

Đừng gây thêm áp lực cho trẻ

- TS Vũ Thu Hương và một số chuyên gia cho rằng hiện nay trẻ phải dành nhiều thời gian rèn chữ đẹp. Như vậy là không cần thiết. Xin bà cho biết ý kiến của Bộ GD-ĐT về vấn đề này?

Bộ GD-ĐT không khuyến khích việc cho trẻ rèn chữ bên ngoài nhà trường, nhất là ở các lò luyện viết chữ đẹp.

Việc làm như vậy mất quá nhiều thời gian, gây áp lực cho con trẻ và cả phụ huynh. Rèn chữ là một phần nhỏ có trong môn tập viết và có thời lượng nhất định. Chỉ cần giáo viên dạy theo chương trình Bộ ban hành là đạt rồi.

{keywords}

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT Trần Thị Thắm (Ảnh: Xuân Trung).

- TS Hương cho rằng chỉ cần dạy luyện chữ tốt cho trẻ ở lớp 1, lên các lớp sau hãy để trẻ phát triển tự do thay vì ngày ngày các cháu phải rèn chữ. Ý kiến của bà như thế nào?

Bộ môn tập viết không thể chỉ trong một năm mà kéo dài lên những lớp trên. Thầy cô dạy nghiêm túc trên lớp sẽ dần dần hình thành tính cẩn thận, kiên trì cho học sinh.

Nhưng thưa bà, tính cẩn thận, chu đáo có thể dạy thông qua nhiều hoạt động thú vị khác thay vì việc trẻ phải cặm cụi với công việc dễ khiến các em mệt mỏi, chán nản?

Như đã nói, Bộ không yêu cầu và không khuyến khích nhà trường và các giáo viên đặt nặng việc này. Thầy cô chỉ cần dạy đúng yêu cầu trong chương trình đã đủ để rèn cho trẻ tính chu đáo, cẩn thận rồi. Và việc rèn chữ cho trò chỉ trong các tiết học đó thôi.

Cũng cần nói thêm là rèn cho trẻ viết đúng chính tả, rõ ràng không chỉ riêng môn tiếng Việt mà các bộ môn khác giáo viên luôn phải chú ý chỉnh sửa, uốn nắn cho trò mới mong tốt được.

Rèn chữ: vẫn cần duy trì

- Theo bà nét chữ có liên quan đến nết người không?

Có liên quan. Nét chữ nết người muốn nói khi các em được tập viết, được rèn tính cẩn thận. Nhưng tính cẩn thận không có nghĩa anh phải hì hục để rèn chữ quá nhiều. Trong giờ tập viết các em được thầy cô uốn nắn từng chút một, viết cho đúng chuẩn. Khi đã đúng chuẩn là các em viết đẹp rồi. Nhiều trường học sinh không bao giờ đi rèn chữ bên ngoài, các em chỉ học trong giờ tập viết với số tiết nhất định nhưng viết rất đẹp.

- Như vậy việc rèn cho học sinh viết đúng viết đẹp vẫn cần, thưa bà?

Việc đó vẫn cần nhưng không nên đề cao, đặng nặng quá.

Tiểu học rèn chữ là vậy nhưng khi lên THCS khối lượng kiến thức lớn hơn, học sinh phải viết nhanh dẫn tới viết xấu, nhất là các cháu viết đẹp thậm chí bị phá chữ như TS Hương cho biết. Vậy thì rèn chữ vẫn phải có ở bậc tiểu học, thưa bà?

Ở tiểu học, ta dạy và hình thành những kĩ năng ban đầu cho học sinh. Viết đúng chính tả, viết rõ ràng thậm chí đẹp là một trong kĩ năng cần có.

Lên THCS học sinh phải học nhanh hơn, việc nắn nót từng chữ một là không thể. Nhưng những em đã viết đẹp ở tiểu học nói chung vẫn giữ được như vậy. Có em không giữ được hẳn như vậy thì xấu đi ở chỗ không thể nắn nót nhưng chữ vẫn rõ ràng, viết đúng. Như vậy yêu cầu bậc tiểu học các em đã đạt được.

Chữ đẹp thời nào vẫn có chỗ đứng. Không có nghĩa khi đã có máy tính, thiết bị công nghệ thông tin là từ bỏ chữ viết, nhất là chữ đẹp. Nhiều văn bản quan trọng hay những bức thư chẳng hạn,…đôi khi vẫn cần viết bằng tay hơn soạn trên máy tính. Tất nhiên, chữ đẹp phải đi cùng viết đúng chính tả mới đọc được.

Cắt xén chương trình để rèn chữ chỉ là cá biệt

- Có thực tế không ít giáo viên vì sức ép vở sạch chữ đẹp nên phải cắt xén chương trình, tập trung rèn chữ cho học sinh. Bộ có biết việc này không, thưa bà?

Nội dung, khung chương trình đã có thời khóa biểu cụ thể. Giáo viên làm sao chỉ dành nhiều thời gian cho tập viết được?

Nếu có đây chỉ là hiện tượng cá biệt. Về chuyên môn, nhà trường, các phòng giáo dục phải nắm sát tình hình để giúp các trường điều chỉnh hoạt động dạy và học cho thật tốt.

Thật khó cho giáo viên khi đánh giá hiện nay chủ yếu thông qua môn Toán, Tiếng Việt, thưa bà?

Nói như vậy là không hiểu về giáo dục rồi. Các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội chấm điểm. Các môn còn lại cũng quan trọng. Nhưng để giảm áp lực về điểm số nên không thực hiện cho điểm mà thay bằng nhận xét.

Như vậy là từng bộ môn đều có vị trí quan trọng nhất định.

Tập viết là 1 trong 5 phân môn của môn Tiếng Việt tiểu học nhằm dạy cho trẻ các kĩ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết và có vị trí quan trọng nhất định.

- Rồi còn cả phong trào hay cuộc thi vở sạch chữ đẹp nữa, thưa bà?

Bộ không duy trì cuộc thi này. Phong trào vở sạch chữ đẹp Bộ cũng không chỉ đạo gì chuyện này.

- Xin cảm ơn bà!

Văn Chung (thực hiện)

tin nổi bật

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.

Bé 5 tuổi tử vong bất thường khi ngủ tại lớp

Một trẻ 5 tuổi tử vong sau khi ngủ trưa ở trường Mầm non tại Long An. Nguyên nhân của sự việc chưa được làm rõ.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

'Cô bé vàng' của làng cờ tướng được đề cử công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đinh Trần Thanh Lam, sinh năm 2008, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Hậu Giang, quận 6 được đề cử là công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

VinFuture 2022 vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi, phát triển bền vững toàn cầu

Quỹ VinFuture cho biết Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, vinh danh các nghiên cứu giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

5 cựu cán bộ Sở Giáo dục Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ 6 đảng viên là cựu cán bộ, lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.