Bộ trưởng GD: Không khuyến khích học thêm để đỗ ĐH

Nhiều vấn đề nóng của giáo dục đã được đặt lên bàn chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chiều 22/3 trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội.

- Nhiều vấn đề nóng của giáo dục đã được đặt lên bàn chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chiều 22/3 trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội.

Chúng ta cứ nói mãi về đổi mới toàn diện giáo dục nhưng thực tế, đồng bào chưa yên tâm về chất lượng đào tạo, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề ở phiên chất vấn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với các đoàn đại biểu QH trên cả nước.

Từ nay đến 2016, khi Bộ trưởng kết thúc nhiệm kỳ, chất lượng giáo dục đào tạo có chuyển biến tích cực thêm theo từng năm được không? Liệu đồng bào và Bộ trưởng có thấy yên tâm hơn không? Đến bao giờ chúng ta có một nền giáo dục đào tạo yên tâm?, Chủ tịch QH nêu.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) khẳng định, nếu giáo dục không đổi mới, ngành không có giải pháp cụ thể, sang năm, đến kỳ Quốc hội chất vất, tình hình vẫn như cũ.

Đáp lời, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hứa ngành sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt cải cách toàn diện giáo dục, mỗi năm một thay đổi theo hướng tích cực.

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Chúng ta đã đổi mới các kỳ thi, không khuyến khích học thêm để đỗ đại học

Phải có phanh hãm

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nêu thực trạng thừa thầy thiếu thợ trong đào tạo không gắn với nhu cầu tuyển dụng. Sinh viên ra trường không có việc làm.

“Nhìn thực tế tại các khu công nghiệp thì thấy. Công việc chỉ cần trình độ công nhân nhưng không ít người có bằng ĐH chính quy. Phải chăng chúng ta đang thương mại hóa giáo dục?’.

Thừa nhận việc thiếu thợ lành nghề, vị tư lệnh ngành cho rằng, nói thừa thầy thiếu thợ cũng không hoàn toàn đúng. “Chỉ thầy không đạt chuẩn thì thừa, chứ thầy đạt chuẩn thì còn thiếu nhiều”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phân tích, Bộ GD-ĐT cùng Bộ LĐ-TB-XH quản lý hệ thống trường nghề, là 2 đơn vị quản lý hệ thống cung lao động còn bên là cầu. Còn khoảng cách lớn giữa phần cung và phần cầu trong nguồn nhân lực Việt Nam.

Đơn cử, với ngành sư phạm, tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm khá bức xúc ở nhiều địa phương. “Lãnh đạo bộ đã thấy vấn đề này, đang tổng kết, điều tra cơ bản lại, phân tích để quy hoạch lại.

Sắp tới, Bộ sẽ điều chỉnh phù hợp với quy mô, nhu cầu của nguồn giáo viên cần tuyển, giải quyết vấn đề chất lượng. Không đào tạo tràn lan thế này nữa.

Trong khi đó, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), chỉ ra thực tế, do quy hoạch, dự báo chưa tốt, nên xã hội hóa giáo dục diễn ra tràn lan. Hậu quả các trường mọi bậc đều không tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Nhiều trường có nguy cơ đóng cửa, lãng phí cơ sở vật chất… chỗ khác trường không ra trường, lớp không ra lớp.

Bộ trưởng thừa nhận có sự phức tạp trong các loại hình đào tại ĐH, sau ĐH, quản lý không được. Thông tin thị trường liên quan đến cung ứng nguồn nhân lực chưa được tổ chức triển khai bài bản.

“Tới đây chúng ta sẽ phân cấp mạnh cho các trường; điều chỉnh lại quy hoạch các trường ĐH, tính toán lại quy mô theo ưu tiên chất lượng”.

Vừa rồi, Bộ cũng đã xử lý các trường ngoài công lập không đảm bảo chất lượng, đấu đá nội bộ, không đảm bảo môi trường sư phạm.

Bộ đã ban hành văn bản quy định giảm đào tạo tại chức còn 50%; giảm, tiến tới xóa bỏ việc trường ĐH đào tạo trung cấp, cao đẳng; và cấm đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngoài cơ sở chính của nhà trường, tránh việc nhiều tiến sĩ mà không có nhà khoa học, không có người nghiên cứu.

Ủng hộ chủ trương giao tự chủ cho các trường trong tuyển sinh, ĐB Nguyễn Văn Tuyết lưu ý, Bộ vẫn phải có trách nhiệm một phần.

“Trường cứ xác định chỉ tiêu, rồi vô tư đào tạo thì gay. Bộ phải có phanh hãm, không thể giao tất cho trường”.

Giám sát cán bộ coi thi, chấm thi

Liên quan đến giáo dục phổ thông, vấn đề được các ĐB tập trung chất vấn là giảm tải sách giáo khoa và việc tổ chức thi cử.

ĐB Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định) nêu sau 10 năm đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, chúng ta đều thừa nhận chương trình quá tải. Các điều kiện dạy và học không đảm bảo. Trong khi đó, để đảm bảo chương trình của Bộ, phải tổ chức học thêm, dạy thêm. Quy chế thi cử hiện nay càng đẩy nhu cầu dạy, học thêm lên cao.

Đồng tình, ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) bổ sung trong khi Bộ chủ trương giảm tải thì có một thực tế khác là nếu chỉ học theo chương trình sách giáo khoa của Bộ, học sinh không thi được ĐH. “Nếu giảm tải chương trình dạy và học, mà không đổi cách thi, thì tình hình không có gì biến chuyển”.

ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh): Nếu giảm tải chương trình dạy và học, mà không đổi cách thi, thì tình hình không có gì biến chuyển

Vị tư lệnh ngành cho hay, sau 10 năm, Bộ đã vài lần giảm tải, lần gần nhất là hơn 1 năm trước, khi ông vừa nhận nhiệm vụ. Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết để điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đề thi ĐH không hề nằm ngoài chương trình sách giáo khoa. Thực tế, tỉ lệ học sinh nông thôn, miền núi đỗ ĐH tăng nhiều so với thành thị.

“Chúng ta đã đổi mới các kỳ thi, không khuyến khích học thêm để đỗ đại học”, Bộ trưởng khẳng định.

Ông cho biết, trước đây, việc tổ chức thi là hộp đen bí mật, nay sẽ được giám sát, thanh tra, kiểm tra.

Chúng ta đã tiến hành nhiều cải cách với giả định việc thi cử được tổ chức nghiêm túc. Thực tế, bản thân cán bộ coi thi, chấm thi, chỉ đạo thi đều có nơi không nghiêm túc.

“Sau Đồi Ngô, nghiên cứu thấy cần cơ chế giám sát cả cán bộ coi thi, chấm thi và chỉ đạo thi”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay, năm nay Bộ đã có quy chế cho phép, yêu cầu tổ chức chấm lại đồng thời với quá trình chấm ở các địa phương. Hi vọng với các biện pháp đã làm sẽ giải quyết căn bản tình trạng tiêu cực, gian dối trong thi cử nói riêng và giáo dục nói chung.

Phương Loan - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại, sốc với lời khai nghi phạm

Sau khi bị bắt, nghi can Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) bước đầu khai vì chuyện nhỏ nhặt, nghĩ đại gia xem thường mình nên ra tay giết người trong vụ án chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại.

Bắt kẻ cướp dùng dao khống chế nữ chủ nhà ở Bắc Giang

Nghi phạm Đàm Văn Vạn (SN 1986, trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) mang theo dao, nửa đêm lẻn vào nhà dân ở Bắc Giang, khống chế người phụ nữ đòi chủ nhà đưa tiền.

Vụ 600 nghìn 3 suất mỳ bò ở Nha Trang, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu

Quán hải sản trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, bị xử phạt 21 triệu, sau phản ánh của khách du lịch bán phần mỳ xào bò giá 200.000 đồng.

Hai học sinh tắm biển ở Thanh Hóa bị sóng cuốn trôi

Trong lúc 3 học sinh rủ nhau ra biển tắm thì không may 2 em bị sóng cuốn trôi, một người tử vong và một người còn mất tích.

Cách chức chủ tịch hội phụ nữ quan hệ bất chính với chủ tịch xã

Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị cách chức do quan hệ bất chính với chủ tịch UBND xã.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.