Bộ trưởng GD: Không khuyến khích học thêm để đỗ ĐH

Nhiều vấn đề nóng của giáo dục đã được đặt lên bàn chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chiều 22/3 trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội.

- Nhiều vấn đề nóng của giáo dục đã được đặt lên bàn chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chiều 22/3 trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội.

Chúng ta cứ nói mãi về đổi mới toàn diện giáo dục nhưng thực tế, đồng bào chưa yên tâm về chất lượng đào tạo, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề ở phiên chất vấn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với các đoàn đại biểu QH trên cả nước.

Từ nay đến 2016, khi Bộ trưởng kết thúc nhiệm kỳ, chất lượng giáo dục đào tạo có chuyển biến tích cực thêm theo từng năm được không? Liệu đồng bào và Bộ trưởng có thấy yên tâm hơn không? Đến bao giờ chúng ta có một nền giáo dục đào tạo yên tâm?, Chủ tịch QH nêu.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) khẳng định, nếu giáo dục không đổi mới, ngành không có giải pháp cụ thể, sang năm, đến kỳ Quốc hội chất vất, tình hình vẫn như cũ.

Đáp lời, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hứa ngành sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt cải cách toàn diện giáo dục, mỗi năm một thay đổi theo hướng tích cực.

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Chúng ta đã đổi mới các kỳ thi, không khuyến khích học thêm để đỗ đại học

Phải có phanh hãm

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nêu thực trạng thừa thầy thiếu thợ trong đào tạo không gắn với nhu cầu tuyển dụng. Sinh viên ra trường không có việc làm.

“Nhìn thực tế tại các khu công nghiệp thì thấy. Công việc chỉ cần trình độ công nhân nhưng không ít người có bằng ĐH chính quy. Phải chăng chúng ta đang thương mại hóa giáo dục?’.

Thừa nhận việc thiếu thợ lành nghề, vị tư lệnh ngành cho rằng, nói thừa thầy thiếu thợ cũng không hoàn toàn đúng. “Chỉ thầy không đạt chuẩn thì thừa, chứ thầy đạt chuẩn thì còn thiếu nhiều”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phân tích, Bộ GD-ĐT cùng Bộ LĐ-TB-XH quản lý hệ thống trường nghề, là 2 đơn vị quản lý hệ thống cung lao động còn bên là cầu. Còn khoảng cách lớn giữa phần cung và phần cầu trong nguồn nhân lực Việt Nam.

Đơn cử, với ngành sư phạm, tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm khá bức xúc ở nhiều địa phương. “Lãnh đạo bộ đã thấy vấn đề này, đang tổng kết, điều tra cơ bản lại, phân tích để quy hoạch lại.

Sắp tới, Bộ sẽ điều chỉnh phù hợp với quy mô, nhu cầu của nguồn giáo viên cần tuyển, giải quyết vấn đề chất lượng. Không đào tạo tràn lan thế này nữa.

Trong khi đó, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), chỉ ra thực tế, do quy hoạch, dự báo chưa tốt, nên xã hội hóa giáo dục diễn ra tràn lan. Hậu quả các trường mọi bậc đều không tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Nhiều trường có nguy cơ đóng cửa, lãng phí cơ sở vật chất… chỗ khác trường không ra trường, lớp không ra lớp.

Bộ trưởng thừa nhận có sự phức tạp trong các loại hình đào tại ĐH, sau ĐH, quản lý không được. Thông tin thị trường liên quan đến cung ứng nguồn nhân lực chưa được tổ chức triển khai bài bản.

“Tới đây chúng ta sẽ phân cấp mạnh cho các trường; điều chỉnh lại quy hoạch các trường ĐH, tính toán lại quy mô theo ưu tiên chất lượng”.

Vừa rồi, Bộ cũng đã xử lý các trường ngoài công lập không đảm bảo chất lượng, đấu đá nội bộ, không đảm bảo môi trường sư phạm.

Bộ đã ban hành văn bản quy định giảm đào tạo tại chức còn 50%; giảm, tiến tới xóa bỏ việc trường ĐH đào tạo trung cấp, cao đẳng; và cấm đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngoài cơ sở chính của nhà trường, tránh việc nhiều tiến sĩ mà không có nhà khoa học, không có người nghiên cứu.

Ủng hộ chủ trương giao tự chủ cho các trường trong tuyển sinh, ĐB Nguyễn Văn Tuyết lưu ý, Bộ vẫn phải có trách nhiệm một phần.

“Trường cứ xác định chỉ tiêu, rồi vô tư đào tạo thì gay. Bộ phải có phanh hãm, không thể giao tất cho trường”.

Giám sát cán bộ coi thi, chấm thi

Liên quan đến giáo dục phổ thông, vấn đề được các ĐB tập trung chất vấn là giảm tải sách giáo khoa và việc tổ chức thi cử.

ĐB Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định) nêu sau 10 năm đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, chúng ta đều thừa nhận chương trình quá tải. Các điều kiện dạy và học không đảm bảo. Trong khi đó, để đảm bảo chương trình của Bộ, phải tổ chức học thêm, dạy thêm. Quy chế thi cử hiện nay càng đẩy nhu cầu dạy, học thêm lên cao.

Đồng tình, ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) bổ sung trong khi Bộ chủ trương giảm tải thì có một thực tế khác là nếu chỉ học theo chương trình sách giáo khoa của Bộ, học sinh không thi được ĐH. “Nếu giảm tải chương trình dạy và học, mà không đổi cách thi, thì tình hình không có gì biến chuyển”.

ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh): Nếu giảm tải chương trình dạy và học, mà không đổi cách thi, thì tình hình không có gì biến chuyển

Vị tư lệnh ngành cho hay, sau 10 năm, Bộ đã vài lần giảm tải, lần gần nhất là hơn 1 năm trước, khi ông vừa nhận nhiệm vụ. Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết để điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đề thi ĐH không hề nằm ngoài chương trình sách giáo khoa. Thực tế, tỉ lệ học sinh nông thôn, miền núi đỗ ĐH tăng nhiều so với thành thị.

“Chúng ta đã đổi mới các kỳ thi, không khuyến khích học thêm để đỗ đại học”, Bộ trưởng khẳng định.

Ông cho biết, trước đây, việc tổ chức thi là hộp đen bí mật, nay sẽ được giám sát, thanh tra, kiểm tra.

Chúng ta đã tiến hành nhiều cải cách với giả định việc thi cử được tổ chức nghiêm túc. Thực tế, bản thân cán bộ coi thi, chấm thi, chỉ đạo thi đều có nơi không nghiêm túc.

“Sau Đồi Ngô, nghiên cứu thấy cần cơ chế giám sát cả cán bộ coi thi, chấm thi và chỉ đạo thi”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay, năm nay Bộ đã có quy chế cho phép, yêu cầu tổ chức chấm lại đồng thời với quá trình chấm ở các địa phương. Hi vọng với các biện pháp đã làm sẽ giải quyết căn bản tình trạng tiêu cực, gian dối trong thi cử nói riêng và giáo dục nói chung.

Phương Loan - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Hơn 20 người dương tính ma túy trong quán bar ‘trá hình’ ở Phú Quốc

Công an phát hiện 20 người dương tính ma túy trong quán bar “trá hình” ở TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ 1/7

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung quy định về lương tối thiểu theo giờ với Vùng I là 22,5 nghìn đồng/h; Vùng II là 20 nghìn đồng/h; Vùng III là 17,5 nghìn đồng/h; Vùng IV là 15,6 nghìn đồng/h.

Ô tô con đâm xe trộn bê tông lúc rạng sáng, một người tử vong

Xe ô tô con mang BKS 30A- 055.6X bất ngờ lao thẳng vào đuôi ô tô trộn bê tông chạy cùng chiều khiến tài xế xe con tử vong tại chỗ.

Cảnh sát 141 hóa trang chống đua xe sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Các tổ Cảnh sát 141 công khai và hóa trang sẽ cắm chốt trên nhiều tuyến phố để phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

Mỹ Đình có thể mưa trong trận đấu U23 Việt Nam-U23 Thái Lan

Dự báo tại sân Mỹ Đình trong thời gian diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển U23 Việt Nam - U23 Thái Lan sẽ có mưa.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Cảnh khác lạ ở nơi bức bối về 'xẻ thịt' vỉa hè sau chỉ đạo nóng của TP.HCM

Hàng loạt bãi giữ xe chiếm vỉa hè tại các bệnh viện ở TP.HCM đã được dẹp bỏ hoặc điều chỉnh lại để tạo lối đi thông thoáng cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (22/5/2022)

Việt Nam vô địch bóng đá nữ SEA Games 31; Vé U23 Việt Nam - Thái Lan bị đẩy tới 18 triệu đồng… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 22/5: Mưa giông ầm ầm ở Bắc và Trung Bộ

Thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to. Mưa còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Bộ GTVT hoàn trả đường ống 9 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Bộ GTVT hoàn trả cho doanh nghiệp đường ống cấp nước sạch đi ngầm có chiều dài gần 400m với trị giá khoảng 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ dự án nước sạch vẫn chưa chấp thuận về phương án thiết kế.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.