Bốn mẹ con dắt tay nhau rời 'tam giác quỷ'

Những trải nghiệm này được viết trong cuốn sách dày 280 trang kể về sáu tháng cai 'tam giác quỷ' của bốn mẹ con. Họ đã cùng vượt qua những bất tiện ban đầu để tìm thấy“một cuộc sống mới.

- Sống và làm việc offline, như trả lại được cả phần hồn lẫn phần xác cho con. Các cháu ngoan hơn, làm kịp nhiều hơn, “tâm hồn” hơn, khỏe hơn, không còn vẻ đù đờ, quáng gà (như thời tự giam vào “tam giác quỷ”: tivi, máy tính, e-Phone).


Một người mẹ Australia, Susan Maushart, tiến hành nghiên cứu về tác động của trường điện từ gây bởi ti vi, máy tính, điện thoại di động (ĐTDĐ)… lên ba đứa con đang qua ngưỡng tuổi teen của mình.

Quyết định “cắt điện” toàn bộ các thiết bị này trong nhà mình trong vòng sáu tháng, bốn mẹ con đã cùng vượt qua những bất tiện ban đầu, để tìm thấy một cuộc sống mới, yên lành hơn. Susan Maushart đã viết về trải nghiệm này trong cuốn sách dày 280 trang: “Một mùa đông không kết nối” (The Winter of Our Disconnect).

Khi sách và chó mèo thay cho “chuột” trong gia đình Maushart.

Ngày đầu không trực tuyến

Cái gia đình nhỏ rộn lên bởi những thưởng thức mới về âm nhạc, giao lưu với nhau rồi…  đi ngủ sớm.

Nhưng cô út Sussy, 14 tuổi quyết định sang nhà bạn chơi, ngủ đêm lại đó, vì nó không hạnh phúc với chế độ sinh hoạt mới.

Rạng sáng hôm sau, tôi thức dậy, như trong một không gian thiền, tĩnh lặng vô cùng. Không có tiếng om sòm của tivi, không có tiếng “bắn” chíu chíu, bùm bùm của trò chơi online thường vang vọng từ phòng Bill. Không tiếng chuông điện thoại di động hoặc tiếng chít chít gửi tin nhắn liên hồi trên máy ePhone. Chỉ có tiếng chim hót ngoài vườn…

8h tối, chị cả Anni (18 tuổi) cùng bạn về nhà. Cười vang, Anny bảo đã “sởn gai ốc” (creepy) khi thấy tôi và Bill (con trai – 15 tuổi) đang ăn cơm tối với nhau. Giờ này trước kia, Bill thường miệng húp món ngũ cốc ăn nhanh (cereal) hoặc mì tôm, đầu cắm  vào trò chơi điện tử như Nintendo DS.

Tôi viết bài báo đầu không dùng tới máy tính và mạng. Tôi nhớ Microsoft Window và Google vô cùng…

Tôi tranh luận om sòm với Anni về bát đĩa bẩn và phong cách tiểu thư của nó. Anni cho rằng cuộc Thí nghiệm (từ bỏ tiện nghi kỹ thuật số trong nhà) của tôi đã làm cho mọi thứ hỗn độn, bất thường, vỡ kế hoạch. Nhưng Anni lại chịu mang Bill cùng đi xem phim ở rạp. Lần cuối cùng chúng cùng đi xem xinê thuộc về thế kỷ trước.

Không còn ĐTDĐ, Bill mất phương tiện để nhắn những tin như “lỡ xe buýt rùi”, “rủi wá, lầm bến xe”. “kẹt 15 ph”… Và nó luôn xuất hiện đúng giờ, như những người đàn ông ngày xưa, trước thời đại vi tính…

Tháng thứ hai

Chị cả Anny lăn vào bếp. Nó làm các món bánh quy cho gia đình và khách uống trà. Anny nói sẽ viết một cuốn sách về nấu ăn dựa trên kinh nghiệm của mình, và bắt đầu thảo những thực đơn. Tôi kinh ngạc nhận thấy chữ của Anny thật là đẹp.

Bill đã tìm lại được chiếc Sacxophone từ tủ đồ chơi cũ, và tặng lại gia đình nhỏ những giây phút tuyệt vời, khi nó chơi bản "Mùa hè" sau giờ ăn tối.

Bill nay bận rộn trên thứ bàn phím khác. Nó lại chơi các bài nhạc cổ điển trên pianô, thay cho các trò chơi điện tử “Không chiến”, “Cao bồi không gian”… Và lại nói về triển vọng trở thành nhạc sĩ như hai năm trước đây, trước khi nó chìm vào các trò chơi trên mạng. Khi đó nó quyết liệt như một “sát thủ” online, còn âm nhạc thì bị bắn rụng đâu đó, ở chốn chân trời.

Sống và làm việc offline, như trả lại được cả phần hồn lẫn phần xác cho con. Các cháu ngoan hơn, làm kịp nhiều hơn, “tâm hồn” hơn, khỏe hơn, không còn vẻ đù đờ, quáng gà (như thời tự giam vào “tam giác quỷ”: ti vi, máy tính, e-Phone).
Cô út Sussy đã không đòi đi ngủ nhà bạn, sau khi nhận thấy (không có Internet, ti vi) nhưng “ở nhà không đến nỗi nào”. Nó đã dẹp bỏ các trò chống đối để buồn ngủ díp mắt mỗi tối như một đứa trẻ bình thường. Cháu trở thành một cô bé khác, với cung cách ăn ngủ, tích luỹ năng lượng, cư xử hoàn toàn thay đổi, sau khi thoát khỏi những bộ phim trên TV lúc nửa đêm và những cuộc chat online không kỳ hạn.

Rời bỏ nhu cầu cập nhật và chia sẻ mọi thứ trên mạng trong “thời gian thực” của cuộc sống ảo, chúng tôi chuyển dần sang “một cuộc sống thực”, như cách dùng từ của Bill.
Rõ nét xu thế rời khỏi pháo đài bất khả xâm phạm (để truy cập một mình ) là các buồng riêng, để quây quần trong các không gian chung của ngôi nhà như phòng khách, ngoài vườn...

Tháng thứ ba

Phòng khách với các tạp chí, sách, tranh ảnh hội hoạ, nhạc cụ... trở lại là nơi giao lưu xuyên thế hệ, nơi cả nhà tái sum họp với nhau. Trật tự “thế giới cũ” là ai ngồi trong phòng người ấy, bận gõ phím máy tính, nhắn tin qua e - Phone, xem chương trình TV chỉ mình thích, chơi game…

Từ chỗ cho rằng sống offline sẽ buồn tẻ, bọn trẻ bắt đầu hiểu rằng khi cuộc sống của chúng ta bị chăn dắt bởi truyền thông, mọi thứ mới thực sự làm ta mệt mỏi.

Các tháng tiếp theo

Tới họp phụ huynh ở trường Út Sussy, tôi khám phá con mình trong tư thế viết bài “bằng tay” thật đáng yêu, trong thư viện. (Trước kia, nó thường nằm ra mà viết, xung quanh hỗn độn những Coca và bim bim, tay múa như điên trên bàn phím).

Các thày cô đều nói về những “cải thiện đáng kể” trong học hành của Sussy, nếu xem sổ thì chỉ 2 tuần sau khi Thực nghiệm của tôi bắt đầu.

Ở nhà, ngày một đông khách hơn. Nhiều trẻ đến chơi xin ngủ lại hơn. “Khách khứa” đều biết ý không đem theo hoặc nói về laptop hoặc game mà mang sách, nhạc cụ… và hăng hái thảo luận về “cuộc sống thực”.

Truyền tay nhau đọc sách và cùng xem tranh ảnh nghệ thuật “thực”, không gửi cho nhau qua mạng, làm cho các cuộc thảo luận như hứng thú hơn. Xuất hiện thời gian để đọc sách, ngắm tranh nghệ thuật, không còn vừa chơi với thú nhà nuôi vừa nghe điện thoại. Có nhiều thời gian tập đàn, Bill ngày một tấn tới hơn về âm nhạc…

Có “kiêng”, có lành.

Sống và làm việc offline, như trả lại được cả phần hồn lẫn phần xác cho con. Các cháu ngoan hơn, làm kịp nhiều hơn, “tâm hồn” hơn, khỏe hơn, không còn vẻ đù đờ, quáng gà (như thời tự giam vào “tam giác quỷ”: ti vi, máy tính, e-Phone). Giải phóng được nhiều sức lực, nhiều thời gian hơn trước. Chẳng hạn, Bill đã đăng ký luyện tập bóng đá. Ngày sinh nhật, cháu được tặng sách đẹp, thay cho một bộ trò chơi điện tử mới nhất.

Nhìn lại 6 tháng thực nghiệm ngắt bỏ mọi tiện ích thông tin ở nhà, các cháu đều hoàn thành bài vở, thi cử hiệu quả hơn, nhanh hơn, biết tập trung tư tưởng hơn. Trên một tiến trình chậm, nhưng chắc, đã định dạng kỹ năng suy luận lô gích và khả năng tư duy vừa tập trung cao độ, vừa vượt lên tầm của vấn đề cụ thể (ý nói giải phóng khỏi thói quen mà Việt Nam gọi là đơn thuần sao chép/copy and paste)…

  • Lê Đỗ Huy (lược dịch)

tin nổi bật

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.

Đà Nẵng công bố 'tỷ lệ chọi' vào lớp 10 công lập năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào các lớp 10 THPT năm học 2022-2023 ở Đà Nẵng có 15.080 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 11.044 em.

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới: 40 năm mới có hơn 200 người đỗ

Trên thế giới có rất nhiều kì thi với độ khó và tỉ lệ chọi vô cùng cao, thậm chí có cả kì thi diễn ra hơn 40 năm mới tìm được 229 người trúng tuyển.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Cô bé 10 tuổi 4 năm cõng bạn vào lớp

Đã 4 năm nay, dù nắng hay mưa, chỉ cần ba mẹ Trang đưa bạn đến, Trâm đã đứng đợi bạn ở cổng trường để cõng bạn vào lớp.